7 lời biện hộ làm cho việc từ bỏ những thói quen xấu trở nên khó khăn

Thói quen xấu có thể rất khó để phá bỏ. Tuy nhiên, với đủ động lực từ bên trong và sự kiên trì, bạn có thể giành lấy thắng lợi. Bước đầu tiên để bỏ được một thói quen xấu chính là xác định những lời biện hộ làm cho chúng trở nên cực kỳ khó để phá vỡ.

Tôi đã cố hết sức rồi - chỉ là nó quá khó thôi!

Việc cố gắng để từ bỏ một thói quen xấu thật sự đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, thành công trong dài hạn là việc không thể nếu như không có sự kiên nhẫn. Việc phá bỏ những thói quen xấu có thể tốn thời gian và cần có sự tập trung. Nó thậm chí có thể yêu cầu nhiều hơn một lần thử. Đừng từ bỏ cố gắng phá bỏ một thói quen xấu chỉ vì bạn không thành công trong lần thử đầu tiên. Hãy tập trung vào mục tiêu của bạn và tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn chinh phục được nó.

Nhưng thói quen của tôi có làm hại ai đâu chứ

Đây là một lời biện hộ thường gặp đối với những người đang cố gắng đấu tranh với những thói quen ngược đãi cơ thể mình. Việc nhận ra rằng thói quen xấu có thể có hiệu ứng domino là rất quan trọng. Không kể đến lời biện hộ của bạn, nếu như một thói quen ảnh hưởng đến bạn theo hướng tiêu cực, vậy thì nó cũng ảnh hưởng đến những người yêu thương bạn. Vì vậy hãy tiên phong thực hiện việc phá bỏ thói quen của bạn. Hãy tranh thủ sự giúp đỡ từ những người quan tâm đến sự khỏe mạnh và hạnh phúc của bạn. Bạn không cần phải chiến đấu với những thói quen của mình trong đơn độc.

Nhưng tôi phải làm việc đó bởi vì tôi không thể tự kiềm chế bản thân

Bạn chỉ có thể đánh bại được những thói quen xấu khi bạn biến nó thành mục tiêu để chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân bạn. Vào một thời điểm nào đó, bạn sẽ cần phải dừng chiếc xe ngựa lại và nắm lấy dây cương. Hãy loại bỏ cụm từ "Tôi không thể" ra khỏi vốn từ vựng của bạn, và từ chối việc thừa nhận rằng bạn đã bị đánh bại bởi những thói quen của mình.

Nhưng bởi vì tôi vẫn còn rất trẻ, tôi có nhiều thời gian để từ bỏ mà

Nếu một thói quen có hại cho sức khỏe của bạn, vậy thì không bao giờ là quá sớm để diệt trừ nó tận gốc. Mặc kệ bạn bao nhiêu tuổi, bạn cần cơ thể mình tiếp tục hoạt động một cách hợp lý để tiếp tục sống mà! Tuổi trẻ không phải là một lời biện hộ cho việc trì hoãn. Tuổi trẻ chính là thời điểm tốt nhất để từ bỏ một thói quen có hại. Nếu bạn dừng lại trong khi bạn vẫn còn trẻ, vậy thì bạn không cần phải chấp nhận rủi ro trong việc tự hủy hoại cơ thể và thậm chí là việc làm ngắn lại toàn bộ tuổi thọ của mình.

Nhưng tôi thậm chí còn không có lấy một thói quen xấu

Việc phủ nhận là gốc rễ cho nhiều thói quen xấu. Nếu bạn không thừa nhận thói quen xấu, bạn sẽ không có khả năng thoát khỏi nó. Việc chấp nhận sự thật rằng bạn có một thói quen xấu là bước đầu tiên trong việc loại bỏ nó. Hãy thừa nhận khuyết điểm và sau đó nỗ lực vươn lên vượt qua nó.

Nhưng nó không thể xấu đến mức đó bởi lẽ bạn bè của tôi đều làm như thế mà

Bạn bè của bạn có biết hết tất cả mọi thứ hay không? Chắc chắn là không! Bạn bè của bạn không biết câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trong cuộc sống. Bạn là người am hiểu về chính con người mình, và bạn không cần bất kỳ ai khác chỉ cho bạn thấy thói quen nào thì bạn nên giữ và thói quen nào cần phải phá bỏ. Hãy tự ra quyết định để ngừng việc nấp đằng sau những người bạn và bỏ đi lời biện hộ này. Mặc kệ bạn bao nhiêu tuổi, ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Vì vậy, mặc cho bạn bè của bạn giữ thói quen xấu của họ rất kỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng phải làm điều tương tự. Hãy tự mình tìm hiểu và cho phép những điều bạn khám phá được trở thành động lực để bạn phá bỏ thói quen xấu của mình ngay lập tức.

Nhưng những thói quen của tôi không nghiêm trọng lắm đâu

Việc hạ thấp tầm quan trọng của một thói quen là một lời biện hộ thường gặp. Trong một vài trường hợp, những thói quen xấu có thể ngày qua ngày trở thành mối đe dọa. Hãy tìm hiểu thói quen của bạn và nói chuyện với một chuyên gia. Nếu thói quen của bạn thực sự nghiêm trọng, vậy thì sự thật sẽ được phô bày. Hãy nhìn nhận tính nghiêm trọng của thói quen xấu đó, và quyết định xóa bỏ nó một lần và mãi mãi.

Lời biện hộ cản trở sự tiến bộ. Ngay khi bạn học được cách xác định những lời biện hộ của chính mình, bạn đang trên con đường đi đến mục tiêu xóa bỏ tận gốc những thói quen xấu vì một mục đích tốt đẹp.


  • Category
  • Nav menu