9 bí quyết để tăng sự tự tin trong công việc của bạn

Thất bại trong sự nghiệp có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin của chúng ta - thứ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống này. Hãy thử tưởng tượng tác động của việc bị giáng cấp, bị bỏ qua cơ hội cho việc thăng tiến hoặc cảm giác như bạn là người cuối cùng trong tập thể được công nhận.

Dù cho có làm việc chăm chỉ, thì cũng sẽ có những lúc tưởng chừng như vươn lên là điều không thể; điều này chắc chắn có tác động đến những nỗ lực để có thể trở nên tự tin hơn hoặc mang đến động lực trong sự nghiệp của bạn.

Bạn có thể thấy mình trong hoàn cảnh đó không? Bạn không cô đơn đâu.

Một cuộc khảo sát của Gallup cho thấy, "85% nhân viên không tham gia hoặc có lơ là chủ đích trong công việc."[1]

Tuy nhiên, nỗi bất hạnh bạn nếm trải trong công việc bây giờ không còn là thực tế của bạn nữa rồi.

Trong bài viết này, chúng tôi giữ nguyên tắc vàng để giúp bạn học cách cải thiện, gia tăng sự tự tin và đạt được công việc mơ ước mà bạn xứng đáng. Kéo xuống dưới để khám phá ra cách thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi nhé.

Mục lục

  1. Bí mật thật sự về niềm hạnh phúc nghề nghiệp
  2. Nắm bắt sự tự tin nghề nghiệp của bạn​​​​​​​

Những bí mật thật sự về sự hạnh phúc nghề nghiệp

1. Hãy làm một vài cuộc tự vấn lương tâm

Điểm mấu chốt của sự tự vấn lương tâm là gì? Nó là một quá trình của việc tự nhận thức.

Bây giờ là thời điểm tốt nhất để nhìn sâu vào bên trong bản thân bạn để khám phá ra điều gì sẽ thực sự khiến bạn hài lòng trong nghề nghiệp. Lấy ví dụ: có nhiều người đã theo đuổi sự nghiệp chỉ đơn giản để khiến cha mẹ họ vui lòng. Xã hội thường nói với chúng ta rằng một số nghề nghiệp nhất định, như là trở thành một bác sĩ, là phần thưởng xứng đáng nhất vì chúng mang lại tiềm năng thu nhập cao.

Hạnh phúc thật sự có thể tự diễn giải theo nhiều cách khác nhau. Chìa khóa chính là tìm ra được một nghề nghiệp làm bạn hạnh phúc nhất. Dưới đây là vài ý tưởng để giúp bạn bắt đầu việc tự vấn lương tâm:

Tiếp cận một công việc mà không có kế hoạch cụ thể có thể chuyển hướng theo chiều ngược lại với những gì bạn dự định lúc đầu.

Hãy trao cho bản thân bạn một cơ hội để tống khứ hết những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu óc, đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Dưới đây là những điều hữu ích để bạn cân nhắc sự tự vấn lương tâm:

Tính cách: Hầu hết chúng ta không nhận ra rằng những công việc nhất định chỉ dành cho những người có tính cách nhất định.

Lấy ví dụ, một người hướng nội có thể thành công là một người quản lý nhân sự, nhà văn hoặc chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT). Một người hướng ngoại có thể hạnh phúc trong vai trò bán hàng, làm việc trực tiếp với khách hàng hoặc làm việc trong những mối quan hệ cộng đồng trước ống kính.

Niềm hạnh phúc: Bạn có thể sẽ cần thay đổi nghề nghiệp trong sự mưu cầu hạnh phúc. Hãy suy nghĩ về môi trường làm việc và trách nhiệm công việc sẽ phù hợp với cách bạn tương tác với mọi người ra sao.

Cách thể hiện: Đã đến lúc phải trung thực với bản thân bạn rồi. Bạn thể hiện tốt như thế nào? Bạn có tiếp tục mắc phải cùng một lỗi lầm không? Cách duy nhất để cải thiện chính là cân nhắc lại những lỗi lầm đó và cam kết sẽ không lặp lại chúng trong tương lai.

Sự tiến bộ: Việc theo đuổi một mục tiêu và để nó vụt đi mất chỉ vì một nỗi thất vọng là bình thường. Hãy suy nghĩ về những tổ chức cá nhân bạn gia nhập vào năm ngoái và những tổ chức bạn đã ngừng tham gia.

Sẽ tốt hơn nếu bạn trung thực với chính bản thân mình rằng đam mê để tiếp tục theo đuổi đã bị gián đoạn và đây là thời điểm để bắt đầu lại từ chỗ bạn đã bỏ dở.

Sự tự vấn lương tâm có thể là một sự trải nghiệm tự do.

Thay vì tìm kiếm câu trả lời nằm ngoài bản thân của bạn, thì hãy tìm ở ngay chính bên trong con người bạn để giúp bạn đặt nền móng đầu tiên hướng tới công việc mà bạn mơ ước.

2. Hỏi quản lý của bạn về sự thật

Có một sự khác nhau giữa công việc chúng ta mong muốn và thực tế công việc chúng ta có thể sẽ làm.

Quản lý của bạn là một người phù hợp để hỏi về những lời khuyên thiết thực cho việc bạn có phù hợp với vị trí mới hay không. Lời khuyên từ một thành viên gia đình hoặc từ bạn bè thực sự rất hấp dẫn, nhưng nó có tiềm năng kéo dài thời gian để đưa bạn đi tới thành công.

Một người quản lý trực tiếp dành phần lớn thời gian trong ngày làm việc với bạn và có thể cung cấp một vài ví dụ cụ thể về những ưu điểm và khuyết điểm của bạn.

Bên dưới là danh sách những câu hỏi để hỏi người quản lý về sự thật:

Sự thật thì mất lòng, nhưng nó có thể khiến bạn không bị bó buộc với việc thiết lập những tiêu chuẩn thấp trong nghề nghiệp. Ghi lại cuộc hội thoại với danh sách những bước cần làm tiếp theo.

Trong lực lượng lao động ngày nay, hầu hết các quản lý không có thời gian để ngồi mặt đối mặt với nhân viên để phát triển kỹ năng của họ trừ khi nó ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Hãy chủ động và yêu cầu những cuộc gặp mặt quý giá với nhà quản lý để theo dõi sự tiến bộ của bạn.

Việc theo dõi sự tiến bộ có thể thúc đẩy sự tự tin. Nó sẽ giúp bạn theo dõi mục tiêu và tạo cho bạn cảm giác như thể bạn có toàn quyền quyết định số mệnh của mình.

3. Tạo công cụ xây dựng thương hiệu cá nhân

Công cụ xây dụng thương hiệu cá nhân khuếch đại những kỹ năng và tài năng của bạn. Những thứ này có thể là:

Bạn có thể sử dụng công cụ xây dựng thương hiệu cá nhân để tăng cao cơ hội nhận được việc làm mới.

Một vài trong số những công cụ có thể được sử dụng khi kết nối trực tuyến với những người có hứng thú tìm hiểu về bạn cho một cơ hội sắp tới.

4. Ghi lại những thành tích của bạn

Một danh sách những thành tích được đặt trong ví của bạn có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn về vị trí của bạn trong cuộc đời này.

Khi tôi trải qua nỗi thất vọng, tôi đọc lại danh sách những thành tích mình đã đạt được để nâng cao giá trị bản thân. Trong khi những người khác sẽ luôn không bao giờ có sẵn (hoặc tự nguyện) để nhắc nhở bạn về những điều tuyệt vời bạn đã làm được. Vậy nên hãy tự bản thân mình làm việc đó!

Một danh sách những thành tích có thể bao gồm những thứ sau:

Việc đó là một nghi thức để xây dựng sự tự tin và có thể được sử dụng cho dù bạn có đang ở đỉnh cao danh vọng của nghề nghiệp hay mới chỉ đang bắt đầu chuyến hành trình của mình.

5. Giúp đỡ những người mới

Một trong những cách tốt nhất để trở thành một người tự tin là tạo dựng nên những thay đổi tích cực trong cuộc sống của những người khác.

Nếu bạn tham gia một chương trình cố vấn hoặc là giúp đỡ hướng dẫn nghề nghiệp cho một nhân viên mới, thì một khi người đó thành công nó sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân mình tốt hơn. Họ sẽ nhìn bạn một cách nể trọng vì ảnh hưởng những điều bạn đã làm cho chuyến hành trình của họ.

Dưới đây là vài cách để giúp đỡ những tân binh trong công việc:

• Giới thiệu những nhân viên mới cho những người đã có kinh nghiệm

• Mời họ đi ăn trưa để chỉ bảo thêm những điều về công ty

• Đề nghị giúp đỡ một nhân viên mới khi bạn nhận thấy họ đang gặp rắc rối

• Ngồi gần họ như một cách liên lạc trực tiếp khi cần giúp đỡ

Làm thế nào những cách này có thể cải thiện sự tự tin? Nếu lời khuyên của bạn có thể giúp những nhân viên mới tăng cao năng suất công việc, quản lý của bạn sẽ công nhận sự làm việc cật lực đó.

Việc này có thể tạo nên một cuộc đối thoại tích cực với quản lý của bạn và đưa bạn đến những cơ hội thăng tiến hoặc được tăng lương.

6. Thật nổi bật trong cuộc cạnh tranh

Cách thông thường để ứng tuyển công việc trực tuyến sẽ không khiến bạn khác biệc với hàng trăm người khác, những người cũng muốn có cùng công việc trong lĩnh vực của bạn.

Bạn đã bao giờ nghe đến thị trường việc làm không công khai chưa? Theo Fortune, "thị trường việc làm mà những thống kê được trích dẫn thông thường cho chúng ta biết 70-80% nghề nghiệp thậm chí không được công khai."

Vậy bí quyết để tiến bước xa hơn là khai thác tài năng của bạn, những gì bạn giỏi nhất để tìm tòi những cách sáng tạo để giúp bạn nổi bật.

Danh sách phía dưới là một vài mẹo nhỏ giúp bạn thành công:

Đôi khi bạn cần làm những việc mà người khác không sẵn lòng thực hiện.

Hãy tưởng tượng việc thực hiện một ý tưởng mới trong công việc mà có thể giúp công ty thành công khi đạt được những thành tựu lớn. Bạn sẽ cảm thấy vui vì việc này cho dù vị trí của bạn có ở đâu đi chăng nữa.

7. Được truyền cảm hứng

Những con người thành công nhất trong lịch sử trải nghiệm rất nhiều thử thách trong sự nghiệp của họ. Hãy đọc tiểu sử của một người mà bạn mến mộ, người có thành công lớn trong sự nghiệp. Nó có thể thay đổi suy nghĩ của bạn về tình huống bạn phải đối mặt.

Bạn không những được học về cách tư duy và đưa ra quyết định của họ, mà còn trao thêm cho bạn sự tự tin để tiếp tục trên con đường theo đuổi công việc mơ ước.

8. Tìm kiếm một người hướng nghiệp

Hãy đối mặt với nó. Chúng ta không thể đạt được thành công vượt bậc nếu thiếu đi sự hướng dẫn.

Hầu hết chúng ta đều mong đợi gia đình và bạn bè sẽ có tất cả các câu trả lời mà ta muốn. Tuy nhiên, bọn họ không phải là những người hướng nghiệp và chỉ có thể đưa ra lời khuyên nếu họ ở trường hợp của bạn.

Một người hướng nghiệp sẽ có một cuộc trò chuyện chuyên sâu về tầm nhìn đối với khát vọng nghề nghiệp của bạn. Hầu hết mọi người sẽ được kết nối tốt với những người ra quyết định quan trọng tại các tổ chức và có thể cung cấp những lời khuyên mà một người bạn đơn thuần không thể đem lại.

Những lợi ích khi làm việc với những hướng nghiệp viên là:

Bạn không cần phải bước đi trên hành trình sự nghiệp của bạn một mình. Phỏng vấn một số hướng nghiệp viên để đảm bảo bạn tìm được lời khuyên tốt nhất cho bạn.

9. Tin vào cuộc hành trình

Chúng ta sống trong một xã hội trông đợi các kết quả một sớm một chiều

Ralph Waldo Emerson đã từng nói, "cuộc đời là một hành trình dài, chứ không phải một điểm đến." Đó là việc tận hưởng những quá trình cho dù bạn thành công hay thất bại.

Một khi chúng ta chấp nhận rằng chuyến hành trình của chúng ta có thể gặp những kết quả không mong đợi, thì việc trải nghiệm sự thất bại sẽ trở thành một phần của cả quá trình.

Dưới đây là một vài bước để tin vào cuộc hành trình thành công:

Hãy nghĩ về cuộc đời như một biểu đồ thị trường chứng khoán: thắng và thua luôn là điều không thể tránh khỏi. Bằng việc tin tưởng vào những quyết định của chính mình, khi bạn đối mặt với sự thất bại bạn sẽ yên tâm rằng nó chỉ là một phần trong cuộc sống để vượt qua.

Nắm bắt sự tự tin nghề nghiệp của bạn

Chìa khóa để đi đến thành công trong cuộc sống chính là đi ra khỏi vùng an toàn của chính bạn.

Nó có thể đáng sợ một chút để liên hệ với một người quản lý cho những phản hồi trung thực hoặc tự vấn lương tâm để tìm các câu trả lời. Một nghi thức cho sự thành công là hàng ngày đọc danh sách những điều lớn lao bạn đã làm được và tin tưởng rằng hành trình đó chính là một bước tiến gần hơn để chạm tới ước mơ của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Photo by Pete Bellis on Unsplash từ images.unsplash.com

Tài liệu tham khảo​​​​​​​

[1]^Gallup: Sự ràng buộc nhân viên phiền muộn là một dấu hiêu của sự quản lý tồi toàn diện 
[2]^Up To Work: Thư giới thiệu
  • Category
  • Nav menu