7 Sai Lầm Chết Người Sẽ Giết Chết Hạnh Phúc Của Bạn

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc làm thế nào mà một người có thể trở nên hạnh phúc. Trên thực tế, trong hai thập kỷ gần đây, một trường khái niệm hoàn toàn mới đã được thành lập xung quanh câu hỏi này. Chúng tôi gọi vùng tâm lý này là "Tâm lý tích cực".

Trong khi các nhà khoa học trên thế giới đang cố gắng khám phá những nhân tố khác nhau nhằm xác định và chỉ ra một người hạnh phúc thì sẽ trông như thế nào, trong suốt chiều dài lịch sử chúng ta luôn được chỉ bảo bởi các triết gia và những người đứng đầu các tôn giáo rằng phải tránh xa những điều gì để có thể chạm tới hạnh phúc. Tôi đã biên soạn ra được những điều mà tôi cho rằng đó là những đòn tấn công chí mạng vào hạnh phúc của chúng ta. Những "tội lỗi" này thật nguy hiểm đến nỗi chúng ta không thường nhận ra rằng chúng ta đang rơi vào bẫy của chúng cho đến khi chúng ta thức giấc vào một buổi sớm và tự hỏi rằng tại sao chúng ta lại nhìn chằm chằm vào hình ảnh của chúng ta trong gương.

1. So sánh bản thân với những người khác

“Sự so sánh là cái chết của sự hoan hỉ.”

Cảm ơn Mark Twain vì đã bắt đầu cho danh sách của chúng ta ngày hôm nay.

Mark đã hoàn toàn đúng. Bất cứ khi nào bạn bắt đầu đóng khung bản thân mình dựa trên những thành công mà bạn nhìn thấy những người xung quanh đạt được, bạn sẽ không còn một sự lựa chọn nào khác ngoài việc cảm thấy bất hạnh. Hoặc là bạn sẽ cảm thấy tội lỗi bởi vì bạn nhìn thấy những người kém may mắn hơn đang phải vật lộn trong khi bạn đang sống trong một trạng thái tương đối thoải mái, hoặc là bạn sẽ cảm thấy bất công bởi những những người khác có vẻ có cuộc sống tốt hơn so với những gì mà bạn đang có. Nó là một tình huống cả hai cùng không có lợi.

Thay vào đó, bạn nên tập trung làm cho bản thân mình tốt hơn mỗi ngày.

2. Kể về ước mơ của bạn thay vì thực hiện ước mơ đó

“Dự liệu thường làm cho cuộc sống trở nên khốn khổ. Chúng ta nên hành động nhiều hơn, nghĩ ít lại, và ngừng ngay việc nhìn ngắm cuộc sống của chính chúng ta ” - Nicolas de Chamfort

Nhà soạn kịch thiên tài người Pháp này biết một sự thật mà ngày nay chúng ta thường hay lảng tránh: hành động sẽ luôn làm bạn hạnh phúc hơn là nói.

Mặc dù đó là một ý tưởng cực hay khi nói về đam mê và những ước mơ của bạn, nhưng nếu nói về chúng là tất cả những việc mà bạn làm, bạn sẽ nhận ra mình trở nên tuyệt vọng chỉ trong một thời gian ngắn. Trên thực tế, bạn sẽ bắt đầu có cảm giác rằng bạn trông giống như một kẻ bịp bợm. Bạn sẽ bắt đầu tự hỏi bản thân rằng liệu bạn có bao giờ thực sự đạt được những ước mơ mà bạn đã nói về hay không, dần dần bạn sẽ ngừng việc nói về chúng.

Cách tốt nhất để chữa trị điều này đó là bắt đầu thực hiện ước mơ của bạn, trong khi bạn nói về chúng. Tôi thích nói về ảnh hưởng của "Tôi đang xây dựng vị thế trong lòng độc giả để trở thành tác giả bán chạy trên trường quốc tế. Ngay bây giờ tôi đang dành thời gian để xây dựng một lượng độc giả hâm mộ trung thành trên Twitter." Bạn có thấy những gì tôi làm ở đó không? Tôi tạo lập một khẳng định về đích đến của mình, đồng thời khẳng định động thái hiện tại của tôi lúc này là gì. Có thể tôi chưa thể trở thành một tác giả bán sách chạy ngay lúc này, nhưng tôi có thể xây dựng một lượng độc giả hâm mộ trên Twitter. Bằng cách theo đuổi những gì tôi nói đi kèm với hành động, tôi tránh được việc biến mình thành một kẻ bịp bợm.

3. Lắng nghe những người không có gì tích cực để nói

“Một kẻ hay phàn nàn giống như Thần Chết vậy bởi kẻ đó tỏa ra một sức hút với năng lượng tiêu cực.” ​​​​​​​

-Barbara Corcoran

Ai mà không yêu sự mô phạm trong Harry Porter? Cứ để những chi tiết huyền ảo sang một bên, bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều bằng việc đem sự minh triết này vào trong tim.

Những người tiêu cực sẽ hút cạn sinh lực của bạn. Thật là bất khả thi để trở nên miễn nhiễm với những người ưa ca cẩm trong cuộc sống của bạn - ngay cả khi bạn có sốt sắng tránh né họ đến đâu, chỉ đơn giản là việc ở cùng một căn phòng với một người nào đó tỏa ra năng lượng tiêu cực cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Cách duy nhất để có thể thật sự chiến đấu với những người tiêu cực chính là tránh xa họ. Nó gần như là một điều không thể để an ủi và vực dậy một người tiêu cực, và ngay cả khi bạn thành công lúc đó, thì cơ hội rất cao rằng người bạn đó sẽ trở về con đường cũ của cô ấy hoặc anh ấy trong một thời gian ngắn. Cách tốt nhất mà bạn có thể làm là cứ đi lo cho cuộc sống của riêng bạn và bao quanh bạn với những người sống tích cực.

4. Tập trung vào tin tức

“Tin tức xấu là khi nó được tiếp cận bởi người xấu, bởi vì họ là những kẻ ồn ào.” 

-Javier Bardem

Đâu là lần cuối cùng bạn hoàn thành việc xem tin tức và cảm thấy thật tươi đẹp về thế giới này? Tôi không tin điều này đã từng xảy ra với tôi.

Trong cuốn 7 Thói Quen của Người Thành Đạt, Stephen Covey chỉ ra rằng đa số những người thành công chỉ dành một ít thời gian để xem tin tức. Lý do căn bản đằng sau điều này là chúng ta thật sự không thể làm được gì cho những gì chúng ta đang xem, ngoài việc nó sẽ dẫn đến sự vô vọng và tiêu cực. Bằng cách tập trung vào những vấn đề nảy sinh ở một phần khác của thế giới, chúng ta quên mất rằng chúng ta có thể làm tốt thế nào trong cộng đồng của chính mình.

Thay vì lo lắng chuyện gì đang xảy ra ở Capitol Hill, tại sao chúng ta không tập trung vào những việc chúng ta có thể làm cho hàng xóm của mình? Có những đứa trẻ nào trong xóm mà bạn có thể chỉ bảo hay không? Bạn có thể đem thức ăn cho người già hay không? Có lẽ bạn có thể tổ chức một dự án cải thiện diện mạo khu vực nơi bạn đang sống, điều mà có thể giúp mọi người xung quanh. Bằng cách tập trung vào những việc bạn có thể ảnh hưởng trong khu vực, bạn sẽ tạo ra một sức ảnh hưởng lớn trên thế giới hơn là việc chỉ ngồi xem tin tức và chuyện phiếm với những người bạn của mình rằng điều đó tệ thế nào. Hơn nữa, bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn nhiều.

5. Quyết định một người nào khác phải thay đổi

“Tại sao ngươi lại nhìn thấy được một đốm mùn cưa nhỏ trong mắt anh em của ngươi mà không mảy may chú ý cả một tấm ván gỗ trong mắt mình?” 

-Jesus (Matthew 7:3)

Không bàn đến tín ngưỡng tôn giáo, chúng ta vẫn không thể chối bỏ sự thông thái của Chúa.

Bạn có từng nghĩ về việc cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp như thế nào nếu người bạn đời/đồng nghiệp/con cái của bạn sẽ tự sửa chữa bản thân (hoặc để cho bạn làm điều đó)? Bạn không hề đơn độc. Như chúng tôi thấy, hiện tượng này đã tồn tại ít nhất 2000 năm, hoặc thậm chí lâu hơn nữa, tôi dám cá.

Thật dễ dàng biết bao khi nhìn vào người khác và thấy được chính xác những gì mà họ làm sai; thay vào đó, việc khó khăn là nhìn vào bản thân chúng ta và tìm ra cách thức mà chúng ta có thể tiến bộ. Những ngày cận kề ngày cưới của mình, tôi nhận ra bản thân mình cứ lặp lại một lời nguyện cầu đơn giản: "Thưa Đức Chúa, xin hãy giúp con trở thành một người chồng thực thụ và nói cho cô ấy biết là như thế." Tôi biết rằng tôi không luôn luôn sống theo những sự mong đợi của bản thân tôi lên người khác, mặc khác nơi tốt nhất để làm điều đó là bản thân mình.

Thay vì nghĩ về việc người khác sẽ tiến bộ thế nào, hãy khám phá những thiếu sót của bản thân và tiến hành sửa chữa những điều đó. Tin tôi đi, bạn sẽ có rất nhiều việc để làm với bản thân và điều này sẽ giúp bạn bận rộn và thôi chỉnh sửa người khác.

6. Nghĩ rằng "hạnh phúc" là đích đến mà bạn có thế đạt được

“Niềm vui không có bất kỳ liên hệ nào với vật chất, hoặc là hoàn cảnh xung quanh con người... Một người sống trong lòng của sự xa xỉ vẫn có thể khốn khổ, và một người sống trong sự nghèo khổ cừng cực vẫn có thể tràn đầy niềm vui.”

-William Barclay

 Nhiều người đi loanh quanh và nói rằng "Tôi sẽ hạnh phúc sau khi tôi trả xong tiền mua nhà" 'Tôi sẽ hạnh phúc khi chúng tôi cuối cùng cũng sẽ kết hôn" hoặc đôi khi là "Tôi sẽ hạnh phúc khi chúng tôi chính thức ly dị". Câu cuối nghe ra có đôi phần chua chát, nhưng có một số khách hàng thực sự đã nói điều đó với tôi.

Bạn có thể có ý tưởng rằng một khi bạn hoàn thành mục tiêu, bạn sẽ được hạnh phúc. Thật tiếc phải nói với bạn rằng, nó sẽ không bao giờ xảy ra. Bất cứ khi nào bạn lên kế hoạch đạt được một cái gì đó và đặt niềm tin về hạnh phúc lên trên thành tích đó, bạn đã tự đặt ra cho mình một sự thất vọng.

Lịch sử ghi nhận rất nhiều người đã phải đấu tranh điên dại vì tiền, quyền lực, danh tiếng, giải thưởng hoặc quyền sở hữu mà chúng ta có thể nghĩ tới, chỉ để giành chiến thắng cuối cùng và khám phá ra một cảm giác thất vọng tận sâu bên trong. Những người thông thái nhất nhận ra một điều rằng hạnh phúc là một hành trình, chứ không phải là đích đến.

Khám phá ra điều khiến bạn hạnh phúc ngày qua ngày và lập nên những mục tiêu gắn liền với những hoạt động đó. Nếu niềm hạnh phúc lớn lao nhất của bạn đến từ việc dạy học và vui đùa với trẻ nhỏ, thì việc xác định mục tiêu trở thành CEO của một công ty có vẻ không liên quan lắm. Bạn vẫn có thể thật sự trở thành CEO, nhưng bạn sẽ không cảm thấy hạnh phúc vì điều đó; một mục tiêu tốt thật sự sẽ tạo ra một nhịp sống kinh doanh có thể cho phép bạn dạy dỗ và làm việc với trẻ nhỏ một cách thường xuyên nhất như bạn thích. Có thể bạn sẽ không thật sự làm ra nhiều tiền, nhưng dùng tiền để đổi lấy hạnh phúc thì cũng xứng đáng.

7. Quên nói "cảm ơn"

“Chúng ta thường xem thường những thứ xứng đáng có được lòng biết ơn của chúng ta” 

— Cynthia Ozick

Sai lầm cuối cùng có thể được xem như sai lầm mà chúng ta thường hay mắc phải nhất. Không bàn đến tình huống hiện tại của bạn như thế nào, sẽ có những thứ mà bạn nên cảm thấy biết ơn.

Bạn có người nào đó yêu bạn không? Lần cuối cùng bạn bày tỏ lòng biết ơn vì tình yêu của họ dành cho bạn là khi nào? Bạn có một công việc và một nguồn thu nhập hằng tháng không? Và lần cuối cùng mà bạn cám ơn sếp của mình hay chủ tịch công ty vì đã cho bạn cơ hội này là khi nào?

Lấy ví dụ là bạn đang hoàn toàn cô độc, nghèo túng và trong một trạng thái sức khỏe nghèo nàn; bạn vẫn có thể đọc được những từ ngữ được viết trong bài này. Bạn có bao giờ nghĩ rằng bạn may mắn như thế nào khi có người đã dành thời gian để dạy bạn cách làm sao để đọc, để bây giờ bạn có một cơ hội để học tập và làm bản thân mình tốt hơn nhờ vào món quà ấy? Quên việc dừng lại và nói cám ơn cho những phúc lành mà bạn có được sẽ ngăn bạn nhận được những phúc lành khác. Tệ hơn, những phúc lành mà bạn nhận sẽ không được nhận ra bởi vì bạn luôn giữ khái niệm tập trung vào thứ mà bạn thiếu thốn, thay vì những gì mà bạn đang có.

Hãy mang theo mình một quyển sổ tay nhỏ trong ngày và ghi lại bất kể việc nhỏ nhặt nào mà bạn nghĩ đáng phải trân trọng. Tôi xin hứa với bạn, chỉ trong vòng 24 giờ, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn bất kỳ giờ phút nào mà bạn đã trải qua trong nhiều năm qua.

Hãy tránh xa những sai lầm này như là bệnh dịch, bạn sẽ bình an trên con đường đến với cuộc sống hạnh phúc.

  • Category
  • Nav menu