8 Điều Bạn Cần Tìm Kiếm Cho Công Việc Kế Tiếp

Săn việc là một chuyện rất khó chịu và bực mình; tối ưu hóa những kinh nghiệm bằng cách tìm ra điều bạn thực sự muốn. Tiền bạc thì quan trọng, nhưng thời gian đang trôi qua rất nhanh và cả gia đình và tình yêu cũng quan trọng không kém. Dưới đây là danh sách những điều bạn cần lưu tâm trong quá trình tìm công việc mới.

1. Thời gian

Thời gian là tài nguyên quý giá nhất của bạn và bạn phải tối ưu nó như là một mục tiêu hàng đầu. Bạn học cái gì, từ đâu và từ ai là quyền của bạn, nhưng kinh nghiệm của bạn là thứ vô giá, chính nó hình thành nên con người bạn. Vấn đề của chuyện tìm việc không phải là tìm một nơi trả đủ số tiền bạn nghĩ bạn đáng giá; mà là tìm một nơi để bạn nhận được giá trị cao nhất cho thời gian mình bỏ ra.

2. Bạn sẽ học được điều gì?

Bạn không chỉ xem xét những việc mình sẽ làm trong công ty, mà còn phải tìm hiểu cả những dự án công ty đang thực hiện. Một cơ sở dữ liệu ở Google chứa nội dung rất khác với một cơ sở dữ liệu ở ngân hàng Bank of America (BoA), vì vậy trở thành quản trị viên của công ty nào cũng giúp bạn học được những bài học khác nhau. Một khi bạn đã rời trường học, công việc và những người đồng nghiệp là nguồn kiến thức duy nhất của bạn. Tôi khuyên bạn nên làm việc cho một công ty mà bạn cảm thấy không quen với công việc ở đó, điều này giúp bạn học hỏi thêm bên ngoài vùng an toàn của bản thân.

3. Thực hiện một cuộc tìm kiếm thông tin về công ty

Công ty của bạn tìm kiếm thông tin nền tảng của bạn, vậy tại sao bạn không tìm kiếm ngược lại thông tin về họ? Trong khi họ đang tìm hiểu bạn làm gì trên mạng xã hội thì bạn cũng có thể tìm hiểu xem hình ảnh truyền thông của họ là tốt hay xấu. Một cách tổng quan, cộng đồng nghĩ về họ như thế nào? Glassdoor.com là một trang tuyệt vời để đọc các đánh giá về công ty mà bạn chuẩn bị cống hiến. Bạn cũng có thể biết thêm cảm nghĩ khi làm việc ở đó sẽ như thế nào, và có thể so sánh những công việc cũng như công ty tương tự.

4. Không phải mức lương như nhau là quyền lợi như nhau

Một vài công ty có phúc lợi rất tốt và số khác thì không, vì vậy hãy cân đo những lựa chọn của bạn. Một công việc 20 đô-la/giờ nhìn bề ngoài có vẻ tốt hơn công việc 15 đô-la/giờ, nhưng khi bạn cộng thêm những gói chăm sóc sức khỏe giá rẻ, khen thưởng và tăng lương hàng năm, công việc lương thấp có thể thực sự trả hơn rất nhiều.

5. Xem xét con đường thăng tiến

Bạn đóng góp cho công ty nhiều hay ít là điều quan trọng, nhưng còn điều quan trọng hơn nữa là khả năng bạn có thể phát triển và thăng tiến. Nếu bạn không thể thăng tiến, bạn sẽ phải ngừng phát triển hoặc nhảy việc. Hãy đọc tiểu sử của những người điều hành xem họ đến từ đâu, được thăng cấp từ trong công ty hay tuyển từ bên ngoài vào. Nếu công ty trước sau chỉ thuê lãnh đạo ở bên ngoài thì đây là một dấu hiệu để bạn đề phòng.

6. Ai là sếp của bạn và họ làm gì?

Nhân nói về những người điều hành, trong khi bạn tìm kiếm họ, hãy tìm kiếm thêm tất cả những người mà bạn biết tên trong công ty. Internet là một kho thông tin khổng lồ. Hãy tìm hiểu về cố vấn tiềm năng của bạn, ban tuyển dụng và hồ sơ của những ban lãnh đạo trên LinkedIn, Facebook, Twitter và trên các mạng xã hội khác. Đừng e ngại theo dõi những người nợ tiền bạn và những ai làm kinh doanh với bạn !

7. Tiêu chuẩn và kinh nghiệm

Khi tìm việc, hãy chú ý cẩn thận đến yêu cầu của công việc. Nếu khả năng và kinh nghiệm của bạn không đủ chuẩn, bạn sẽ thậm chí không qua được vòng loại khi nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ xin việc (CV, resume), và dĩ nhiên bạn sẽ không bao giờ có cơ hội để thuyết phục. Vì vậy bạn cần phải kiên trì với những công việc mà bạn thực sự đủ tiêu chuẩn.

8. Sự khác biệt giữa công việc và sự nghiệp

Công việc là một cái gì đó bạn làm để kiếm tiền (làm công ăn lương); sự nghiệp là một cái gì đó bạn làm và nó tạo ra tiền cho bạn (làm chủ). Quan trọng là phải chia ranh giới rõ ràng cho hai định nghĩa này. Luôn luôn làm việc chăm chỉ (thậm chí khi làm không công), nhưng nếu bạn đang làm một công việc lâu hơn 3 năm, đã đến lúc bạn phải suy kỹ thật lâu và thật kỹ về những gì mình đang làm với cuộc đời mình – Hãy bắt đầu tìm kiếm một sự nghiệp.

Thật tốt để thấy Peeping Tom sử dụng quyền năng của anh ấy cho một điều gì đó năng suất...

  • Category
  • Nav menu