9 cách giúp bạn nhanh chóng cải thiện tâm trạng

Chúng ta thấy có rất nhiều bài nghiên cứu khoa học về việc "trở nên hạnh phúc". Chẳng hạn, những nhà tâm lý học cố gắng tìm ra chìa khóa bí mật của hạnh phúc, những giảng viên về thiền định dạy mọi người một số cách khác nhau để giữ vững tinh thần, và rất nhiều cuốn sách tuyệt vời được viết về chủ đề "tích cực".

Tuy nhiên, dù ít hay nhiều thì ngay cả những người có suy nghĩ tích cực nhất cũng có những lúc không thể giữ được trạng thái này - đôi khi, theo những cách khá vô lý. Trong khi chúng ta có thể cảm thấy vẫn ổn với tình trạng này, thì vẫn có những cách giúp ta nhanh chóng cải thiện cảm xúc và khiến chúng ta ngay lập tức cảm thấy vui vẻ trở lại.

1. Nói chuyện với ai đó

Khi bạn cảm thấy buồn, việc nói chuyện với ai đó hầu như luôn hữu ích - ngay cả khi không phải nói về thứ đang ăn mòn bạn. Chỉ cần đi ra ngoài và ở cùng với ai đó - nói chuyện, cười đùa và việc thay đổi môi trường có thể có tác dụng rất lớn trong việc xoa dịu nỗi đau.

2. Làm việc gì đó

Gretchen Rubin, trong cuốn sách của mình có tên "Dự án hạnh phúc" (The Happiness Project), đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc "Làm những gì bạn muốn". Amy Cuddy, một chuyên gia tâm lý học ở Harvard đã từng gây ấn tượng với nghiên cứu của cô về cách mà ngôn ngữ cơ thể ảnh hưởng đến cảm xúc. Nếu bạn muốn tỏ ra thân thiện, hãy cười nhiều hơn. Nếu bạn không muốn mình trông luộm thuộm, hãy ăn mặc gọn gàng, Nếu bạn thiếu tự tin cho cuộc phỏng vấn sắp tới, hãy dành 2 phút luyện tập trong nhà tắm mỗi ngày.

3. Nghe nhạc

Âm nhạc có khả năng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Các nhà nghiên cứu cho rằng âm nhạc là một "đường dây nóng" cho cảm xúc của chúng ta. Những bản nhạc nhẹ có thể gần như ngay lập tức ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn.

4. Chơi với trẻ con hoặc thú cưng

Tình yêu chẳng bao giờ là "kẻ thất bại" trong việc chữa lành vết thương. Tình yêu vô điều kiện giống như khi có ai đó rót cho bạn một liều thuốc ma thuật vậy. Các nhà khoa học cho rằng việc dành thời gian với những thú cưng có thể tạo ra một khác biệt rất lớn cho cảm xúc của bạn. Với trẻ con cũng vậy, chúng là những người thực hiện nghệ thuật tha thứ rất sâu sắc.

5. Ngắt kết nối

Nghe có vẻ khó nhằn, nhưng đôi khi điều duy nhất chúng ta cần là tách vấn đề ra khỏi bản thân chúng ta để xem xét. Đôi khi việc này sẽ đem lại cho chúng ta một quan điểm hoàn toàn mới đối với vấn đề đang gặp phải.

6. Đi dạo

Rất nhiều thiên tài có được những bước đột phá quan trọng nhất của họ trong lúc đi bộ đường dài. Đi bộ giúp bạn thảnh thơi, được tập thể dục trong khi chìm đắm vào các khung cảnh khác nhau trên đường. Đã có một số bằng chứng về khả năng chữa trị hiệu quả của việc đi bộ.

7. Chợp mắt một chút

Tôi nhớ cái ngày mà tôi cảm thấy phải có người lôi kéo tôi thì tôi mới có thể bước từng bước nhỏ xíu về phía trước. Tôi đã kiệt sức từ lúc thức dậy cho đến hết buổi sáng và thậm chí cả buổi chiều. Rồi sau đó, tôi quyết định chợp mắt khoảng 20 phút trước khi tôi tiếp tục công việc tiếp theo. Bạn có thể không tin, nhưng tôi đã cảm thấy như được nạp lại năng lượng và mạnh mẽ đến mức tôi thấy thật khó mà tin rằng mình mới chỉ chợp mắt trong 20 phút. Không có gì đáng ngạc nhiên khi có nhiều người khác cũng sử dụng thủ thuật này để tăng hiệu suất làm việc.

8. Ôm một ai đó

Sự đụng chạm có thể là một cách chữa lành tuyệt vời. Con người có những sợi dây liên kết giúp chúng ta có khả năng hiểu được sự đụng chạm của người khác. Ngay cả những đứa trẻ sơ sinh cũng có thể phân biệt sự đụng chạm giữa một người lạ với mẹ của chúng. Bản chất sâu xa được nuôi dưỡng của một cái ôm thật chặt sẽ giải phóng hormone hạnh phúc trong não, khiến chúng ta ngay lập tức cảm thấy tốt hơn.

9. Hoàn thành một việc gì đó

Việc "làm những việc quan trọng nhất vào buổi sáng" (nguyên tắc "Eating that big frog") có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng cho đến hết ngày. Hãy sắp xếp công việc trong ngày và tận dụng những khoảng thời gian tốt nhất của bạn để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn nhất trong ngày. Cảm giác làm việc hiệu quả là một trong những phần thưởng lớn nhất mà bộ não con người mong muốn. Việc có một danh sách ngược lại, danh sách những việc không nên làm cũng được các chuyên gia khuyên dùng như một bài tập tăng cường sức khỏe.

Và khi tất cả mọi cách đều không có tác dụng thì vẫn luôn có cà phê. Và cả rượu nữa!

  • Category
  • Nav menu