7 Lợi Ích Của Nụ Cười Mà Bạn Không Biết

Cười mỉm và cười lớn có tác động tích cực đến bạn, nhưng khi bạn chuyển từ trẻ con thành người lớn, bạn thường có xu hướng mất đi thói quen thích thú của những hành vi này. Một ví dụ hay của điều này là sân chơi của trẻ con: bạn thường thấy bọn trẻ chạy vòng quanh, liên tục cười khi chúng tận hưởng khoảnh khắc đó, bố mẹ thì ngồi quanh rìa sân chơi, đầy những căng thẳng mà cuộc sống hiện đại đem lại, lâu lâu cười toét miệng phá vỡ những biểu cảm nghiêm trọng trên mặt. Người lớn có thể hưởng lợi từ việc làm theo con trẻ và dành nhiều thời gian hơn để cười.

Nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều lợi ích sức khỏe nhờ nụ cười. Ngoài việc sức khỏe được cải thiện, những biểu hiện gương mặt đơn giản và là hành vi thông thường này có thể ảnh hưởng tích cực lên những yếu tố khác của các mặt trong cuộc đời bạn. Khi bạn cười, nhiều thay đổi thể chất xảy ra trong cơ thể bạn, hầu hết là bạn không biết nó đang diễn ra.

7 lợi ích của nụ cười

1. Chất truyền tín hiệu thần kinh tên là endorphin được giải phóng khi bạn cười

Những chất được kích hoạt bởi những cử động của cơ mặt bạn và được não phiên dịch, rồi sản sinh ra những hóa chất này. Endorphin chịu trách nhiệm làm chúng ta thấy vui vẻ, cũng giúp làm giảm mức độ stress. Một nụ cười giả cũng có tác dụng như cười thật - não không phân biệt giữa thật và giả, vì nó phân tích vị trí của các cơ mặt như nhau. Việc này được gọi là giả thuyết phản hồi cơ mặt. Chúng ta càng kích thích não để giải phóng chất này thì càng cảm thấy vui và thoải mái hơn.

2. Endorphin làm chúng ta vui vẻ hơn và bớt stress hơn

Chúng cũng giống như thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Với những người phải chịu những cơn đau kinh niên, cười có thể rất hiệu quả trong việc giảm đau, cũng như bạn bị đập cùi chỏ hoặc bị ngã thì có thể cười để bớt đau.

3. Khi lượng endorphin được tiết ra tăng, hormone gây stress là cortisol sẽ giảm

Cortisol hoạt động nhiều hơn khi chúng ta bị stress hay lo lắng và góp phần vào cảm giác không thoải mái. Bằng cách giảm bớt nó, chúng ta có thể giảm những cảm xúc tiêu cực này.

4. Cười giúp phổi nở rộng, kéo căng các cơ và kích thích cân bằng trong cơ thể

Việc này giúp rèn luyện cơ thể, bổ sung cho các tế bào với một buồng phổi đầy oxy và thu được tất cả lợi ích của tập thể dục.

5. Cười là một cách hiệu quả để xả bớt cảm xúc

Một trận cười thoải mái có thể giúp bạn xả bớt cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc bạn đang kìm nén trong lòng. Mọi việc dường như tốt hơn một chút sau một trận cười và cuộc sống có thể được nhìn từ một góc nhìn tích cực hơn.

6. Cười là một biểu cảm thu hút, sẽ lôi kéo mọi người về phía bạn chứ không đẩy họ ra xa

Cười làm cho bạn có vẻ dễ tiếp cận hơn. Giao tiếp với người khác dễ dàng và thích thú hơn khi nụ cười được chia sẻ, và hành vi cười này có tính lây lan, khiến những người khác cũng cảm thấy khá hơn, khiến bạn trở thành một người lôi cuốn và hấp dẫn hơn. Việc này cũng lại có hiệu quả tích cực lên bạn.

7. Một biểu cảm vui vẻ, tích cực sẽ phục vụ tốt cho bạn

Việc này đặc biệt đúng với những tình huống thử thách như phỏng vấn xin việc: một người cười, thoải mái, cho thấy sự tự tin và khả năng đương đầu tốt trong những tình huống căng thẳng. Điều này cũng có lợi trong nghề nghiệp của bạn, xây dựng quan hệ lành mạnh với đồng nghiệp và được ông chủ ưu ái hơn.

Làm sao để cười thường xuyên hơn

Có những cách đơn giản để đưa nụ cười vào cuộc sống bạn nhiều hơn:

  • Category
  • Nav menu