Ăn Quá Nhanh Sẽ Rút Ngắn Tuổi Thọ Của Bạn

Người Anh chỉ dành ra tổng cộng 41 phút mỗi ngày để ăn sáng, ăn trưa và ăn tối. Cụ thể, thời gian ăn trung bình dành cho bữa sáng là 8 phút, bữa trưa là 13 phút 45 giây và bữa tối là 19 phút 27 giây.[1]

Người Mĩ chỉ nhỉnh hơn tí chút, với thời gian trung bình là một giờ 14 phút mỗi ngày để ăn ba bữa chính.[2]

Trong khi bất kì ai trong chúng ta cũng có thể dễ dàng bào chữa cho nhu cầu cần phải tăng tốc khi nói đến việc ăn uống (nói cho cùng, lúc nào cũng còn cả khối việc khác cần phải hoàn thành trong một ngày kia mà!), thì những người ăn quá nhanh lại dễ trở nên béo phì, hoặc phát triển hội chứng chuyển hóa, cả hai đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ - cái nào cũng nguy hiểm chết người cả.[3]

Cơ thể bạn sẽ ra sao khi ăn nhanh

Khi bạn vội vàng cho xong bữa, bất kể đó là thời gian nào trong ngày, hệ tiêu hóa của bạn cũng không thể theo kịp. Khi điều đó xảy ra, nó không thể kích hoạt các tín hiệu báo động trong não bộ báo cho bạn biết là mình đã no. Một cách tất yếu, bạn sẽ ăn nhiều quá mức.


Khi bạn ăn vào thứ gì đó, dù gì cũng phải mất một lúc để dạ dày của bạn có thể bắt kịp - thực tế là khoảng 20 phút. Quá trình xử lí thức ăn sẽ không bắt đầu cho đến khi dạ dày bạn bắt đầu căng giãn ra. Do đó nếu bạn ăn chậm lại và tự cho mình thêm một chút thời gian, có thể bạn sẽ nhận ra rằng nếu bạn ngừng ăn sớm hơn, bạn sẽ không ăn nhiều quá mức cần thiết.

Ăn chậm hơn giúp dạ dày của bạn có thêm thời gian để bắt đầu xử lí thức ăn


Hãy nghĩ lại lần gần đây nhất mà bạn thực sự đói. Một khi đã chạm tay vào đồ ăn, có lẽ bạn sẽ nhận thấy mình có khả năng ăn hầu như mọi thứ nằm trong tầm mắt, và ăn thật nhanh! Bạn cũng có thể sẽ phải chịu đựng những cơn ợ nóng nghiêm trọng sau đó. Điều đó là do dạ dày của bạn đang cố bắt kịp với nhịp độ đưa cả đống thức ăn đó vào bụng của bạn.

Ăn chậm hơn và dành ít nhất 20 phút cho mỗi lần ăn sẽ cho phép đường tiêu hóa của bạn có được một xuất phát điểm thuận lợi trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Thêm vào đó, khi bạn ăn quá nhanh, không khí sẽ lọt vào dạ dày và làm nó bị quá tải. Trong khi điều này có thể gây tăng tiết acid dạ dày dẫn tới ợ nóng hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản (gastroesophageal reflux disease - GERD), thì nó cũng có thể làm bạn bị đầy hơi một cách đầy bối rối.

Ăn với nhịp độ chậm hơn có thể giúp bạn tận hưởng bữa ăn của mình

Cứ cho là, bạn chắc hẳn sẽ hưởng thụ thức ăn được nhiều hơn nếu không bị ợ nóng, GERD, đầy hơi và chướng bụng, nhưng việc giảm tốc độ khi đang tận hưởng một bữa ăn có thể giúp bạn thưởng thức bất kể món mình đang ăn là gì, bởi nó cho phép bạn ý thức rõ hơn về thức ăn.

Bạn sẽ phát hiện ra là mình nhận thức được rõ hơn về kết cấu, hương vị và mùi hương của thức ăn, làm cho bữa ăn trở nên thú vị và đáng nhớ hơn. Điều này đặc biệt tuyệt vời nếu bạn đang ăn tại nhà hàng và bạn muốn tận hưởng được hết khoảnh khắc đó.

Làm thế nào để áp dụng quy tắc ăn 20 phút


Nếu bạn có thói quen ăn nhiều, và ăn quá nhanh, thì bạn sẽ không thay đổi ngay sau một đêm được đâu. Tuy nhiên có rất nhiều mẹo mà bạn có thể sử dụng để tăng thời gian dành cho một bữa ăn và ăn chậm ở mức 20 phút cho mỗi bữa.

1. Hãy chọn những thực phẩm giàu chất xơ cần nhiều thời gian để nhai

Bạn có thể ăn cái nào nhanh hơn, một cái bánh mì que hay bông cải xanh sống? Các loại rau tươi, nhiều chất xơ sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để ăn, đơn giản vì kết cấu của chúng. Thêm nữa, các chất dinh dưỡng sẽ làm bạn no nhanh hơn! Trong lúc bạn đang học cách giảm tốc thói quen ăn uống của mình, bạn cũng sẽ hình thành một thói quen thật sự lành mạnh!

2. Hãy bỏ dụng cụ ăn uống xuống giữa những đợt nhai thức ăn

Mẹo nhỏ này có thể hơi làm nản lòng, nhưng nó không tệ như bạn nghĩ đâu. Giữa những đợt nhai thức ăn, hãy bỏ thìa nĩa xuống. Đó là một hành động nhỏ, nhưng nó buộc bạn phải ăn chậm lại, kể cả là miếng thức ăn nhỏ nhất, và thật sự tập trung vào việc kiểm tra cơ thể mình để xác định mình đã no hay chưa.

3. Hãy thử đặt ra số lần nhai tối thiểu cho mỗi miếng thức ăn

Khi bạn không nghiền thức ăn thành các mảnh vụn thật nhỏ, điều đó có thể sẽ gây khó khăn lớn cho quá trình tiêu hóa tiếp theo sau. Hãy cố gắng đặt ra số lần nhai tối thiểu cho mỗi miếng thức ăn. Có thể là năm lần hay ba mươi lăm lần, miễn sao bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình. Một khi bạn đã tập thành thói quen, bạn thậm chí sẽ không cần phải đếm nữa.

4. Hãy tìm ra một người ăn chậm khác và tự hòa nhịp mình với họ

Nếu bạn ý thức được là mình ăn nhanh, đó có thể là do một người nào đó mà bạn ăn cùng đã chỉ ra cho bạn biết. Lần tới khi ăn cùng họ, hãy tập trung vào nhịp độ dùng bữa của họ và ăn cùng tốc độ với họ. Bạn không cần phải bắt chước đến mức làm người đó không thoải mái, mà chỉ cần tự cảm nhận để thấy phù hợp là được.

5. Hãy nói chuyện với người ăn cùng bạn và giảm nhịp độ ăn của mình lại

Hãy hòa đồng. Khi bạn đang dùng bữa với một người khác, hãy tiến hành một cuộc đối thoại. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc mình chỉ cần ăn ít thế nào mà vẫn cảm thấy no.

Chiến thắng một cách chậm mà chắc

Ở bữa ăn sắp tới của bạn, và với tất cả những bữa khác sau này nữa, hãy cố gắng xem trải nghiệm đó như một kỉ niệm đáng để ghi nhớ. Nếu bạn bước vào trải nghiệm đó với ý thức rằng mình cần làm nó trở nên đáng nhớ, bạn có thể sẽ nhận thấy mình dễ dàng giảm tốc việc ăn uống hơn.

Bất kể bạn sẽ phải rèn luyện bản thân như thế nào để ăn chậm lại, bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì mình đã dành thời gian cho việc đó. Chẳng có bữa ăn hay thời khóa biểu vội vàng nào đáng để đánh đổi sức khỏe của mình cả.

Nguồn ảnh bìa: pixabay từ pixabay.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Thư Trực tuyến: Đúng thật là thức ăn nhanh: Người Anh chỉ dành 41 phút một ngày để ngốn hết bữa sáng, bữa trưa và bữa tối vì quá bận rộn
[2]^Forbes: Người Mĩ Nấu ăn Ít nhất, và Ăn Nhanh nhất
[3]^EurekAlert: Ăn một cách ngấu nghiến có thể làm hại vòng eo và trái tim của bạn
  • Category
  • Nav menu