8 dấu hiệu của hội chứng sốc văn hóa ngược

Đối với một số người, du lịch sẽ góp phần làm cho cuộc sống của họ thêm đặc sắc. Nó là một cơ hội để phiêu lưu mạo hiểm, quan sát thế giới và các nền văn hóa khác. Du lịch khiến chúng ta hiểu biết nhiều hơn, đồng thời cũng có thể giúp bạn khám phá rõ hơn về bản thân mình. Tuy nhiên, tất cả những du khách cuối cùng thì cũng trở về nhà, và thật khó khăn để làm quen với cuộc sống bình thường trở lại. 

Từ những câu chuyện kể không ngừng nghỉ đến việc bạn bị sốc về sự chênh lệch giá cả, hãy xem xét 8 dấu hiệu của hội chứng sốc văn hóa sau đây mà tất cả các khách du lịch có lẽ thường gặp phải. 

1. Hạnh phúc vì bạn đã về tới ngôi nhà của mình

Sau khi trải qua 4 tháng sống trong một ngôi làng ở Châu Phi, bạn rất hạnh phúc vì đã có thể sử dụng hệ thống ống nước trong nhà. Cửa hàng địa phương cách nơi bạn tá túc ba giờ đi bộ khi bạn đi lịch, nhưng hiện tại bạn đang ở nhà và bạn có thể nhìn thấy cửa hàng từ ô cửa sổ nhà bạn. Bạn hoàn toàn không thể tin tưởng được cuộc sống ở nhà lại dễ dàng và đơn giản đến thế - và bạn không thể chờ đợi thêm nữa để thưởng thức món ăn vặt ưa thích của mình lần nữa!

2. Kể chuyện không ngừng nghỉ

Bạn không muốn trở thành anh chàng đó, nhưng bạn thích nói với bạn bè và gia đình bạn về cuộc phiêu lưu gần đây nhất. Từ những câu chuyện thú vị khi đi khám phá các khu rừng đến những câu chuyện gần gũi hơn về chuyến bay của bạn, bạn đơn giản không thể ngừng suy nghĩ những điều sẽ kể với mọi người - ngay cả khi tất cả mọi người đều nói với bạn hãy dừng việc nói về những chuyến du lịch của bạn lại. 

3. Khó khăn với sự chênh lệch giá cả

Đêm đầu tiên của bạn ở bên ngoài thật khó khăn. Bí mật, bạn không thể tin được rằng đồ uống và thức ăn đắt tiền như thế nào - Cả đêm ở bên ngoài sẽ kết thúc với chi phí nhiều hơn một tuần trong khách sạn ở Đông Nam Á.

4. Cảm thấy bị sốc về sự khác biệt văn hóa

Thông thường, các du khách sống trong cảnh bị thiếu nước và điện - những thứ cơ bản mà nhiều người không thể tưởng tượng khi sống mà không có nó. Bây giờ bạn đã trở về nhà, bạn không thể tưởng được là cuộc sống của bạn tiện lợi như thế nào; bạn có thể mua một túi khoai tây chiên giòn rốp bất cứ đâu bạn cảm thấy đói bụng, và bạn có thể đi gặp bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ vấn đề đau nhức nào.

Sự khác biệt về văn hóa ban đầu có vẻ đã làm bạn bị sốc, nhưng bạn sẽ rất biết ơn khi sống trong một quốc gia mà ở đó bạn có mọi thứ bạn cần. 

5. Bạn bị nhầm lẫn giữa lối sống cũ và mới của bạn

Thật khó khăn để điều chỉnh cuộc sống với nhiều sự khác biệt. Bạn vật lộn để làm quen với việc tắm hàng ngày sau khi sống trong một làng nông thôn mà ở đó nước sạch rất khan hiếm, và bạn đi xuống phố với một chai rượu sau khi uống say ở London. Mỗi xã hội đều có những quy tắc khác nhau, và bạn tự hào về bản thân với việc tôn trọng những quy tắc này.

6. Khoảnh khắc của nỗi buồn ập đến

Sau một vài ngày hạnh phúc trở về nhà, nỗi buồn bất chợt ùa về trong tâm trí bạn. Bạn nhớ thời tiết, văn hóa, người dân địa phương, thức ăn, đồ uống, sự tự do, và bạn không thể dừng việc hồi tưởng về chuyến đi cuối cùng của mình. Bạn nghĩ về nó khi bạn tắm, khi bạn xếp hàng mua đồ ăn, và khi bạn nằm trên giường ban đêm. Ai biết bạn đã nhớ về những chuyến du lịch nhiều đến mức nào, đúng chứ?

7. Lên kế hoạch quay trở lại

Sau một tuần buồn bã, bạn đã bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo trong tâm trí bạn. Bạn liên tục đọc về các blog du lịch và kiểm tra giá cả chuyến bay, bạn bắt đầu làm việc nhiều hơn vì bạn sẽ cần tiết kiệm tiền.

Những người thân yêu của bạn nghĩ rằng bạn thật điên rồ khi đã lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu tiếp theo, nhưng bạn không thể chờ đợi chuyến bay lâu hơn được nữa.

8. Bạn chẳng có tiền vì bạn đang tiết kiệm để đi du lịch lần nữa

Bây giờ bạn biết rằng bạn sẽ lại đi du lịch, đây là lúc bắt đầu tiết kiệm một lần nữa. Bạn quay trở lại ăn mỳ gói và ở nhà, để mỗi tuần bạn tiến gần hơn đến với cuộc phiêu lưu thú vị tiếp theo của bạn. Bạn không thể chờ đợi thêm để lên đường lần nữa!

  • Category
  • Nav menu