9 mẹo để sẵn sàng cho chuyến đi bộ đường dài, leo núi nhiều ngày lần đầu tiên

Dù mục tiêu của bạn là đi bộ đường dài đến công viên quốc gia hay chỉ đơn giản là dành kỳ nghỉ ngắn ngày của mình để đi bộ trên các con đường mòn, việc chuẩn bị và lên kế hoạch là hai điều rất quan trọng. Bắt đầu chuyến đi mà không có thức ăn, trang thiết bị, vật dụng y tế hay thông tin cần thiết... sẽ đưa đến một trải nghiệm không mấy vui vẻ. May mắn thì bạn chỉ phải chịu khổ một chút. Còn không, bạn có thể sẽ đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm, thậm chí là tính mạng.

Nhưng nếu làm đúng, bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời. Bạn sẽ được thấy thiên nhiên thật gần và thuộc về bạn, tạo ra những kỷ niệm, và được gặp nhiều người thú vị trên đường đi. Hãy làm theo 9 bí quyết dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một chuyến đi bộ đường dài thành công.

1. Tìm hiểu về nơi bạn sẽ đến

Hãy chắc chắn là bạn đã cập nhập chính xác các thông tin về khu vực sẽ đến. Bạn sẽ muốn biết về thời tiết ra sao, tuyến đường có đóng cửa hay không và các luật lệ cũng như các quy định đấy! Hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra các thông tin chính thức. Nghĩa là bạn sẽ cần truy cập các trang web dịch vụ của công viên quốc gia nơi bạn đến, đọc các sách hướng dẫn, tìm hiểu về luật lệ và những đề xuất do bộ tài nguyên thiên nhiên địa phương hoặc cục bảo tồn đưa ra. 

Hãy dùng các thông tin đó để lên kế hoạch cho chuyến đi và lập bản đồ tuyến đường. Bước tiếp theo là hãy đọc các thông tin không chính thức. Tìm đến các diễn đàn cộng đồng và các nhóm thảo luận được thành lập bởi những người đi bộ và cắm trại quen thuộc với khu vực bạn sẽ đến. Đây là những nguồn tin không chính thực tuyệt vời mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Ví dụ, những người đi bộ có kinh nghiệm chắc hẳn sẽ biết về các chủ đất trên con đường bạn đi, những người sẽ cho bạn đổ đầy bình nước từ nhà họ hoặc chỉ cho bạn những nơi có các loại thực vật ăn được. 

2. Thử thách giới hạn thể chất của mình

Mang trên lưng khoảng 30 đến 50 pound (tương đương 13-22 kg) hành lý cả ngày trời thật sự rất vất vả. Đã thế còn phải đi như vậy trong hai hoặc nhiều ngày, sự mệt mỏi sẽ nhanh chóng trở thành vấn đề lớn nếu bạn chưa sẵn sàng. Đừng chờ cho đến khi lên đường rồi mới thử xem cơ thể mình chịu đựng được bao lâu. Hãy bắt đầu thử thách bản thân ngay hôm nay. Hãy đến phòng gym rồi tập trên máy leo cầu thang thật nhiều. Sau đó hãy nhờ huấn luyện viên giúp bạn tập các bài tăng cường sức mạnh khu vực cốt lõi và chân. Bạn sẽ cần điều này để nâng cao sức khoẻ và sự dẻo dai đấy.

Mặt khác, hãy thận trọng. Nếu bạn là dân thể hình, thì có lẽ bạn đã quen với việc rèn luyện các cơ bắp. Nhưng bây giờ không phải lúc cho việc đó. Trái lại, bạn nên hạn chế một chút, sẽ có ích hơn nếu bạn tập trung vào các bài tập tăng sức bền dành riêng cho các vận động viên.

3. Chăm sóc kĩ bàn chân

Một điều hiển nhiên là bạn sẽ phải chăm sóc vết rộp trên chân sau một ngày đi bộ. Chẳng khác nào địa ngục khi phải đối phó với những vết phồng rộp và bàn chân đau nhói giữa rừng già cách xa khỏi văn minh. Ngoài bộ não thì bàn chân cũng là một bộ phận quan trọng khi đi bộ. Hãy chăm sóc chúng nhé! 

Hãy đầu tư cho một đôi giày chuyên dụng để đi bộ đường dài. Cho một chuyến đi ngắn chẳng hạn. Bạn sẽ không muốn bắt đầu chuyến đi với một đôi giày mới toanh đâu. Tiếp theo, hãy mua một đống tất được thiết kế riêng để đi bộ đường dài và leo núi. Những đôi tất len Merino dạo này khá phổ biến với những người đi bộ. Những điều làm nên một đôi tất đi bộ tuyệt vời là:

Một số người khuyên nên thay tất một lần mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị thay chúng thường xuyên nếu chân bạn ra mồ hôi hoặc nếu đang đi bộ trong thời tiết nóng bức.

4. Đầu tư vào những vật dụng siêu nhẹ

Nếu bạn có kế hoạch cho một chuyến đi dài, bạn sẽ phải thêm nhiều đồ vào hành lý. Bao gồm các dụng cụ nấu ăn, túi ngủ, lều và rất nhiều quần áo. Cũng có nghĩa là cân nặng cũng tăng lên. Bạn sẽ mang được chúng trong một hoặc hai ngày khi đang ở tình trạng tốt, nhưng sẽ rất mệt mỏi nếu đi trong nhiều ngày như vậy.

Đầu tư tiền cho các vật dụng siêu nhẹ được thiết kế riêng cho đi bộ đường dài chắc chắn là một ý tưởng không tồi. Bạn sẽ thấy biết ơn chúng sau này, kể cả khi chỉ có thể giảm bớt gánh nặng 10 pound. 

5. Đầu tư một hệ thống chỉ đường tốt

Hãy nhớ, đừng bao giờ bắt đầu chuyến đi mà không có bản đồ của tuyến đường. Trường hợp nếu các thiết bị hoặc pin hỏng, chúng là những vị cứu tinh đấy. Bạn cũng nên đầu tư mua một túi chống nước cho bản đồ, Phải nói là chúng còn đáng giá hơn số tiền bạn bỏ ra cho các hệ thống GPS hay ứng dụng dành cho người đi bộ. Vật dụng hữu ích này sẽ giúp bạn vượt qua những chặng đường gian nan nhất, giúp bạn chịu được hoàn cảnh gian khổ nhất. 

6. Có kế hoạch giữ nước cho cơ thể hẳn hoi

Khi lên kế hoạch cho chuyến đi, điều quan trọng nhất là bạn phải có kế hoạch giữ nước cho cơ thể đúng cách. Nhớ là bạn không thể cứ thế quẳng vài chai nước vào ba lô. Một ý tưởng khá hay là bạn nên mua một chiếc áo hay đai để đựng nước bên người. Chúng sẽ giúp bạn mang nước theo một cách hiệu quả nhất. 

Sau đó hãy vạch ra những nơi mà bạn có thể đổ đầy hay bổ sung nguồn nước của mình. Nếu không chắc chắn về độ an toàn của nguồn nước, nên đầu tư cho một ống lọc nước hay viên lọc chẳng hạn. Nếu bạn đang đi bộ trong một môi trường đặc biệt, sẽ có ích nếu bạn mang theo đồ uống thể thao dạng bột. 

7. Hãy giữ gìn môi trường

Giữ gìn môi trường là trách nhiệm của mỗi người đi bộ, cắm trại, leo núi hay những người du lịch bụi. Điều này có nghĩa là mọi thứ bạn mang theo khi đi bộ nên quay trở lại cùng bạn khi kết thúc chuyến đi. Bao gồm cả rác thải. Đừng bỏ rác lại, động vật có thể sẽ ăn phải. Và điều này không tốt sức khoẻ của chúng, khiến chúng nhớ mùi thức ăn. Mang lại nguy hiểm cho các loài động vật cũng như cho những người đi bộ khác. 

8. Lên kế hoạch cho các bữa ăn để tối ưu hóa dinh dưỡng và tránh lãng phí

Một nguyên tắc nhỏ cần lưu ý là “ưu tiên các thực phẩm tươi”. Nếu bạn đang mường tượng cảnh được nướng xúc xích trên lửa trại hay chuẩn bị bữa sáng cho mọi người với bánh kếp, trứng kèm tất cả các món trang trí bên trên, ổn thôi. Chỉ cần nhớ là lên kế hoạch cho thực đơn để mọi món ăn dễ hỏng phải được ăn trước. 

Các thực phẩm tươi sống có lẽ không phải là một lựa chọn hay cho một chuyến đi bộ đường dài. Thay vào đó, bạn sẽ muốn sử dụng các thực phẩm khô hay đồ hộp hơn. Chúng được bán rất nhiều ở các cửa hàng vật dụng dã ngoại và cắm trại. Nếu nhà bạn có máy sấy đồ ăn, có hàng đống các công thức online cho những món ăn khi đi dã ngoại.

9. Chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết phòng trường hợp bị ốm hay bị thương

Đừng bao giờ đi bộ mà không có các dụng cụ sơ cứu thích hợp. Trong một chuyến đi bộ đường dài, bạn sẽ muốn đầu tư cho các vật dụng này nhiều hơn bình thường. Ngoài ra bạn cũng nên mang theo tiền mặt. Khi đến khu vực cắm trại hay thị trấn, bạn sẽ có thể mua thêm nhiều món đã xài hết. Cuối cùng, nếu bạn đi một mình, nhớ phải chuẩn bị cho mình một chiếc đài tín hiệu khẩn cấp, phòng khi bất trắc. 

Đi bộ qua đêm hay đi bộ đường dài sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy ghi nhớ những lời khuyên này, bạn sẽ có thể tận hưởng tối đa chuyến đi của mình. 

Nguồn ảnh bìa: David Marcu từ Unsplash.com

  • Category
  • Nav menu