9 Bí Quyết Lạc Quan Trong Cuộc Sống

Chúng ta thường được bị mắc kẹt với sự bi quan, hoặc thường tự nhiên hướng đến một góc nhìn bi quan. Thật khó để nhìn thấy những mặt tích cực trong cuộc sống và trở thành một người lạc quan khi bạn đang bị chìm trong vũng lầy của những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, Henrik Edberg, một cá nhân xuất sắc, đã chia sẻ 9 cách để tạo ra một cái nhìn lạc quan và một quan điểm tích cực hơn:

Không có ai có thể quay trở lại và bắt đầu một sự khởi đầu mới, nhưng bất kỳ ai bắt đầu từ ngày hôm nay sẽ có một kết thúc khác.

Maria Robinson

Tôi là một người lạc quan cho chính tôi - và nó dường như không đủ nhiều cho thứ gì khác nữa.

Winston Churchill

Khi tôi còn trẻ - ở độ tuổi thiếu niên và xấp xỉ 20 - tôi đã bị mắc bẫy. Không phải mắc vào một cái bẫy thật sự, ý tôi là về tinh thần: cái bẫy được giăng lên bởi những mô hình tư tưởng hủy diệt được gọi là sự bi quan. Những suy nghĩ tiêu cực này đầu độc một tuổi thơ, một thời niên thiếu và cả tuổi trưởng thành tốt đẹp và tràn đầy cơ hội của tôi. Sự bi quan này tạo ra những bức tường và những giới hạn mà thực sự chúng không hề tồn tại.

Trong suốt thời gian khi tôi bị dẫn dắt bởi sự bi quan, cuộc sống của tôi và tôi gần như khựng lại. Nhìn lại, đó là một sự lãng phí khủng khiếp. Nếu bạn đang ở điểm bi quan, bạn không cần phải ở lại đó cho phần đời còn lại của bạn. Tôi đã không làm như vậy, vì tôi đã học được cách để thay thế những suy nghĩ tiêu cực của mình bằng sự lạc quan.

Trong bài viết này tôi sẽ đào sâu chín thói quen tích cực đã giúp tôi đi từ một người hầu như là bi quan trong toàn bộ thời gian của mình thành một người như tôi bây giờ, lạc quan gần như mọi thời điểm. Bạn không nên cố gắng thực hiện tất cả những thói quen này một lúc cũng như hãy chọn 1 trong số đó và thực hành 30 ngày để nó trở thành một thói quen của bạn, trước khi thực hiện thói quen tiếp theo.

#1) Hãy hỏi bản thân bạn những câu hỏi đúng đắn

Đây là thói quen đơn giản nhưng cũng có lẽ là thói quen quan trọng nhất tôi đã phát hiện ra để nuôi dưỡng một tư tưởng lạc quan. Những câu hỏi chúng ta tự hỏi mình ngày này qua ngày khác khi chúng ta bị cuốn vào những tình huống tiêu cực, khó khăn hoặc không chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt hoàn toàn trong cuộc sống của chúng ta.

Một người bi quan có thể hỏi những câu như là:

Nhưng một người lạc quan đặt ra những câu hỏi để mở ra một suy nghĩ về quan điểm hay những khả năng mới. Một số câu hỏi yêu thích của tôi cho việc tìm kiếm quan điểm lạc quan là:

#2) Hãy tạo ra một môi trường lạc quan

Những người bạn dành thời gian ở bên họ và những thông tin ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến thái độ của bạn và cách bạn nghĩ về những vấn đề.

Vì vậy hãy chọn:

#3) Hãy biết hơn với những gì bạn đang có (và cũng đừng quên bản thân bạn)

Một cách rất nhanh và đơn giản để đẩy mạnh năng lượng lạc quan trong cuộc sống là khai thác lòng biết ơn.

Tôi thường làm điều đó bằng cách đặt một trong những câu hỏi dưới đây:

  1. Tôi có thể biết ơn những gì ngày hôm nay?
  2. 3 người mà tôi có thể thầm cảm ơn vì đã có mặt trong cuộc đời tôi là ai và tại sao?
  3. 3 điều tôi có thể biết ơn về bản thân mình là gì?

Hãy bỏ ra 60 giây hay vài phút trong một ngày của bạn để trả lời một trong những câu hỏi này để đạt được những lợi ích tuyệt vời.

#4) Đừng quên cơ thể của bạn

Là một người lạc quan không chỉ là suy nghĩ theo một cách khác. Nó còn về việc chăm sóc cho cơ thể của chúng ta.

Tôi đã nhận ra rằng tập thể dục vài lần một tuần, ngủ đủ giấc và ăn những thức ăn tốt cho sức khỏe có ảnh hưởng lớn đến những suy nghĩ của tôi.

Nếu tôi không quản lý tốt những điều rất cơ bản này thì những suy nghĩ tiêu cực thường xuất hiện thường xuyên hơn và tôi trở nên bi quan hơn và bóp nghẹt các cơ hội trong cuộc sống của tôi.

Do đó, đừng bỏ qua những nhu cầu cơ bản này. Chỉ cần chăm sóc cho cơ thể của bạn đúng cách là có thể giảm thiểu cả khối vấn đề trong cuộc sống của bạn.

#5) Hãy bắt đầu một ngày của bạn bằng một cách lạc quan

Cách bạn bắt đầu buổi sáng có thể làm nên một giai điệu cho thời gian còn lại trong ngày của bạn. Ví dụ, một buổi sáng không căng thẳng thường kéo theo một ngày ít căng thẳng.

Vậy làm cách nào để chỉnh một giai điệu lạc quan cho một ngày của bạn?

Một giải pháp gồm 3 bước kết hợp được áp dụng rất tốt đối với tôi đó chính là tự hỏi mình một câu hỏi về lòng biết ơn trong bữa ăn sáng, đọc một số thông tin tích cực trên mạng hoặc trong một cuốn sách rất sớm vào buổi sáng và theo sau đó là một bài tập thể dục.

Điều này đặt tâm trí của tôi lên đúng con đường và nạp cho tôi đầy đủ năng lượng cho một ngày mới.

#6) Tập trung vào các giải pháp

Một cách chắc chắn làm bạn cảm thấy tiêu cực hơn về một vấn đề là chỉ ngồi đó và chẳng làm gì đá động đến nó. Thay vì vậy, hãy sử dụng những câu hỏi tôi đã chia sẻ trong bước một và mở tâm trí ra để nhìn vào những khả năng của các tình huống mà bạn đang gặp phải.

Nếu bạn gặp rắc rối với việc bắt tay vào làm, hãy tự hỏi bản thân:

Một bước nhỏ nào tôi có thể làm hôm nay để lăn trái banh?

Sau đó hãy làm điều đó. Cho dù đây chỉ là một hành động nhỏ, nó có thể có một ảnh hưởng lớn trong tâm trạng và suy nghĩ của bạn. Nếu các bước hành động quá lớn hay nó làm cho bạn trì hoãn, thì hãy tự hỏi:

Một bước nhỏ hơn tôi có thể làm để tiến lên ngày hôm nay là gì?

Điều quan trọng là hãy tiến về phía trước, cho dù đó chỉ là một bước nhỏ xíu như bước chân em bé.

#7) Hãy giảm thiểu sự lo lắng của bạn

Thói quen hay lo lắng là một thứ đầy quyền lực và hắc ám có thể đi qua suy nghĩ của bất kỳ ai. Nó là một trong những trở ngại lớn nhất của tôi để sống lạc quan và di chuyển về phía trước trong cuộc sống.

Hai bước hiệu quả đã giúp tôi và vẫn đang giúp tôi cho đến ngày hôm nay để giảm thiểu những lo lắng đó là:

  1. Hãy tự hỏi: có bao nhiêu điều tôi lo lắng đã xảy ra trong thực tế? Nếu bạn cũng như tôi bạn sẽ thấy rằng câu trả lời là: rất ít. Hầu hết những điều bạn lo sợ trong suốt cuộc đời của bạn sẽ không bao giờ xảy ra. Chúng chỉ là những cơn ác mộng hay những con quái vật trong tâm trí của riêng bạn. Câu hỏi này có thể giúp bạn làm một kiểm tra thực tế, để bình tĩnh lại và nhận ra rằng bạn có nhiều khả năng chỉ đang tự xây dựng một cơn ác mộng tưởng tượng.

  2. Hãy tập trung vào các giải pháp và hành động mà bạn có thể làm. Những lo lắng phát triển mạnh mẽ trong một tâm trí mù mờ và một cơ thể thụ động. Vì vậy, hãy sử dụng các câu hỏi trong bước 1 và 6 để thoát khỏi những nỗi lo lắng của bạn và bước vào cách giải quyết vấn đề.​​​​​​​

#8) Đừng để sự lý tưởng phá hủy mọi thứ

Một sai lầm phổ biến khi chúng ta thay đổi thái độ của minh là chúng ta nghĩ rằng chúng ta là những người hoàn hảo và làm những điều hoàn hảo. Điều này kéo chúng ta ra khỏi một thái độ tích cực.

Thay đổi với một thái độ tích cực là một quá trình từ từ. Cho dù bạn có thể trượt và vấp ngã, hãy cứ tiếp tục thực hiện cách này dần dần bạn sẽ tăng cường những quan điểm tích cực của mình nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Nhưng nếu bạn thiết lập một tiêu chuẩn không tưởng cho chính mình và nghĩ rằng bạn phải thay đổi từ một người bi quan thành một người luôn luôn lạc quan, thì bạn sẽ thấy thật khó khăn để có thể như vậy. Và do đó bạn sẽ cảm thấy mình thất bại. Bạn có thể sẽ tức giận với chính mình. Và thậm chí bạn có thể từ bỏ việc thay đổi thói quen này và rơi trở lại vào những suy nghĩ tiêu cực.

Đo đó, thay vì vậy, hãy tập trung vào sự thay đổi dần dần. Nếu bạn đang lạc quan 40% thời gian, hãy cố gắng cải thiện để lạc quan 60% thời gian. Sau đó, tăng tới 80% khi bạn đạt được tiêu chuẩn mới, rồi sau đó 100% nếu bạn có thể.

Việc tập trung vào sự cải thiện dần dần sẽ bền vững hơn và sẽ đem lại thành công lâu dài thay vì tập trung để đạt được một kết quả không tưởng cho sự hoàn hảo.

#9) Cuối cùng là một lời nhắc nhở để giúp bạn không bỏ cuộc

Tôi muốn kết thúc bài viết này với một suy nghĩ đơn giản nhưng mạnh mẽ và vô tận để có thể khuyến khích và động viên tôi tiếp tục khi mọi thứ có vẻ ảm đạm.

Suy nghĩ đó là: Sau cơn mưa trời sẽ sáng.​​​​​​​

Suy nghĩ này đã giúp tôi vững vàng à tiếp tục tiến lên khi những kỹ năng xã hội và những cuộc hẹn hò của tôi rất tệ. Nó đã giúp tôi tiếp tục trong công việc kinh doanh trực tuyến của tôi khi những thứ tôi bán trông giống như người ta sẽ không bao giờ mua chúng. Nó đã giúp tôi bước từng bước một ngay cả khi mọi thứ đều tối tăm.

Tôi hấy suy nghĩ này rất đúng. Vì sao ư? Bởi vì khi mọi thứ dường như không thể tệ hơn xảy ra cho trang blog của tôi, doanh nghiệp của tôi, những cuộc hẹn hò của tôi hay cuộc sống của tôi nói chung, một cái gì đó tích cực cũng sẽ luôn luôn xảy ra. Đó có thể là bởi vì hoàn cảnh khốn đốn buộc tôi phải thay đổi cách tôi đã làm mọi thứ.

Nhưng có lẽ cũng bởi vì cuộc sống có cách thay đổi nó khi tôi đi vào. Và bằng cách hành động thay vì bỏ cuộc, những điều tốt đẹp cuối cùng sẽ đến.

Nhìn thấy suy nghĩ tự nuôi sống đã giúp tôi tin vào việc sống lạc quan hơn, bằng cách hành động và tiếp tục đi lên thậm chí phải đi qua những miếng vá hỏng.

Henrik Edberg sống trên bờ biển phía tây của Thụy Điển và đã viết về sự lạc quan và phát triển cá nhân trên trang web của mình, The Positivity Blog được gần bảy năm. Bạn có thể cùng hàng chục ngàn người đăng ký nhận những bài viết về sự lạc quan để có được lời khuyên thiết thực cho một cuộc sống hạnh phúc hơn trong hộp thư của bạn mỗi tuần.

9 Thói Quen Đơn Giản Để Duy Trì Sự Tích Cực Trong Cuộc Sống | Sở Trường Cá Nhân

  • Category
  • Nav menu