7 thói quen của các nhà lãnh đạo vĩ đại

"Chúng ta là những gì chúng ta liên tục làm. Sự xuất sắc, theo đó, không phải là một hành động, mà là một thói quen."

Aristotle

Nhiệm vụ bất tận của chúng ta đối với việc cải thiện bản thân là một hành trình dài gồm những bước nhỏ. Những thói quen nhỏ chúng ta lặp lại ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác, năm này qua năm khác. Những thói quen nhỏ đã biến chúng ta thành con người như hôm nay và cũng có thể xác định chúng ta sẽ trở thành ai trong tương lai. Dưới đây là 7 Thói quen của một số cá nhân vĩ đại từng sống trên thế giới.

Thói quen 1: Theo dõi niềm tin của bạn

Ai đã làm điều đó? Mahatma Gandhi​​​​​​​

Mohandas “Mahatma Gandhi” là nhà lãnh đạo tư tưởng và tinh thần của phong trào độc lập ở Ấn Độ bị Anh cai trị. Gandhi thực hiện Satyagraha, được mô tả là chống lại sự chuyên chế thông qua sự bất tuân dân sự hàng loạt, một triết lý dựa trên việc từ bỏ tất cả các hình thức bạo lực. Sự lãnh đạo của Gandhi đã giúp Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947. Ông luôn tin tưởng vào việc chống lại sự chuyên chế bằng bất bạo động, và lãnh đạo phong trào độc lập của Ấn Độ thông qua những lời nói và hành động của ông bị chi phối bởi niềm tin của ông.

“Niềm tin của bạn trở thành suy nghĩ của bạn. Suy nghĩ của bạn trở thành lời nói của bạn. Lời nói của bạn trở thành hành động của bạn. Hành động của bạn trở thành thói quen của bạn. Thói quen của bạn trở thành giá trị của bạn. Giá trị của bạn trở thành số phận của bạn.”​​​​​​​

Tại sao bạn nên làm điều đó!

Niềm tin của bạn sẽ tạo ra số phận rất riêng của bạn. Mỗi lời nói, mỗi hành động, mỗi thói quen và mỗi một giá trị của bạn đều bắt nguồn từ những gì bạn nghĩ và cách bạn nghĩ. Bạn tin vào điều gì? Bạn tin vào điều gì về bản thân và tương lai của bạn? Thật dễ dàng để quên đi những câu hỏi đơn giản trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Rất dễ không nhất quán trong những gì bạn nghĩ vào một ngày bình thường so với cách bạn nhìn nhận bản thân trong tương lai và mục tiêu của bạn trong cuộc sống. Cố gắng phản ánh trung thực về cách hành động hàng ngày của bạn bị ảnh hưởng bởi niềm tin của bạn và nếu hành động hàng ngày của bạn phù hợp với mục tiêu của bạn trong cuộc sống.

Thói quen 2: Ngồi xuống và suy nghĩ

Ai làm điều này? Warren Buffet​​​​​​​

Bị bao trùm bởi cảm xúc hiếm khi là một lý do tốt để đưa ra quyết định hợp lý.

“Những gì cần thiết là một nền tảng trí tuệ hợp lý để đưa ra quyết định và khả năng giữ cho cảm xúc không ăn mòn nền tảng đó.”

Vậy làm thế nào để một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất bắt đầu việc không để cảm xúc ảnh hưởng đến khả năng của ông để đưa ra những bước đi khôn ngoan và mạnh mẽ?

“Tôi lúc nào cũng dành thời gian, hầu như mỗi ngày, chỉ để ngồi và suy nghĩ. Điều đó thì rất không phổ biến trong kinh doanh kiểu Mỹ. Tôi đọc và suy nghĩ. Vì vậy, tôi đọc và suy nghĩ nhiều hơn và đưa ra quyết định ít bốc đồng hơn hầu hết mọi người trong giới kinh doanh. Tôi làm điều đó vì tôi thích kiểu sống này." 

Tại sao bạn nên làm điều đó!​​​​​​​

Đối mặt với một quyết định khó khăn có thể là quá sức, ngay cả khi tên của bạn là Warren Buffet. Áp lực cảm nhận được trong những tình huống này có thể nhanh chóng biến thành nỗi sợ hãi, trong khi khả năng tập trung vào sự thật mất dần. Ngay cả những giám đốc điều hành thông minh nhất cũng đưa ra những quyết định sai lầm và rất nhiều thời điểm không thể tách bạch cảm xúc dẫn đến oán trách. Xét cho cùng, CEO cũng là con người. Cho dù bạn ngồi và suy nghĩ như Buffet làm hay làm điều gì khác, điều quan trọng là phải thiết lập một thói quen ra quyết định nghiêm ngặt. Đó là một bộ quy tắc cho phép bạn thoát khỏi việc để cảm xúc chen vào. Ngay cả khi “Coke hay Pepsi” sẽ là quyết định duy nhất của bạn ngày hôm nay, chỉ cần ngồi và suy nghĩ có thể là một lựa chọn tốt thay vì liên tục tìm kiếm những thứ hấp dẫn trên mạng hoặc lãng phí thời gian của bạn theo những cách khác. Bây giờ hãy ngồi và nghĩ về điều đó!

Thói quen 3: Thiết lập lịch trình hàng ngày

Ai đã làm điều đó? Sir Winston Churchill​​​​​​​

Sir Winston Churchill được coi là một trong những nhà lãnh đạo chính trị vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ông đã lãnh đạo Vương quốc Anh với tư cách là thủ tướng trong thời kỳ Thế chiến thứ hai kinh hoàng. Sinh ra trong một gia đình quý tộc và trải qua những năm đầu trưởng thành trong quân đội, Churchill đã quen với kỷ luật. Theo artofmaniness.com, ông giữ một lịch trình hàng ngày nghiêm ngặt ngay cả sau khi rời quân ngũ ở tuổi 26.

“Ông có tổ chức nghiêm ngặt, gần giống như một chiếc đồng hồ. Thói quen của ông cực kỳ độc đoán. Ông đặt cho mình một thời gian biểu khắc nghiệt mỗi ngày và sẽ rất kích động, thậm chí nổi cáu, nếu nó bị phá vỡ.”​​​​​​​

Ông thức dậy lúc 8 giờ sáng mỗi ngày và bắt đầu ngày mới bằng cách tắm nước nóng, luyện nói hoặc hát. Sir Churchill đã dành những giờ sau đó trên giường để đọc báo, hút một điếu xì gà, và nhấm nháp rượu scotch và soda. Cuối ngày của ông cũng quy củ giống như chiếc đồng hồ, trả lời thư, làm việc với các bài phát biểu, thưởng thức bữa trưa cùng bạn hiền. Sau một thời gian đi bộ và suy tư, chính khách này tiến hành một giấc ngủ ngắn buổi chiều. Những giờ buổi tối được dành để chơi bài với gia đình, tắm lần nữa và ăn tối. Ca làm việc thứ hai trong ngày của Churchill bắt đầu lúc 11 giờ tối và thường kết thúc lúc 2 giờ sáng, đôi khi muộn nhất là 4 giờ sáng trước khi ông kết thúc một ngày.

Tại sao bạn nên làm điều đó!​​​​​​​

Ngoài khả năng phổ biến là làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, chỉ một số ít người trong chúng ta có thể thiết lập một lịch trình hàng ngày thành công. Những người làm được thường là những người được coi là tinh hoa hàng đầu của xã hội. Tự tổ chức lịch trình buổi sáng và buổi tối sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Bạn chỉ đơn giản sẽ hoàn thành được nhiều thứ hơn trong cuộc sống của bạn và nhận lại nhiều thành công hơn. Chỉ cần chọn một số Thói quen mạnh mẽ và bắt đầu đưa chúng vào lịch trình hàng ngày của bạn.

Thói quen 4: Đừng chờ đợi cảm hứng

Ai đã làm điều đó? Pablo Picasso

Ngay cả khi bạn không yêu thích nghệ thuật, rất có thể bạn đã nghe nói về Pablo Picasso hoặc đã xem một số bức tranh của ông. Họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà in, thợ gốm, nhà thiết kế sân khấu và nhà thơ người Tây Ban Nha được coi là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất và vĩ đại nhất thế kỷ 20. Mặc dù có đầu óc sáng tạo như vậy, nhưng Picasso vẫn không dành thời gian chờ đợi cảm hứng để kích hoạt ông. Thay vào đó, ông bắt đầu làm việc, chờ đợi để tìm cảm hứng trong quá trình ấy.

“Cảm hứng luôn tồn tại, nhưng nó phải được tìm thấy khi làm việc.”​​​​​​​

Tại sao bạn nên làm điều đó!​​​​​​​

Đôi khi, những suy nghĩ và xung động truyền cảm hứng xuất hiện bất ngờ. Tuy nhiên, chỉ chờ đợi chúng và dựa vào cảm hứng đến với bạn một cách kỳ diệu sẽ không phải lúc nào cũng hiệu quả. Bạn sẽ dành phần lớn thời gian để chờ cảm hứng và không làm việc gì cả. Thực hiện theo lời khuyên của Picasso và chỉ cần bắt đầu. Ngay cả khi bạn chỉ nhìn chằm chằm vào một trang trắng mất một lúc, cuối cùng cảm hứng và sự sáng tạo sẽ bắt kịp bạn, và bạn sẽ có được một luồng năng suất chất lượng cao.

Thói quen 5: Đừng sợ thất bại

Ai làm điều này? Michael Jordan

Michael Jordan là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại. Anh ấy thậm chí có thể là vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, MJ không lạ gì với thất bại. Thời kỳ đầu sự nghiệp, anh thậm chí còn bị loại khỏi đội bóng trường trung học. Nhưng Jordan đã biến sự thất vọng của mình thành động lực, khiến thất bại là lý do cho thành công sau này của anh:

“Tôi đã bỏ lỡ hơn 9000 cú ném trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trận. 26 lần, tôi đã được tin tưởng để thực hiện cú ném chiến thắng và bỏ lỡ. Tôi đã thất bại nhiều lần trong đời. Và đó là lý do tại sao tôi thành công.” Đối với Jordan, thất bại không phải là kết thúc, điều quan trọng nhất là không sợ thử. “Tôi có thể chấp nhận thất bại. Mọi người đều thất bại ở một cái gì đó. Nhưng tôi không thể chấp nhận việc không thử."

Tại sao bạn nên làm điều đó!​​​​​​​

Hầu hết mọi người coi thường từ thất bại. Vì sao? Mọi người đều muốn được như Mike, vậy tại sao không học hỏi từ quan điểm của anh ấy về thất bại? Thất bại không phải là kết thúc. Nếu bạn có mục tiêu cao, hãy làm bất cứ điều gì để đạt được điều đó. Quyết tâm của bạn để thành công trong cuộc sống sẽ đẩy bạn ra khỏi nỗi sợ thất bại. Có khoảng lùi không có nghĩa là bạn đã thất bại, chúng chỉ là một bài học khác mà bạn đã học được trên đường đến đỉnh cao. Một bài học sẽ giúp bạn điều chỉnh hành vi trong tương lai của mình và giúp bạn không mắc lỗi tương tự hai lần. Một thất bại thực sự là khi bạn mất tầm nhìn ước mơ và quyết định không thử.

Thói quen 6: Tha thứ

Ai đã làm điều đó? Nelson Mandela

“Khi tôi bước ra khỏi cánh cửa dẫn đến cánh cổng sẽ đưa đến sự tự do, tôi biết nếu tôi không bỏ lại sự cay đắng và thù hận của mình, tôi vẫn sẽ ở trong tù."

Trải qua gần ba thập kỷ trong tù, Mandela sẽ có quá nhiều lý do để cay đắng và hận thù. Thay vào đó, Madiba, theo như người dân gọi ông, đã giành giải Nobel Hòa bình. Lãnh đạo đất nước của mình thông qua cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa apartheid và mọi hình thức phân biệt chủng tộc, Mandela là biểu tượng và là anh hùng của phong trào giải phóng châu Phi. Sau những năm dài ở tù, ông trở thành tổng thống dân cử đầu tiên của Nam Phi.

Tại sao bạn nên làm điều đó!​​​​​​​

Tha thứ là hành động từ bi giải phóng sự thôi thúc muốn đấm thẳng vào mặt ai đó. Đây có thể không phải là định nghĩa của sách giáo khoa về sự tha thứ nhưng tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng tha thứ là khó khăn. Nó vô cùng khó khăn và là sự hành hạ ghê gớm. Tuy nhiên đây là lý do tại sao bạn nên làm điều đó: xét cho cùng, tha thứ không phải là thứ chúng ta chỉ làm cho người khác, chúng ta cũng nên làm điều đó cho chính mình. Chúng ta nên làm điều đó để cố gắng thoát ra khỏi nhà tù của sự cay đắng và thù hận và bỏ lại nỗi đau phía sau. Tha thứ là một thuộc tính của một nhân cách mạnh mẽ.

Thói quen 7: Đơn giản hóa

Ai đã làm điều đó? Lý Tiểu Long

Sinh ra ở Hoa Kỳ và lớn lên ở Hồng Kông, Lý Tiểu Long có lẽ là võ sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử. Ông luôn vượt trên cả một chiến binh và diễn viên tuyệt vời. Cách tiếp cận triết học của ông đối với cuộc sống đã biến ông thành nguồn cảm hứng cho nhiều người. Lý Tiểu Long được biết đến là một người tối giản, giữ sự tập trung của mình vào các nhiệm vụ khó khăn nhất trong cuộc sống.

“Đây không phải là mức tăng hàng ngày mà là mức giảm hàng ngày. Bỏ đi những thứ không cần thiết.​​​​​​​"

Tại sao bạn nên làm điều đó!

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện cuộc sống của mình, sẽ rất hấp dẫn khi luôn bổ sung thêm. Nhiều bài tập hơn cho lịch trình của bạn, nhiều thói quen hơn trong lịch trình hàng ngày của bạn, nhiều siêu thực phẩm để ăn để tối ưu hóa chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể khám phá ra rằng bạn không thực sự có thời gian và năng lượng cần thiết để thực sự làm được nhiều hơn.

Thêm càng nhiều thứ vào cuộc sống của chúng ta có thể hấp dẫn, nhưng nó cũng có thể rất áp đảo và dẫn đến căng thẳng nhiều hơn. Giảm mức độ suy nghĩ, hoạt động và sự hỗn loạn sẽ rất tự do. Nó giải phóng thời gian và năng lượng để tập trung vào các nhiệm vụ thực sự quan trọng nhất đối với bạn. Suy nghĩ quá mức cũng sẽ khiến bạn không đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất.

“Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về một thứ, bạn sẽ không bao giờ hoàn thành nó.”​​​​​​​

Nguồn ảnh bìa: Being Mehul từ 3.bp.blogspot.com

  • Category
  • Nav menu