7 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Không Khôn Ngoan Như Bạn Tưởng

Định thần lại một lúc và tự hỏi chính bạn có khi nào bạn đã từng ngạo mạn nói hoặc chỉ đơn giản nghĩ rằng "Tôi quá thừa khôn ngoan trong chuyện này". Nếu bạn là một người luôn tin rằng mình là một "quý ông khôn ngoan", thì bạn nên dành thời gian coi lại mình. Thói suy nghĩ này có thể sẽ gây trở ngại cho bạn trong cuộc sống và trong công việc.

Trong lúc còn đang thấy quá khó để đối diện với thực tế, thôi thì mời bạn thưởng thức những dấu hiệu cho thấy bạn không khôn ngoan như bạn tưởng. 

Đọc và kiểm tra xem bạn có một trong những dấu hiệu sau không:

1. Bạn có khuynh hướng nói nhiều hơn lắng nghe

Và bạn thấy điều đó thú vị.

Dù vô tình hay cố ý, bạn thích thú khi nghe thứ âm thanh phát ra từ giọng nói của bạn. Người ta đến để thổ lộ vui buồn với bạn để rồi luôn bị bạn ngắt ngang bằng việc phô diễn những thành công hoặc vấn đề của riêng bạn.

Nếu chuyện này nghe có vẻ giống với bạn, lần sau trong các cuộc trò chuyện với ai đó thì bạn nên có ý thức cố gắng lắng nghe và tập trung vào những thứ mà người đó đang nói. Không cần cố gắng động viên họ đâu, chỉ cần lắng nghe là đủ.

2. Bạn chỉ thể hiện ra những thứ tốt và phô trương chúng lên

Bạn che giấu tính cách thật của mình. Bạn giả mạo nó. Về lâu dài, trong khi chỉ cần thể hiện tốt nhất có thể khi gặp gỡ những người quan trọng, bạn lại bị lạc qua một hướng khác: bạn dối trá để gây ấn tượng tốt hơn với mọi người.

Người khôn ngoan hiểu được giá trị của thực tế và chuyện đó tốt hơn là chỉ khoe cái tốt bề ngoài mà che giấu con người thật bên trong. Việc chỉ biết phô trương cộng thêm trò "nổ" chỉ tổ khiến cho bạn mệt mỏi về lâu dài.

3. Bạn luôn đứng ở tâm bão

Bạn luôn bị dính vào những trò xung đột thị phi. Và khi bạn nghĩ lại thì có khi bạn lại chính là kẻ châm dầu vào lửa hoặc là nguyên nhân gây ra xung đột.

Người khôn ngoan thì ngược lại, họ không nhúng tay vào những chuyện mà họ không giải quyết được hoặc là họ chỉ cố gắng hết mình để giúp giải tỏa được xung đột. Bạn nên học theo họ.

4. Bạn toàn làm người ta nản chí thay vì động viên họ

Bạn làm nản lòng người ta không chỉ với cái kiểu nói quá thẳng tính mà còn bởi thái độ chẳng coi người ta ra gì. Bằng cách này, chẳng khác nào bạn đang nói với họ rằng tâm sự của họ chẳng đáng để bạn tốn thời gian bận tâm.

Người thông minh giúp đỡ động viên người khác bằng mối quan tâm chân thành. Họ lắng nghe (lưu ý ngay từ đầu) và chia sẻ những gì họ biết. Nếu các nhân vật lớn như Richard Branson và Adm. William McRaven, tư lệnh các lực lượng đặc biệt của Mỹ, có thể dành thời gian để trả lời thư cho trẻ em, thì bạn cũng nên dành vài phút để an ủi động viên người khác.

5. Bạn yêu thích những trò giải trí rẻ tiền

Bạn không chịu thử thách bản thân với những chủ đề khó hơn, và bạn chỉ thấy thỏa mãn với việc dán chặt vào những món giải trí chẳng có tí kích thích tư duy nào để bạn phải đọc tài liệu hướng dẫn. Bạn cũng bỏ ra hàng giờ để xem những chương trình truyền hình thực tế dở tệ.

Người thật sự thông minh sẽ phát triển mạnh về thú đọc sách và xem những bộ phim kích thích sự sáng tạo cũng như khiến họ phải suy nghĩ và thắc mắc. Vài giờ đọc sách tri thức có thể mở ra cho bạn một chân trời mới, bạn hãy thử xem. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghe sách nói nếu sự chán ngán việc đọc một quyển sách dày cộp vẫn còn ám ảnh bạn.

6. Bạn luôn bận rộn

Đời sống công việc của bạn toàn là những chuyện chạy lòng vòng như một con gà không đầu. Dường như thường xuyên xảy ra những vấn đề ngốn hết thời gian một ngày làm việc của bạn. Bạn cảm thấy mình làm đủ thứ chuyện ở mọi lúc.

Hãy học cách giao phó và biết cách yêu cầu sự trợ giúp. Có một chút ngạo mạn trong bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể làm hết mọi chuyện cho tất cả mọi người. Nên sắp xếp thời điểm để nghỉ ngơi và dành thời gian cho những thứ có giá trị trong cuộc sống chứ không phải chỉ có công việc.

7. Bạn là người ngoại tình

Hãy thành thật, lừa dối người yêu hay bạn đời của bạn là một chuyện chẳng hề thông minh. Khoa học đã chứng minh điều này.

Một nghiên cứu cho thấy sự chung tình là tín hiệu cao của trí thông minh ở cấp độ cao hơn. Chiến đấu chống lại sự thôi thúc của bản năng thể hiện rằng bạn không chỉ thông minh mà còn thông mình vượt trội, bởi vì bạn đã không để cho bản năng gốc làm chủ những gì tốt nhất của bạn.

Thời trẻ của bạn có thể đã từng được ca tụng rất nhiều về thành tích học tập. Tốt lắm! Sự tự tin tốt và cần thiết cho bây giờ và tương lai. Nhưng bạn cần cố gắng hơn thế chứ không chỉ dừng lại ở các thành tích.

Nếu bạn thật sự muốn làm người thông minh nhưng lại thấy mình có tì vết với vài dấu hiệu trên, bây giờ chính là cơ hội để bạn thay đổi. Hãy thông minh hơn, hãy là một phiên bản tốt hơn của chính bạn. Biết lắng nghe, chân thành, tránh xung đột, biết động viên an ủi, chịu khó đọc sách, biết cách giao phó và luôn chung tình.

  • Category
  • Nav menu