7 điều chúng ta hay quên khi đang đau khổ và phải trải qua những thời khắc khó khăn

Đôi khi chúng ta phải trải qua những quảng thời gian thật cam go. Đó là những lúc mọi thứ bạn làm chỉ là hàng loạt thất bại và cuộc đời bạn như thể đang tuột dốc, điều đó làm bạn rất buồn. Trong những tình huống đầy thách thức đó, giữ một thái độ tinh thần tốt có lẽ là điều quan trọng nhất bạn cần làm. Nó sẽ giúp bạn luôn đầy hy vọng, tránh những buồn rầu vô ích, vững vàng vượt qua gian nan, tìm ra những giải pháp khôn ngoan, và cuối cùng xoay chuyển được tình thế.

Để có thể luôn lạc quan và kiên cường khi đương đầu với gian nan, tôi cho rằng có 7 điểm cốt yếu cần nhớ. Con người thường hay quên những điểm này. Suy nghĩ của họ trở bi quan và ảm đạm quá mức. Nhưng nếu bạn thuộc nằm lòng những điều này, chúng sẽ làm nên điều kỳ diệu cho trạng thái cảm xúc và khả năng vượt qua thử thách trước mặt của bạn đấy.

1. "Bão" rồi cũng qua

Mọi thứ đều có hồi kết. Dù là xấu hay tốt, không cái gì tồn tại mãi. Khi một tình huống gây phiền hà cho bạn, bạn thấy như thể nó kéo dài vô tận. Nhưng đó chỉ là một quan điểm chủ quan và méo mó. Tâm trí chúng ta có khuynh hướng kéo dài thêm những sự việc tồi tệ khi chúng xảy ra và làm cho ta cảm tưởng những biến cố đó kéo dài hơn rất nhiều so với thực tế và như thể chúng sẽ tiếp tục kéo dài thêm lâu nữa.

Tuy nhiên, ngay cả những tình huống tồn tệ nhất cũng kết thúc vào thời điểm nhất định. Đôi khi bạn cần phải làm điều gì đó để kết thúc hoặc làm cho chúng qua nhanh. Hoặc trường hợp khác, chúng cũng sẽ tự tàn lụi và chết đi một cách dễ dàng thôi, và tất cả những gì bạn có thể làm là kiên nhẫn chờ đợi. Mọi thứ rồi sẽ thay đổi, dù theo cách nào trong hai cách trên.

2. Trước kia bạn đã từng vượt qua thách thức rồi

Một cách khác để vượt qua cảm giác rằng tình huống xấu không bao giờ kết thúc là suy nghĩ về những tình huống tương tự bạn đã trải qua trong quá khứ và bạn đã vượt qua thành công. Nếu suy nghĩ kỹ một chút, bạn gần như có thể tìm ra ngay một tình huống như vậy đã từng xảy ra. 

Khi làm điều này, nó sẽ như là một sự nhắc nhớ về khả năng xoay sở với khó khăn và vượt qua chúng. Nó thúc đẩy cảm giác tự tin trong bạn và xua đi những cảm giác vô vọng. Sự hoán chuyển thái độ hầu như thúc đẩy bạn hành động và đưa bạn vượt lên trên hoàn cảnh một cách thành công.

3. Bạn có nhiều thế mạnh như bao người

Khi gặp khó khăn, thường chúng ta quên mất thế mạnh của mình mà chỉ chú tâm đến những thiếu sót của bản thân. Do đó, chúng ta tự thấy mình như những kẻ bại trận, không có khả năng vượt qua những tình huống khó khăn đó. Nhưng thật sự không phải như thế. Giống như bất kỳ một người nào trên đời này, chúng ta có sự kết hợp các điểm mạnh và điểm yếu.

Cái chính là cần nhắc mình nhớ rằng bạn có rất nhiều thế mạnh. Có thể bắt đầu nghĩ về một vài cách cụ thể nào đó và làm một bài kiểm tra nhanh trong đầu để hiểu ra vài thế mạnh của bạn. Bằng cách này, sự tự cảm nhận về bản thân của bạn sẽ chuyển biến và trở nên cân bằng hơn. Một lần nữa, nó sẽ giúp bạn mạnh mẽ và cho bạn tự tin rằng bạn có thể xử lý vấn đề bạn đang gặp một cách hiệu quả.

4. Nó xảy đến với tất cả mọi người

Khi đối diện với gian khổ, những suy nghĩ của chúng ta đánh lừa chúng ta, làm chúng ta tin rằng nó chỉ xảy đến cho mỗi mình ta thôi. Những người khác không phải trải qua những khó khăn như ta đang gặp phải. Dường như cả thế giới đang âm mưu chống lại chúng ta và muốn làm chúng ta tổn thương.

Tuy nhiên, với một chút suy nghiệm tỉnh táo, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng điều này không đúng. Sự thật là bạn đang trầm trọng quá mức vấn đề của mình bởi vì bạn biết chúng là của bạn. Nhưng bạn hình như quên mất những vấn đề của người khác, điều này làm cho bạn cảm thấy họ gặp những hoàn cảnh dễ chịu hơn bạn. Nhưng khả năng cao là không phải vậy đâu. Do vậy cần nhớ rằng những gì đang xảy đến với bạn cũng xảy ra với hầu hết mọi người theo cùng một cách hay cách tương tự thôi.

5. Đó là bài học kinh nghiệm

Người ta thường nói trong thế giới phát triển cá nhân không có thất bại, chỉ có sự phản hồi để điều chỉnh. Tuy vậy, khi chúng ta trải qua những thời khắc khó khăn, chúng ta hay quên điều này. Chúng ta thấy thấy bại như một chỉ dẫn rằng chúng ta đã đi sai đường chứ không phải như là một bài học kinh nghiệm có thể giúp ta đi đúng đường.

Hầu hết các bài học trong đời đến từ những thử nghiệm và lỗi lầm. Và khi những mọi việc không theo đúng hướng bạn nghĩ, điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm hiểu tại sao nó lại xảy ra như vậy và học để rút kinh nghiệm. Bằng cách học tập và áp dụng những bài học đó bạn sẽ dần xoay chuyển được tình thế.

6. Bạn có thể nhờ giúp đỡ

Khi đối mặt với khó khăn, sẽ là một ý hay khi nhớ rằng có những người mà bạn có thể nhờ họ giúp đỡ trong đời. Ngay cả khi bạn không phải là người hướng về xã hội nhất trên đời và không có nhiều bạn hay một đại gia đình thì vẫn có những người thân thuộc bạn có thể dựa vào.

Những người này tạo ra cho bạn một hệ thống hỗ trợ xã hội. Nhiều khi, chỉ cần nghĩ đến họ và nhận ra họ luôn sẵn sàng ở bên bạn khi bạn cần cũng giúp bạn thấy cảm xúc dễ chịu hơn và cho bạn can đảm để tiến lên. Bạn có thể không cần phải thật sự yêu cầu họ giúp đỡ. Chỉ cần biết họ sẵn sàng cũng sẽ khuyến khích bạn và chỉ cần vậy là đủ rồi.

7. Có rất nhiều thứ để cảm thấy được an ủi

Có một số điều không hay đã xảy ra với cuộc đời bạn rồi. Tuy đây không phải là điều lý tưởng gì, nhưng bạn hãy thử nghĩ về nó, rằng vẫn còn nhiều thứ đang xảy đến với bạn tốt đẹp và còn nhiều thứ để mình cảm thấy được an ủi.

Có thể cuộc tình lãng mạn của bạn đang gặp vấn đề, nhưng bạn có một sự nghiệp tuyệt vời. Có thể sự nghiệp của bạn đang rắc rối nhưng bạn còn có sức khỏe và gia đình. Và còn có rất nhiều điều nhỏ nhưng quan trọng để nguôi ngoai: một buổi đi dạo trong công viên, một tách cà phê, một cảnh hoàng hôn đẹp, một cuộc chuyện trò ngẫu nhiên.

Khi phải trải qua những lúc cam go trong đời, hãy nghĩ về điều này trong tích tắc để bắt đầu nhận thấy những niềm an ủi cho mình. Nó sẽ hoàn toàn thay đổi quan điểm của bạn. Bạn sẽ nhận ra mọi thứ không tệ như mình vẫn tưởng và rằng dù khó khăn thế nào chăng nữa, vẫn đáng để cảm ơn đời.

Dưới đây là một "mẹo" bổ sung: viết 7 điều trên lên một mẫu giấy nhỏ và luôn mang theo bên mình trong túi hoặc trong ví. Và bất cứ khi nào bạn phải đối mặt với tình huống gay go, hãy lấy mẫu giấy ra và đọc chăm chú cho chính mình nghe ít nhất một lần 7 điều cần nhớ trong mẫu giấy.

Bạn sẽ nhận ra rằng lý trí của bạn bắt đầu thay đổi, bạn sẽ trở nên tích cực hơn và cảm thấy tốt hơn. Và khi bạn ở trong trạng thái tinh thần và cảm xúc đúng, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm ra cách vượt qua hoàn cảnh gay go bạn đang đối mặt. Nhưng nó chỉ thay đổi khi lý trí bạn dẫn dắt thôi. Chúc bạn may mắn!

  • Category
  • Nav menu