7 loại người bạn nên kết nối trên LinkedIn

Chắc chắn là ai trong chúng ta cũng đều tìm kiếm cho mình một không gian khác trên thế giới ảo, kết quả là con người ảo của chúng ta càng ngày càng trở nên quan trọng không kém con người thực. Trong một mạng kết nối dành cho các chuyên gia với hơn 280 triệu người dùng (và chắc chắn sẽ không ít hơn trong tương lai với các sự tương tác nghề nghiệp), việc xây dựng một hình ảnh tốt về bản thân là vô cùng cần thiết. Nó mang tính thiết yếu. Linkedln sẽ không chỉ là một nơi thích hợp cho việc săn việc làm mà còn là nơi bạn có thể nhận được các góp ý, cảm hứng, ý tưởng, các lời phê bình mang tính xây dựng, và các lời khuyên nhủ. Thật sự là bạn hầu như có thể học mọi điều, từ các chuyên gia, và mở rộng hơn, là từ mạng lưới kết nối của bạn, nhưng trong tư thế thoải mái trên chiếc ghế, sofa, giường v.v... Sau khi bạn đã hoàn thành bước đầu tiên, tạo dựng hồ sơ cá nhân, chăm chút lý lịch cá nhân (CV) tốt nhất có thể, rồi đăng một tấm hình thật hoàn hảo của bạn, đã đến lúc hành động rồi. Đây là lúc bắt dầu xây dựng mạng lưới kết nối đầy chuyên nghiệp đó. Sau đây là những loại người bạn cần để tạo dựng mạng lưới Linkedln của mình.

1. Những chuyên gia bạn đã biết

Đó là những người đang hoặc đã từng tiếp xúc. Bạn gặp họ tại các buổi hội thảo, và trò chuyện cùng họ khi đang gặm sandwich tại buổi buffet trưa. Bạn hiểu chứ. Những người này là một phần trong đời sống nghề nghiệp thực tế của bạn, và bạn cần đưa họ vào cả cuộc sống nghề nghiệp ảo của bạn nữa. Họ biết công việc của bạn, họ là những nguồn tin cậy khi bạn cần tư vấn chuyên sâu, hoặc sẽ là những người xác minh cho bạn khi cần, cũng như bạn sẽ xác minh cho họ.

2. Những chuyên gia bạn chưa có dịp quen biết nhưng rất muốn gặp

Có thể bạn chưa bao giờ được giới thiệu với họ nhưng tình cờ đọc được hồ sơ của họ, và đột nhiên kế hoạch nghề nghiệp tương lai 10 năm hiển hiện ra trước mắt. Bạn có thể từng nghe mội buổi nói chuyện của họ trong một buổi hội thảo và nó khiến bạn khao khát giá mà mình nói được như thế. CV tuyệt vời của họ là tất cả những gì bạn muốn đạt được. Những người này không những rồi đây có thể là đồng nghiệp, sếp, hay người cố vấn của bạn mà bây giờ chỉ cần xem đi xem lại hồ sơ của họ cũng đủ tạo động lực cho bạn hàng tháng trời. Hãy kết nối với họ!

3. Những người từ trong lý lịch mở rộng của bạn, bao gồm cả bạn bè và gia đình

Thoạt tiên, bạn có thể cho rằng một người bạn học không gặp 10 năm và bây giờ đang làm một việc hoàn toàn khác với lĩnh vực bạn đang làm thì có gì cần trao đổi, hợp tác đâu, nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ lại. Ngoài việc những người ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ có quan điểm thoáng hơn và điều này luôn rất hữu ích thì còn chuyện mối quan hệ giữa người với người nữa. Bạn chẳng thể nào biết được ai rốt cuộc lại giúp đỡ mình hay mình rồi lại sẽ giúp ai. Hơn nữa, không ai sẵn lòng giúp đỡ bạn hơn là bạn bè và những người thân của bạn phải không nào?

4. Những người có nhiều kết nối

Đó có thể là nghề của họ hoặc cũng có thể chỉ là sở trường của họ, nhưng một số người có số lượng kết nối nhiều không thể tưởng. Những người có nhiều mối liên hệ thực ra có thể là cầu nối hữu ích cho bạn với những người hoặc những công việc khác. Thêm nữa, họ cũng dễ dàng để bạn tiếp cận và kết bạn vì có lẽ họ thích kết nối với hầu hết mọi người.

5. Những người tiềm năng

Họ có thể đang bắt đầu một việc kinh doanh nhỏ hiện tại, nhưng ngay cả Google cũng từng bắt đầu như vậy. Một số người có thể chưa thành công bây giờ, nhưng làm sao chúng ta biết được khi nào may mắn sẽ đến với họ. Dù sao bạn cũng ở trong mạng lưới kết nối xã hội đan xen chằng chịt này rồi, sao không tận dụng cơ hội? Hãy kết nối và theo dõi công việc của họ, biết đâu sẽ có điều hay đấy.

6. Các "vị cứu tinh"

Bạn có quen một người bạn là một con "mọt" máy tính không? Bất kể bạn giỏi dùng LinkedIn hoặc máy tính thế nào, bạn hiểu rằng người đó có khả năng đáng kinh ngạc về một vấn đề cụ thể nào đó và anh ta sẽ giúp để bạn không phải đổ mồ hôi hột mà giải quyết những tình huống nan giải. Anh ấy là vị cứu tinh của bạn. Hãy kết nối và cảm ơn anh ấy trước bởi vì có thể bạn phải nhờ đến anh ấy nhiều lần.

7. Người hay phê bình bạn nhất

Không, ý tôi không phải nói chính bạn đâu. Tôi muốn nói về vị giáo sư cuối dù cuối cùng cũng cho bạn điểm tốt nhưng ông đã bắt bạn phải "băng mình qua lửa đạn" để đạt được nó, và là người không bao giờ khen bạn vì những gì bạn không thật sự có. Bạn cần những người như vậy trong vòng kết nối của mình. Những nhận xét của ông có thể rất khó nghe nhưng không gì giúp bạn tiến bộ nhanh như là những lời phê bình mang tính chất xây dựng. Vui vẻ chấp nhận đi nào!

Nguồn ảnh bìa: Nan Palmero từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu