7 lời khuyên đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc và thành công

Ai cũng muốn có một cuộc sống hạnh phúc và thành công; không ai muốn sống trong sự tầm thường và luôn cảm thấy thấp kém. Trên thực tế, bất cứ ai cũng có thể thành công và hạnh phúc như họ muốn. Bạn không cần phải gặp may hay phải là một nhà khoa học tên lửa mới có được điều đó.

Nếu bạn nhìn vào tất cả những người thành công ngoài kia, những người phi thường như Bill Gates, Steve Jobs, Elon Musk, Michael Jordan, Tiger Woods, Lionel Messi, và còn nhiều nữa, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả họ đều sở hữu những đặc điểm nhất định của sự thành công.

Và tất cả những con người tuyệt vời này đến từ các nền tảng khác nhau. Một số từng sống trong cảnh nghèo khổ trước khi trở nên nổi tiếng; một số bỏ dở việc học đại học và một số gặp khó khăn trong học tập.

Tuy nhiên, bất chấp mọi thách thức và khó khăn, những người thành công này vẫn tiếp tục tiến lên và tạo ra những thành quả phi thường trong cuộc sống.

Và hãy đoán xem, nếu những người này có thể làm điều đó, bạn cũng có thể làm được điều đó. Sống một cuộc sống hạnh phúc và thành công không có nghĩa lái một chiếc xe thể thao hay sống trong một biệt thự lớn. Mà nó thiên về sự giác ngộ từ bên trong nhiều hơn.

“Nếu quả trứng bị phá vỡ bởi một lực từ bên ngoài, cuộc sống kết thúc. Nếu bị phá vỡ bởi một lực từ bên trong, cuộc sống bắt đầu. Những điều tuyệt vời luôn bắt đầu từ bên trong.”

Dưới đây là 7 lời khuyên để sống một cuộc đời hạnh phúc và thành công:

1. Tập trung vào bản thân hơn

Tập trung vào bản thân khác với ích kỷ. Đó không phải là quá chú ý đến bản thân và cũng không phải hoàn toàn là về bạn. Tập trung vào bản thân là sống theo cách riêng của bạn mà không phải lo lắng quá nhiều về những gì người khác nghĩ về bạn.

Những người phi thường không thực sự quan tâm đến cách mà người khác nhìn họ. Nếu bạn nhìn vào Steve Jobs, ông từng sống một lối sống lập dị khi còn trẻ. Ông đi chân đất đi làm; Ông chỉ ăn rau và trái cây vào bữa chính. Ông ấy có quan tâm những gì người khác nghĩ về ông không? Không hề.

Trong thực tế, những người thành công tập trung vào bản thân. Họ sống theo cách họ muốn và họ không nghĩ quá nhiều về cách người khác nhìn nhận họ.

Đây là lý do tại sao họ phi thường. Thomas Edison, một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất được cho là đã thất bại hơn 10.000 lần trong các thí nghiệm của ông, đã không thực sự quan tâm đến cách người khác nghĩ về thất bại của mình.

Ông biết những gì ông muốn và ông tiếp tục làm việc với các phát minh của mình. Cuối cùng, ông đã thành công trong việc phát minh ra bóng đèn và thay đổi thế giới. Hãy tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu Thomas Edison lo lắng về những thất bại của mình và không ngừng suy nghĩ về cách mọi người nhìn nhận về ông.

Vì vậy, hãy tập trung vào bản thân hơn kể từ hôm nay. Sống theo cách riêng của bạn và làm nổi bật những điều tốt nhất nơi bạn.

Bạn không cần phải theo số đông và bạn không phải sống cuộc sống của bạn như những gì người khác muốn bạn làm.

Bạn là bạn và bạn cần phải chịu trách nhiệm 100% cho cuộc đời mình.

2. Thực hành lối sống tối giản

Nếu bạn muốn được hạnh phúc, hãy thực hành lối sống tối giản. Sống tối giản không có nghĩa là không sở hữu bất kỳ chiếc xe hơi hay vật dụng xa xỉ nào, mà thay vào đó, là không bị tách rời.

Đó là trở nên ít chiếm hữu hơn và tập trung nhiều hơn vào cảm xúc bên trong của bạn. Đó không phải là về những gì bạn sở hữu, mà là làm thế nào để bạn có thể tỏa sáng với những gì bạn đã có.

Rất nhiều người mắc sai lầm trong cuộc sống và nghĩ rằng thành công là lái một chiếc xe sang trọng, sống trong một biệt thự lớn, ăn tối trong nhà hàng tốt nhất và chi tiêu xa hoa.

Không phải vậy. Tiền không xác định mức độ thành công của bạn. Thay vào đó, tiền chỉ là điểm số cho giá trị mà bạn đã tạo ra cho cuộc sống của những người khác.

Bill Gates trở nên giàu có nhờ phát minh ra một hệ thống phần mềm dễ sử dụng, thay đổi cuộc sống của mọi người. Ông thấy trước tương lai khi mà mỗi nhà đều có máy tính cá nhân.

Warren Buffett kiếm tiền thông qua đầu tư vào các công ty và doanh nghiệp cần vốn để tăng trưởng. Michael Jackson mang đến sự giải trí cho mọi người và Lionel Messi có những kỹ năng tuyệt vời đáng tiền.

Những người phi thường này thành công vì họ đã tạo ra một số dạng giá trị mà mọi người muốn.

Không phải vật chất hay những thứ đồ sáng bóng đã làm cho những người này thành công. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe hơi sang trọng, điều đó không có nghĩa là bạn thành công.

Vật chất không định nghĩa bạn là ai. Mà quan trọng là cách bạn tỏa sáng từ bên trong, cách bạn giải phóng tiềm năng của mình, cách bạn có thể sử dụng khả năng của mình để tạo ra giá trị cho mọi người.

Do đó, hãy thực hành lối sống tối giản nếu bạn muốn hạnh phúc và thành công.

3. Duy trì sức khỏe của bạn cả về thể chất và tinh thần

Sức khỏe là của cải. Có gì để mà reo hò khi bạn không có sức khỏe để tận hưởng cuộc sống. Nếu bạn luôn cảm thấy buồn ngủ, ốm yếu và mệt mỏi, bạn không bao giờ có thể thực sự sống một cuộc sống trọn vẹn.

Và khi bạn không thể hiện tốt nhất hoặc sống hết mình, bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc và thành công.

Hãy nghiêm túc cắt giảm tiêu thụ rượu và bỏ thói quen hút thuốc. Dành thời gian tập thể dục và đọc sách. Bạn cần duy trì sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Bạn có biết rằng Giám đốc điều hành của Xerox, Ursula Burns thức dậy lúc 5:15 sáng mỗi ngày và lên lịch tập luyện cá nhân vào lúc 6 giờ sáng? Giám đốc điều hành GE, Jeff Immelt thức dậy lúc 5:30 sáng để làm việc. Tương tự, Michelle Obama, FLOTUS thức dậy sớm và tập thể dục lúc 4:30 sáng. Điều tương tự cũng được thực hành bởi Jack Dorsey, CEO của Twitter và Square, người thức dậy lúc 5:30 sáng để thiền và chạy bộ.

Giống như những gì Laura Vanderkam đã nói trong cuốn sách của mình, Những người thành công nhất làm gì trước khi ăn sáng,[1] đây là những người cực kỳ bận rộn và nếu họ dành thời gian thức dậy sớm để tập thể dục, thì đó là điều quan trọng mà chúng ta không thể bỏ lỡ.

Vì vậy, hãy chăm sóc sức khỏe của bạn. Những người thành công là những người làm việc hiệu quả. Và hiệu quả có được nhờ quản lý năng lượng.

Cách duy nhất để duy trì năng lượng của bạn trong suốt cả ngày là duy trì sức khỏe của bạn. Ngủ đủ giấc, tập thể dục và ăn thực phẩm lành mạnh.

Khi bạn có năng lượng, sức mạnh ý chí của bạn mạnh hơn và mức độ tự tin của bạn cũng vậy. Và khi bạn có năng lượng, bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn so với hầu hết những người xem nhẹ sức khỏe của họ.

4. Theo đuổi một mục đích có ý nghĩa

Albert Einstein đã từng nói: "Nếu bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, hãy gắn nó với một mục đích, không phải với con người hay đồ vật.”

Nếu bạn thực hành làm một người tối giản, bạn vẫn nên đặt mục tiêu chứ? Hãy để tôi giải thích.

Khi nói đến việc thiết lập mục tiêu, rất nhiều người đã hiểu sai và đặt ra các mục tiêu vật chất. Họ đặt mục tiêu kiếm được một triệu đô la. Họ đặt mục tiêu sở hữu một chiếc xe hơi sang trọng hoặc xây dựng một doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la.

Những mục tiêu này là tốt, nhưng bạn phải chắc chắn rằng mục tiêu của bạn có ý nghĩa đối với bạn.

Không có ý nghĩa gì khi đặt một mục tiêu như kiếm được một triệu đô la, nhưng lại không có đam mê để đạt được nó hoặc để thực hiện công việc.

Bạn à, đây là lý do tại sao 92% mọi người không đạt được mục tiêu của họ trong cuộc sống.[2] Họ theo đám đông và đặt mục tiêu tài chính hoặc mục tiêu vật chất bởi vì đó là những gì mọi người đang làm.

Nếu mục tiêu của bạn không có ý nghĩa đối với bạn, bạn sẽ không bao giờ tiếp tục khi thời điểm khó khăn đến. Mọi người muốn giàu có vì những gì họ có thể làm với tiền. Họ không muốn làm giàu vì lợi ích của việc trở nên giàu có. Chính là những gì bạn nhận được từ tiền mới thúc đẩy bạn.

Tiền chỉ là phương tiện để đi đến đích. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đặt mục tiêu vật chất. Việc sở hữu một chiếc xe sang trọng có ý nghĩa gì với bạn? Tại sao bạn muốn sống trong một biệt thự lớn cạnh biển? Đó là ý nghĩa đằng sau mục tiêu thúc đẩy bạn.

Do vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đặt mục tiêu có ý nghĩa chứ không phải là mục tiêu bất kỳ.

5. Trở thành một người bị hoang tưởng ngược

Jack Canfield đã đề cập rằng một trong những nguyên tắc thành công tạo ra những thành tựu của con người là sự hoang tưởng ngược (inverse paranoid).

Thay vì nghĩ thế giới âm mưu làm hại bạn như thế nào, hãy nghĩ về việc thế giới đang giúp đỡ và hỗ trợ bạn ra sao. Khi bị công ty sa thải, hãy nghĩ đến khả năng và cơ hội mà bạn có thể có được. Có thể cuối cùng bạn sẽ tìm được một công việc tốt hơn mà bạn thực sự yêu thích và được trả lương cao hơn.

Jack Ma, người sáng lập của Alibaba từng nói rằng những người thành công cực kỳ tích cực và họ luôn mong đợi điều gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra trong tương lai. Và tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng đây là sự thật.

Hãy nghĩ về nó, liệu bạn có chi tiền cho việc đổi mới và xây dựng một sản phẩm tốt hơn để bán ra thị trường nếu bạn nghĩ rằng nền kinh tế đang chậm chạp? Nếu bạn bi quan, bạn sẽ không bao giờ làm thêm vì bạn tin rằng tất cả nỗ lực của bạn sẽ bị ném xuống cống và không ai đánh giá cao công việc khó khăn của bạn.

Những người thành công thường hoang tưởng ngược và họ cực kỳ tích cực về tương lai. Họ tin vào giấc mơ của họ và tin vào bản thân họ.

Bạn sẽ không bao giờ mua vé số nếu bạn không tin rằng bạn có cơ hội chiến thắng. Tương tự như vậy, bạn sẽ không bao giờ nỗ lực nếu bạn không tin rằng bạn sẽ nhận được kết quả.

Do đó, khi một cái gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, hãy bình tĩnh và tin tưởng rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do. Luôn nhìn vào mặt tươi sáng và khả năng tuyệt vời có thể xảy ra với bạn.

6. Sống trong hiện tại

Hãy tập sống trong hiện tại. Khi bạn đang tận hưởng kỳ nghỉ của bạn với gia đình, hãy ngừng lo lắng về công việc của bạn. Khi bạn đang làm việc, hãy ngừng suy nghĩ về việc có thời gian chơi game vui vẻ.

Người hạnh phúc là những người sống trong hiện tại. Họ không lo lắng.

Bạn có biết rằng con người cảm thấy căng thẳng vì họ lo lắng quá nhiều? Không giống như động vật, chúng chỉ có những mối lo trước mắt mà chúng có thể giải quyết ngay tức thì.

Khi một con sư tử đói, nó sẽ săn lùng thức ăn. Khi trời mưa, sư tử sẽ tìm nơi trú ẩn. Động vật không phải chịu những nỗi lo kéo dài như con người và động vật có thể thoát khỏi lo lắng của chúng ngay lập tức.

Mặt khác, con người căng thẳng vì họ lo lắng về điều gì đó trong tương lai và về điều gì đó mà họ không có quyền kiểm soát.

Họ lo nghĩ về việc họ có nên thay đổi công việc hay không. Họ lo lắng liệu họ có đủ tiền để trả các hóa đơn vào cuối tháng. Họ lo lắng điều gì sẽ xảy ra nếu họ không đạt được mục tiêu của mình.

Đây là những mối quan tâm mà chúng ta không thể giải quyết ngay lập tức. Do đó, chúng làm cho chúng ta cảm thấy căng thẳng và lo lắng.

Nếu bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, thì hãy thoát khỏi những mối quan tâm này và sống trong hiện tại.

Không có ích gì khi lo lắng về tương lai mà bạn không kiểm soát được; thay vào đó, hãy làm một cái gì đó mà bạn có thể làm ngay bây giờ.

Đây là một trích dẫn ý nghĩa cho bạn:

“Ngày hôm qua là lịch sử, ngày mai là một bí ẩn và hôm nay là một món quà, đó là lý do tại sao người ta gọi nó là hiện tại." (từ "present" trong tiếng Anh vừa có nghĩa là "hiện tại", vừa có nghĩa là "món quà")

Những gì bạn có thể làm là ngay bây giờ. Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về quá khứ hay tương lai. Thay vào đó, chọn học hỏi từ quá khứ và sử dụng tương lai nào bạn muốn để truyền cảm hứng cho bạn.

Làm việc ở hiện tại.

7. Định hướng hành động

Những người hạnh phúc và thành công là những người định hướng hành động. Họ luôn luôn chuyển động. Họ không chờ đợi mọi điều xảy ra với họ; họ đi trước và làm cho mọi thứ xảy ra.

Nếu bạn muốn thành công nhưng bạn dành cả ngày để chơi game, đến cuối ngày, bạn sẽ cảm thấy thấp kém và tội lỗi.

Mặt khác, nếu bạn sử dụng thời gian của mình để thực hiện các mục tiêu của mình và tạo ra một số kết quả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và cực kỳ mãn nguyện. Bạn có cảm giác tốt và thấy hài lòng vì bạn đang làm mọi thứ theo kế hoạch của bạn.

Đây là lý do tại sao định hướng hành động là quan trọng.

Hơn nữa, thành công sẽ không có ý nghĩa gì với bạn nếu không có những công việc khó khăn. Hãy nghĩ xem, nếu bạn là một tay vợt chuyên nghiệp và bạn chơi với một người mới bắt đầu, người thậm chí còn không thể chơi đúng cách, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và trận đấu sẽ kết thúc nhanh chóng. Ngược lại, khi bạn chơi với những người chơi chuyên nghiệp khác, bạn sẽ cảm thấy hào hứng với trận đấu vì bạn sẽ phải nỗ lực để giành điểm.

Làm việc chăm chỉ là những gì làm cho bạn hạnh phúc. Khi bạn có thể đạt được một cái gì đó một cách dễ dàng mà không cần bất kỳ nỗ lực nào, thì sự thỏa mãn sẽ không bao giờ kéo dài.

Oxy trong không khí có sẵn cho bất cứ ai và do đó, sẽ không có ai đánh giá cao nó. Bạn không cần phải làm việc chăm chỉ để thở, trừ khi bạn mắc chứng khó thở.

Mọi người sẽ không bao giờ đánh giá cao những thứ mà họ không cần phải làm việc chăm chỉ để đạt được. Do đó, hãy định hướng hành động. Hãy nhận lấy công việc khó khăn và làm thêm nữa.

Càng đảm nhận nhiều, bạn sẽ càng nhận được nhiều kết quả. Bạn càng làm việc nhiều hơn vì một điều gì đó, bạn sẽ càng cảm thấy hài lòng hơn.

Kết luận

Đây là những lời khuyên đơn giản sẽ giúp bạn hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức.

Thành công cần có thời gian, nhưng khi làm, bạn sẽ biết nếu bạn đang đi đúng hướng. Vì vậy, hãy làm theo những gợi ý ở đây và sống một cuộc sống đáng giá ngay từ hôm nay.

Nguồn ảnh bìa: Pexels.com từ pexels.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Amazon: Những người thành công nhất làm gì trước khi ăn sáng
[2]^Inc.: Khoa học cho biết 92% con người không đạt được mục tiêu của họ. Đây là cách mà 8 phần trăm khác làm
  • Category
  • Nav menu