9 Điều Người Tự Tin Thường Làm

Tự tin là một nền tảng về khả năng thực hiện được những điều lớn lao trong cuộc sống. Nếu bạn tự tin vào bản thân và khả năng của chính mình, bạn sẽ có khả năng hơn để thử nhiều thứ khác nhau và chấp nhận rủi ro - hãy yêu cầu sếp của bạn tăng lương hay thăng chức, tiếp cận một chàng trai hay cô gái hấp dẫn ở nơi công cộng, hay bắt đầu tập thể dục. Dù đó là gì đi nữa, rất có thể nếu chúng ta không cảm thấy tự tin vào khả năng thành công của chính mình, thì chúng ta sẽ không thử nó. Sự tự tin là điều thường dễ nhận thấy ở mọi người, nhưng rất khó khăn để tìm ra chính xác những gì họ đang làm khiến họ rất tự tin. Bên dưới là 9 điều mà người tự tin thường làm và bạn có thể thực hiện ngay lập tức để bắt đầu xây dựng sự tự tin cho mình.

1. Hãy mỉm cười

Một việc đơn giản như mỉm cười nhiều hơn có thể là điều kỳ diệu để cải thiện tâm trạng và mức độ căng thẳng của bạn. Việc mỉm cười khiến bộ não của bạn cảm thấy như bạn đang hạnh phúc, từ đó truyền tải sự tích cực đến phần còn lại của cơ thể. Lần tới khi bạn đang đi bộ xuống phố hay đi xung quanh hội trường ở trường hay công ty, hãy mỉm cười với người đầu tiên bạn nhìn thấy và nhận thấy sự thay đổi trong tâm trạng của bạn.

2. Khuyến khích những người khác 

Những người tự tin nhận thức được khả năng của họ và không cảm thấy bị đe dọa bởi những người khác. Thay vào đó, người tự tin khuyến khích những người khác thành công và truyền cảm hứng cho những người khác để tìm kiếm những cơ hội có lợi. Lần tới khi ai đó tiếp cận bạn - một người đồng sự, một người bạn, hay một người đồng nghiệp - và nói về một cơ hội họ đang có hoặc quan tâm đến, hãy khuyến khích và truyền cảm hứng cho họ để thực hiện nó.

3. Ngôn ngữ cơ thể cởi mở tích cực

Việc đưa ra ngôn ngữ cơ thể tích cực không chỉ tác động đến cách những người khác nhìn nhận bạn như thế nào mà còn ảnh hưởng đến việc bạn cảm thấy như thế nào. Tương tự với mỉm cười, hãy làm một việc dễ dàng như đứng thẳng hơn hay hơi phồng ngực lên có thể khiến bạn cảm thấy tự tin hơn nhiều. Lần tới khi bạn gặp tình huống căng thẳng, hãy giữ thẳng tư thế và cảm nhận chân của bạn cắm chặt xuống đất.

4. Hãy hỏi về những người khác

Những người tự tin không cảm thấy cần thiết để nói về bản thân mỗi khi họ có cơ hội. Vâng, họ muốn được lắng nghe, nhưng họ không cảm thấy cần thiết phải chứng minh bản thân. Sự tự tin này cho phép họ làm quen được người khác nhanh chóng hơn, vì họ khiến người đó cảm thấy mình là người quan trọng nhất trong phòng. Lần tới khi bạn đang nói chuyện với ai đó bạn không biết (hoặc hầu như không biết), hãy cố gắng tiếp tục trò chuyện về họ trong khi vẫn thành thật. Để làm được điều này, tôi sử dụng một bộ khung trí tuệ mà tôi gọi là FORGE: Gia đình, nghề nghiệp, mối quan hệ, mục tiêu, môi trường. Một khi bạn tìm thấy điều gì đó mà họ có vẻ đam mê hoặc bạn có những điểm tương đồng, hãy đi xa hơn về chủ đề đó. Một khi một người nhận ra bạn thật sự quan tâm đến họ, họ có nhiều khả năng cởi mở hơn. 

5. Lắng nghe

Việc lắng nghe rất hữu ích về cách bạn khiến mọi người cảm nhận. Người tự tin lắng nghe và nghe những gì người khác nói. Đây là cách để giữ quan điểm cởi mở và hiểu quan điểm của người khác. Một trong những lời khuyên tốt nhất tôi từng nghe là lắng nghe quan điểm của ai đó và đợi ít nhất 3 giây để trả lời. Nếu bạn trả lời quá sớm, bạn sẽ bảo vệ câu trả lời của mình hoặc trả lời với những suy nghĩ của riêng mình và có khả năng bạn không thực sự lắng nghe - bạn đã tập trung vào quan điểm của mình. Khi bạn chờ đợi để trả lời, người khác cũng có khả năng tiết lộ nhiều hơn về bản thân họ. Lần tới khi bạn cảm thấy háo hức để trả lời ngay lập tức trong một cuộc trò chuyện, hãy dừng lại, đợi ba giây, và hãy thực sự để người khác được nói.

6. Suy nghĩ tự tin

Việc suy nghĩ tự tin có vẻ rõ ràng hoặc dễ dàng, nhưng nó rất quan trọng (và đôi khi khó hơn bạn nghĩ). Để suy nghĩ tự tin, hãy thử nhớ lại một thời điểm khi bạn cảm thấy tự tin trong một tình huống. Có thể sau khi bạn nhận được một lời khen từ ai đó sau buổi thuyết trình lần trước, bạn cảm thấy tuyệt vời về bản thân và tự tin vào kỹ năng của mình. Trước khi bạn thuyết trình hay diễn thuyết tiếp, hãy nhớ cảm giác này như thế nào, và nhớ rằng những người khác đã thấy bạn thể hiện tốt như thế nào trước đây - điều này cho phép não của bạn biết bạn có nhiều khả năng thành công hơn bởi vì bạn đã làm được điều đó trước đây.

7. Ăn mặc để thành công

Điều này có vẻ vô ích, nhưng cách bạn ăn mặc tác động đến việc bạn cảm nhận như thế nào. Hãy nghĩ về nó - bạn không nên ăn mặc trang trọng trong những giây phút thư giãn, như là xem Netflix. Vì vậy điều tương tự hoàn toàn đúng nếu bạn muốn cảm thấy tự tin. Lần tới khi bạn rơi vào một tình huống mà bạn cần cảm thấy tự tin (một buổi thuyết trình, đàm phán, trò chuyện quan trọng, v.v.) hãy mặc quần áo sạch sẽ, gọn gàng mà vừa vặn và chú ý đến việc bạn cảm thấy tự tin hơn như thế nào.

8. Tâm trạng lạc quan

Thay vì tập trung vào mặt tiêu cực và bi quan của mọi việc, người tự tin thường tập trung vào việc lạc quan; họ tự tin vào khả năng của mình để nhìn thấy một con đường lựa chọn để đạt được kết quả mà họ mong muốn. Rất dễ dàng để nghĩ về những gì bạn không thể làm do nguồn lực, kỹ năng, thời gian hạn chế v.v. nhưng người tự tin tiếp cận một tình huống họ được giao và nghĩ, "Làm sao tôi có thể làm cho nó hiệu quả?" Khi bạn cảm thấy bị đánh bại hoặc tỷ lệ cược không có lợi cho bạn, hãy tập trung vào những gì bạn có và hãy lạc quan rằng bạn có thể làm cho nó hiệu quả.

9. Thiền

Thiền là một trong những cách tốt nhất để cải thiện sự hiện diện của bạn, và sự hiện diện là một trong những đóng góp chính của lòng tin. Người tự tin có nhận thức lớn về tình huống quanh họ và họ tập trung tất cả năng lượng và sự chú ý của họ vào những người họ nói chuyện cùng. Thiền mở tâm trí của bạn để cảm nhận vào lúc này, và khi bạn ở trong khoảnh khắc đó sẽ dễ dàng hơn để nhìn thấy khả năng và kỹ năng trong hành động của mình hơn, điều mà có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình. Tập thiền có thể cải thiện chánh niệm và khiến bạn nhận thức rõ hơn về suy nghĩ của chính mình. Nếu bạn có thể nhận ra suy nghĩ của mình, bạn có thể nắm bắt được những suy nghĩ tiêu cực trước khi chúng xuất hiện trong cơ thể bạn và chuyển chúng thành suy nghĩ tích cực, điều mà sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

  • Category
  • Nav menu