8 Lý Do Câu Hỏi TẠI SAO Rất Quan Trọng Trong Cuộc Sống

Khi còn bé bạn được khuyến khích đặt các câu hỏi, luôn hiếu kỳ về cuộc sống và tìm ra những việc mình yêu thích và thực hiện nó. Tuy nhiên khi bạn lớn lên, sự hiếu kỳ của bạn mất đi và bạn ngừng đặt câu hỏi, ngừng thử thách và trở nên quan tâm tới việc thích nghi nhiều hơn là nghi vấn về những điều hiển nhiên trong cuộc sống. Khi bạn lớn lên, những nỗi sợ hãi, nghi ngờ và lo lắng của bạn cũng lớn dần theo, những câu hỏi không còn nữa và sự độc đáo và cá tính của tuổi thơ bạn biến mất.

Cuộc đời là một hành trình - một thử thách độc nhất vô nhị - và đi kèm theo là sự thay đổi và trưởng thành, nhưng chỉ khi bạn chấp nhận nó. Tự hỏi bản thân câu hỏi "Tại sao" là một phần của chuyến hành trình ấy bởi nó giúp bạn hiểu ra bản thân mình, những gì xung quanh bạn và những kỳ vọng của xã hội. Sau đây là một số lý do vì sao việc hỏi câu hỏi "Tại sao" lại quan trọng như vậy đối với cuộc đời bạn.

1. Yếu tố cần thiết tạo nên hạnh phúc

Liệu gần đây bạn có tự hỏi mình rằng bạn đang làm những việc mà bạn yêu thích trong đời? Bạn đã từng dừng lại một lúc và kiểm tra xem bạn đang ở vị trí mà bạn mong muốn chưa? Nếu chưa vậy bạn có thể chỉ đang đi theo lối mòn mỗi ngày. Bạn đã và đang làm mọi việc một cách máy móc, không hề dừng lại và suy nghĩ xem liệu những việc đó có làm bạn hạnh phúc. Việc kiểm tra lại bản thân mình trường xuyên là một việc rất quan trọng, để xem liệu bạn có đang có những thứ bạn yêu thích và đảm bản rằng bạn đang đi đúng hướng. Có thể đã đến lúc phải thay đổi một vài điều, tìm hướng đi mới hoặc nói chuyện với những người bạn quan tâm chỉ để xem liệu họ cũng có đang hạnh phúc hay không. Điều quan trọng nhất là bạn đang theo đuổi hạnh phúc của chính mình. Nên thỉnh thoảng hãy tự hỏi bản thân "Mình có hạnh phúc với điều này không?" và xem xem câu trả lời là gì.

2. Yếu tố quan trọng cho sự trưởng thành

Sự trưởng thành rất quan trọng, đó là một phần luôn thay đổi trong cuộc sống của bạn, nó quyết định hành động của bạn và dạy bạn nhiều điều về bản thân, động lực và mục đích sống của bạn. Việc bạn đặt vấn đề về những thứ xung quanh, hỏi tại sao một cách thường xuyên có thể hướng bạn vào một phương hướng mới và giúp bạn suy nghĩ về giá trị cốt lõi và niềm tin của mình. Nó có thể giúp bạn đánh giá lại những gì bạn được dạy từ thuở ấu thơ, suy nghĩ về bản thân mình và giúp bạn làm những việc quan trọng đối với bạn. Việc đặt câu hỏi về người khác cũng có thể khơi dậy một cuộc trò chuyện thú vị và giúp những người khác trưởng thành. Thật tuyệt vời khi mở ra những cánh cửa mới và mang tới sự tồn tại mới mẻ và tỉnh táo trong đời, làm cho nó thậm chí trở nên đẹp đẽ hơn trước kia.

3. Cần thiết cho một trí óc khỏe mạnh

Nếu bạn chẳng thường xuyên tự vấn bản thân mình câu hỏi tại sao thì bạn chỉ đơn giản là đang tồn tại chứ không phải đang sống. Thử tưởng tượng nếu bạn thường xuyên uống rất nhiều rượu hoặc là ăn uống quá nhiều và hỏi bản thân rằng tại sao mình lại làm như vậy, bạn nghĩ câu trả lời sẽ như thế nào? Nhiều lúc bằng mọi cách bạn trốn tránh câu hỏi tại sao chỉ bởi bạn đã biết trước câu trả lời rồi. Có thể bạn có những thói quen có hại như vậy vì quá khứ của mình hoặc một nỗi sợ hãi hay nỗi đau nào đó mà bạn phải chịu đựng rất nhiều. Khi bạn hỏi vì sao, bạn đang nhìn lại cuộc đời mình, thói quen của mình và học được rất nhiều về bản thân. Tự hỏi bản thân sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan tốt hơn bởi bạn sẽ biết vì sao mình làm những việc đó và tất cả phụ thuộc vào bạn rằng bạn muốn giữ nguyên hay muốn thay đổi. Tâm hồn là cần thiết để có hạnh phúc, vậy học cách hỏi tại sao nhiều hơn và thử thách bản thân mình mỗi ngày, sau này sức khỏe tinh thần của bạn sẽ phải cảm ơn bạn rất nhiều.

4. Khuyến khích người khác cùng hỏi tại sao

Nỗi sợ hãi khiến rất nhiều người từ bỏ việc hỏi vì sao, nguyên nhân chính là vì họ không muốn biết đáp án, họ quá sợ câu trả lời hoặc thấy tội lỗi nếu họ biết đáp án mà chẳng làm gì hết. Nếu bạn hỏi tại sao nhiều hơn và công khai thử thách bản thân nó sẽ truyền cảm hứng cho người khác làm điều tương tự. Nếu người khác nhìn thấy bạn trưởng thành và tiến bộ như thế nào trong đời nhờ vào sự hiếu kỳ và dũng cảm, họ cũng sẽ muốn một cuộc sống tương tự thế. Nên nhớ rằng bạn là một người giáo viên cũng như tôi là giáo viên của bạn, thế nên hãy truyền cảm hứng cho người khác để họ có thể có được những gì họ mong muốn trong đời.

5. Giúp tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp và chân thành

Giao tiếp rất quan trọng đối với bất kỳ mối quan hệ nào, đặc biệt là các mối quan hệ cá nhân, tuy nhiên nỗi sợ có thể khiến bạn không thể hỏi những câu hỏi quan trọng và làm vật ngáng đường chứ không giúp phát triển các mối quan hệ. Hỏi những đối tác của mình các câu hỏi tại sao cũng giúp mở đường cho các cuộc đối thoại và hướng bạn tới sự thật của bất kỳ vấn đề hay tình huống nào xảy đến. Thành thật là điều tốt và việc hỏi tại sao sẽ giúp loại bỏ những nghi ngờ hay lo lắng. Tiếp đó, mọi chuyện tùy thuộc vào bạn quyết định nên làm gì sau khi đã trao đổi thông tin. Nếu bạn muốn có một mối quan hệ chân thành, hãy học cách đặt câu hỏi hơn là nhảy tới kết luận.

6. Giúp bạn luôn trẻ trung

Đặt ra những câu hỏi, đặc biệt là câu hỏi tại sao sẽ giúp đầu óc bạn năng động khi bạn có tuổi. Việc chú ý những gì diễn ra xung quanh bạn, trên thế giới,... sẽ giúp bạn bắt nhịp được với những bạn trẻ trong xã hội và giúp bạn có cảm giác tươi trẻ như họ. Nó khiến bạn thích thú và cảm thấy có hứng thú muốn đi đây đi đó, thêm vào đó khi bạn có tuổi bạn có xu hướng nghĩ mình biết tuốt, vậy nên tiếp tục những câu hỏi trẻ con "Tại sao" nhiều hơn và bạn sẽ học được những điều mới mỗi ngày.

7. Giúp người khác hạnh phúc

Khi bạn thể hiện sự quan tâm rất nhiều tới một người, bạn sẽ làm họ cảm thấy quan trọng và đáng giá. Việc hỏi vì sao sẽ khích lệ các cuộc nói chuyện trí tuệ và giúp nâng đỡ người khác. Biết rằng có người nào đó cảm thấy thú vị về những gì mình muốn nói là một cảm giác rất tuyệt vời, nó khơi dậy lòng nhiệt huyết và động lực. Thêm vào đó, nếu bạn là người hỏi tại sao, bạn sẽ tìm ra nhiều điều hơn về người khác và cảm thấy tuyệt vời khi làm điều đó.

8. Mang đến sự đổi khác cho thế giới

Nếu bạn làm những gì bạn vẫn luôn làm, bạn sẽ nhận được những thứ mà bạn luôn nhận được .Khi thứ gì đó thay đổi, ví dụ như việc hỏi tại sao có thể mang lại cả một sự đổi khác cho một người và cho cả thế giới. Khi bạn hỏi tại sao, bạn đang hỏi bởi vì bạn quan tâm và câu trả lời sẽ hình thành nên những việc mà bạn làm sắp tới. Hỏi tại sao về những chủ đề quan trọng như: nạn đói, chiến tranh, đói nghèo, hành hạ động vật, bệnh tật ở người và các vấn đề môi trường sẽ làm nổi bật những vấn đề đó và mang đến nhiều sự chú ý và thay đổi hơn.

Câu hỏi tại sao là rất quan trọng bởi cuộc đời có thể đổi thay chỉ trong giây lát. Liệu bạn đã sẵn sàng để bước tới và dũng cảm hỏi tại sao?

Nguồn ảnh bìa: Flickr/Paul McRae (Delta Niner) từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu