8 Điều Các Cặp Đôi Cần Làm Để Đảm Bảo Tài Chính Cho Tương Lai

Dù bạn mới lập gia đình, đang có mối quan hệ lâu dài với ai, hoặc đã vui hưởng cuộc sống gia đình trong nhiều năm, thì vẫn có nhiều cách bạn có thể áp dụng để đảm bảo tài chính cho tương lai.

Để làm việc này, bạn cần trả lời hai câu hỏi sau: Thứ nhất, cần làm gì để đảm bảo cho đôi bạn được no đủ suốt đời, kể cả khi đã nghỉ hưu? Thứ hai, điều gì cần thực hiện ngay bây giờ để mỗi người đều có khả năng tự chủ về tài chính, trong trường hợp một trong hai qua đời khi tuổi đời còn trẻ?

May mắn là việc giải quyết các vấn đề trên đây không quá khó khăn và tốn nhiều thời gian như nhiều người e ngại. Chỉ cần thay đổi một chút về lối sống và chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng, bạn sẽ có thể đảm bảo được những năm tháng tương lai tốt đẹp hơn.

1. Viết di chúc

Một bản di chúc là cực kỳ quan trọng để bảo vệ người bạn đời của bạn. Tuy nhiên, điều này vẫn đặc biệt đúng cả khi bạn sống độc thân. Trong trường hợp bạn qua đời mà không để lại di chúc, cơ quan chính quyền sẽ là người có trách nhiệm cuối cùng đối với việc phân chia tài sản của bạn, và khi làm việc này, họ sẽ luôn dành sự ưu tiên cho những ai có quan hệ ruột thịt với bạn.

Dù vậy, điều này không có nghĩa là các cặp vợ chồng không cần quan tâm đến việc lập di chúc. Mặc dầu khả năng là người bạn đời của bạn sẽ được chính quyền chia cho phần lớn gia tài, quá trình phân chia này có thể dẫn đến việc vợ/chồng bạn phải chịu những khoản thuế lớn mà bạn thường sẽ tránh được nếu lập di chúc trước.

2. Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ

Đôi bạn nên ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ, trong đó quy định người thụ hưởng là bạn đời của mình. Có rất nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ, do đó bạn cần dành thời gian nghiên cứu để lựa chọn cho hợp lý. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Công thức tính mức bảo hiểm nhân thọ của Ladder online để kiểm tra các nhu cầu tài chính bạn có thể vô tình bỏ sót.

Bằng việc đưa vào tính toán các khoản vay thế chấp hiện hữu cũng như các khoản nợ khác, bạn sẽ dựng được một bức tranh tổng thể hơn về khoản bảo hiểm cần thiết để đảm bảo khả năng tự chủ về tài chính của người bạn đời trong trường hợp bạn qua đời. Thực hiện bài tính này cho nhau là một trong những phương thức tốt nhất để thể hiện tình yêu thương với người bạn đời, vì thông qua đó, đôi bạn đảm bảo được sự an toàn cho nhau và sẽ không cần phải bán nhà để có tiền sinh sống.

3. Xác định những khoản chi ưu tiên

Nếu có điều kiện, phần lớn chúng ta có thể thoải mái tiêu pha hàng triệu đô-la. Thế nhưng, thực tế thường không như vậy, và đó là lý do đôi bạn cần xác định các khoản chi ưu tiên trong cuộc sống. Đối với một số cặp đôi, điều này có nghĩa là chọn sinh sống trong một căn hộ chung cư rẻ tiền để có tiền đi du lịch và bổ sung cho tài khoản hưu trí của mình. Một số khác lại muốn sở hữu một ngôi nhà riêng thật đẹp. Việc quyết định các khoản chi ưu tiên sẽ giúp bạn điều hướng phần còn lại của cuộc đời để vừa tích lũy tiền của, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống.

4. Chăm lo cho sức khỏe

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) cho thấy rằng tập thể dục 30 phút mỗi ngày, 5 lần 1 tuần, có thể giảm bớt chi phí chăm sóc sức khỏe tới 2,500 đô-la Mỹ. Việc ăn uống lành mạnh bằng cách bổ sung thêm rau củ và trái cây vào bữa ăn sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn nữa!

Bạn cần nỗ lực tập luyện thể dục - thể thao và ăn uống lành mạnh để bổ sung thêm cho tài khoản hưu trí của bạn, tăng tuổi thọ cũng như tạo điều kiện cho bạn thoải mái tận hưởng tuổi già. Lẽ đương nhiên, không ai muốn sống phần đời còn lại của mình trong tình trạng cơ thể suy nhược vì bệnh tật, trong khi đã có thể tránh được nếu trước kia có một lối sống lành mạnh hơn.

5. Đơn giản hóa phong cách sống

Hãy thử quan sát xung quanh nhà của bạn. Có món đồ nào bạn không cần đến và không bao giờ dùng chăng? Bạn có đang lên kế hoạch lắp cáp để trình chiếu hàng loạt kênh truyền hình mà bạn chẳng bao giờ xem? Bạn có xu hướng sắm sửa đồ mới khi quần áo cũ vẫn còn tốt? Nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trên đây là “có”, bạn nên thay đổi và đơn giản hoá cách sống để tiết kiệm tiền hơn.

Cụ thể, hãy điều chỉnh kế hoạch lắp cáp cho hợp lý hoặc bỏ hẳn luôn. Chỉ sắm sửa đồ khi thực sự có nhu cầu sử dụng. Ngưng phung phí quá nhiều cho những bộ quần áo mới, đặc biệt nếu phần lớn trong số đó bị bỏ mặc hàng tháng trong tủ đồ. Thay vào đó, hãy đưa số tiền này vào tài khoản hưu trí của bạn. Rồi đây khi tuổi già, bạn sẽ biết ơn chính mình về điều này.

6. Xây dựng cơ chế tự chuyển khoản

Đối với nhiều người, quá trình rút tiền từ tài khoản tiền lương và chuyển vào tài khoản tiết kiệm tiềm ẩn trong đó nhiều rủi ro. Chúng ta hay rơi vào tình trạng quên sót, hoặc vô tình dùng tiền rút ra để chi cho những mục đích vô bổ.

Bạn có thể ngăn chặn rủi ro trên bằng cách thiết lập một cơ chế tự chuyển khoản. Trong đó, tiền từ tài khoản lương của bạn sẽ được tự động rút ra và chuyển vào tài khoản tiết kiệm thay cho bạn. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, bạn nên dành từ 10-15% tổng thu nhập vào tài khoản hưu trí cá nhân. Nói chung, 20% là mức tốt nhất để đảm bảo một khoản dự phòng cho những tình huống nguy cấp.

7. Xử Lý Dần Các Khoản Nợ

Trong trường hợp bạn đang vướng phải một khoản vay thế chấp, vay tín dụng, hoặc một khoản nợ cũ đã đeo đuổi bạn lâu dài, hãy tìm cách giải quyết những nghĩa vụ tài chính này để phục vụ mục đích tiết kiệm cho tuổi hưu. Chúng ta thường có xu hướng trả các khoản nợ đến hạn ở mức tối thiểu, tuy nhiên điều này sẽ kéo dài thời gian thanh toán nợ nần của bạn ra rất dài. Thay vào đó, nếu có thể trả thêm dù chỉ 5-10 đô/tháng, hãy vui vẻ chấp nhận trả nhiều hơn mức được yêu cầu.

Một lời khuyên khôn ngoan là hãy luôn cố gắng thanh toán khoản nợ với mức lãi suất cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Một khi số dư đã đạt về 0, hãy bắt đầu chi trả thêm cho khoản nợ kế tiếp. Theo Ngân hàng Hoa Kỳ, việc trả thêm 10 đô-la/tháng cho một khoản vay tín dụng trị giá 1,500 đô-la với tỷ suất hằng năm là 18% sẽ giảm bớt mức phí lãi suất đến 1,202.41 đô-la. Bên cạnh đó, khoản vay sẽ được giải quyết hết trong chưa đầy 4 năm, thay vì phải thanh toán trong ròng rã 13 năm.

8. Đưa Ra Các Quyết Định Tài Chính Khôn Ngoan

Một trong những lý do giải thích việc người ta dễ dàng đánh mất mọi thứ đến vậy nằm ở xu hướng chi tiêu quá khả năng tài chính của bản thân.

Một ví dụ điển hình có thể thấy nơi những người thực hiện vay thế chấp mà không dự phòng cho các tình huống nguy cấp. Nói cách khác, nếu vợ chồng bạn thu nhập 7,000 đô-la/tháng, trong khi tổng các khoản vay thế chấp, chi phí sinh hoạt và các phí tổn cần thiết khác cũng là 7,000 đô-la, tức là bạn đang tự đặt mình vào tình thế vô cùng rủi ro.

Hãy đảm bảo rằng khi chi tiêu, bạn luôn dành ra một khoản bằng ít nhất 20% để dự phòng khi cần thiết. Đây là cơ sở để xây dựng tài khoảng tiết kiệm cá nhân, góp phần giảm thiểu hậu họa trong trường hợp có ai trong đôi bạn bị đau ốm hoặc mất việc làm.

Việc thay đổi lối sống và làm những công tác chuẩn bị quan trọng như viết di chúc có thể khiến bạn nản lòng, nhưng đây là cách tốt nhất để đảm bảo cho bạn những năm tháng tương lai hạnh phúc và đầy đủ về tài chính. Đừng quên rằng việc tập luyện thể dục và ăn uống lành mạnh cũng rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tiền bạc của bạn. Có thể bạn chưa biết, thực tế đã chứng minh là có những cách thức hữu hiệu để tiết kiệm tiền mà vẫn đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh.

Hãy bắt đầu thực hiện những thay đổi này ngay bây giờ để giảm bớt những rủi ro có thể gặp phải trong tương lai.

Nguồn ảnh bìa: Kan Wu từ flic.kr

  • Category
  • Nav menu