7 sai lầm về tài chính mà bạn không nên tiếp tục mắc phải

Căng thẳng tài chính ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của bạn. Chúng ta đang sống trong một xã hội nơi mà chúng ta chỉ có thể bị tính phí, tính phí, và tính phí. Dường như chúng ta không bao giờ được hài lòng. Luôn luôn có những mẫu đồ dùng, ô tô, và thời trang mới nhất để mua. Với rất nhiều sự lựa chọn, sẽ thật dễ dàng để mắc phải những sai lầm về tài chính. Những sai lầm này sẽ khiến bạn vượt ra khỏi năng lực của mình, và sau cùng là kiểm soát cuộc sống của bạn. Hãy đọc 7 sai phạm tài chính phổ biến sau và chắc chắn rằng bạn sẽ không mắc phải chúng lần nữa.

1. Chi trả cho những phí ATM và ngân hàng không cần thiết

Các ngân hàng được thành lập ra để kiếm tiền. Với rất nhiều thứ diễn ra trong cuộc sống, rất dễ dàng với việc không kiểm tra các tài khoản của bạn mỗi ngày. Sai phạm tài chính này là phổ biến và có thể thực sự trở thành một vấn đề. Các loại phí ngân hàng và ATM được thêm vào theo thời gian, và nếu bạn không nhận thức được bao nhiêu phí mà ngân hàng đang tính cho bạn, bạn sẽ tiếp tục mất tiền. Hãy nói chuyện với người đại diện cho ngân hàng của bạn và rõ ràng về chuyện các phí ATM và ngân hàng là bao nhiêu. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những phí không cần thiết. Hơn thế nữa, bạn có thể muốn thử một số ngân hàng mà hoàn toàn không thu phí, như là Capital One 360 hoặc Charles Schwab.

2. Đặt quá nhiều thức ăn mua về

Hãy cùng đối diện với điều này: chúng ta sống theo lối sống bận rộn. Chúng ta có thể có một ngày vô cùng vất vả ở công sở và trở về nhà muộn. Khi điều này xảy ra, thật là khó để có động lực nấu một bữa ăn dinh dưỡng. Thật là dễ dàng hơn nhiều khi chỉ đặt đồ ăn mang đi trên đường về nhà. Giá trị dinh dưỡng (đây có thể là một chủ đề hoàn toàn riêng), giá của đồ ăn mang về có thể cộng dồn lên rất nhiều theo thời gian. Thỉnh thoảng đồ ăn Trung Quốc có từ 10 đô-la, 12 đô-la, và thi thoảng thậm chí là 15 đô-la. Và ai mà không thích thỉnh thoảng đặt đồ ăn Trung Quốc chứ? Hãy chỉ giữ nó trong đầu, bạn có thể dùng số tiền bằng như vậy và mua những thứ như là nguyên liệu cho một bữa mì sợi có lợi cho sức khoẻ từ cửa hàng tạp hoá. Hãy nhắm đến những thứ cho phép bạn nấu đủ để còn dư ra. Bạn luôn có thể mang phần dư đó đến chỗ làm trên đường đi vào buổi sáng hôm sau. Phần Dư = Một Bữa Miễn Phí = Bạn Tiết Kiệm Tiền.

3. Không biết tiền của bạn đi đâu

Tiền có nghĩa là để tiêu. Quan điểm của việc có tiền là gì nếu bạn không thực sự tiêu nó? Hầu hết chúng ta hiểu điều này; nó chắc chắn thuộc về bản năng. Nếu bạn không biết từng xu trong số tiền của bạn đã đi đâu, sẽ là một cơ hội rất tốt để chúng biến mất. Điều điên rồ là, thường thì tiền biến mất theo từng khoản nhỏ, dường như là theo những chi tiêu không đáng kể được thêm vào, như là đặt mua đồ ăn mang về hoặc ăn thức ăn nhanh, tiền đặt mua báo, quần áo, xem phim, vân vân...

Một cách tóm tắt, điều tốt nhất để làm với tài chính của bạn là tính toán bạn thu nhập bao nhiêu và trừ ra khoản tiền tổng các hoá đơn và chi phí của bạn theo mỗi tháng. Trong các chi phí của bạn, nếu bạn có thể, hãy chắc chắn việc chia nhỏ chính xác từng phần xác định cho "tiền vui chơi" của bản thân, điều này cho phép việc bạn ra ngoài và mua báo và quần áo, v.v... Nếu có phần tiền còn lại nào sau khi bạn chia từng phần chi phí và hoá đơn của mình từ thu nhập, hãy đặt nó riêng ra cho một vài mục tiêu tiết kiệm.

4. Không bao giờ đặt ra những ưu tiên trong cuộc sống để quyết định tiền của bạn nên đi đâu

Thật là điên rồ khi nghĩ rằng rất nhiều người hiếm khi dừng lại và thực sự nghĩ về những thứ trong cuộc sống làm ta hạnh phúc. Điều này là hợp lý khi chúng ta tiêu tiền vào những thứ khiến chúng ta hạnh phúc, đúng không? Không may là, nhiều người sống trên máy bay tự động và tiếp tục để tiền của của họ trượt đi theo những thứ nhỏ nhặt, không đáng kể mà cuối cùng không có ý nghĩa. Đừng mắc phải sai lầm này! Thay vào đó hãy khiến hạnh phúc trở thành điều ưu tiên và sắp xếp tài chính của bạn để bạn có thể tiêu tiền vào những thứ thỏa mãn bạn. Nó cũng không cần phải đắt đỏ. Nó thể đơn giản như việc trả tiền cho người trông trẻ rồi bạn có thể dành vài tiếng chất lượng với bạn đời của mình.

5. Bắt đầu một tài khoản hưu trí quá muộn

Đây là một sai lầm rất chung. Có thể rất khó để nhìn thấy kết quả của việc không đầu tư vào một tài khoản hưu trí. Bởi vì không có một sự hài lòng cố định nào trong việc tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, nên có thể rất khó có động lực. Mỗi ngày bạn trì hoãn việc tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của mình là bạn đang làm đau chính bản thân của bạn. Bởi vì tỉ suất phần trăm trong các tài khoản hưu trí, tiền của bạn sẽ được cộng dồn lãi suất theo thời gian. Thời gian là từ khoá ở đây. Nếu bạn bắt đầu sớm bạn sẽ thực sự tạo ra đồng tiền khôn ngoan cho đến khi bạn nghỉ hưu. Dave Ramsey khuyên rằng nên cất đi 250 đô-la mỗi tháng. Thời gian tốt nhất để bắt đầu một tài khoản nghỉ hưu nghiêm túc là khi sớm nhất có thể. Vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ!​​​​​​​

6. Không trả các khoản vay và nợ sớm nhất có thể

Đây chính xác là quan niệm giống như ở điều 5. Nếu bạn có bất kì khoản nợ nào, bạn sẽ muốn làm tốt nhất để trả nợ sớm nhất có thể. Để theo thời gian thì số dư tài khoản của bạn sẽ không "tạo ra tiền". Thay vào đó, bạn sẽ mất tiền. Bạn chờ càng lâu thì mọi điều sẽ càng trở nên tồi tệ. Nếu bạn chờ quá lâu, nợ có thể trượt ra khỏi vòng kiểm soát. Đừng để điều này xảy ra với bạn. Hãy ưu tiên việc trả bất kỳ khoản nợ nào bạn có và tránh việc tích luỹ thêm bất kỳ khoản nào nếu bạn có thể dừng được. Cách tốt nhất để quản lý các thẻ tín dụng là luôn luôn sống dưới khả năng kinh tế của mình và trả nợ đầy đủ số dư tài khoản vào cuối mỗi tháng.

7. Không sống trong khả năng kinh tế của bạn

Có một nhận thức sai trái rằng nếu bạn sở hữu những đồ vật chất lượng trong tài sản của mình, bạn cảm thấy vui vẻ khi có chúng và bạn sẽ cảm thấy vui vẻ khi mọi người nhìn thấy bạn có chúng. Không đúng! Lái một chiếc Toyota Corolla với một khoản nợ nhỏ thì tốt hơn việc sở hữu một chiếc Mercedes-Benz nhưng bạn không thể đáp ứng việc chi trả cùng với hàng đống nợ.

Sự thật là, có thể có một khoản cho phép dành cho sự thoả mãn từ việc sở hữu những món đồ chất lượng tốt. Thật vậy, không có gì là sai với việc sở hữu những đồ vật đắt tiền. Rắc rối đến từ khi bạn vung tay tiêu vượt mức khả năng chi trả của bạn để mua một thứ gì đó. Sự đau đầu sau đó là không đáng. Sống một cuộc sống hạnh phúc và không buồn phiền là vô giá. Sự thoả mãn từ việc sở hữu cái gì đó được mua mà vượt xa khả năng tài chính của bạn sẽ bị mất đi sau đó. Với luận điểm này, những gì bạn bỏ lại là những đau đầu về tài chính. Tại sao lại mời những rắc rối vào cuộc sống của bạn? Hãy nhớ rằng: khôn ngoan thì tốt hơn là quyến rũ!

  • Category
  • Nav menu