7 điều bạn không nên nói và 7 điều bạn nên bắt đầu nói

Bạn có nhận ra những từ ngữ bạn sử dụng hằng ngày có khả năng ảnh hưởng lớn thế nào tới tâm trạng và cuộc sống của mình không?

Bạn có ý thức được loại ngôn ngữ mà mình sử dụng, không phải chỉ trong lời nói, mà trong cả suy nghĩ không?

Ngôn ngữ có sức mạnh đáng ngạc nhiên trong việc điều chỉnh tâm trạng của chúng ta và thậm chí cả những người xung quanh. Nó có thể tạo nên sự khác biệt giữa một ngày vui vẻ và một ngày căng thẳng mệt mỏi, và hãy xem một vài ví dụ dưới đây minh họa cho điều này:

Giống như mọi vấn đề khác, bước đầu tiên bạn phải tự ý thức được về ngôn ngữ của mình. Hầu hết chúng ta ít khi để ý mình nói với mọi người và tự nhủ với bản thân như thế nào. Do vậy, hãy bắt đầu từ việc chú ý nhiều hơn tới những tiếng nói vang lên trong đầu bạn hay từ miệng của bạn. Bạn có thực sự hiểu chính xác điều mình đang nói không hay chỉ đang đơn thuần lắp các từ lại với nhau?

Tôi đã dành thời gian tìm hiểu về lĩnh vực ngôn ngữ học (quantum linguistic) và nhận thấy có một số cụm từ chúng ta thường xuyên sử dụng mà không biết chúng có tác động tồi tệ như thế nào. Bạn có biết khi chúng ta suy nghĩ tiêu cực, chúng sẽ dồn tụ theo thời gian và cụ thể hóa thành những hành động tiêu cực, và tiếp theo là hiện thực hóa thành những tình huống hay vấn đề trong cuộc sống. Nếu như bạn có thể hóa giải được những suy nghĩ buồn bã này ngay từ đầu, bạn sẽ có thể bảo vệ bản thân khỏi rất nhiều đau đớn trong tương lai.

Dưới đây là 7 cụm từ bạn không nên nói, cùng với 7 cụm từ bạn nên bắt đầu sử dụng ngay từ bây giờ.

7 điều không nên nói

1. “Tôi không thể”

"Không thể" là một từ tạo nên bức tường ngăn cách giữa bạn và mục tiêu của mình, khiến cho bạn gần như là đã thất bại khi còn chưa kịp bắt đầu. Một người thông thái trước đây từng nói với tôi rằng chẳng có điều gì là "không thể" cả. Tốt nhất là bạn hãy xem xét sự việc kỹ càng và cho mình một cơ hội thành công bằng cách tránh xa từ này ra.

2. “Tôi sẽ thử”

Đã bao giờ bạn "thử" đứng lên chưa ? Hãy thử đứng lên ngay bây giờ xem nào. Rồi, bạn đứng lên chưa ? Chưa đâu, bởi vì bạn không thể "thử" làm điều gì được. KHi chúng ta nói "Tôi sẽ thử", điều đó có nghĩa là chúng ta chưa sẵn sàng để đưa ra lời cam kết. Như nhân vật Yoda trong bộ phim Star wars từng nói : Chỉ có làm hay không làm, chứ không có "thử".

3. “Tôi ước rằng tôi đã không...”

Đây là một kiểu than vãn điển hình. Chẳng ai thích thú với việc nghe người khác rên rỉ, bên cạnh đó, làm như vậy cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Nếu bạn không thích điều gì, hãy làm gì đó và thay đổi hoàn cảnh của mình. Còn nếu không, bạn cũng nên sống chung với nó cùng một nụ cười.

4. “Đáng lẽ ra tôi phải…”

Bản thân từ "đáng lẽ" đã mang tính tiêu cực. Nó thể hiện sự thua cuộc, và sẽ không dẫn tới điều gì tích cực trong cuộc sống cả. Đây là một dạng phê bình, và tốt hơn hết là bạn nên loại bỏ cụm từ này ra khỏi lời nói thường ngày của mình. Thay vì tự dày vò mình bởi những điều mình "đáng lẽ ra phải làm", hãy tập trung vào những vấn đề bạn có thể thay đổi được.

5. “Tôi cần…”

Bao nhiêu lần bạn kêu ca rằng mình "cần" cái gì đó ? và ngược lại, bạn có thực sự cần nó thường xuyên tới mức ấy không ? Từ "cần" diễn tả sự phụ thuộc một cách không lành mạnh. Lần tiếp theo thấy mình tự nhủ như vậy, bạn hãy nghỉ lại và cân nhắc xem có đúng là bạn cần thứ đó hay không. Nếu câu trả lời là không thì hãy mặc kệ nó đi và cố gắng giảm thiếu những tác động tiêu cực của nó đến bản thân bạn.

6. Chào hỏi bằng những câu kiểu như "không tệ" hoặc "thế này là tốt lắm rồi"

Những câu chào hỏi kiểu này tôi gặp rất thường xuyên. Nhiều người lạm dụng chúng mà thậm chí không hề nghĩ xem họ đang nói gì. Trả lời như vậy rất tiêu cực. Thay vào đó, sao bạn không nói điều gì đó tích cực hơn? hHặc ít nhất là tỏ ra trung thực? (Chẳng có gì tệ bằng việc bạn cứ khen hoài trong khi thực ra bạn không hề nghĩ thế)

7. “Không bao giờ”

Cụm từ "không bao giờ" sẽ ngay lập tức tạo ra một giới hạn trong cuộc sống của bạn, và một khi bạn đã nói ra điều đó, hiếm khi sự việc mà bạn đề cập đến lại thực sự xảy ra. Nó ngăn cản bạn tìm ra giải pháp và tạo ra những hạn mức không cần thiết. Hãy xác định từ bây giờ rằng bạn sẽ không nói từ "không bao giờ" nữa.

7 điều bạn hãy bắt đầu nói

1. “Vâng!”

Doanh nhân Richard Branson từng tâm sự rằng việc quyết định nói "vâng" hoặc "có" thường xuyên hơn là một trong những bí quyết thành công của ông. Lần tới nếu bạn thấy mình chuẩn bị nói "không", hãy cố chuyển thành nói "có". Hãy để tâm trí mình được mở mang trong một thế giới của những khả năng bạn chưa bao giờ biết đến, và chứng kiến cuộc sống của mình trở nên thú vị hơn như thế nào.

2. “Tôi thật may mắn/thật biết ơn...”

Người ta đã chứng minh được rằng thái độ biết ơn có thể xoa dịu cảm giác chán nản và buồn bã. Trước khi đi ngủ, tôi thường nghĩ về 3 điều trong ngày khiến tôi cảm thấy biết ơn cuộc sống, hoặc cảm thấy mình may mắn. Hành động này giúp tôi chìm vào giấc ngủ với những suy nghĩ tích cực chứ không bị trằn trọc vì lo lắng hay sợ hãi.

3. “Tôi sẽ”

Cách tốt nhất để thay thế cho cụm từ "Tôi sẽ thử" là nói "Tôi sẽ làm". Hãy nghĩ xem trong bao nhiêu năng lượng đã được tạo ra khi bạn nói như vậy, so với khi bạn nói cụm từ "tôi sẽ thử". Chỉ cần nói thôi cũng đã cho thấy bạn thực sự cam kết một điều gì đó, và mục tiêu của bạn bỗng nhiên sẽ trở nên khả thi hơn rất nhiều. Đừng lo lắng quá nhiều về việc bạn có thực sự đạt được mục tiêu đó hay không, đơn giản là điều này giúp bạn chuẩn bị cho thành công chứ không phải thất bại.

4. “Nếu như ... thì sao?”

Bạn cũng có thể dùng cụm từ này để thay thế cho cụm từ "không bao giờ" hay "không thể nào". Làm như vậy bạn không tự giới hạn bản thân nữa, mà mở đường cho các khả năng có thể xảy ra. Điều này thúc đẩy bạn tìm cách giải quyết vấn đề. Lần tới nếu bạn rơi vào một tình huống bế tắc, hãy tự hỏi bản thân "nếu như ... thì sao?" và bạn sẽ thấy giải pháp tự nhiên được bật ra như thế nào.

5. Chào hỏi bằng những câu như "Tôi ổn"

Thay vì nói "không tệ" hay "thế này là tốt lắm rồi" khi ai đó hỏi thăm về bạn, hãy nói đơn giản rằng "tôi ổn, cảm ơn nhé". Nếu bạn cảm thấy không khỏe hay không vui, hãy thành thật nhưng nói một cách tích cực - "Hôm nay của mình không được tốt lắm nhưng ngày mai sẽ ổn hơn."

6. Dùng những chỉ dẫn tích cực như "Nhớ là..."

Nếu tôi nói với bạn "Đừng nghĩ đến con voi màu hồng" thì bạn có nghĩ đến nó ngay lập tức không? Như vậy là chúng ta thực ra đang nghĩ về thứ chúng ta muốn tránh nghĩ đến nhất. Bởi vậy, việc sử dụng những câu chỉ dẫn kiểu như "Đừng quên thanh toán hóa đơn hôm nay nhé" thực ra lại vô cùng nguy hiểm bởi vì tất cả những gì não của chúng ta ghi nhận lại là "Quên thanh toán hóa đơn". Ngược lại, nếu chỉ dẫn trên được nói ra theo cách tích cực hơn, kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn ghi nhớ điều gì, hãy đơn giản tự nhủ về điều đó, chứ đừng tự nhủ về những điều bạn không muốn nhớ.

7. "Thế này còn tốt chán..."

Lần tới bạn gặp phải một tình huống khó khăn, hãy thử nhìn lại vấn đề theo hướng so sánh nó với những tình huống tệ hơn. Bạn sẽ thấy đây là một cách rất hay để khiến vấn đề bạn gặp phải trở nên đơn giản hơn. Khi chúng ta đặt sự việc vào một hoàn cảnh nào đó, chúng ta có thể quan sát một cách toàn diện và sẽ thấy mọi chuyện không tệ như ta vẫn tưởng.

  • Category
  • Nav menu