8 Dấu hiệu cho thấy bạn không đi theo con tim mình

Nếu bạn muốn có một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn và thú vị, bạn phải chọn con đường khiến trái tim mình ca hát.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng nếu bạn giống như tôi đã từng, với tâm trí cứ huyên thuyên về cái gì là "trông có vẻ tốt" hay "mở được nhiều cánh cửa nhất" hay "ổn về mặt lý thuyết" và rồi cứ việc vùi dập giọng nói đến từ trái tim. Bạn quyết định dựa trên những thứ nghe có vẻ hợp lý thay vì những thứ mà bạn thật sự đam mê. Khi làm thế, bạn sẽ thấy rồi một ngày nào đó, bạn tỉnh dậy và nhận ra rằng, cho dù bạn đang có một cuộc sống khá thành công, trong lòng bạn vẫn cảm thấy thật trống vắng.

Đó có phải là bạn không? Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy bạn đang không tuân theo trái tim mình và cần phải bắt đầu lại.

1. Có người khác giúp bạn quyết định những chuyện quan trọng

Nếu bạn không biết hay không thích điều mà trái tim đang lên tiếng, bạn chọn người khác quyết định những chuyện quan trọng giúp mình. Tôi có nên hẹn hò với Ella lần thứ hai không nhỉ? Tôi nên học luật hay tham gia vào tổ chức phi lợi nhuận đây? Làm cách này, bạn không cần phải đối mặt với trái tim và luôn có thể buộc tội người khác nếu chuyện diễn ra không như ý. Vấn đề duy nhất ở đây là bạn không còn là người làm chủ cuộc đời mình nữa. Cuối cùng thì, cuộc sống vẫn sẽ trọn vẹn hơn nếu bạn tự mình quyết định mọi thứ, dù "đúng" hay "sai", và chấp nhận mọi kết quả xảy đến với mình. Đó mới chính là ý nghĩa của cuộc sống.

2. Bạn "thành công" nhưng... chẳng cảm thấy gì cả

Bạn làm việc mấy tháng trời để có được dự án, hợp đồng hay thẻ thành viên của câu lạc bộ nào đó. Nhưng giờ bạn đã có nó rồi, bạn lại chẳng cảm thấy vui sướng như bạn đã nghĩ. Bạn lại tiếp tục lao vào dự án khác. Điều này có thể mang một trong hai ý nghĩa sau: hoặc là trái tim bạn không nằm trong dự án đó, hoặc là tiềm thức cuồng-làm-việc đã điều khiển bạn. Bất chấp việc đó, hãy ngừng lại một lúc để tận hưởng dự án khi bạn đã hoàn thành nó. Hãy hỏi bản thân, rằng "Chuyện này có khiến mình hạnh phúc không? Tại sao?" Hãy cho trái tim bạn cơ hội để đưa ra ý kiến. Và không sao hết nếu như câu trả lời là "Mình chẳng thích thú gì nó lắm đâu!"

3. Bạn liệt kê mặt lợi và mặt hại của sự việc

Trí óc thích liệt kê, còn trái tim thì không: trái tim chỉ cảm nhận. Vì vậy nếu bạn nhận thấy bản thân đang quyết định hay chứng minh quyết định nào đó bằng những mặt lợi và mặt hại, hãy coi đó là bằng chứng cho việc bạn không hề tham khảo ý kiến trái tim mình. Thật ra liệt kê ra những mặt lợi và mặt hại không hề xấu, nhưng chúng cần được dùng kèm với cảm giác từ "sâu" trong tim bạn.

4. Bạn là một con tắc kè hoa

Bạn tự hào rằng mình có khả năng thích hợp ở bất cứ đâu và hòa hợp với bất cứ ai? Đó là tài năng, chắc chắn rồi. Nhưng việc dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới lại khiến bạn đánh mất chính bản thân mình. Hãy xem xét lại, nếu bạn phù hợp với bất kỳ nơi đâu, có lẽ đã đến lúc bạn không nên thế nữa.

5. Mỗi sáng sớm, bạn phải lê lết ra khỏi giường

Có một câu thành ngữ xưa khá đúng. Nếu như bạn không hề trông chờ những việc mà một ngày mới đang ấp ủ cho bạn, vậy thì chắc hẳn đang có gì đó ngăn chặn để trái tim bạn không hứng thú về điều đó. Đây có thể là một vấn đề đơn giản cần phải giải quyết trước khi khiến trái tim bạn lại ca hát, cũng có thể chính là vấn đề bao-hàm-mọi-vấn-đề-khác cũng như sự thật rằng công việc mà bạn đang làm không hợp với bạn vậy. Hãy bắt đầu khám phá. Hỏi thử trái tim rằng bạn sợ hãi những gì khi bắt đầu ngày mới, và hãy hành động.

6. Bạn luôn nghĩ về thứ mình thực sự muốn

Bạn đang hẹn hò với John, nhưng lại luôn nghĩ về Ted. Bạn đang làm việc ở ngân hàng nhưng cứ ao ước rằng mình đang tư vấn ở Washington. Bạn cần phải tìm hiểu xem thử những suy nghĩ đó liệu có phải là "đứng núi này trông núi nọ" không, hay đó chính là điều mà trái tim đang cố mách bảo bạn, rằng bạn cần phải lựa chọn những quyết định khác. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách lựa chọn cả 3 hành động mỗi tuần và khám phá xem bạn thực sự muốn gì. Hãy để ý đến trái tim bạn. Nếu càng tìm hiểu bạn lại càng cảm thấy hứng thú với con đường mới, vậy thì có lẽ trái tim đang khuyên bạn nên thay đổi đấy. 

7. Bạn sợ phải nổi bật

Bạn biết trái tim đang mách bảo điều gì ("Hãy nói với sếp rằng bạn có một ý tưởng rất tuyệt cho dự án!"), nhưng bạn lại sợ mình sai, sẽ bị xấu hổ, hoặc bị từ chối. Vì vậy bạn câm như hến và chẳng chịu nói ra gì cả. Đây có thể là bước đi an toàn trong cuộc đời, nhưng nó chắc chắn sẽ không giúp bạn đạt được hạnh phúc. Hãy biết rằng, để có thể đi theo trái tim mình, bạn cần phải nổi bật.

8. Bạn đang không sử dụng đam mê bẩm sinh

Có thể bạn làm rất tốt việc mà bạn đang làm, nhưng làm tốt việc gì đó không có nghĩa là bạn đam mê nó. Hãy nghĩ lại 20 khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong đời bạn. Chúng có điểm gì chung? Ở đó, bạn sẽ phát hiện được đam mê của chính mình. Những đam mê đó có nằm trong công việc hiện tại không? Có nằm trong mối quan hệ hiện tại không?

Bước đầu tiên để lắng nghe trái tim là thừa nhận bạn đã không nghe theo nó trong một số lĩnh vực nhất định của cuộc sống. Và rồi bạn có thể tò mò và bắt đầu cho trái tim mình khoảng thời gian lên tiếng mà nó cần.

Những dấu hiệu nào trên đây là miêu tả bạn? Hãy viết thư và chia sẻ với tôi nhé.

Nguồn ảnh bìa: Happy kid is happy/Nicko Witjatmoko từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu