7 Điều Cần Biết Khi Lái Xe Dưới Trời Mưa Tuyết

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn thức dậy vào ngày nghỉ và ngắm tuyết rơi, cảm nhận sự thanh bình, vui vẻ. Nhưng nếu bạn phải ra ngoài dưới trời mưa tuyết, bạn sẽ cảm thấy việc lái xe vô cùng khó khăn (nếu không muốn nói là nguy hiểm). Bạn nên biết những gì nên làm và không nên làm để tiết kiệm được thời gian đi lại và khiến cho hành trình của bạn an toàn hơn. Dưới đây là 7 điều cần biết khi di chuyển trên đường dưới trời mưa tuyết. 

1. Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ

Bạn cần phải dọn đường đi bằng cách xúc tuyết ra bên đường, phủi sạch tuyết bám trên kính, gương và đèn của xe. Bạn nên ra khỏi nhà sớm hơn bình thường. Điều này làm cho bạn không cảm thấy vội vã và mất bình tĩnh khi lái xe trong điều kiện nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho bạn và những người lưu thông trên đường. Nếu bạn sống trong khu vực thường xuyên có những trận tuyết lớn, bạn nên lắp bánh xe mùa đông để đảm bảo xe lưu thông tốt trong điều kiện đường trơn trượt. 

2. Kiểm tra xe của bạn

Chắc chắn rằng các bộ xông kính của xe vẫn hoạt động tốt, đồng thời kiểm tra ắc quy. Nếu tuyết phủ lên mui xe qua đêm, năng lượng trong acquy sẽ bị tiêu hao mà bạn không nhận ra. Nếu mọi thứ không hoạt động bình thường, bạn thử vận hành lại lần nữa. Nếu không được, bạn đừng mạo hiểm, thay vào đó bạn nên chọn một phương tiện khác thay thế.

3. Lái xe chậm

Thời tiết mùa đông có thể gây ra những tai họa trên đường, đặc biệt nếu thành phố của bạn không dùng muối để làm tan băng tuyết. Băng đen là mối lo ngại phổ biến vì loại băng này rất trơn và khó có thể nhận ra. Hãy lái xe chậm hơn mức bình thường và cẩn trọng với những người lái xe quá nhanh, vì những người này có thể gây ra các vấn đề về an toàn trên đường. 

4. Giữ khoảng cách xe của bạn với những xe khác

Giữ khoảng cách đủ lớn với các xe phía trước. Thông thường mọi người thường giữ khoảng cách với xe phía trước bằng 3 lần chiều dài xe. Nếu khoảng cách quá gần, khi xe bị trượt, nó có thể va vào xe phía trước. Tương tự hãy cố gắng báo hiệu cho xe phía sau bạn về những hành động của bạn. Trước khi dừng lại, bạn nên đạp phanh vài lần để đèn phía sau xe sáng, báo hiệu cho xe phía sau biết rằng bạn sắp dừng lại. 

5. Giải quyết vấn đề trượt bánh xe

Nếu xe của bạn bắt đầu trượt, đừng hoảng sợ, điều đó chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Hãy thả chân ga, đừng hãm phanh vì nó sẽ khiến xe bị trượt hơn và khiến bạn mất lái. Lái xe theo hướng định sẵn rồi từ từ lấy lại cân bằng. Hãy di chuyển chậm thêm khoảng 2 phút sau khi bị trượt bánh xe để bánh xe lấy lại lực bám thích hợp.

6. Quay xe chậm và cẩn thận

Quay xe trong thời tiết băng tuyết cần phải chọn chỗ rộng, vì khi quay đầu trong tuyết, xe phải di chuyển nhiều hơn khi quay đầu trong điều kiện thông thường. Nguyên tắc là thực hiện quay đầu cùng với việc bẻ lái (không được quay mạnh mà phải từ từ), lái xe chậm và hãm phanh nếu cần thiết.

7. Luôn bật đèn pha ô tô 

Thậm chí bạn lái xe vào ban ngày bạn cũng nên bật đèn pha ô tô. Điều này khiến cho các phương tiện trên đường có thể nhận ra xe bạn đang lưu thông, đặc biệt là dưới trời mưa tuyết lớn.

  • Category
  • Nav menu