7 Điều Bạn Nên Biết Để Có Cuộc Sống Cân Bằng Và Hạnh Phúc Dù Bận Rộn

Bạn nghĩ gì về một phong cách sống cân bằng và tràn đầy hạnh phúc dù luôn bận bù đầu? Bất cứ ai có đời sống bận rộn cũng khó lòng dành chút thời gian trả lời câu hỏi này. Dường như chúng ta đang liên tục đi lại, muốn làm hết việc này tới việc kia. Nhưng đi lại nhiều như vậy thì mệt mỏi là điều khó tránh khỏi. 

Vì thế, hạnh phúc và tình trạng cá nhân của bạn phụ thuộc chủ yếu vào câu hỏi ở trên. Xã hội ngày càng phức tạp hơn thì ta lại cần tập trung hơn vào thế giới nội tâm bên trong, nơi mà ta có thể điều khiển. Dù bên ngoài mây trời có vần vũ tới đâu thì thế giới nội tâm vẫn sẽ giúp ta tự chủ, thích nghi. Sau đây, tôi xin chia sẻ 7 điều giản đơn giúp bạn sống một đời cân bằng và hạnh phúc. 

Đặt thứ tự ưu tiên

Tập trung làm việc quan trọng trước

Xã hội luôn chứa đầy cám dỗ và những trò phù phiếm, khiến ta quên đi điều gì giá trị đối với bản thân. Ta sẽ mải mê lãng phí thì giờ vào những chuyện vô bổ. Đặt thứ tự ưu tiên sẽ cho phép bạn tập trung làm những việc quan trọng. Hãy tự hỏi bản thân câu này nhé, "Điều gì mang lại hạnh phúc thực sự cho bạn?" Hạnh phúc tôi nói ở đây là hạnh phúc tới từ bên trong. Điều gì giúp bạn thức dậy mỗi sớm mai? Hãy nghĩ, hãy suy ngẫm đi nhé.

Đặt thứ tự ưu tiên giúp bạn tập trung vào những việc cần thiết. Nếu người thương và con trẻ là quan trọng nhất thì hãy ưu tiên nhất dành thời gian ở bên gia đình. Nếu bạn thấy làm việc sau 5 giờ chiều là không quan trọng thì nhớ hoặc là đi làm sớm hơn, hoặc là không ăn trưa để về nhà sớm. Hãy dồn sự tập trung vào điều ý nghĩa nhất với đời bạn.

Đặt bút viết tất cả những điều bạn cho là quan trọng với bản thân, rồi đánh số theo thứ tự (bắt đầu từ số 1 là ưu tiên cao nhất). Nhờ thế bạn sẽ dễ dàng nhìn ra thứ tự những việc quan trọng nhất đời mình.

Nuôi dưỡng thế giới nội tâm

Phát triển thế giới nội tại

Phải săn sóc thế giới nội tâm thì bạn mới sống cân bằng và hạnh phúc. Thử nghĩ xem, làm sao bạn sử dụng hết tiềm năng bản thân nếu bạn luôn luôn mỏi mệt và kiệt quệ? Vì vậy, hãy chú tâm vào thế giới bên trong thay vì thế giới bên ngoài. Săn sóc nội tâm vừa giúp bạn hồi phục sinh lực, lại cảm thấy khỏe khắn hơn. Hãy thử đi dạo trong công viên, hay nằm trên ghế đọc sách với người thương xem. Chỉ bạn mới hiểu nội tâm bạn cần gì. Những câu hỏi sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ ràng tâm trí, nhờ thế bạn sẽ hiểu cần săn sóc nội tâm ra sao. Bên cạnh việc đặt thứ tự ưu tiên thì dành thời gian săn sóc tâm hồn cũng là một phương cách tuyệt hảo để sống cân bằng và hạnh phúc trong bận rộn.

Thiết lập mục tiêu S.M.A.R.T

Càng cụ thể càng tốt

Bạn từng nghe thấy thuật ngữ mục tiêu S.M.A.R.T chưa? Đây là ý nghĩa của những từ ấy:

Khi đã làm rõ và định hình mục tiêu bản thân thì bạn cần sử dụng S.M.A.R.T. Rất nhiều người chỉ nói miệng chứ không làm được trò trống gì. Đó là bởi nói thì dễ hơn làm. Hãy luôn đặt mục tiêu với S.M.A.R.T.

Bản tự thuật cá nhân

Xác định bạn là ai

Đây là phần tôi ưa thích nhất. Nếu bạn nghiêm túc muốn sống cân bằng và hạnh phúc trong khi chân cẳng chạy khắp nơi thì bạn phải tự chủ mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể làm vậy thông qua bản tự thuật cá nhân. Dù bão giông nào sắp đổ ập tới thì bạn vẫn biết cách quản lý chính mình. Một bản tự thuật cá nhân sẽ mô tả con người bạn mong ước trở thành - không phải con người hiện tại, mà là con người dự định trong tương lai. Nhờ thế bạn tập trung hơn vào việc phát triển bản thân thay vì than vãn về những điểm yếu của mình. 

Ví dụ, bạn có thể viết trong tự thuật rằng bạn là một tay đầu bếp cừ và một người vợ đáng yêu. Mặc dù ngay lúc này bạn không phải đầu bếp giỏi hay một người vợ đáng yêu đi nữa thì việc thiết lập mục tiêu như vậy sẽ hướng bạn trở thành mẫu phụ nữ bạn muốn. Năng lượng trong bạn sẽ bắt đầu tự điều chỉnh từ tiêu cực sang tích cực.

Dành thời gian tự suy ngẫm

Tìm chốn yên tĩnh

Tôi thích nhất câu "Tránh xa đám đông, tìm về nội tại", đặc biệt là lúc nói tới đời sống cân bằng. Làm sao bạn có thể giữ cân bằng khi bạn thường ở trong một môi trường náo nhiệt? Dành thời gian suy ngẫm lại về chính mình ở nơi yên tĩnh sẽ có ích cho tinh thần và sự phát triển bản thân.

Nhiều người trong chúng ta bận tới độ không có thời gian suy ngẫm, còn đa số chúng ta thì luôn chán nản, buồn bã. Hãy tìm một nơi yên tĩnh trong nhà, tránh xa gia đình để học cách lắng nghe nội tâm mình. Nếu không tìm được chốn tương tự trong nhà thì bạn có thể ra công viên hay đi vào rừng và ngồi trên một cây gỗ chẳng hạn. Hãy chọn việc nào bạn thích nhất, miễn sao nơi đó yên tĩnh và giúp bạn tự nhìn nhận lại bản thân và định hướng tương lai. 

Vươn lên từ nghịch cảnh

Học tập không ngừng

Cuộc sống luôn đầy thách thức và khó khăn, ví dụ như hết xăng giữa đường cái, hay một thành viên trong gia đình bị ung thư. Nhưng đây là cơ hội để bạn trưởng thành hơn, thông thái hơn. Bạn vừa tích lũy kiến thức trong nghịch cảnh, vừa có thể dùng kiến thức ấy để truyền cảm hứng cho người xung quanh. Hãy học tập không ngừng từ mọi tình huống trong đời sống của bạn.

"Vượt qua" nghịch cảnh thật dễ dàng nếu bạn không dành thời gian nghĩ về nó. Chính trong mỗi vấn đề của bạn là những kinh nghiệm quý giá. Nếu bạn phải trải qua những hoàn cảnh đầy đau khổ như bị lạm dụng tình dục hay nghiện ngập, bạn luôn có cơ hội khám phá thấy những món quà quý giá nhất. Hãy nhìn sâu hơn vào nghịch cảnh kia, bạn sẽ tự chủ hơn, dễ thích nghi hơn thay vì cứ trôi dạt khắp nơi. 

Đánh giá lại kế hoạch cuộc đời

Luôn nghĩ về đích bạn hướng tới

Mỗi chúng ta đều có cơ hội xây dựng kế hoạch cuộc đời, nhưng chỉ những người hiểu mình đang đi đâu mới xây dựng được một kế hoạch chi tiết. Nghĩ về điều này, hãy thử tưởng tượng bạn vừa biết tin bạn phải đi Manila nhưng bạn lại chưa từng đi tới Philippines, vậy bạn sẽ làm gì? Có thể bạn sẽ tìm thông tin trên mạng để hiểu thêm về Manila và biết cách đi tới đó bằng máy bay. Bạng càng tìm hiểu nhiều ở nhà thì bạn càng tự tin hơn khi đi du lịch. Điều này hoàn toàn giống như khi bạn khám phá bản đồ cuộc đời mình.

Bạn càng cập nhật và đánh giá kế hoạch cuộc đời nhiều thì bạn càng tự tin hơn. Sau một ngày dài vất vả, bạn có thể rũ bỏ tất cả vì bạn biết mình đang làm gì. Nếu không có bất cứ kế hoạch nào thì một ngày căng thẳng sẽ càng căng thẳng hơn và cuối cùng bạn sẽ kiệt quệ. 

Xây dựng một kế hoạch cuộc đời đồng nhất với giá trị sâu sắc nhất trong cuộc sống của bạn. Hãy tưởng tượng bạn đang hấp hối, và hồi tưởng lại cuộc đời mình mà không có những từ như "đáng lẽ, nên, có thể". Bạn nhìn thấy gì? Kế hoạch đời bạn ra sao?

Sống một cuộc đời cân bằng và hạnh phúc với bộn bề công việc thật không dễ, nhưng như tôi đã nói, thách thức và khó khăn sẽ khiến bạn trưởng thành và thông thái hơn - miễn là bạn biết đúc kết kinh nghiệm từ đó. Hãy áp dụng bảy lời khuyên này vào đời mình và bắt đầu sống hạnh phúc đi nhé!

  • Category
  • Nav menu