8 Điều Cần Nhớ Khi Bạn Rơi Vào Tình Trạng Quá Tải

Cảm giác bị quá tải là một phần tự nhiên của cuộc sống. Mỗi người thỉnh thoảng cảm thấy bị kiệt sức vì sự kỳ vọng, trách nhiệm và thiếu thời gian trong công việc, trong mối quan hệ và những khía cạnh khác của cuộc sống. Nhưng việc bạn luôn ở trong cảm giác đó thì thật nguy hiểm.


Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp hay ngập chìm trong những thứ vượt quá khả năng đảm đương của bạn, sau đây là 8 điều bạn cần ghi nhớ để vượt qua nó.

1. Con người ta luôn có chung một vấn đề

Bạn không cô đơn. Con người đều phải vật lộn với cùng một vấn đề trong suốt nhiều năm.

Mỗi ngày, hàng triệu người trấn áp được tâm lý quá tải của họ để trở nên vui vẻ và sinh động hơn.

Con người được thiết kế để vượt qua và thành công. Chúng ta không phải sinh ra để thất bại.

Cảm giác quá tải là một phần tự nhiên của cuộc sống, nhưng day đi day lại cảm giác này lại rất nguy hiểm. Bạn phải có lòng tin rằng mình sẽ vượt qua được tất cả.

2. Tinh thần bạn suy sụp không có nghĩa là cuộc đời bạn cũng suy sụp theo

Trí não là một thứ mạnh mẽ. Trong cuốn sách Suy nghĩ con người (As a Man Thinketh), James Allen đã nói:

“Con người là những gì mà anh ta suy nghĩ; con người sống như thế nào phụ thuộc vào việc anh ta suy nghĩ như thế nào mỗi ngày.” 

Chúng ta có khả năng kiểm soát những suy nghĩ của mình, từ đó kiểm soát việc chúng ta là ai.

Khi bạn cảm thấy quá tải, cuộc đời của bạn không hề sụp đổ - chỉ có suy nghĩ của bạn là như vậy.

Dừng lại một phút để tìm kiếm và xóa sạch toàn bộ những sự phủ nhận cá nhân, những ý nghĩ tiêu cực. Một khi đã làm được điều này, bạn sẽ cảm thấy bản thân thật tươi mới và tràn đầy năng lượng để đối mặt với thế giới. Không tin ư? Hãy thử và tự cảm nhận.

3. Mọi thứ thay đổi rất chóng vánh một khi bạn bắt tay vào làm việc

Có thể bạn đang phải ngập chìm trong một dự án ở chỗ làm và cho rằng mình không có đủ thời gian hay năng lượng để hoàn thành nó. Bạn bắt đầu buông thả bản thân và suy nghĩ đến chuyện kế hoạch sẽ sớm đổ bể thôi.

Dừng tất cả lại!

Hãy ngồi bình tĩnh trên ghế, việc day đi day lại những ý nghĩ tiêu cực này không giúp tình hình cải thiện được đâu. Trên thực tế, nó còn làm mọi thứ trở nên tệ hại hơn.

Chỉ khi bạn giải quyết dự án đó một cách từ từ và nhận ra rằng mọi thứ hóa ra không tệ như bạn tưởng thì công việc mới vào guồng được.

4. Bạn đã từng cảm thấy thế này rồi mà

Nhớ lại lần cuối cùng bạn cảm thấy quá tải. Bạn đã vượt qua nó như thế nào? Lần đó có tệ như bạn đã tưởng không?

Nếu bạn không học được gì từ những trải nghiệm trong quá khứ, bạn sẽ mắc đi mắc lại cùng một sai lầm, vưởng phải cùng một vấn đề nhiều lần.

Những người thành công là những người hiểu được rằng mỗi một trải nghiệm, dù tốt hay xấu, đều có giá trị.

Đến một nơi riêng tư và suy nghĩ cho tới khi bạn bạn nhớ ra những kinh nghiệm quý báu của những lần bạn cảm thấy như thế này và cách bạn đã vượt qua nó.

5. Các vấn đề của bạn không phải lúc nào cũng tệ như bạn tưởng

Cách tốt nhất để nhận ra bạn đang ở một vị trí tốt như thế nào là hãy để cho đầu óc được thư giãn, không vướng bận lo lắng cuộc sống và làm một việc tốt cho một người nào đó đang ở trong tình cảnh còn tệ hơn bạn.

Đi làm từ thiện ở một nhà tình thương dành cho người vô gia cư, một trại trẻ mồ côi hoặc nhà dành cho những phụ nữ bị bạo hành,... Giúp đỡ những người khó khăn hơn bạn sẽ khiến cho những vấn đề bạn đang phải trải qua trông có vẻ dễ dàng hơn, từ đó giúp bạn cảm thấy đỡ choáng ngợp hơn.

6. Khi cảm thấy rằng mình không thể làm gì được chính là lúc bạn cần phải làm điều gì đó

Như đã nói ở mục thứ 3, tình thế xoay chuyển rất nhanh một khi bạn bắt tay vào làm việc.

Những người vượt qua khó khăn một cách nhanh chóng là những người không bao giờ từ bỏ, kể cả khi họ cảm thấy lạc lối.

Vào những lúc bạn tưởng rằng không còn có thể làm gì hơn được nữa, đó chính là thời điểm bạn cần phải làm một cái gì đó.

Làm sao mà bạn có thể biết chắc chắn được là không còn gì để làm nữa nếu bạn thậm chí còn không thử lấy một lần? Sau cùng, bạn sẽ trở thành một con người tràn đầy tự tin bởi vì bạn biết bạn đã làm tất cả trong khả năng của mình rồi.

7. Trân trọng những gì bạn đang có

Trong một thế giới toàn những con người điên cuồng thể hiện mình, rất dễ để nghĩ rằng mọi người đều giỏi giang hơn bạn. Ngừng lại!

Loại bỏ ngay cái ý nghĩ đó ra khỏi đầu và nhớ lại những gì bạn đang có. Thông thường những thứ bạn đang sở hữu là những thứ bạn trong quá khứ vẫn lo lắng kiếm tìm.

Đừng để tham vọng làm mờ mắt bạn khỏi việc nhận ra và trân trọng những điều bạn đang nắm giữ ở hiện tại. Bạn có nhiều hơn bạn tưởng đấy. Hãy biết ơn vì điều đó.

8. Mọi người đều muốn bạn thành công

Hãy nhớ rằng luôn có những người trong đời cầu chúc bạn thành công. Cuộc sống của bạn có ảnh hưởng đến rất nhiều người khác và vẫn còn những người ngoài kia đang ủng hộ bạn.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu