8 thói quen giúp bạn phát triển mạnh mẽ khả năng sáng tạo

Bạn có thể thuộc nhóm những người có năng khiếu sáng tạo bẩm sinh, ý tưởng đến với bạn một cách tự nhiên như hơi thở. Một số người khác thì chỉ sáng tạo hơn mặt bằng chung một tí, và như vậy vẫn ổn thôi. Khả năng này chắc chắn có thể được phát triển bằng cách luyện tập thường xuyên.

Chúng ta có thể gặp khó khăn khi cố gắng có được những ý tưởng hay ho, sáng tạo hơn. Sau đây là 8 cách hữu dụng để bạn tự luyện tập mỗi ngày để thúc đẩy sức sáng tạo của mình.

Bạn sáng tạo hơn khi bạn mệt mỏi

Chắc hẳn bạn nghĩ rằng tôi bị điên khi đọc dòng này, nhưng đó là sự thật. Hầu hết chúng ta tự nhận mình là cú đêm hoặc họa mi buổi sáng, và nghĩ rằng chúng ta làm việc hiệu quả và sáng tạo nhất vào những lúc đó. Tuy nhiên, điều ngược lại mới đúng. Bạn thưc sự trở nên sáng tạo hơn vào khoảng thời gian bạn ít tỉnh táo nhất.

Ví dụ, nếu bạn thuộc nhóm cú đêm thì não bạn dễ có những ý tưởng sáng tạo hơn vào buổi sáng, khi mà bạn dần kiệt sức.

Chọn những nơi làm việc có nhiều âm thanh và ánh sáng mờ

Tôi vẫn nghĩ rằng sự im lặng sẽ giúp tôi vào trạng thái phù hợp nhất để sáng tạo khi làm việc, nhưng hóa ra không phải vậy. Nghe nhạc với mức âm lượng to nhất chắc chắn sẽ không phải quyết định sáng suốt rồi. Hãy nghĩ đến thể loại nhạc bạn thường nghe trong các quán cà phê. Để suy nghĩ sáng tạo bạn sẽ cần loại âm thanh khiến bạn bật ra những ý tưởng phóng khoáng hơn và mới mẻ nhất.

Một vài người ưa thích không gian làm việc với ánh sáng tự nhiên, trong khi những người khác lại thích những căn phòng tối hơn. Như tôi chẳng hạn, tại chiếc bàn làm việc được thắp sáng bằng những ngọn nến. Tôi cảm thấy vô cùng thư giãn và đó là khi tôi tập trung tốt nhất.

Trong một nghiên cứu[1] tôi tìm hiểu được cũng khẳng định rằng ánh sáng mờ có thể giúp cải thiện sức sáng tạo. Những tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu thực sự đã trở nên sáng tạo hơn khi ở trong môi trường có ánh sáng mờ.

Kết hợp hai ý tưởng lại thành một

Khi có được một vài ý tưởng, bạn thường trở nên thất vọng với kết quả có được. Không ai thích điều này, và có những người còn không nhận ra mình thường xuyên như vậy. Bạn cần phải tiếp cận vấn đề khác đi. Cách này không phải lúc nào cũng thành công nhưng bạn có thể thử lấy nhiều ý tưởng ra phân tích và chọn được yếu tố chủ chốt của mỗi ý tưởng, sau đó gộp chúng lại thành một. Kết hợp các ý tưởng là một kĩ năng tuyệt vời bạn cần có.

Đặt ra các áp lực thời gian hay chủ đề trong quá trình tìm ý tưởng

Trước đây tôi vẫn cho rằng chúng ta dễ dàng trở nên sáng tạo khi cảm thấy tự do, thoải mái. Một lần nữa tôi lại sai. Bằng cách tự đặt áp lực lên bản thân, bạn thực sự có thể đốc thúc khả năng sáng tạo của mình. Khi bạn có quá nhiều lựa chọn, bạn bỗng dưng trở nên choáng ngợp. Chỉ khi loại bỏ, sàng lọc dần bạn mới tập trung và trở nên sáng tạo hơn.

Vì vậy, hãy đặt ra cho mình thời hạn, hoặc giới hạn chủ đề cho dự án của bạn lại, để trí sáng tạo của bạn có thể hoạt động tốt nhất.

Đừng sử dụng ngay ý tưởng đầu tiên bạn nghĩ ra

Nếu bạn cứ phát triển ngay ý tưởng đầu tiên bật ra trong đầu bạn thì bạn đang tự hạ thấp năng lực bản thân. Bạn không để mình có cơ hội để đấu tranh với chính mình. Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn đang vận động chức năng tinh thần ở mức tốt nhất.

Nói cách khác, bạn phải trở thành kẻ phản diện của chính mình. Dành thời gian để tiếp cận đầy đủ va có cái nhìn toàn diện hơn đối với các ý tưởng của bạn trước khi bước vào giai đoạn phát triển chi tiết.

“Một ounce phòng ngừa bây giờ đáng giá một lượng ounce sửa sai sau đó.” – tác giả Todd Henry nhận định.

Đừng làm quen với các thói quen nhất định

Bạn sẽ hạn chế dòng sáng kiến của mình khi làm như vậy. Có thể bạn luôn tới cùng một quán cà phê để hoàn thành công việc của mình. Hoặc bạn đi cùng một con đường về nhà mỗi ngày. Bạn trở thành một cỗ máy, bị lập trình từ các “mã code” quá khứ của bạn.

Các giới hạn bạn có đều là từ bạn mà thành, nhưng chúng thật sự không tốt cho bạn. Khi bắt bản thân phải quên đi những gì bạn biết và khiến bạn an tâm, bạn sẽ bắt đầu nghĩ tới các ý tưởng đột phá mà bạn cần. Hãy bước ra khỏi khu vực an toàn của mình.

Nhìn nhận bản thân là một người sáng tạo

Tin hay không tùy bạn, nhưng mọi người ai cũng sáng tạo cả. Không có gì bất thường khi nghĩ bạn không sáng tạo, nhưng khi bạn đinh ninh như vậy thì bạn đang tự giới hạn khả năng mình lạ. Điều đó ngăn trở dòng ý tưởng của bạn, và khi có gì đó hình thành bạn lại không tin rằng ý tưởng đó là đủ hay. Kể cả khi đó là những gì bạn đang tìm kiếm.

Hãy tự giúp chính mình bằng cách tin tưởng rằng bạn là một người có khả năng tạo nên những điều mới mẻ. Hãy nhớ lại những lúc bạn có được suy nghĩ xuất sắc đã gây được ấn tượng với sếp của bạn. Đó sẽ là lời nhắc nhở tích cực rằng bạn thực chất là một người giàu sức sáng tạo.

Giữ bên mình một quyển sổ ghi chú các ý tưởng

Có bao giờ bạn có một ý tưởng mới khi nằm nghỉ trên giường, đang tắm hay đang lái xe? Các sáng kiến sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào, vậy nên bạn cần phải ghi chú lại ngay trước khi bạn quên mất chúng.

Bạn sẽ cần một cuốn sổ để ghi chép lại những ý tưởng đó ngay lập tức. Bạn có thể ghi lại những từ ngữ tạo cảm hứng, những điều bạn quan sát được hoặc một khái niệm, câu nói khôn ngoan nào đó. Hãy sử dụng cuốn sổ như một công cụ giúp bạn động não và mang theo cuốn sổ ấy mọi nơi để bạn có thể lưu giữ mọi suy nghĩ hay ho đến với bạn bất cứ lúc nào.

Đến một thời điểm nhất định, chúng ta đi vào lối mòn và trở nên kiệt quệ khi không có được ý tưởng mới mẻ nào. Tin tốt cho bạn là thước đo sáng tạo của bạn sẽ không bao giờ nằm ở mức báo động mãi mãi. Khi bạn cảm thấy mình mắc kẹt và không có lối thoát, hãy thử áp dụng những lời khuyên này vào cuộc sống hàng ngày để tự vực mình dậy. Và quan trọng hơn hết là luôn nhắc mình nhớ rằng bạn là một người có khả năng sáng tạo.

Tài liệu tham khảo

[1]^Định hướng khoa học: Giải phóng khỏi các ràng buộc: Bóng tối và ánh sáng mờ thúc đẩy sức sáng tạo
  • Category
  • Nav menu