7 cách giữ cân bằng và hạnh phúc ngay cả khi bạn rất bận rộn

Ngày nay mọi người đang sống cuộc sống càng ngày càng bận rộn, đảm nhận nhiều vai trò hơn mỗi tháng trôi qua - các cuộc cam kết về công việc, mối quan hệ, gia đình, xã hội,... do đó việc giữ gìn hạnh phúc và cân bằng các mối quan hệ dường như là công việc của Sisyphus (người đàn ông trong thần thoại đã lăn một tảng lên ngọn núi mỗi ngày chỉ để nó lăn xuống chân núi vào cuối ngày), tức là không thể.

Không thể cân bằng và hạnh phúc khi bạn có một khối lượng công việc khủng khiếp ư?Không. Đừng hiểu sai ý tôi, đó là hành động khó có thể làm chủ, nhưng đừng lo lắng - nhiều người vẫn có cách riêng và thời gian cho mọi điều của mình để đạt được mọi thứ họ cần làm, muốn làm trong cuộc sống. Đây là nghệ thuật cân bằng cuộc sống. Dưới đây là 7 mẹo hay nhất tôi khuyên bạn chân thành nếu bạn đang bế tắc trong việc tìm cách giữ cân bằng và trở nên hạnh phúc cùng một lúc.

1. Kiểm tra những nhu cầu cần thiết của bạn

Chúng ta hãy tìm hiểu từ phần cơ bản - nếu bạn muốn giữ cân bằng và hạnh phúc, thì bạn cần đảm bảo tất cả nhu cầu cơ bản của bạn đều được đáp ứng. Bất kỳ ai đã từng phải thức đêm để hoàn thành công việc hoặc dự án có thể nói với bạn rằng trong khi cảm giác làm xong việc vẫn còn, thì bạn cảm thấy một đống lộn xộn và bạn hầu như không thể mở mắt trừ khi bạn có một cốc cà phê nhỏ giọt tại chỗ của bạn.

Bạn nên đảm bảo bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm, việc ăn kiêng của bạn lành mạnh. Có nghĩa là việc cân bằng lượng thức ăn và công việc của bạn không hoàn toàn làm bạn kiệt sức, cả về thể chất và tinh thần. Bạn nên đảm bảo rằng ngay cả khi bạn bận rộn thì bạn vẫn giữ cân bằng bằng cách đảm bảo các nhu cầu cơ bản của con người luôn được đáp ứng.

2. Lên kế hoạch trước càng nhiều càng tốt

Một cách để đảm bảo rằng bạn có mọi điều trong tầm kiểm soát của bạn, giảm thiểu cơ hội bỏ lỡ điều gì đó và vứt bỏ sự bận rộn triền miên, là lên kế hoạch cho mọi thứ bạn có thể. Con người có thể lên kế hoạch cho mọi thứ nếu họ muốn - có rất nhiều ứng dụng thiết lập danh sách việc phải làm và các ứng dụng tổ chức trên mọi điện thoại thông minh, hoặc một cây bút và giấy cũ tốt cũng giúp ích cho bạn (tôi sử dụng cả hai).

Ý tôi là không thể kiểm soát mọi thứ, nhưng cuối cùng, hãy đảm bảo bạn có một danh sách mọi việc bạn cần phải làm và đạt được vào cuối ngày, cho dù bạn bận rộn đến đâu. Nó sẽ cho bạn một lời nhắc nhở về tất cả mọi thứ mà không chỉ đơn thuần là việc bạn cần hoàn thành, mà cả những gì bạn đã thành công đạt được.

3. Giữ việc ăn uống điều độ

Tất cả điều này có vẻ giống như những thứ cơ bản như vậy, nhưng một cách để đảm bảo bạn luôn vui vẻ và cân bằng trong mọi trường hợp bận rộn là duy trì thói quen ăn uống vững chắc. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên ăn uống cùng một thứ từ ngày này qua ngày khác, hoặc thậm chí là bạn không nên thờ ơ những thứ cơ bản hàng ngày (thực tế là: đi theo nó, nhưng trong chừng mực); thay vào đó, tôi chỉ đơn giản là đề xuất đảm bảo bạn có ba bữa ăn ngon mỗi ngày.

Điều này là dành cho thế hệ những người - bao gồm cả bản thân tôi - người mà đã xem thứ gì đó hấp dẫn từ Starbucks như một bữa sáng đầy dinh dưỡng; cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo trong một thời gian nhưng sau đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng uống nhiều nước. Một ngày bận rộn sẽ khiến bạn mất nhiều nước, và nước cũng có lợi ích là làm sạch thận và làm cho làn da tốt hơn, vì vậy nếu một cuộc họp quan trọng với khách hàng nằm trong nhật ký công tác của bạn, thì hãy tìm kiếm các mẹo hay nhất giúp bạn cung cấp đủ nước.

4. Theo dõi cảm xúc của bạn

Đôi khi chúng ta làm việc đến khuya hoặc thường có một ngày tồi tệ khi cảm xúc của chúng ta bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát. Sự giận dữ leo thang, căng thẳng, lo lắng tăng vọt và khiến chúng ta hành động vô cùng cảm tính, gây bất lợi cho những người thân yêu. Chúng ta cáu giận, hét lên và đánh mất bản thân khi phải chịu áp lực rất lớn.

Vì vậy, bạn có thể làm được gì để thay đổi điều này? Rốt cuộc, bạn chẳng làm gì để bớt giận dữ với bạn bè và gia đình. Vậy, làm thế nào để theo dõi cảm xúc của bạn trong suốt cả ngày. Hãy dừng lại, xem cảm giác của bạn như thế nào, và sau đó hãy xem cần phải làm gì. Có thể tham khảo một hình ảnh trực quan của đèn giao thông; nếu mọi thứ đều ổn, hãy xem đèn xanh; nếu chúng không ổn, hãy sử dụng màu hổ phách hoặc màu đỏ để bạn có thể nhận ra những gì xảy ra và sau đó điều chỉnh những cảm xúc đó. Hít thở sâu, tập trung vào bản thân, và sau đó tiếp tục với ngày của bạn.

5. Dành thời gian cho chính mình

Bất kể bạn trải qua điều gì trong cuộc sống hàng ngày của mình, thì một trong những cách tốt nhất để giữ cân bằng và duy trì cảm giác hạnh phúc là lên lịch trong quỹ thời gian của mình. Thay vì vội vã và sau đó cố gắng để có được bình yên và thanh thản vào cuối ngày, thì tốt hơn là hãy chia ra thành phân đoạn thời gian trong suốt cả ngày làm việc của bạn.

Đảm bảo rằng bạn thực sự dành thời gian cho bữa trưa và không ăn khi đang di chuyển hoặc ở bàn làm việc của bạn. Dành năm phút khi bắt đầu ngày mới của bạn với một số bài tập thở. Hãy dành thời gian thư giãn trong bồn tắm với âm nhạc nhẹ nhàng hoặc một cuốn sách hay vào cuối ngày mà không cần điện thoại di động, email, hoặc bất cứ thứ gì khác. Hãy chắc chắn rằng việc chăm sóc cho bản thân và đảm bảo thời gian thư giãn được trải đều trong cả ngày theo lịch định kỳ, chúng sẽ cho phép bạn có thời gian rảnh rỗi, cơ hội để giải tỏa đầu óc và đánh giá lại các tình huống bạn đang làm việc và cho phép tâm trí của bạn trở về trạng thái tốt nhất của nó.

6. Đừng nhận nhiều hơn những gì ngoài khả năng của bạn

Trong thời đại hiện đại này, chúng ta mong muốn nhận được càng ngày càng nhiều hơn, đó là vấn đề mà chúng ta đã đưa ra những kỳ vọng không thể, làm việc, đối phó với áp lực của gia đình, bạn bè và phương tiện truyền thông xã hội. Lời khuyên của tôi, để giữ sự tỉnh táo của bạn, do đó hãy giữ tải của bạn ở mức tối thiểu.

Rõ ràng, sẽ có những cam kết rằng bạn sẽ không thể loại bỏ công việc, gia đình, bạn bè, nhưng đừng đăng ký cho mình những dự án và sự kiện bổ sung sẽ mất nhiều thời gian hơn là bạn đồng ý một cách bí mật. Như vậy không có nghĩa là bạn từ bỏ, điều đó có nghĩa là bạn đang lựa chọn và phân chia ranh giới, đó không phải là điều xấu mà nó có lợi cho việc giữ cuộc sống của bạn được cân bằng.

7. Tìm hiểu giới hạn con người của bạn

Mẹo cuối cùng này đặc biệt hiệu quả vào dịp năm mới khi mà mọi người đang đưa ra các quyết định lớn thường không thay đổi vào cuối tháng đầu tiên, nhưng hãy thực tế nào. Khi bạn đã có một ngày tuyệt vời phía trước nó sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn và cân bằng hơn.

Bạn không phải là một siêu nhân. Bạn không thể làm nhiều việc trong nhiều giờ một ngày và nếu bạn làm theo tất cả các mẹo tôi cung cấp, thì bạn có thời gian cho giấc ngủ và dành thời gian rảnh cho bản thân. Bạn là một con người hoàn hảo, tuyệt vời, vì vậy việc đi loanh quanh như một vật sở hữu cố gắng hoàn thành mọi thứ trong vòng vài giờ không chỉ là không thực tế, nó còn gợi ý rằng bạn cần phải ngồi xuống và xem xét lại những gì quan trọng trong cuộc sống của bạn. Giữ cân bằng và giữ hạnh phúc là điều không thể khi bạn sống một cuộc sống bận rộn. Chắc chắn, bạn cần lập kế hoạch, suy ngẫm về cuộc sống của mình và những gì quan trọng, nhưng thực hiện những lời khuyên này có thể giúp cân bằng cuộc sống của bạn.

Chúc bạn may mắn.

  • Category
  • Nav menu