7 Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bạn Là Người Tham Công Tiếc Việc

Làm việc thì luôn cần thiết. Ngày nay, với tình trạng xấu đi không ngừng của nền kinh tế và nhu cầu về nguồn nhân lực, làm việc và kiếm tiền là quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng tham công tiếc việc nghĩa chính xác là gì? Nó chỉ là nhu cầu không đổi về tiền bạc, hay cái gì đó khác? Nó được mô tả như một tình trạng y tế. Trạng thái tinh thần của người bị ám ảnh bởi công việc mà họ đã xây dựng một loại cộng sinh với nơi làm việc và những việc họ làm. Vậy làm sao bạn biết nếu bạn là một người nghiện việc? Sau đây là 7 triệu chứng phổ biến nhất. 

1. Bạn là người đầu tiên đến văn phòng và cũng là người cuối cùng rời văn phòng

Bạn nghĩ rằng bạn sẽ làm việc dễ dàng hơn nếu không có ai ở văn phòng nhưng đó chỉ là cái cớ. Cái cớ cho việc bị quá ám ảnh bởi công việc. 

2. Bạn không nghỉ giải lao

Làm việc vào giờ nghỉ trưa là điều không đáng tự hào gì cả. Thống kê chỉ ra rằng làm việc mà không giải lao đều đặn làm giảm năng suất. Các bác sĩ y khoa khuyên cứ 2 tiếng bạn nên nghỉ giải lao một lần khi làm việc trong văn phòng. Nếu không, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe, mắt và dáng vóc. 

3. Bạn dễ bị căng thẳng khi không làm việc

Có người cho rằng căng thẳng nơi làm việc là một cơ hội tốt. Đó là bởi vì sự căng thẳng và thời hạn chót có thể tăng động lực và giúp bạn hoàn thành công việc. Nhưng khi bạn đang trong kỳ nghỉ hay trong giờ giải lao mà bạn cảm thấy căng thẳng mà không có lý do rõ ràng, đó không phải là dấu hiệu tốt. Hãy bình tĩnh lại và tận hưởng thời gian rảnh rỗi. 

4. Bạn không được điều gì đó như ý muốn

Trở thành một người cầu toàn hoàn toàn không có gì xấu, nhưng thỉnh thoảng bạn phải để mọi chuyện trở nên dễ dàng và biết rằng không ai hoàn hảo, ngay cả bạn. Không có gì phải ngại ngùng. 

5. Bạn đẩy cuộc sống cá nhân vào màn tối

Không may là, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà cả gia đình và đồng nghiệp của bạn. Bạn bắt đầu đối xử không tốt với mọi người và bạn sẽ không đi tới đâu trong các mối quan hệ. 

6. Bạn không quan tâm tới sức khỏe

Điều này thậm chí còn tệ hơn so với điều thứ 5. Bạn nghĩ rằng nộp báo cáo đúng thời gian ngay cả khi bạn bị ốm sẽ giúp bạn điều gì đó? Tốt hơn, bạn nên nghĩ lại. Năng suất làm việc của bạn sẽ là số 0 và sức khỏe của bạn sẽ xấu đi; thậm chí bạn sẽ không thể đi làm trong vài tuần. 

7. Bạn không còn cảm thấy khỏe khoắn

Giống như nghiện rượu, "nghiện việc" ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Đén lúc nào đó, cơn buồn nôn nhẹ có thể phát triển thành đau đầu kinh niên hay mệt mỏi liên tục. 

Làm sao để đối phó với hành vi tham công tiếc việc?

Ngay cả khi nghiện làm việc được xem như vô hại và nhiều người nghĩ rằng điều đó có giá trị cho các công ty, theo thời gian chúng trở nên bất lợi. Đó là vì sự sụt giảm năng suất, cảm giác mệt mỏi và buồn rầu mà nó gây ra. 

Điều này tất nhiên cần được xử lý. Và điều đầu tiên bạn cần làm nếu muốn thoát khỏi tình trạng tham công tiếc việc là nhận ra bạn đang có vấn đề và thừa nhận nó. Sau đó, có nhiều cách mà bạn có thể chọn, từ những liệu pháp cho đến sự hỗ trợ từ các nhóm nặc danh. Điều này nghe có chút đáng sợ cho nhiều người, vì vậy có một giải pháp trước mắt cho vấn đề này, nó rất đơn giản: một sở thích nào đó. 

Các nhà trị liệu cho rằng tìm một sở thích là cách tốt nhất để giúp bạn không còn suy nghĩ về công việc. Cho dù là môn thể thao, trò chơi điện tử hay bất kỳ hoạt động vui chơi ngoài trời nào cũng sẽ giúp bạn xử lý tình trạng tham công tiếc việc. Nhớ rằng tham công tiếc việc có thể là nguyên nhân của trầm cảm và mệt mỏi về thể chất và tinh thần, và nếu không được giải quyết nhanh chóng, nó sẽ biến thành tình trạng vĩnh viễn. 

  • Category
  • Nav menu