9 Thói Quen Quan Trọng Để Cải Thiện Hiệu Suất Mà Ba Mẹ Đã Dạy Khi Tôi Còn Nhỏ

Mẹ tôi đã dạy tôi nhiều điều về năng suất, sức mạnh của sự nhất quán và tạo nên một sự thay đổi tích cực trên thế giới hơn bất kỳ người nào khác trong cuộc đời tôi. Một ngày nào đó tôi hy vọng mình có thể giỏi giang bằng một nửa mẹ mình. Để vinh danh những bài học mà mẹ và cha đã dạy tôi, tôi đã soạn ra chín thói quên để cải thiện năng suất mà cha mẹ đã dạy tôi.

1. Ngừng việc tin rằng bản thân mình có thể ghi nhớ được mọi việc

Hãy nói với tôi nếu câu này bạn nghe quen quen: bạn tới cửa hàng và tự nhủ rằng, "Mình chẳng cần danh sách mua hàng làm gì! Mình sẽ nhớ được mọi thứ mà mình cần", nhưng ngay khi bạn về đến nhà, bạn nhận ra rằng mình đã quên thứ gì đó rất quan trọng và bạn phải quay lại cửa hàng lần nữa (ví dụ như giấy vệ sinh mà nhà bạn vừa mới hết hoặc dầu ô-liu mà bạn cần để chuẩn bị bữa tối). Những lần phải quay lại cửa hàng có thể tăng dần, khiến bạn mất thời gian dành cho những việc quan trọng, vậy hãy viết nó ra.

Hoặc có thể bạn đang làm việc và đó là một ngày chậm chạp nên bạn nói rằng "Mình không cần một danh sách những việc cần làm! Mình có quá thừa thời gian để hoàn thành những gì phải làm" nhưng ngay khi bạn về nhà bạn nhớ ra rằng khách hàng mà bạn phải gọi điện tới hoặc bản báo cáo quan trọng bạn nói với giám đốc của mình là bạn sẽ hoàn thành (nhưng quên không làm). Nhà của bạn nên là nơi thoát ly hoàn toàn khỏi những căng thẳng của công việc, nên hãy ghi ra 3 việc quan trọng nhất mỗi ngày và đảm bảo rằng chúng sẽ được làm.

2. Để mọi vật ở vị trí của chúng

Có nhiều thứ còn dễ phát cáu hơn cả việc làm mất chìa khóa khi mà bạn vốn đang muộn làm, lục tung mọi nơi để tìm núm vú giả cho bé con đang quấy khóc hay không thể nhớ ra nơi để cái mở nắp hộp để mở chai bia sẽ gây ấn tượng với quý cô xinh đẹp hay quý ngài đẹp trai đang ngồi trên ghế sofa nhà bạn sau cuộc hẹn hò đầu tiên vẫn đang xuôi chèo mát mái cho đến tận giờ. Tôi biết con người ta rất dễ đãng trí và để một vật dụng cần thiết vào một nơi nào đó (một lần tôi không thể tìm thấy hộp ngũ cốc ở đâu và cuối cùng lại tìm ra rằng mình để nó trong tủ lạnh, không, tôi chẳng biết là mình đã nghĩ gì nữa), nhưng hãy cố gắng để điện thoại/chìa khóa/ví/thuốc ở một nơi cụ thể bởi rất dễ phát cáu khi mà mọi thứ không ở nơi chúng vốn ở.

3. Chuẩn bị sẵn sàng cho những chuyến đi lớn từ tối hôm trước

Bạn có thực sự tin rằng bản thân mình có thể gói ghém đồ đạc cho chuyến đi dài một tuần chỉ trong một buổi sáng nhốn nháo? Nếu bạn sẽ đi nơi nào đó tuyệt vời như là Disney, bạn sẽ quá khá phấn khích tới nỗi không ngủ được và bạn cũng nên sắp đồ từ buổi tối hôm trước. Bắt tay ngay vào chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trừ bàn chải đánh răng và lọ khử mùi mà bạn sẽ (có thể) sử dụng thêm một lần trước khi khởi hành. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là kiểm tra lần cuối để đảm bảo rằng bạn không quên thứ gì (chắc chắn rằng bạn có mang theo sạc điện thoại, áo tắm hai mảnh hoặc áo liền thân, chai nước, kem chống nắng và một vài đồ chơi để đánh lạc hướng con bạn trong chuyến đi).

Hãy ghi chú rằng: Bạn có thể sử dụng những thói quen hiệu suất này trong việc tập thể dục bằng cách sắp sẵn quần áo thể thao vào mỗi đêm trước khi đi ngủ để giảm thiểu khả năng bạn sẽ dậy quá muộn và bỏ luôn buổi tập. Thêm vào đó, giày và tất thể thao nên ở ngay cạnh giường của bạn sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên cực kỳ nhẹ nhàng.

4. Chuẩn bị cho những điều bất ngờ

Cho dù có tin hay không bạn không thể kiểm soát được mọi sự kiện trong đời. Tắc đường, bánh xe bị hết hơi, đi sai đường hay tai nạn xe có thể xảy ra. Nếu bạn có buổi phỏng vấn cho công việc trong mơ của mình, một chuyến bay tới một địa điểm vùng nhiệt đới hay (chèn các sự kiện quan trọng trong cuộc đời bạn vào đây), thì bạn nên dành ra nhiều thời gian để chắc rằng mọi thứ đều được suy tính đến. Chỉ mang theo một quyển sách trong chuyến đi của mình bởi nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch và bạn sẽ đến nơi sớm thôi, bạn sẽ không chỉ phải ngồi và xoay xoay ngón tay mà sẽ bước vào một thế giời khác và thư giãn.

5. Câu hỏi ngu ngốc nhất là câu hỏi chưa được hỏi

Thật vô lý khi mà sợ phải hỏi một "câu hỏi ngớ ngẩn". Không một vị sếp hay người giám sát hoặc đồng nghiệp tốt nào sẽ coi thường bạn vì bạn đặt các câu hỏi để giúp bạn làm việc tốt hơn. Liệu bạn có đủ khiêm nhường để hỏi xin sự giúp đỡ nếu bạn chưa hiểu điều gì, hay là bạn sẽ kiêu căng liều lĩnh làm một việc một cách sai lầm, cách nào sẽ chỉ lãng phí thời gian của bạn (vì bạn có thể sẽ phải làm lại) và khiến bạn trông như thể bạn chẳng thể làm mọi việc theo đúng như hướng dẫn.

6. Đôi khi bạn chỉ cần ra ngoài và chơi đùa

Bạn đã bao giờ từng bắt ép bản thân viết một bài luận hay chuẩn bị một bài báo cáo khi mà bản thân kiệt sức đến nỗi bạn chẳng thể suy nghĩ rõ ràng? Nếu bạn đã từng như vậy, chắc hẳn bạn biết nó sẽ tốn thời gian hơn để hoàn thành công việc khi mà não bộ của bạn không hoạt động được hết công suất. Đây không phải là cách bào chữa cho việc quẳng đi những việc mà bạn phải làm, bởi chẳng thể phủ nhận rằng việc thức cả đêm đôi khi là cần thiết khi mà bạn phải đang gấp, nhưng bạn không phải là chú thỏ máy Energizer. Cho dù bạn có bận đến đâu, thỉnh thoảng bạn chỉ cần đi ra ngoài bởi cuộc đời có thể nhanh chóng trở nên phiền muộn nếu không có niềm vui và trò chơi.

7. Chù dù bạn có bận rộn tới mức nào, đừng bao giờ quên đi những người bạn quan tâm

Mục đích của việc đạt được thành công là gì nếu bạn chẳng ăn mừng với những người mà bạn yêu quý? Dành thời gian một mình là cần thiết cho sức khỏe tinh thần của bạn nhưng chúng ta đều có nhu cầu xã hội nên đừng bao giờ quên mất những người đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện cuộc đời bạn. Thời gian ở bên họ sẽ giúp bạn cảm thấy tươi mới và được tiếp thêm năng lượng, khiến bạn cảm thấy việc bước tiếp về phía trước trở nên dễ dàng hơn.

8. Nếu bạn tiếp tục thực hiện những bước tiến nhỏ tới mục đích của mình, thì bạn sẽ tới được nơi mình muốn tới

Mẹ và tôi đã từng tới gần như hết 50 bang ở Mỹ. Tôi có phải là một kẻ phung phí tiền bạc không? Hoàn toàn có (điều tôi có thể nói là làm con một thật là tốt!). Nhưng tôi thấy buồn cười ở chỗ có khá nhiều người cho rằng gia đình tôi giàu có bởi điều đó không phải sự thật. Chúng tôi có đủ tiền để làm những điều này vì mẹ tôi đã suy tính trước đủ lâu (và rất hào phóng) để tiết kiệm đủ tiền trong một thời gian rất dài. Một vài đô tiết kiệm từ tiền lương có vẻ không quá nhiều nhưng nhiều lần một vài đô đó có thể mang lại một kỳ nghỉ đi Disney trong vòng 1 hay 2 năm nếu bạn luôn thực hiện kế hoạch tiết kiệm thường xuyên. Liệu bạn thích tiết kiệm cho những chuyến đi chơi vào Starbuck và mua đồ ngọt bây giờ hay là đi du lịch thế giới trong tương lai? Tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi chắc chắn 100% mình sẽ chọn ý sau.

9. Tất cả mọi người đều nên được đối xử lịch sự và tôn trọng

Những thói quen hiệu suất này là một cách tuyệt vời để giúp bạn tăng nhanh hiệu quả công việc nhưng tất cả hiệu quả trên thế giới không thể cứu được bạn nếu bạn thiếu đi sự nhạy cảm. Nếu bạn không tôn trọng những người bạn làm việc cùng, đừng mong sự nghiệp của mình có thể tiến xa được bởi thành công chỉ dành cho những người có tinh thần đồng đội.

Cha mẹ bạn đã dạy bạn những thói quen nâng cao năng suất nào khi bạn còn bé? Hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé!

Nguồn ảnh bìa: Leonid Mamchenkov từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu