8 Lời Khuyên Trong Công Việc Dành Cho Bạn Trẻ

Chắc hẳn ai cũng từng được khuyên rằng: "Nên làm việc một cách thông minh hơn là quá chăm chỉ", nhưng liệu rằng làm việc chăm chỉ có là một cách làm việc thông minh không? 8 lời khuyên bổ ích sau đây có lẽ sẽ gợi mở hoặc giúp bạn đột phá trong tư duy tìm kiếm thành công, bởi vì chúng đã rất hữu hiệu cho cuộc sống của tôi.

1. Hãy tìm một người có phong cách sống hoặc công việc mà bạn mong muốn

Đơn thuần dựa vào kinh nghiệm bản thân, nhân vật này sẽ chỉ cho bạn thấy làm thế nào mà họ hiểu được họ đang đứng ở vị trí nào và chỉ ra cho bạn làm thế nào để hiểu được điều đó với mình. Và cho dù nhân vật này có thể sẽ ngay lập tức không giúp bạn làm điều đó một cách dễ dàng, hãy gửi cho người đó một email để hẹn một cuộc trò chuyện thân tình, tại một quán cà phê nào đó và hiểu thêm về con đường sự nghiệp của người ấy. Thực tế là tôi đã thực hiện việc này 3 lần trong khi làm việc trong ngành ngân hàng, đa số các nhân viên ngân hàng không nổi tiếng về tính cách dễ dãi, nhưng họ được biết đến với hình ảnh một cá nhân xuất sắc, liệu rằng một con người thành công như thế còn mong muốn gì hơn là chia sẻ kinh nghiệm của anh ta với bạn? Và tôi cũng đã có vài buổi cà phê gặp mặt như thế sau khi rời ngành ngân hàng để bước chân vào công việc mơ ước của mình đó là làm việc trong ngành Dược. (Tất nhiên một cái lợi mà bạn luôn luôn có đó là một tách cà phê để thưởng thức trong những dịp như thế.)

2. Hãy phát triển một kỹ năng "độc" và phù hợp với bản thân, đó không nhất thiết phải là những kỹ năng tiên quyết cho công việc của bạn

Tất cả những đối thủ của bạn đều có những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để "so kè" với bạn trong cuộc chiến giành công việc bạn muốn. Điều này cũng giống như việc bạn chạy xe trong giờ cao điểm trong thành phố, nếu bạn nghĩ muốn vượt lên so với người khác chỉ đơn thuần là đi vào những con đường đúng mang đến hiệu quả cao nhất, bạn sẽ về đích chậm hơn nếu như bạn chọn những con đường nhỏ hẹp vắng người hơn. Tình trạng trên cũng dễ dàng thấy được với kỹ năng làm việc: bạn cần phải vững trong việc sử dụng các kỹ năng quan trọng, nhưng nếu bạn việc sử dụng các kỹ năng này tiêu tốn quá nhiều sức lực của bạn, thì bạn sẽ cảm thấy việc này thật quá mức có thể chịu đựng trong khi bạn cố gắng hoàn tất công việc. Việc phát triển những kỹ năng "độc" mà không phải đối thủ nào cũng có đóng vai trò khá là cần thiết. Nó sẽ giúp bạn trở nên thú vị và làm việc hiệu quả.

3. Hãy tìm cho mình một người cố vấn

Lý tưởng nhất là có được một người cấp trên trong cùng công ty bạn, nhưng thật ra đó cũng có thể là bất kỳ ai có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn bạn trong lĩnh vực bạn đang làm: một người được nhiều người biết đến và có sức ảnh hưởng. Và một lần nữa, nếu bạn tạo được thiện cảm với nhân vật này, bạn sẽ có được một nơi để giải đáp hàng trăm câu hỏi liên quan về con đường sự nghiệp của mình. Họ lại càng cực kỳ quan trọng với bạn khi bạn cần một ai đó đảm bảo cho cá nhân mình.

4. Hãy sắp xếp lại những nỗ lực hàng ngày của bạn để đạt đến tương lai bạn mong muốn

Nếu bạn có thể phác họa được bức tranh thành công của bản thân một cách ấn tượng vào một ngày nào đó, thế thì hãy tự hỏi bản thân rằng: "Tôi đã làm được điều gì đáng kể ngay lúc này chưa?". Nếu câu trả lời là có không, hãy xắn tay áo và bắt đầu vào cuộc chơi ngay lập tức. Bạn không thể bước đi chậm chạp trong một đám đông nếu như bạn muốn dẫn đầu nó trong một ngày nào đó. Vậy thì hôm nay bạn đã sẵn sàng làm điều gì để nổi bật hơn những cá nhân khác chưa?

5. Hãy lập một kế hoạch 5 năm

Kế hoạch này không chỉ giúp bạn nhận ra bạn muốn đi đến đâu trong con đường sự nghiệp trong 5 năm tới, mà quan trọng hơn nó phải là một kế hoạch chi tiết: Làm thế nào mà bạn có thể đến đích. Chúng ta hãy xuất phát từ chỗ bạn bạn muốn đi tới đâu trong 5 năm nữa, và sau đó thì bắt đầu lùi dần lại, từng bước một, thậm chí bao gồm những công việc/dự án/thành quả mà bạn cần phải đạt được giữa các bước như thế. Kết quả là bạn có thể hoảng sợ vì nếu bạn là một con người tham vọng, bạn sẽ nhận ra rằng bạn phải thực hiện những bước này ngay từ bây giờ.

6. Đừng nghĩ rằng: Nếu nó phải xảy ra thì nó sẽ xảy ra

Suy nghĩ này sẽ tạo cho bạn cảm giác vô cùng thoải mái và hữu hiện khi bạn đang dần "bình phục" từ sau thất bại của mình. Nhưng thật ra, lý do này chỉ là một cái cớ của bạn khi không làm gì cả. Và nó cũng sẽ là nọc độc với những thành quả của bạn nếu như bạn bất cẩn với nó bởi vì lối suy nghĩ này sẽ loại bỏ gánh nặng trong quá trình làm việc và cho phép bạn ngày càng thụ động thay vì giành thế chủ động để đạt được mục tiêu của mình.

7.  Hãy tạo nên một cộng đồng gồm những người bạn nể trọng xung quanh mình và cách ly với những cá thể thường lan truyền sự tiêu cực

Người ta thường có xu hướng định nghĩa lại những điều thế nào là bình thường, thế nào là khả thi và những gì được công nhận là thành công dựa trên quan điểm của những người xung quanh. Thực tế là bạn có thể đạt được những điều mà không ai nghĩ rằng có thể nếu bạn điều chỉnh lại tiêu chuẩn của mình ở một mức cao hơn. Bạn càng thành công hoặc hạnh phúc bao nhiêu, bạn càng trở thành nguồn khích lệ tinh thần hoặc khiến cho bạn bè hay đồng nghiệp của mình cảm thấy tiêu cực bấy nhiêu. Họ có thể sẽ phải tiếp nhận một quan niệm mới về việc thế nào là khả thi. Hãy tạo dựng một cộng đồng gồm những con người mà bạn cảm thấy nể trọng để bạn có thể nâng mức tiêu chuẩn của mình lên và từ đó đạt được những thành quả cao hơn, và bạn cũng hãy thoát khỏi những người làm giảm tinh thần về nhận định khả năng của bạn, một cách khiến họ cảm thấy thoải mái. Nên nhớ, những người mà bạn nể trọng có thể có suy nghĩ khách quan, nhiều chiều hoặc khiến cho bạn trở nên cực đoan với một lối suy nghĩ duy nhất.  

8. Trí thông minh thực tế là một chỉ số dự báo thành công quan trọng hơn cả chỉ số IQ. Vì vậy, hãy bắt đầu luyện tập ngay từ bây giờ

Một chỉ số IQ kha khá sẽ là một yếu tố sống còn cho bất cứ công việc hấp dẫn nào, tuy nhiên nó không phải là chỉ số tuyệt đối của thành công. Trên thực tế, những cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng khi chỉ số IQ của bạn thuộc hàng cao (trên 125), điều này là cần thiết cho hầu hết các những công việc hàng đầu trên thế giới. Một nhân tố đáng tin cậy hơn trí thông minh thể hiện về thành công của một người chính là khả năng sáng tạo và "trí thông minh thực tế" của họ. Malcolm Gladwell, tác giả cuốn: "Outliers", đã miêu tả rằng, "đó không phải là kiến thức đơn thuần. Đó là điều sẽ giúp bạn hiểu tình huống thực tế một cách chính xác và có phương án giải quyết theo định hướng của bạn." Một chỉ số IQ cao sẽ giúp bạn giải quyết công việc được giao một cách trôi chảy, nhưng vẫn chưa đủ để khiến bạn nổi bật hơn mọi người. Để thành công, bạn phải tự tạo ra công việc cho chính mình, tự nhận định phần việc nào sẽ được hoàn thành nếu như không có bạn tham gia. 

Thế còn bạn, bạn có lời khuyên hữu ích nào dành cho các bạn trẻ không? Bạn đã bao giờ nhận được lời khuyên của những chuyên gia mà hữu hiệu với mình chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi vài dòng bên dưới đây.

  • Category
  • Nav menu