90% mọi người lãng phí cuộc đời mình cho lối tư duy này, vậy 10% còn lại thì sao

Nếu có một điều tôi học được từ cuộc sống, thì đó chính là: dịu dàng với chính mình là một điều bắt buộc, là việc cần phải tập luyện mỗi ngày. Việc có một bài kiểm tra điểm kém ở trường, không được chọn vào một dự án nhóm ở chỗ làm hoặc trượt một kì thi nào đó sẽ đánh giá năng lực của chúng ta trong sự nghiệp của chính mình - đây là những ví dụ về những sai lầm có thể làm khơi dậy những phát biểu tiêu cực về bản thân chúng ta, với chúng ta.

Vì tất cả chúng ta đều là con người. Chúng ta có thể sẽ mắc sai lầm. Sai sót, quyết định sai, hành động sai, đánh giá sai - những sai lầm ngớ ngẩn này có thể dẫn chúng ta đến việc chỉ trích bản thân một cách trầm trọng. Tuy nhiên, sai lầm có thể là một cách hay để học được những điều mới về bản thân mình.

Thay vì tiếp tục mắc kẹt vào vết xe cũ, tiếp tục đổ lỗi cho bản thân về những sai lầm trong quá khứ, tại sao không suy nghĩ tích cực hơn về việc thay đổi? Rất có thể sai lầm đã xảy ra, đã có trường hợp sơ suất bởi vì chúng ta đáng lẽ không nên ở đây, mà là ở đó.

Tự đổ lỗi cho bản thân

Mày thật tồi tệ. Mày là kẻ thất bại. Mày sẽ không bao giờ chiến thắng. Mày luôn luôn làm sai. Những loại suy nghĩ này làm cho ta không vui, buồn, đau khổ và trên con đường không được gọi là H-Y V-Ọ-N-G. Nó như thể ta thức dậy với một con dơi trong lòng bàn tay phải và tất cả những gì mà bàn tay đó có thể làm là phản ứng lại với cái suy nghĩ về một CÚ ĐÁNH THẬT ĐAU vào đầu. OUCH!

Đây là một cách lý tưởng để lãng phí thời gian, hạ thấp lòng tự tôn và củng cố chỗ ngồi của mình trong sân vận động dành cho những kẻ thua cuộc. (Đó là nơi mà 90% dân số đang sống.)

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với vệc đổ lỗi cho bản thân với những suy nghĩ tiêu cực và những trang bị thể thao trong trí tưởng tượng, hãy xem xét những điều sau đây:

Tự hiểu bản thân mình

Tôi biết tôi là ai. Tôi nghĩ điều tiên quyết trong việc tự chăm sóc bản thân chính là sự hiểu biết về bản thân mình. Việc hiểu rõ những khả năng của bản thân, những hành động đó là tốt, xấu hay không tốt không xấu, là một cách để hiểu mình là ai. Vì vậy, nếu tôi có thể hiểu rõ bản thân một cách ôn hòa, hãy tử tế với tôi khi tôi thành công và thất bại, sau đó tôi có thể chạy xa hơn trong cuộc hành trình của cuộc sống với một nụ cười trên môi.

Nói cách khác, tôi đã cố gắng như thế đó, nó không đủ tốt, tôi có thể chuyển sang đến nhiệm vụ kế tiếp và xem liệu nó có tốt hơn hay không.

Bạn đủ giỏi đấy

Bất kể tôi cố gắng làm điều gì, tôi đều đủ tốt. Tôi không kém hơn người khác. Tôi có cùng dòng máu đỏ chảy trong huyết quản như họ. Tôi không giỏi hơn bất kỳ ai - mỗi người có điểm độc đáo riêng về tài năng và thiên bẩm. Thêm vào đó, có vài thứ tôi có thể làm và không ai xung quanh tôi có những ý tưởng mà tôi có. Tôi đủ giỏi rồi đấy.

Tôi quan trọng. Sự tồn tại của tôi trên hành tinh là vì một lý do đặc biệt. Tôi đến Trái Đất là để hoàn thành một nhiệm vụ đặc biệt. Vì vậy sẽ ra sao nếu như tôi cần phải tốn một vài năm để nhận ra một cách chính xác nơi mà mình thuộc về - tôi sẽ rất vui để tận hưởng chuyến hành trình bởi vì, "Tôi quan trọng!"

Cách để dịu dàng với bản thân bạn

  1. Tha thứ cho bản thân về những lỗi lầm trong quá khứ. Từ sai lầm (mistake) bắt đầu bằng một tiền tố có nghĩa là bệnh. Bởi vì hầu hết người bệnh đều không thể giữ cho bản thân khỏi bị mắc bệnh, vậy thì đó là điều đúng đắn nếu như chúng ta tha thứ cho bản thân vì đã mắc bệnh.
  1. Luyện tập sự kiên nhẫn. Việc cho bản thân thời gian để tiếp tục học hỏi và trưởng thành là một quyết định sáng suốt đối với bản thân.
  1. Việc thừa nhận và biết ơn những sai lầm là một quá trình học hỏi cả đời. Từ khi sinh ra đến khi mất đi, ta có một cơ hội để học hỏi, lớn lên và thành tựu. Đâu là phương tiện tốt cho việc học hơn là một vài sai lầm đã cũ.
  1. Hãy thư giãn. Hít vào/ thở ra. Hít vào sự tích cực, thở ra những tiêu cực xung quanh những sai lầm. Hô hấp toàn lực, thở ra sự thất vọng.
  1. Tiến về phía trước. Quên đi những thứ ở phía sau. Bây giờ mọi thứ đã kết thúc. Hãy để quá khứ là quá khứ và tiến về phía trước mà không một lần quay đầu lại.
  • Category
  • Nav menu