8 Điểm Khác Biệt Của Người Thành Công

Với một vài người, thành công vượt trội dường như tới thật dễ làm sao.

Vì sao họ lại thành công tới vậy? Ta có thể học được gì từ họ?

Đôi lúc, mơ ước thành công sao xa vời quá. Những ngày ấy, ánh sáng le lói duy nhất dưới đường hầm chỉ là ánh đèn xe lửa tốc hành mà thôi, ta thường nhìn nhận sự kém may mắn hay thất bại như số phận run rủi, chứ không phải những kinh nghiệm quý báu. Những ngày ấy, ta cần tự nhắc mình rằng ta không hề đơn độc; đi trước ta là những người thông thái nhất, giỏi giang nhất, và có khi chút may mắn lúc khó khăn không phải chìa khóa đưa ta tới đỉnh danh vọng mà là một thái độ đúng đắn. 

Sau đây là cách 8 con người thành công bậc nhất thế kỷ này chạm tới ước mơ:

1. Steve Jobs

“Đằng nào chúng ta cũng chết. Nghĩ thế là tốt nhất vì ta không còn gì để mà sợ mất. Nếu ta vốn không có gì thì sao lại không đi theo tiếng gọi trái tim?”

Bao nhiêu người đang sợ hãi mất mát tới mức chần chừ? Nhưng thử nghĩ xem, khi sinh ra chúng ta đã không có gì thì lúc rời xa trần thế cũng vậy. Mọi thứ ta nghĩ ta sở hữu vốn chỉ là tạm bợ. Thứ duy nhất ta có để mà mất là cảm giác tiếc nuối đắng cay trước khi bước qua suối vàng. Nếu bạn không theo đuổi giấc mơ thì cuộc sống này có ý nghĩa gì chứ? 

2. Mark Cuban

“Sự thành công quyến rũ lắm. Dù là bạn tìm được nàng thơ của đời mình, hay một công việc phù hợp, hay thành công về tiền bạc, không kể bạn đã sai bao nhiêu lần, chỉ cần một lần đúng là được.”

Quả đúng vậy. Ta cứ mãi lo lắng về chuyện thất bại, nào là không tìm được việc như ý, nào là cú đầu tư mạo hiểm thất bại, hay sợ bị một cô nàng hay anh chàng từ chối. Nhưng thất bại hay bị cự tuyệt thì có sao, vì quan trọng nhất là điều này: bạn chỉ cần đúng 1 lần duy nhất mà thôi. Và khi đã dựng được cơ nghiệp, và ở bên người thương rồi thì bạn còn nhớ sao được những lần thất bại? Không đâu, vì thất bại nào có nghĩa gì.

3. Oprah Winfrey

“Một số người chỉ cho tôi rằng thất bại là cách Chúa mở một con đường mới cho bạn.”

Dù bạn có theo đạo hay không thì Oprah cũng nói rất có lý. Đã bao lần bạn gục đầu khi gặp chuyện không như ý? Bạn không được nhận vào đội bóng, và rồi ông chú đưa bạn đi đua xe giải khuây, để rồi bạn nhận ra mình đua xe khá bảnh. Hay bạn mất một công việc nặng nhọc trong quán ăn khách sạn, và một tháng sau một người bạn mời bạn về quản lý bếp trong tiệm ăn tại trung tâm thành phố. Liệu đó là thất bại, hay là một khởi đầu mới?

4. Thomas Edison

“Phần lớn thất bại trên cõi đời này là do mọi người bỏ cuộc khi đã tới sát thành công mà không biết."

Công việc đầu tiên của Oprah Winfrey là phóng viên truyền hình, và bà bị đuổi vì "không hợp với tin tức truyền hình." Michael Jordan bị khai trừ khỏi tuyển bóng rổ trung học. Nhóm Beatles bị một công ty thu âm từ chối với câu: "Chúng tôi không thích âm nhạc của họ. Guitar đã sắp hết thời rồi." Điều gì sẽ xảy ra nếu họ từ bỏ quá sớm đây? Đức kiên trì còn quan trọng hơn nhiều so với tài năng bẩm sinh.

5. J.K. Rowling

“Khi tôi nhận ra nỗi sợ lớn nhất đời mình thì tự do ập đến. Tôi vẫn còn con gái bé bỏng đáng yêu, và chiếc máy đánh chữ cũ cùng một ý tưởng lớn đấy thôi. Những ngày tháng dưới đáy cuộc đời lại trở thành nền tảng vững vàng để tôi xây dựng cuộc sống."

Phần lớn mọi người không biết đáy cuộc đời là gì, và vì thế họ không bao giờ trèo lên tới đỉnh. Bạn sẽ thường xuyên chạm đáy khi bạn nhắm tới mặt trăng. Đó là nơi dành cho những người sẵn sàng đánh cược tất cả. Nếu bạn không dành hết tâm sức, bạn sẽ không bao giờ giàu có hay nổi tiếng cỡ JK. Rowling.

6. Jeff Bezos

“Tôi biết tôi sẽ không hối hận nếu thất bại, điều tôi hối hận nhất là mình đã không cố gắng."

Thất bại chẳng là gì hết. Thất bại xảy ra khi bạn cố gắng. Những người nổi tiếng ngoài kia đều từng thất bại. Họ học những bài học từ đó. Thất bại vĩnh cửu duy nhất là khi bạn ngừng cố gắng.

7. Michael Jordan

“Tôi đã ném tổng cộng 9.000 cú trong suốt sự nghiệp. Tôi đã thua gần 300 trận. Tôi được tin tưởng ném cú quyết định 26 lần và tôi ném trượt. Tôi thất bại hết lần này tới lần khác, và đó là lý do vì sao tôi thành công.”

Một vận động viên thành công khác, Babe Ruth, giữ kỉ lục home run trong suốt sự nghiệp. Và nhiều thập kỉ, ông giữ kỉ lục strike out. Khi được hỏi, ông đã nói thế này: "Mỗi cú đánh đưa tôi tới gần hơn cú home run tiếp theo." Đó là lý do Michael Jordan thành công, và bạn cũng có thể.

8. J.P. Morgan

“Để bước đi, đầu tiên bạn phải quyết tâm không đứng nguyên tại chỗ.”

Và bước đầu tiên đó bao giờ cũng là bước khó nhất: bỏ một công việc bèo bọt bạn ghét bỏ để chấp nhận rủi ro với điều bạn yêu thích; bỏ chốn bình an với một công việc ổn định để theo đuổi giấc mơ. Có quá nhiều lý do tuyệt vời để chôn chân ở một chỗ. Nhưng ngay khi ta quyết như thế là không đủ, thì ta sẽ bước đi. Như 8 con người thành đạt ở trên đã cho ta thấy, không có gì có thể cản đường một người dám ước mơ, dám nhận rủi ro, và dám cố gắng cho tới khi họ thành công.

  • Category
  • Nav menu