7 Cách Hiệu Quả Để Tổ Ấm Của Bạn Trở Nên Hạnh Phúc và Khỏe Mạnh Hơn

Hen suyễn và các bệnh dị ứng là một vấn đề đau đầu với rất nhiều gia đình không chỉ ở Mỹ mà còn trên phạm vi toàn cầu. Theo số liệu từ CD, [1] trong năm 2011, cứ 12 người thì có một người mắc bệnh hen suyễn.

Và theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, [2] cho thấy rằng năm 2015, con số này đã tăng lên tới 6.2 triệu trẻ em. Nếu bạn hoặc bất cứ người quen nào mắc hen suyễn thì có một số cách hữu hiệu giúp bạn ngăn ngừa triệu chứng hen suyễn cũng như dị ứng. Ngó qua 5 cái hiệu quả sau đây để ngôi nhà của bạn thêm hạnh phúc và khỏe mạnh! Rất có thể bạn sẽ phải ngạc nhiên với mục số 5 đấy.

1. Đầu tư một máy lọc không khí

Bạn nên đặt máy lọc khí trong căn phòng nơi bạn dành nhiều thời gian sinh hoạt. Lý tưởng nhất một chiếc máy lọc không khí trong phòng ngủ bởi vì bạn thường dành ít nhất 8 tiếng mỗi đêm.

Nếu tình cờ, bạn lại dành nhiều thời gian hơn ở một không gian khác trong nhà, hãy cân nhắc tới việc đặt một máy lọc ở mỗi phòng. Chắc chắn rằng bạn cũng cần phải nghiên cứu kĩ càng trước khi mua hàng, bởi có một số sản phẩm không hiệu quả. Khi tìm được đúng thứ mình cần, bạn sẽ ngạc nhiên vì khả năng giảm bụi bẩn, chất gây dị ứng và các mùi khó chịu trong nhà.

2. Loại bỏ tấm thảm cũ kĩ bẩn thỉu của bạn đi nào

Máy lọc khí thì cũng chỉ có thể phát huy tác dụng hết mức có thể thôi. Nếu nguồn gây dị ứng không bị loại bỏ (thảm trải hay vật nuôi của bạn đó), thì rồi bạn vẫn sẽ phải tiếp tục chịu đựng các triệu chứng đó như thường.

3. Thường xuyên làm sạch lỗ thông hơi

Nếu bạn chưa bao giờ nghĩ về điều này, thì có khả năng là lâu rồi bạn chưa thay lỗ thông hơi. Bạn có thể sẽ phải sửng sốt về sự khác biệt mà việc kiểm tra lỗ thông hơi thường xuyên có thể mang lại cho ngôi nhà của mình. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được rắc rối liên quan đến xoang, dị ứng, hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác.

4. Sử dụng các loại vật che phủ chống dị ứng

Vật che phủ chống dị ứng có thể được phủ lên giường, nệm, đệm dạng lò xo hay lên gối. Cách này giúp chống lại các mạt bụi. Đồng thời, bạn cần đảm bảo rằng mền, gối và chăn bông được giặt giũ thường xuyên. Nếu hiện tượng dị ứng và hen suyễn của bạn càng ngày càng trầm trọng, hãy cân nhắc tới việc để vật nuôi tách khỏi phòng ngủ.

5. Xem xét việc trồng cây làm sạch không khí

Đúng vậy đấy. Gần đây, NASA đã tiết lộ về những loài cây làm sạch không khí tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Những loại cây này không chỉ giúp trang trí phong cảnh, mà chúng cũng mang đến những lợi ích thực sự cho sức khỏe.

Nghiên Cứu Làm Sạch Không Khí [3] đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho việc một số loài cây (sở hữu bộ máy lọc cacbon tự thân của thực vật) giúp loại bỏ các chất hóa học như ben-zen, fo-man-đê-hít, tri-clo ê-ti-len, xi-len và ammonia.

Dựa theo thông tin từ một nghiên cứu kéo dài 27 năm, Cúc Mâm Xôi và Lan Ý là những loài cây lọc không khí tốt nhất cho một hộ gia đình.

6. Sử dụng chất tẩy rửa xanh

Mặc dù việc dọn rửa thường xuyên giúp giảm dị ứng và hen suyễn, nhưng chính loại chất tẩy rửa bạn dùng nào cũng ảnh hưởng tới sức khỏe hô hấp của bạn. Hãy để tâm hơn vào những sản phẩm được công nhận là sản phẩm “xanh”. Điều này chứng tỏ sản phẩm chiết xuất từ những nguồn tự nhiên, ví dụ như thực vật.

7. Hãy cân nhắc một máy hút bụi có lợi cho sức khỏe

Một máy hút bụi tồi thực ra có thể còn tạo ra những đụn thải vô cùng khó chịu. Nếu không đầu tư một chiếc máy hút tốt, tức là có thể bạn đang hít thở tất cả chỗ bụi bẩn đó và làm tình hình hen suyễn dị ứng của bạn tệ thêm tệ. Tìm một chiếc máy hút bụi có màng lọc HEPA (High-efficency particulate air/lọc không khí hiệu suất cao). Những tấm lọc này loại bỏ gần như 100% chất cặn bã có trong thảm trải. Bạn có thể chọn sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sức khỏe và khả năng kinh tế của mình.

Hi vọng rằng những lời khuyên kể trên phần nào giúp bạn yên tâm hơn về cách làm cho tổ ấm được sạch sẽ. Còn bạn? Bạn đã áp dụng những sản phẩm hay thông tin nào để làm ngôi nhà của mình thêm lành mạnh và hạnh phúc? Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!

Tài liệu tham khảo

[1]^CDC: Hen suyễn ở Mĩ
[2]^American Lung Association: Hen suyễn và sự thật căn bệnh này ở Trẻ em
[3]^NASA: Cây cảnh nội thất giảm bớt ô nhiễm không khí trong nhà

Nguồn ảnh bìa: Green Cleaning Phoenix từ greencleanphoenix.com

  • Category
  • Nav menu