Ăn Quá Nhiều Muối Gây Ảnh Hưởng Gì Cho Cơ Thể Bạn?

Thực phẩm là một trong những thứ quan trọng xuyên suốt các nền văn hóa, ngôn ngữ và con người. Và nó rất quan trọng bởi chúng ta cần phải thỏa mãn những cơn đói khi chúng tới bất cứ lúc nào. Giác quan quan trọng nhất khi nhắc tới thực phẩm là vị giác do lưỡi điều khiển. Bên cạnh việc mang lại vị giác thì thực phẩm chỉ có nhiệm vụ duy nhất là nhồi đầy cái dạ dày và nuôi dưỡng cơ thể chúng ta. Mặc dù hầu hết các loại thực phẩm bản thân nó đã có sẵn muối tự nhiên nhưng hầu như mọi lúc chúng ta luôn cần cho thêm muối để chúng có vị ngon hơn. 

Chúng ta thường quan niệm gì khi ăn quá nhiều muối?

Con người có mức độ phấn khích khác nhau và sự khác biệt đó cũng ảnh hưởng tới các giác quan của chúng ta. Có người có chồi vị giác rất nhạy cảm (chồi vị giác là những hạt nhỏ lấm tấm trên lưỡi để cảm nhận vị của thức ăn) nhưng có người lại có chồi vị giác kém nhạy cảm hơn và chính vì sự chênh lệch này khiến lượng muối mà hầu hết chúng ta thu nạp vào cơ thể cũng khác nhau. Một số công trình nghiên cứu về chủ đề này đã chỉ ra rằng lượng muối có trong thực phẩm càng cao thì càng có tác động tiêu cực tới sức khỏe vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, các bệnh về gan và thận. Tuân thủ chỉ định này có nghĩa là chúng ta ăn ít các thực phẩm mặn, thi thoảng ăn các thực phẩm mà không có muối. Phải trả bất cứ giá nào để có một cuộc sống khỏe mạnh, đúng không bạn?

Những nghiên cứu mới nhất về thực phẩm có nhiều muối

Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nổi Tiếng, Monica Reinagel thiết lập các tiền đề cho những tuyên bố của mình trong một bài báo. Trong một công trình nghiên cứu mới, bà ấy tuyên bố rằng những thực phẩm chứa nhiều muối thực sự không những có thể khiến cho chúng ta có cảm giác đói hơn mà còn giúp đốt cháy calo. Theo Reinagel, công trình nghiên cứu này được thực hiện trên một nhóm nhỏ các nhà du hành vũ trụ Nga đang được chuẩn bị tham gia một buổi triển lãm không gian. Bà ấy giải thích rằng các nhà nghiên cứu thường xuyên điều chỉnh lượng muối trong thức ăn của họ với số lượng dao động trong khoảng 2.300 đến 4.800 mg hàng ngày nhưng vẫn giữ nguyên lượng calo. Tuy nhiên, điều mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra thì lại trái ngược với quan niệm ăn quá nhiều muối trước đó. Họ nhận ra rằng ăn nhiều muối hơn khiến các phi hành gia đói hơn. Reinagel cũng mô tả chi tiết một thí nghiệm đối kháng được thực hiện trên chuột và bà ấy lý giải rằng ở cả người và chuột, sự gia tăng lượng muối trong thực phẩm dẫn đến sự gia tăng lượng nước tiểu ngay cả khi uống nước ít hơn do một thực tế là cơ thể chúng đã đào thải lượng muối dư thừa qua nước tiểu.

Hữu ích đối với hệ miễn dịch của cơ thể

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng cơ thể là một hậu vệ mạnh mẽ nhất của chính bản thân nó. Cơ chế bảo vệ trong cơ thể hoạt động nhưng phụ thuộc vào những thói quen lành mạnh mà chúng ta duy trì cho nó hoạt động. Do đó, vấn đề không phải là liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều muối không gây hại cho cơ thể hay nói cách khác, chúng ta cần phải điều độ trong bất cứ việc gì ta làm đặc biệt khi nó liên quan tới những gì mà ta ăn. Cơ chế bảo vệ của cơ thể có thể khỏe mạnh nhưng cũng có thể bị tổn thương rất lớn trước khi nó đẩy được những thứ không cần thiết ra khỏi cơ thể.

Về cơ bản thì đây không phải là nhiệm vụ cho bạn tìm hiểu việc ăn nhiều muối có thể gây ra những vấn đề gì cho cơ thể mà là việc bạn cần phải sống điều độ. Bất cứ điều gì làm vượt quá thông thường thì luôn có tác động khó chịu ngược lại, vì vậy hãy thận trọng.

Để đọc hết bài viết, hãy nhấp chuột vào đây.

  • Category
  • Nav menu