Ăn và Tập Thể Dục Như Thế Nào để Ngăn Ngừa Chứng Co Rút Cơ Bắp?

Chứng co rút cơ bắp là một trong những chứng co rút khó đối phó nhất. Chúng ta cần đôi chân để nâng đỡ chúng ta suốt cả ngày và một sự co rút cơ bắp có thể đưa chúng ta ra khỏi chân của mình và gián đoạn cuộc sống thông thường của chúng ta. Vì vậy bên dưới là những khuyến nghị của tôi về việc làm thế nào để ngăn chặn chứng co rút cơ bắp ngay tức thì và xây dựng chân và mông mạnh mẽ hơn để mà bạn có thể ngăn chặn chứng co rút cơ bắp xảy ra trong tương lai.

1. Phương Pháp Chữa Trị Tức Thì

Khi chúng ta gặp phải tình trạng co rút cơ bắp thông thường là do: mất nước, lạm dụng cơ bắp, và thiếu sử dụng cơ bắp. Cách nhanh nhất để chữa chứng co rút cơ bắp là ngay lập tức xoa bóp khu vực co rút và giãn cơ những cơ bắp đó. Một khi bạn có thể di chuyển chân của mình một lần nữa, hãy đến tủ thuốc và uống một liều thuốc chống viêm phù hợp, chẳng hạn như Ibuprofen.

2. Những Trợ Giúp Của Chế Độ Ăn Uống

Bước tốt nhất tiếp theo là nhìn vào chế độ ăn uống của bạn! Hai yếu tố đóng góp hàng đầu cho chứng chuột rút ở chân là mất nước và thiếu kali. Bạn chắc chắn nên gia tăng lượng nước của mình. Đặc biệt nếu bạn uống nhiều cà phê và nước ngọt có đường, cả hai đều làm bạn mất nước một cách nhanh chóng! Nếu bạn vật lộn với việc chọn nước để uống, thì hãy thay đổi từ từ và gia tăng nó mỗi tuần.

Hãy bắt đầu bằng cách uống cà phê và nước ngọt yêu thích của bạn chỉ trong bữa ăn. Bạn phải uống nước giữa các bữa ăn và thậm chí tạo ra một hệ thống phần thưởng về việc "Nếu tôi uống 3 ly nước giữa bữa sáng và bữa trưa, tôi có thể uống ly cà phê đó cùng với bữa trưa của mình!"

Sau mỗi tuần, hãy tìm nhiều cách để gia tăng lượng nước của bạn và tráo đổi những đồ uống có đường và caffein thường xuyên hơn cho đến khi bạn thấy mình uống chủ yếu là nước. Uống nước rất quan trọng và việc thay đổi thói quen của chúng ta cần có thời gian và sự siêng năng.

Kali là chất chúng ta thường thiếu và chuối là một loại trái cây chứa kali. Tuy nhiên, nếu bạn giống tôi và không thích chuối, có những sự lựa chọn khác để có nhiều chất kali. Những thực phẩm đó là:

Bằng cách gia tăng lượng kali của bạn, đồng nghĩa với việc bạn đang làm giảm khả năng bị chuột rút ở chân.

Cố gắng dành thời gian cải thiện cơ bắp chân để ngăn ngừa chuột rút trong thời gian dài

Chúng ta không thể nói đến việc xây dựng nên những cơ bắp và đôi chân khỏe mạnh hơn mà không nhắc đến tập thể dục. Xây dựng cơ bắp là một cách tuyệt vời để chữa lành chứng co rút cơ bắp và làm tan đi chất béo không mong muốn. Bên dưới là những bài tập thể dục hàng đầu bạn nên thực hiện mỗi tuần:

  1. Squats – chúng không chỉ nhắm vào gân kheo, bắp chân, và cơ tứ đầu (đùi), mà chúng còn nhắm tới cơ mông của bạn (ở phần mông của bạn) và thúc đẩy việc xây dựng cơ bắp trong toàn bộ cơ thể bạn! Hãy đứng hai chân dang rộng ngang vai. Từ từ di chuyển vào tư thế ngồi xổm và chắc chắn đưa mông ra xa nhất có thể. Giữ đầu ngước lên và nhìn thẳng phía trước. Hơn thế nữa, bạn có thể giữ một thanh tạ nhẹ. Hãy bắt đầu từ con số 20 lần mỗi buổi sáng và tăng thêm 10 lần mỗi tuần.
  2. Lunges – là bao gồm tất cả các bài tập chân. Nó nhắm vào gân kheo, bắp chân, cơ tứ đầu, cơ mông và cơ khép (đùi trong). Bước một chân về phía trước một bước và quỳ đầu gối chân còn lại xuống sàn. Càng thấp càng tốt. Hãy lặp lại với chân kia. Nếu có thể, bạn nên dùng thêm một số quả tạ. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với con số 10 lần mỗi buổi sáng và tăng thêm 5 lần mỗi tuần.
  3. Calf Raises – Những bài tập này nhắm đến chỉ là cơ bắp chân và đặc biệt có lợi nếu bạn dễ bị chuột rút ở bắp chân. Để thực hiện những bài tập này đúng cách, hãy đứng sát một bức tường mà bạn có thể vươn ra và chạm vào để giữ thăng bằng (nếu bạn cần nó!). Nâng một chân và đưa ra phía sau bạn. Hãy nhấc chân còn lại bằng xương khớp ngón chân hết mức có thể. Hãy đổi chân khi thay đổi hiệp tập. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên bắt đầu với 12 hiệp vào buổi sáng và tăng lên 6 hiệp mỗi tuần.
  4. Deadlifts – Một trong những bài tập tốt nhất để nhắm đến mông và lưng dưới của bạn! Bạn sẽ cần một thanh tạ, vì vậy hãy kiểm tra một phòng tập thể dục địa phương hay hỏi một người bạn liệu bạn có thể mượn chúng không. Deadlifts cực kỳ dễ và nếu bạn chưa tập trước đây, hãy bắt đầu với một trọng lượng nhẹ và tăng dần lên khi nó không còn khiến bạn đổ mồ hôi. Bạn hãy bắt đầu với động tác hai chân dang rộng ngang vai. Nâng thanh tạ bằng tay trên thanh đòn và từ từ nâng chúng với tư thế đứng lên. Giữ đầu của bạn lên và vai cuộn lại, ngực phồng ra. Bây giờ để thực hiện bài tập, hạ thấp thanh xuống ngay phía trên sàn và giữ lưng thẳng và trung lập. Sau đó nâng thanh trở lại một lần nữa vào vị trí đứng. Đó là một hiệp. Hãy lặp lại 5 đến 10 lần vào buổi sáng. Gia tăng cân nặng chỉ khi cân nặng không còn thách thức cơ bắp của bạn và gia tăng số lần nâng tạ 2 - 5 lần mỗi tuần.

Cách đây nhiều năm, tôi đã có một chế độ ăn uống không lành mạnh với đầy đủ đường, caffein, và thực phẩm chế biến. Tôi đã sống một cuộc sống làm việc ngồi một chổ thường xuyên rồi nhận thấy rằng mình không khỏe và chiến đấu với chứng chuột rút ở chân mỗi tuần. Bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của tôi với trái cây và rau xanh sạch và có nhiều protein, uống nhiều nước hơn, và tập thể dục thường xuyên tôi đã có thể ngăn chặn chứng co rút cơ bắp và thực sự bắt đầu cảm thấy tốt về bản thân. Đã 4 năm rồi kể từ khi tôi bị co rút cơ bắp với những sự thay đổi rất đơn giản này trong cuộc sống của tôi. Hãy chăm sóc cơ thể mà bạn đã được trao, nó sẽ yêu bạn để đáp lại tất cả tình yêu mà bạn thể hiện.

Nguồn ảnh bìa: lifehack.org từ media.lifehack.org

  • Category
  • Nav menu