7 Việc Bạn Nên Đàm Phán Ngoài Lương

Đàm phán về lương là việc đương nhiên, nhưng ngoài ra bạn cũng có thể thương lượng về những điều kiện khác để giúp cho cuộc sống và công việc của bạn tốt hơn. Cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều mà hầu hết chúng ta hướng tới, có nhiều thời gian hơn, đi lại dễ dàng và thuận tiện hơn hay có nhiều sự linh động hơn đều có thể giúp bất kỳ công việc nào trở nên tốt hơn và thêm phần thuận lợi. Thông thường, trong các cuộc đánh giá tổng kết hằng năm, đàm phán về việc tăng lương là nhất, nhưng ngay cả khi điều đó có xảy ra hay không thì vẫn có những điều khác để bạn đề cập tới nhằm giúp việc cống hiến cho công ty được tốt hơn. Quản lý hay trưởng phòng của bạn thậm chí có thể không nghĩ đến những điều này và việc nêu lên những ý tưởng đó cho thấy bạn đang nghĩ đến những cách mới, khác biệt hơn để tạo ra được một môi trường làm việc tốt nhất.

Thời gian làm việc linh hoạt

Thời gian bắt đầu và kết thúc công việc của bạn có thể không bắt buộc phải theo quy định của công ty như những người khác. Trên thực tế, chỉ cần bắt đầu hay kết thúc công việc sớm hoặc muộn hơn một hoặc hai tiếng đã có thể khiến cho cuộc sống của bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Giả sử khi bạn muốn đến đón con ở trường mẫu giáo hay đưa chúng đi học. Đây có thể là cơ hội để bạn thương lượng về điều đó và nếu thực hiện được điều này, mối quan hệ gia đình của bạn sẽ tốt hơn. Sự linh động về thời gian không khiến công ty bị hao tốn gì cả và bạn vẫn có thể có được thời gian làm việc phù hợp nhất với mình.

Sự thăng tiến và chức vụ

Đôi khi những gì bạn thực sự cần là một vị trí tốt hơn trong công việc. Đã bao giờ bạn được đảm đương toàn bộ mảng tiếp thị xã hội, quản lý sự kiện và quan hệ công chúng nhưng chức vụ của bạn thì vẫn chỉ là trợ lý hành chính chưa? Đây chính là lúc để đòi hỏi một vị trí tốt hơn và có thể là một sự thăng tiến. Điều này không chỉ giúp ích cho công việc của bạn ngày hôm nay mà còn hỗ trợ được bạn khi tìm việc sau này. Hãy tham khảo những vị trí hiện tại ở các công ty khác mà trách nhiệm công việc tương tự với những gì bạn đang làm nhằm tiếp thêm cho bạn nguồn cảm hứng để yêu cầu cho mình một chức vụ mới hoặc một sự thăng tiến. 

Đừng bao giờ đàm phán một cách không biết sợ. Nhưng cũng đừng bao giờ sợ đàm phán. – John F. Kennedy

Nghỉ thai sản

Ngay cả khi công ty bạn có chính sách nghỉ thai sản, bạn vẫn có thể đàm phán về thời lượng nghỉ khác, bạn muốn nghỉ khi nào, như thế nào và công việc của bạn sẽ ra sao khi bạn trở lại làm việc. Đừng để nước đến chân mới nhảy. Nếu bạn đang nghĩ đến việc có con trước lần xem xét tiếp theo, hãy đưa ra một vài ý tưởng mà quản lý của bạn chưa nghĩ tới và đọc hiểu kỹ càng những điều khoản mà công ty đã đưa ra.

Kỳ nghỉ

Đôi khi thời gian còn đáng giá hơn tiền bạc và việc có được một kỳ nghỉ thực sự có thể là tất cả đối với bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn với thói quen nghỉ ngơi cũ và thường thấy vội vã trong những chuyến đi của mình, hãy thương lượng để có thêm thời gian hoặc thêm số lần nghỉ phép trong năm. Một nhân việc được nghỉ ngơi, thư giãn thường là một gương mặt tươi mới mà mọi người đều cần trong nhóm của họ.

Tham gia các dự án

Tham gia vào những dự án tốt trong công việc thường là vấn đề về thâm niên hoặc những người mà bạn biết. Hãy tìm kiếm một cơ hội bằng việc xin được tham gia vào một dự án mà bạn đang để mắt tới, ngay cả khi đó không hẳn là lĩnh vực sở trường của bạn. Lao mình vào các dự án có thể giúp bạn thăng cấp trong công việc và sự yêu cầu được tham gia vào các dự án cho thấy sự chủ động từ bạn.

Nghỉ phép để nghiên cứu

Nhiều công ty công nghệ có chính sách "thời gian nghỉ phép để nghiên cứu" - kỳ nghỉ phép để các nhân viên của họ tìm tòi những điều mới - và nếu như bạn đang làm việc cho một công ty có tư tưởng tiến bộ và tầm nhìn xa, bạn cũng có thể thương lượng với họ để có một kỳ nghỉ như vậy cho mình. Hãy xem những người khác làm gì trong thời gian nghỉ phép này và đề xuất với người quản lý của bạn kế hoạch về việc đích thân bạn sẽ sử dụng kỳ nghỉ này một cách chuyên nghiệp như thế nào. Điều này có thể được xem như một phần thưởng để giữ bạn ở lại cống hiến cho công ty lâu hơn. Nhất là khi bạn biết rằng bạn sẽ có được kỳ nghỉ này mỗi năm năm đến mười năm.

Thành viên tại phòng tập thể dục

Lợi ích hay bị bỏ qua này là một điều tốt cho bạn và cho cả công ty. Nếu bạn khỏe mạnh hơn, bạn sẽ đi làm đều đặn hơn. Đây là một điều khá đơn giản để bạn có thể đưa ra thương lượng - cho họ thấy những kế hoạch và yêu cầu họ chi trả toàn bộ khoản phí thành viên tại phòng tập thể dục mỗi năm. Bạn sẽ trông khỏe khoắn hơn và cảm thấy tốt hơn một khi bạn đã có được nó. 

Đừng để tiền là đề tài bao trùm toàn bộ cuộc đàm phán về công việc, hãy tận dụng những ưu điểm từ những lợi ích khả dĩ khác mà nhà tuyển dụng có thể chưa nghĩ tới.

Nguồn ảnh bìa: martiancrocodile via

  • Category
  • Nav menu