7 Câu Hỏi Giúp Cân Bằng Giấc Mơ Của Bạn Với Thực Tế

Có một vài điều mà tất cả chúng ta đều nghe thấy trong cuộc sống của mình. Một là "Bạn có kế hoạch gì cho tương lai?" và hai là "Bạn nên theo đuổi lý tưởng của con tim và niềm đam mê của mình!"

Câu đầu tiên có thể làm cho bạn khó chịu, nhưng câu thứ hai thì được cho là khiến chúng ta cảm thấy tự tin và được truyền cảm hứng. Tôi không biết bạn như thế nào, nhưng khi ai đó nói với với tôi về việc theo đuổi ước mơ hay đam mê của tôi, thì tôi có xu hướng hướng lặng thinh và khép mình lại. Tôi phải làm điều đó như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu việc theo đuổi đam mê của tôi có nghĩa là tôi phải từ bỏ công việc 8 tiếng của mình và tự làm ông chủ của chính mình đây? Tôi sẽ tự trả lương cho mình như thế nào? Và tôi sẽ tồn tại ra sao?

Những câu hỏi này trở nên đáng sợ và dữ dội hơn khi chúng được liệt kê ra, nhưng cho dù có bao nhiêu câu hỏi đi nữa, thì vẫn còn có một câu hỏi vĩnh cửu là: Tôi sẽ bắt đầu như thể nào để theo đuổi đam mê của mình?

“Hãy theo đuổi niềm đam mê của bạn!" là một tuyên bố quá đơn giản

Bất chấp tất cả các nỗi sợ và nghi ngờ, tôi đã học cách tin vào bản thân và thực hiện các bước để bắt đầu theo đuổi đam mê của tôi. Tôi đã bắt đầu thật chậm; Tôi vẫn có một công việc toàn thời gian ổn định. Và tôi đảm bảo rằng công việc mà tôi đang làm cho phép tôi sử dụng não phải của mình thường xuyên.

Tôi đã tìm ra những nơi mà tôi cần đến sự thỏa hiệp. Tôi chưa bao giờ chấp nhận một công việc mà tôi phải làm việc vào cuối tuần. Tôi cần quỹ thời gian đó để viết lách và sáng tạo. Nhưng thông qua việc tìm ra sự thỏa hiệp mà tôi nhận ra rằng "theo đuổi đam mê của bạn" là một tuyên bố quá đơn giản. Chúng ta cần cân nhắc nhiều hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Theo đuổi niềm đam mê của bạn không có nghĩa là bạn cần phải có tất cả

Khi tôi còn là một cô bé, tôi muốn trở thành một người ăn chay bởi vì tôi yêu động vật. Sau đó tôi muốn trở thành một thành viên của nhóm nhạc Spice Girls bởi vì tôi thích hát và tôi nghĩ họ có những đôi giày tuyệt nhất. Khi thời gian trôi qua, tôi quyết định tôi sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang và tự làm tất cả quần áo của mình.

Khi lớn lên, tôi đã nảy sinh ra thói quen thay đổi kế hoạch của tôi mỗi ngày. Tôi vẫn đam mê ca hát, vì tôi có một nhóm nhạc. Chúng tôi trình diễn vào những ngày cuối tuần, đó là một lý do khác tại sao tôi không chấp nhận một nghề nghiệp toàn thời gian mà sẽ yêu cầu tôi phải làm việc vào Thứ Bảy và Chủ Nhật. Tôi cũng đam mê viết lách, đó là lý do tại sao tôi làm việc tự do và viết tiểu thuyết khi có thời gian rãnh. Tôi vẫn có thể làm nhiều việc mà tôi hoàn toàn yêu thích mà không phải từ bỏ một công việc có mức lương ổn định. Và tất nhiên, mục tiêu dài hạn sẽ là biến những đam mê đó thành công việc chính của mình.

Cảm thấy có động lực cao khi ai đó nói với bạn rằng "hãy theo đuổi đam mê của bạn" chứ? Đợi chút, bạn nên tự hỏi bản thân 7 câu hỏi này trước

Khi tôi hát, mọi người sẽ bảo tôi hãy đi thử giọng cho một cuộc thi hát thực tế. Điều đó rất ngọt ngào với tôi, bởi vì tôi biết điều đó có nghĩa là họ nghĩ tôi sẽ nổi tiếng, nhưng bây giờ tôi rất vui khi làm âm nhạc theo cách tôi muốn làm. Và khi tôi xuất bản thơ hay các tác phẩm khác, mọi người hỏi tại sao tôi không làm công việc đó toàn thời gian. Bây giờ, nỗi sợ về những điều chưa biết có đôi khi níu giữ tôi lại. Ví dụ, đó là việc không biết tiền lương tiếp theo của tôi sẽ đến từ đâu và khi nào. Những điều chỉnh này đã có hiệu quả với tôi, và nó là bởi vì tôi biết những câu hỏi nào để tự hỏi bản thân.

Tổng kết

Chung quy lại đó là sự tự nhận thức. Đây là chìa khóa để biết điều gì khiến bạn cảm động, điều gì truyền cảm hứng cho bạn và điều gì khiến bạn muốn thức dậy vào mỗi buổi sáng. Nhưng cũng rất quan trọng để biết khi nào những người đó ở trong cuộc sống của bạn, dù có ủng hộ đến đâu, thì bạn cũng cần phải bỏ qua. Những câu như "Bạn nên làm điều này để kiếm sống!" và " Wow, bạn rất giỏi trong việc này! Tại sao bạn không kiếm ra tiền?" bắt nguồn từ sự tôn trọng và biết ơn, nhưng chỉ bạn mới biết khi nào nên theo đuổi thứ gì bạn yêu thích và do đó cho phép nó xác định bạn là ai. Nó không phải là một điều xấu khi để một tài năng vẫn là một sở thích. Và nó cũng không phải là một điều xấu khi để một sở thích trở thành một nghề nghiệp. Nhưng bạn phải biết vạch giới hạn và làm thế nào để giữ hạnh phúc cho mình.

Tài liệu tham khảo

[1]^The Muse: Tại Sao "Hãy Theo Đuổi Đam Mê Của Bạn" Là Lời Khuyên Khá Tệ
  • Category
  • Nav menu