9 mẹo đơn giản để làm cho blog Wordpress của bạn nhanh hơn

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua điều này. Bạn nhập URL hoặc nhấp vào liên kết và phải chờ đợi như vô tận để trang web tải xong. Điều đó thật bực bội. Cuối cùng, trang web bắt đầu tải, từng chút một, từng đoạn một. Bạn thực sự muốn có thông tin trên trang web, nhưng bạn đang vội. Có lẽ bạn sẽ thử sau. Bạn chính là điển hình của người dùng kỹ thuật số ngày hôm nay. Chúng ta hy vọng điều hướng của chúng ta sẽ nhanh; trên thực tế, thời gian tải được đề xuất là dưới ba giây cho chủ sở hữu trang web.[1] Và những người khác truy cập blog của bạn mong đợi điều tương tự. Dưới đây là 9 mẹo để cung cấp cho khách truy cập tốc độ họ muốn.

1. Kiểm tra tốc độ trang web của bạn một cách khách quan

Nếu bạn đã kiểm tra blog của mình và thời gian tải quá ba giây, thì hãy hiểu rằng khách truy cập và ngay cả những người từng là độc giả thường xuyên vẫn có thể đang nóng nảy. Hơn nữa, Google không thích các trang web tải chậm. Đây là những gì bạn cần biết để phân tích tốc độ của bạn.

Blog của bạn có thể tải nhanh hơn cho bạn vì trình duyệt của bạn sẽ có các hình ảnh được lưu trong bộ nhớ đệm mà không không cần tải lại. Và nếu bạn đang sử dụng kết nối tốc độ cao, nó có thể tải nhanh hơn kết nối trên thiết bị di động. Luôn kiểm tra thời gian tải trên điện thoại di động từ người khác, không phải điện thoại của bạn.

Để kiểm tra khách quan về hiệu suất blog của bạn, bạn có thể thử GTMetrix. Nó là một công cụ tuyệt vời để phân tích tốc độ của các trang web và tạo một báo cáo khá dễ đọc. Nó cũng sẽ giải thích ý nghĩa của việc đọc. Bạn có thể dùng thử miễn phí và xem thử bạn có thích nó hay không. Đây là loại báo cáo bạn sẽ nhận được.

Image Credit via GTMetrix

Bạn cũng sẽ nhận được một số đề xuất để tăng tốc thời gian tải. Ví dụ, nếu bạn đã tối ưu hóa hình ảnh của mình, nó sẽ cho bạn biết. Sau đó, bạn có thể tự học cách làm điều đó hoặc tìm người có thể làm điều đó cho bạn.

Đây không phải là công cụ duy nhất để phân tích - Google có PageSpeed ​​Insights, và Pingdom là một công cụ miễn phí khác. Điều quan trọng là chọn một công cụ và sử dụng cùng một công cụ, để bạn có thể kiểm tra những cải tiến hoặc đề xuất mới.

2. Có một máy chủ tốt

Không, tất cả các dịch vụ lưu trữ web không được tạo ra giống nhau. Bạn có thể muốn khám phá các máy chủ khác ngoài máy chủ bạn đang sử dụng, vì điều đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về thời gian tải. Một dịch vụ lưu trữ tuyệt vời sẽ làm được nhiều hơn là chỉ cho bạn thuê không gian trên máy chủ của họ.[2] Nó sẽ cung cấp các chủ đề WordPress được xây dựng cho tốc độ và hiệu suất, sẽ có các plugin được xây dựng cho mục đích này, sẽ cung cấp băng thông không giới hạn để lưu lượng truy cập không bị hạn chế và thực hiện tất cả điều này với chi phí hợp lý. Hãy kiểm tra và so sánh - hosting là quan trọng.[3]

3. Chọn một Plugin bộ nhớ đệm tốt

Có một số plugin WordPress dành cho bộ nhớ đệm và bất kỳ plugin nào trong số chúng đều sẽ hoạt động để cải thiện thời gian tải trang. Về cơ bản, bộ nhớ đệm là việc lưu trữ dữ liệu trong trình duyệt đã truy cập blog của bạn trước đó. Khi ai đó đã truy cập blog của bạn, các chi tiết sẽ được lưu trong trình duyệt của họ và thời gian tải sẽ nhanh hơn kể từ đó. Một plugin bộ nhớ đệm WordPress được yêu thích là W3 Total Cache. Nó miễn phí (thực tế là tất cả các plugin bộ nhớ đệm đều miễn phí) và rất dễ cài đặt.

4. Có một Mạng phân phối nội dung (CDN)

Thời gian tải bị ảnh hưởng bởi khoảng cách giữa khách truy cập với máy chủ của bạn. CDN cho phép nội dung của bạn được phục vụ trên các máy chủ gần hơn với khách truy cập của bạn. Hầu hết các CDN đều đi kèm với một khoản phí, chẳng hạn như Mạng phân phối nội dung Max CDN, rất phù hợp cho các trang web WordPress. Nhưng WordPress cũng cung cấp một mạng phân phối nội dung miễn phí là Free-CDN, mà nhiều người nói là tốt chẳng kém gì những mạng thu phí.

5. Tất cả hình ảnh phải được tối ưu hóa

Nếu công cụ phân tích của bạn đã khuyến nghị bạn tối ưu hóa hình ảnh, thì bạn phải làm như vậy. Hình ảnh thực sự quan trọng bởi vì chúng sẽ thu hút khách truy cập nhiều hơn là một tường toàn văn bản.[4] Vấn đề là mọi hình ảnh bạn đưa vào đều làm tăng kích thước tệp trong trang của bạn. Theo thời gian, bạn càng thêm nhiều hình ảnh vào blog của mình, trang của bạn sẽ tải càng chậm, bởi vì mỗi hình ảnh phải được tải xuống.

Tối ưu hóa hình ảnh của bạn chỉ đơn giản là nén chúng lại và làm giảm kích thước tệp của chúng. Bạn có thể tối ưu hóa từng hình ảnh riêng lẻ - điều này rất tốn công, hoặc bạn có thể thực hiện nó tự động (ý tưởng này hay hơn nhiều). Yahoo có một trình tối ưu hóa hình ảnh là Smush.it, nó thực hiện công việc tuyệt vời mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Nhưng bạn phải làm từng cái một. Tuy nhiên, WordPress có một plugin miễn phí, WP-SmushIt, sẽ tự động tối ưu hóa tất cả các hình ảnh của bạn - còn gì có thể dễ dàng hơn? Và việc cài đặt nó thì đơn giản.

6. Tối ưu hóa Trang chủ Blog của bạn

Không có một plugin ma thuật nào cho việc này, nhưng có một số điều bạn có thể làm riêng lẻ để tải trang chủ của mình nhanh hơn.

Giảm bớt sự lộn xộn trên trang chủ của bạn sẽ không chỉ giúp nó tải nhanh hơn - mà nó cũng sẽ trông gọn gàng và tươm tất hơn đối với khách truy cập.

7. Cài đặt LazyLoad

Nếu tất cả các hình ảnh của bạn phải được tải ngay khi khách truy cập vào trang web của bạn, thì thời gian tải sẽ chậm hơn. Thay vào đó, bạn có thể cài đặt plugin Query Image Lazy Load và để hình ảnh được tải khi khách truy cập điều hướng - chúng sẽ tải khi khách truy cập đến vị trí đó. Và chúng sẽ không tải nếu khách truy cập không tiếp tục nữa, nhưng vẫn ở lại để đọc một trong những bài đăng của bạn. Hiệu quả và tốt hơn nhiều cho thời gian tải.

8. Giảm lưu trữ bản nháp và bản chỉnh sửa

Bạn làm việc trên một bài đăng trong một ngày; bạn xem xét nó, sửa đổi nó và do đó đã tạo ra những bản nháp mà WordPress đã lưu trữ tất cả. Bạn không cần những bản nháp trước đó, vậy tại sao lại giữ chúng trong dữ liệu lưu trữ của bạn? Điều đó chỉ làm tăng thêm những thứ phải tải khi truy cập vào blog của bạn.

Cài đặt plugin Kiểm soát chỉnh sửa và có thể chỉ lưu bản nháp gần nhất trước khi bạn xuất bản bản thảo cuối cùng. Việc chỉ lưu bản nháp gần nhất sẽ cho phép bạn truy cập nếu bạn lỡ tay xóa bài đăng của mình. Khi đó bạn vẫn có một bản sao lưu, nhưng bạn chỉ cần một mà thôi.

9. Xóa bỏ các plugin không sử dụng

Điều này thuộc về danh mục riêng của nó. Các blogger WordPress thường có sẵn một số lượng plugin đáng kinh ngạc để sử dụng, hầu hết trong số đó thực sự miễn phí. Chỉ cần kiểm tra trang web WordPress.org/plugins và bạn sẽ thấy. Nhưng chọn cái nào? Đôi khi các máy chủ WordPress sẽ có các plugin chính đã được thêm vào. Bạn có thể sẽ thêm các plugin khác trong khi dùng. Nhưng bạn càng thêm nhiều plugin, thời gian tải càng chậm.

Mỗi blogger WordPress nên đánh giá lại các plugin của mình theo thời gian. Những gì bạn từng nghĩ sẽ rất tuyệt, nhưng bạn chưa bao giờ sử dụng. Hãy loại bỏ chúng và bám sát vào các plugin quan trọng nhất.[5]

Bất kỳ lời khuyên nào trong số này, tự nó sẽ không cung cấp cho bạn một tốc độ chóng mặt. Nhưng nếu bạn làm theo danh sách các lời khuyên này và thường xuyên phân tích thời gian tải của mình, bạn sẽ giữ cho khách truy cập/độc giả của mình được hài lòng.

Tài liệu tham khảo

[1]^Công cụ tìm kiếm Land: 5 mẹo SEO để tăng tốc độ trang
[2]^LCN: Dịch vụ lưu trữ WordPRess - Dịch vụ Lưu trữ web WordPress của Vương quốc Anh
[3]^Lifehack: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu: Bắt đầu một blog, nhận 100.000 lượt xem trang và kiếm được hơn 100 đô la trong tháng đầu tiên của bạn
[4]^Hubspot: 19 lý do bạn nên đưa nội dung trực quan vào tiếp thị [Dữ liệu]
[5]^Lifehack: WordPress Pluging nào quan trọng cho sự thành công của Blog của bạn?
  • Category
  • Nav menu