7 phương pháp điều trị khắc phục siêu nhanh chứng căng cơ vùng cổ

Hãy tưởng tượng xem nếu bạn có thể áp dụng một chiến lược đơn giản để đẩy lùi cảm giác đau nhói ở vùng cổ. Nỗi đau đó khiến bạn không bao giờ muốn trải nghiệm lại mỗi khi bạn bò ra khỏi giường vào buổi sáng.

Đừng lo lắng! Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu về 7 phương pháp điều trị siêu nhanh để khắc phục chứng căng cơ vùng cổ. Nếu bạn làm theo một số phương pháp này ngay hôm nay, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng trở lại chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Mục lục

  1. Mổ xẻ vấn đề căng cơ cổ
  2. Tại sao những người trên 30 tuổi bận rộn với công việc thường bị căng cơ cổ
  3. 7 phương pháp điều trị giúp cho quá trình hồi phục thuận lợi
  4. Tóm tắt

Mổ xẻ vấn đề căng cơ cổ

Đầu tiên, hãy trình bày cụ thể về tình trạng căng cơ cổ của bạn. Trong trường hợp căng cơ ở cổ, có một số phương pháp có thể áp dụng để điều trị.

Hãy nhớ rằng sau khi bị căng cơ cổ, các cơ ở cổ thường sẽ trở nên căng cứng, hãy bảo vệ khu vực bị đau và hạn chế vận động. Do đó, bất cứ phương pháp nào có thể giảm căng cơ một cách an toàn, cải thiện phạm vi chuyển động và thúc đẩy lưu thông máu đến khu vực bị ảnh hưởng đều sẽ giúp ích đối với quá trình điều trị.

Tại sao những người trên 30 tuổi bận rộn với công việc thường bị căng cơ cổ

Những người bận rộn trên 30 tuổi có nhiều khả năng bị căng cơ cổ. Những người đi làm bị chấn thương không phải do quả báo hoặc ma thuật mà là vì phản ứng thích nghi sinh lý nhất định trong cơ thể bạn. Như là:

Căng thẳng cao độ

Cho đến bây giờ thì đây không phải là thông in mới mẻ gì nữa rồi: Những người bị căng thẳng tâm lý có nhiều khả năng sẽ mắc phải những chấn thương. Căng thẳng ức chế hệ thống miễn dịch của bạn và kéo dài quá trình hồi phục hoàn toàn.[1]

Do đó, phản ứng do căng thẳng không chỉ khiến vùng cổ dễ bị chấn thương mà còn kéo dài quá trình hồi phục dứt điểm.

Mất dần cơ bắp

Ở độ tuổi 30, một người không vận động thể chất bắt đầu mất từ 3 đến 5% khối lượng cơ bắp mỗi thập kỷ.[2]

Một khối lượng cơ bắp bất kỳ bị mất đi đều quan trọng bởi vì nó làm bạn mất đi sức mạnh và khả năng vận động. Các triệu chứng bao gồm cảm giác yếu ớt và mất sức chịu đựng. Mất cơ bắp cũng làm bạn dễ bị gãy xương do căng thẳng vì nhiệm vụ chính của các cơ trong cơ thể bạn là chống lại các căng thẳng cơ học.

Tư thế xấu

Hầu hết các nhân viên ngồi một chỗ làm việc trong nhiều giờ. Mất cơ bắp, căng thẳng và thời gian làm việc dài không chỉ gây ảnh hưởng đến cổ, mà còn ảnh hưởng đến tư thế của bạn nói chung.

Có một tư thế xấu sẽ dẫn đến nguy cơ gãy xương do căng thẳng nhiều hơn trong tương lai. Quá trình này có thể sẽ khiến bạn rơi trạng thái trầm cảm - nếu bạn không hành động và thực hiện các phương pháp điều trị sau đây:

7 phương pháp điều trị giúp quá trình hồi phục được thuận lợi

Mỗi phương pháp điều trị sau đây cung cấp một giải pháp cho chứng đau cổ của bạn. Tôi phát hiện ra những phương pháp này qua nhiều năm làm việc tại một trung tâm thể hình, giáo dục thường xuyên và kinh nghiệm cá nhân của tôi (những người thường xuyên bị đấm vào mặt, chẳng hạn như các võ sĩ - bao gồm cả bản thân tôi - có nhiều khả năng gặp phải chứng căng cơ cổ).

1. Luyện tập nhẹ nhàng hơn

Tôi đã tập Muay Thái hơn 3 năm. Gần đây tôi đã giao đấu với một đối thủ rất lợi hại. Đến cuối hiệp một, một cú đấm "hủy diệt" của anh ta húc vào cằm tôi. Ngay lập tức, tôi nghe tiếng xương cổ của mình kêu răng rắc.

Trải qua hai vòng nữa mà không có cảm giác đau đớn và đến lúc đi ngủ cổ cũng không đau nhưng vẫn cảm thấy cổ hơi tê, nên tôi không lo lắng nhiều nữa. Cho đến khi tôi bừng tỉnh vào lúc 2 giờ sáng, với một cơ thể ướt đẫm mồ hôi, tôi nhận ra rằng đầu tôi đau dữ dội đến mức tôi không thể cử động được. Tình trạng này đã xảy ra một vài lần nữa trong đêm hôm đó.

Khi tôi lần đầu tiên nghe tiếng đồng hồ báo thức vào buổi sáng, điều cuối cùng tôi muốn nghĩ đến là cử động. Tôi tự xoa dịu chính mình rằng tôi sẽ hồi phục thôi, việc cần làm chỉ đơn giản là nằm trên giường cả ngày. Đây không phải giải pháp tối ưu. Tôi gạt đi sự thôi thúc ban đầu đó, bò ra khỏi giường và đi làm.

Trong khoảnh khắc bị căng cơ ở cổ, chúng ta phải nhận ra rằng cơ thể của chúng ta đang làm việc quá sức.

Như chúng ta đã biết, cơ thể của chúng ta đang làm cứng toàn bộ khu vực để ngăn chặn chứng căng cơ lan rộng. Tuy nhiên, phản ứng sinh lý này của cơ thể lại bỏ qua những mặt tích cực trong quá trình vật lý trị liệu.

Phương pháp điều trị đầu tiên là bạn phải biết rằng đau đớn là cảm giác hiển nhiên trong quá trình trị liệu. Luyện tập nhẹ nhàng hơn - vận động lành mạnh và thường xuyên. Trong trường hợp căng cơ ở ví dụ về đấm bốc, tôi đã hết đau sau 2 ngày.

2. Sử dụng phương pháp thủy liệu

Mỗi khi kết thúc một buổi tập luyện vất vả, tôi sẽ tắm nước lạnh.

Trong quá trình tập thể hình, tập võ thuật hoặc rèn luyện sức bền, tình trạng sưng viêm sẽ xuất hiện. Chúng ta có thể chống lại sự thích nghi quá mức của cơ thể bằng cách sử dụng các phương pháp thủy liệu.

Có nghĩa là chúng ta sử dụng nước để thay đổi trạng thái sinh lý​​​​​​​.

Một cách tuyệt vời để giảm căng cơ cổ là luân phiên tắm nước lạnh và nóng trong mỗi khoảng thời gian 3 phút. Phương pháp giúp rút ngắn thời gian phục hồi trong mô bị thương.

Mẹo nhỏ: Tự thưởng cho mình một bồn tắm nước nóng với muối Epsom. Muối Epsom làm giảm căng cơ, căng thẳng và đau. Trong muối có một hỗn hợp magiê, bị phân tách khi lần đầu tiên tiếp xúc với nước. Thêm 5-10 giọt dầu oải hương vào nước để có thêm trải nghiệm nhẹ nhàng.

Sẽ là một ý tưởng tuyệt nếu bạn tắm như vậy trước khi đi ngủ. Bằng cách này, bạn sẽ thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng và dễ dàng tiến vào giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ tăng vọt, hãy tin tôi đi.

3. Kiểm tra thời gian ngủ của bạn

Một giấc ngủ ngon lành có thể giúp ích hoặc phá hoại thời gian phục hồi của bạn.

Chúng ta, như những sinh vật sống khác, cần cảm thấy thư giãn ở mức độ sâu để thay đổi trạng thái ngủ vô thức. Nhưng để cảm thấy thư giãn, trước tiên chúng ta cần cảm thấy an toàn.

Một yếu tố rất lớn trong cảm giác an toàn là thay đổi tư thế ngủ. Tôi vừa đọc quyển sách Giấc ngủ: Chuyện hoang đường trong 8 tiếng, Sức mạnh của giấc ngủ và Kế hoạch mới để nạp năng lượng cho cơ thể và tâm trí của bạn của tác giả Nick Littlehale, một huấn luyện viên với hơn 16 năm kinh nghiệm về chăm sóc giấc ngủ cho các vận động viên ưu tú.[3]

Theo Nick, tư thế tốt nhất để rút ngắn thời gian phục hồi là tư thế ngủ nghiêng về phía không thuận của bạn. Rõ ràng nó mang lại cho cơ thể bạn cảm giác an toàn và dường như hiệu quả nhất trong việc đảm bảo sự chuyển đổi sang các giai đoạn ngủ sâu hơn - yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều trị.[4]


Giấc ngủ là thời gian cơ thể bạn có thể tự chữa lành. Tại sao không làm cho quá trình chữa lành này trở nên hiệu quả nhất?

4. Kéo dài các mô của bạn

Làm việc trên máy tính trong một phòng kín đi ngược lại lịch sử tiến hóa của chúng ta.

Từ sống trên cây hàng triệu năm trước cho đến săn bắt và hái lượm ở Châu Phi, từ cuộc cách mạng nông nghiệp đến thời đại thông tin; con người sống sót qua nhiều môi trường. Bộ não của chúng ta thích nghi rất nhanh, nhưng bộ gen của chúng ta thì không.

Bộ gen của chúng ta được tạo ra để thích nghi với môi trường mà loài linh trưởng đã từng sinh sống. Tình trạng không vận động hiện nay đang làm tổn thương cơ quan vận động của chúng ta ở mức độ sâu hơn. Từ các vấn đề ở lưng dưới cho đến khi các triệu chứng thường xuyên xảy ra ở cổ của bạn.

Một cách tốt để chống lại những thiệt hại này là luyện tập một cách thường xuyên. Luyện tập giúp tăng cường lưu thông máu và phạm vi chuyển động của bạn. Khởi động trước mỗi buổi tập và bắt đầu với các động tác cơ bản.

Luyện tập có kiểm soát là một liệu pháp phòng ngừa cho các chứng bệnh và là phương pháp điều trị trong tương lai cùng với các phương pháp khác. Video dưới đây sẽ giới thiệu về một số bài tập bạn có thể thử ngay tại nhà:

5. Liệu pháp hồng ngoại

Một phát minh mới trong lĩnh vực điều trị chấn thương là liệu pháp hồng ngoại.

Liệu pháp ánh sáng hồng ngoại hoạt động bằng cách phát ra một chùm năng lượng cao, nhiệt độ thấp, bức xạ để kích thích chữa bệnh. Ý tưởng đằng sau liệu pháp hồng ngoại là kích thích các tế bào trong một khu vực đau đớn hoặc bị hư hại để tạo ra năng lượng và cải thiện chức năng. Tia laser không xuyên qua xương, vì vậy nếu đau cổ do tình trạng cột sống thì khó có thể điều trị bằng liệu pháp hồng ngoại.

Tôi đã thấy những cải thiện lớn trong quá trình phục hồi sau chấn thương cơ bắp bằng cách sử dụng phòng xông hơi hồng ngoại thường xuyên.

6. Tăng cường lưu thông máu với túi chườm đá

Lưu thông máu rất quan trọng trong việc làm giảm cơn đau vì nó giúp rút ngắn thời gian cần thiết cho quá trình chữa lành.

Một chiến thuật khác mà chúng ta có thể sử dụng để tăng cường lưu thông máu là túi chườm đá. Nó làm mát khu vực đau rất hiệu quả ngay sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Bằng cách này bạn có thể giảm thiểu quá trình sưng viêm ban đầu.

Túi chườm đá có giá thành rẻ nhưng hiệu quả của nó vô cùng kỳ diệu, nếu được sử dụng đúng lúc và đúng chỗ.

7. Cải thiện tư thế tốt hơn

Hàng ngàn năm trước, tổ tiên chung của chúng ta đã quyết định sẽ đi bằng hai chân, lưng (bao gồm cả cổ) đã phát triển thành liên kết yếu trong cơ thể. Giảm bớt áp lực lên phần cơ thể đó là chìa khóa để có một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.

Một trong những điều quan trọng nhất trong việc giảm bớt áp lực này là một tư thế tốt. Đứng thẳng và ưỡn ngực ra. Trên thực tế, đây là quy tắc đầu tiên trong cuốn sách 12 Quy tắc cho cuộc sống của Jordan Peterson.

Theo Jordan Peterson, đứng thẳng là bước đầu tiên để đặt chân vào tầng lớp thống trị. Để thể hiện bạn là người có địa vị cao mà cá nhân bạn biết rõ điều này từ sâu bên trong bạn, đối với người khác và gia đình.

Một tư thế tuyệt vời không chỉ có thể làm tăng vị thế của chúng ta trong xã hội, mà còn ngăn ngừa và điều trị chứng căng cơ cổ. Nỗ lực để vươn tới một vị trí cao nhất có thể với tư thế của bạn (mà không đứng trên ngón chân của bạn). Theo nghĩa đen, viết danh sách những việc bạn cần làm ra và kiểm tra nó 3 lần một ngày.

Nếu nỗ lực đứng thẳng của bạn không gặt hái được thành quả nào, hãy đến phòng tập thể dục và rèn luyện cơ lưng trên. Điều này đã tạo nên một sự khác biệt lớn trong tư thế và sức khỏe của tôi. Bạn có thể thuê một huấn luyện viên nếu bạn cần thêm hướng dẫn về lĩnh vực đó.

Bạn cũng có thể thử các bài tập này để cải thiện tư thế của mình: Các bài tập cơ bản để cải thiện tư thế (Đơn giản và hiệu quả)

Chúng ta có thể giảm áp lực lên phần cổ của bạn bằng cách có một tư thế tốt hơn, vì nó có thể sắp xếp các đốt sống của chúng ta thẳng hàng.

Tóm tắt

Là một người bận rộn với công việc, căng cơ cổ có thể là một trở ngại phiền toái trên con đường chinh phục những hoài bão của bạn.

Mặc dù chứng căng cơ ở cổ có thể nhanh chóng phục hồi, nhưng dù sao cũng nên phòng ngừa. Người ta vẫn thường nói: Phòng bệnh hơn chữa bệnh mà.

Tuy nhiên, như mọi nhà tiếp thị thông thái đều biết, bán thuốc giảm đau vẫn dễ hơn bán thuốc ngăn chặn nó. Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ mất 15 phút trong ngày để cải thiện sức khỏe một cách liên tục. Tôi mong bạn hãy trở nên khác biệt.

Hãy "bỏ túi" các mẹo này và cố gắng thực hiện ít nhất một phương pháp dưới bất kỳ hình dạng hoặc hình thức nào trong thói quen hàng ngày của bạn. Có thể đó là một buổi xông hơi hồng ngoại sau giờ làm việc, tắm nước lạnh vào buổi sáng hoặc ngủ ngon hơn vào ban đêm. Vấn đề là sự nhất quán và bền vững.

Hãy cùng nhau hành động vì một tương lai không còn những cơn đau!

Nguồn hình ảnh: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^NCBI: Căng thẳng tâm lý làm chậm quá trình điều trị chấn thương 
[2]^WebMD: Quá trình Lão hoá nguyên nhân của chứng thiểu cơ
[3]^Nick Littlehale: Giấc ngủ: Chuyện hoang đường trong 8 tiếng, sức mạnh của những giấc ngủ ngắn và kế hoạch mới để nạp lại năng lượng cho cơ thể và tâm trí của bạn
[4]^DesignTaxi: Infographic: Tư thế ngủ "tốt nhất và tệ nhất" cho những người bị đau mãn tính
  • Category
  • Nav menu