7 Câu Hỏi Cần Đặt Ra Khi Bạn Gặp Quyết Định Khó Khăn

Khi phải đối mặt với một quyết định khó khăn trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ cảm thấy như tê liệt và không biết phải làm gì. Khi bạn bị căng thẳng hoặc cố gắng giải quyết một tình huống khó xử, bạn sẽ tự hỏi lý trí của bản thân và lo lắng rằng quyết định mình đưa ra chưa thật đúng đắn.

Khi gặp một quyết định khó khăn, bạn cần tự đặt ra một số câu hỏi để tìm hiểu xem liệu quyết định của bạn đã thật sự đúng đắn hoặc liệu bạn có đưa ra giải pháp tối ưu cho vấn đề.

Dưới đây là 7 câu hỏi cần thiết khi bạn phải đưa ra một quyết định khó khăn trong cuộc sống.

1. Nếu tôi không làm điều này bây giờ, liệu sau này tôi có hối hận không?

Bạn cần cân nhắc ảnh hưởng lâu dài của quyết định bạn đưa ra, bởi bạn sẽ không muốn phải cảm thấy hối hận trong tương lai. Nhưng điều quan trọng không kém là bạn cũng cần cân nhắc xem nếu bạn không làm điều đó, chuyện gì sẽ xảy ra? Đừng để những cơ hội tuyệt vời vuột mất chỉ vì bạn không thể đưa ra những quyết định lớn trong đời. Hãy tự hỏi xem bạn sẽ đạt được hay mất đi điều gì sau những quyết định ấy khi xét về lâu dài.

2. Tôi đang lo sợ điều gì?

Mọi người thường khó đưa ra quyết định vì sợ những điều sẽ xảy đến sau mỗi lựa chọn. Một số lo ngại thất bại, một số lại sợ thành công. Vậy liệu nỗi sợ hay chính bạn mới là nhân tố chính trước quyết định khó khăn trong cuộc sống?

3. Trái tim tôi mách bảo điều gì?

Bản năng của bạn chính là những điều đúng đắn nhất, vì vậy chớ nên đưa ra quyết định không phù hợp với cái tôi của mình. Tạm bỏ đi những nguyên tắc, lời khuyên và đánh giá không cần thiết từ người khác, hãy tự vấn xem đâu mới là điều bạn thực sự mong mỏi và lắng nghe những khao khát chân thành nhất từ trong tim bạn.

4. Mục đích thật sự của việc này là gì?

Quyết định sáng suốt nhất gắn liền với việc định hướng mục tiêu cuối cùng. Nếu mục đích cuối cùng của bạn là tề gia lập nghiệp thì hãy đưa ra những quyết định lớn như mua nhà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi du lịch nhiều nơi trên thế giới, việc mua nhà lại không còn phù hợp. Vì vậy, hãy ghi nhớ mục tiêu rõ ràng khi đưa ra những quyết định lớn.

5. Tôi đang làm điều này vì ai?

Đừng để những vấn đề hay lời khuyên của người khác làm lung lay quyết định của bạn. Nên xem xét lợi ích của người khác nhưng đồng thời đừng nên hy sinh nhu cầu và khát khao của mình để làm hài lòng họ. Hãy nhìn nhận một cách công bằng xem những lựa chọn của bạn sẽ mang đến những gì cho bạn và người khác khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

6. Liệu tôi còn yêu quý bản thân sau quyết định này?

Bất kỳ ai khi gặp quyết định khó khăn đều muốn tim ra giải pháp mà quên đi cảm xúc của bản thân. Nếu không suy nghĩ kỹ lưỡng mà đã đưa ra quyết định sau cùng, bạn có thể sẽ ghét bản thân vì chính quyết định ấy. Một khi đưa ra quyết định không quyết đoán, bạn cũng có nguy cơ đánh mất lòng tự trọng của mình. Vì vậy, cần phải cân nhắc cảm xúc của mình trước khi đưa ra lựa chọn. 

7. Liệu tôi có thể đối mặt với kết quả không?

Mỗi quyết định bạn đưa ra sẽ hình thành nên các tình huống khác nhau mà bạn sẽ là người phải đối mặt. Để đưa ra một quyết định khó khăn trong cuộc sống có rất nhiều hướng giải quyết. Con đường bạn lựa chọn có thể ảnh hưởng đến các vấn đề về tài chính, các mối quan hệ, tình bạn, cũng như sự nghiệp của bạn. Hãy suy nghĩ thật chín chắn xem liệu bạn có thể đối mặt với kết quả sau cùng hay không, cũng như bạn sẽ chọn cách giải quyết vấn đề như thế nào.

  • Category
  • Nav menu