Ăn Vặt Là Một Chế Độ Ăn Lành Mạnh Kiểu Mới

Khi nói đến việc ăn uống sao cho lành mạnh, thì ăn vặt luôn phải mang tiếng xấu. Nó thường đồng nghĩa với thức ăn không tốt cho sức khỏe, ăn luôn miệng giữa các bữa chính và dần dần làm bạn tăng cân.

Nhưng ăn vặt liệu có phải lúc nào cũng là thói quen không lành mạnh không? Nó có thể thực sự giúp chúng ta có một lối sống lành mạnh hơn không?

Tại sao ăn vặt lại mang tiếng xấu đến vậy?

Ăn vặt là một khái niệm mô tả việc ăn giữa các bữa ăn chính nhưng không phải lúc nào cũng có nghĩa đó là những thực phẩm xấu.

Ăn vặt được kích thích bởi cơn đói xảy ra khi mức đường huyết của chúng ta hạ thấp. Điều này khiến cơ thể phát thèm những thực phẩm nhiều chất béo hoặc nhiều đường giúp chống đói tạm thời cho đến bữa ăn chính tiếp theo và làm tăng mức đường huyết trong thời gian nhanh nhất. Do đó ăn vặt thường liên quan với tăng cân.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy nếu một người có chế độ ăn về cơ bản là lành mạnh và cân bằng thì ăn vặt sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng[1]. Ý nghĩ rằng ăn thêm năng lượng sẽ chỉ có thể gây hại cho cân nặng là một giả thuyết sai lầm khác. Có nhiều cách mà ăn vặt có thể giúp bạn đạt đến một lối sống lành mạnh hơn.

Tại sao ăn vặt thực sự là tốt cho bạn

Vậy tại sao chúng ta nên nhìn nhận ăn vặt như là một điều tích cực hơn là tiêu cực? Liệu đã đến lúc biến ăn vặt trở thành một thói quen trong chế độ ăn của bạn chăng?

Miễn là bạn ý thức rõ những loại đồ ăn vặt mà mình đang ăn, thì ăn vặt có thể được áp dụng như một cách để giảm cân và giữ cân bằng cho bạn suốt cả ngày dài. Sau đây là cách...

Nó ngăn bạn ăn quá mức

Trong khi ăn vặt có thể bị xem là việc nạp thêm năng lượng, thì sẽ là hợp lí khi nghĩ thế này, nếu bạn giữ mình được no suốt cả ngày, bạn sẽ không ăn quá mức khi rốt cuộc cũng đến lúc ngồi vào bàn ăn tối. Cơn đói chính là thủ phạm ở đây, và trớ trêu thay, cũng là nguyên nhân chính gây tăng cân. Việc cảm thấy đói cồn cào sẽ khiến chúng ta ăn nhiều hơn 20% so với mức cần thiết, nên việc ăn vặt để kiểm soát cơn đói sẽ giữ cho bạn ăn đúng khẩu phần bình thường. Chỉ cần đảm bảo rằng đồ ăn vặt được kiểm soát về lượng năng lượng, vì bạn sẽ không hề muốn ních đầy những thực phẩm đã qua chế biến chỉ để giảm bớt bữa tối lành mạnh của mình đâu.

Giúp bạn nhận được nhiều dưỡng chất hơn

Ăn vặt một cách thông minh có thể là một lợi thế khi nói đến việc nhận được tất cả những tinh chất mà cơ thể bạn cần. Sẽ không dễ để có được tất cả những dưỡng chất bạn cần trong ba bữa ăn chính, nhất là nếu chúng ta lại bận rộn cả ngày. Đây là lúc ăn vặt có thể cung cấp thêm cho bạn một liều kích thích lành mạnh. Hầu như bất cứ thứ gì chưa qua chế biến đều có thể cho chúng ta những dưỡng chất tối cần thiết - các loại quả hạch, hạt, pho mát, trái cây hay rau củ quả. Các loại đồ ăn vặt làm bạn no bụng có thể giúp tăng lực cho cơ thể bạn hiệu quả hơn suốt cả ngày dài.

Duy trì mức năng lượng cho bạn

Tất cả chúng ta đều có cảm giác yếu ớt và thiếu năng lượng khi bị đói. Rốt cuộc điều này sẽ dẫn tới một ngày làm việc kém hiệu quả và gây giảm độ tập trung cùng với tâm trạng dễ cáu gắt xuất hiện.

Ăn vặt giúp ngăn chặn điều này xảy ra ngay từ đầu và giúp duy trì một tâm trí cũng như cơ thể khỏe mạnh tích cực. Nói cách khác, ăn vặt có thể giúp ta cảm thấy hạnh phúc và ngăn chặn những khoảng chùng xuống có liên quan với những cảm giác tiêu cực.

Đồ ăn vặt lành mạnh có thể tạo ra thói quen chọn lựa thực phẩm một cách thông minh

Không chỉ giúp ngăn việc ăn quá mức mà nó còn giúp chúng ta lựa chọn đúng đắn hơn khi chuẩn bị những bữa ăn chính. Nếu mức đường huyết của chúng ta được duy trì ổn định, chúng ta sẽ ít khả năng đụng tới pitsa hay bánh mì kẹp thịt nguội, và thay vào đó là cân nhắc một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn.

Việc lựa chọn hay lên kế hoạch cho những đồ ăn vặt lành mạnh hơn cũng có thể thuyết phục bộ não rằng chúng ta muốn tiếp tục những sự lựa chọn tốt cho sức khỏe đến tận buổi tối. Do đó việc ăn vặt những thực phẩm nhiều đạm, ít béo như sữa trộn tăng cơ (protein shake), sữa chua không đường, rau củ tươi chưa qua chế biến, hay các loại quả hạch và hạt, có thể đồng nghĩa với việc bạn không muốn làm hỏng việc tốt mà mình đang theo đuổi khi đến bữa ăn trưa hay bữa tối.

Hãy ăn vặt một cách thông minh và gặt hái những lợi ích từ nó

Vậy là ăn vặt còn lâu mới xấu nếu bạn ý thức rõ về những đồ ăn vặt mà mình chọn. Việc duy trì đường huyết ổn định và kiểm soát cơn đói sẽ đưa bạn tiến tới việc loại bỏ những thực phẩm không lành mạnh cho những bữa ăn chính. Cố gắng đừng ăn vặt quá đà, chỉ xem chúng như giải pháp tạm thời và chiều chuộng bản thân chút ít cho tới bữa ăn chính tiếp theo. Nếu bạn đang phấn đấu giảm cân, ăn vặt sẽ giúp ích cho bạn nếu được thực hiện một cách thông minh và có ý thức như thế.

Hãy nhớ chỉ ăn vặt nếu bạn thực sự đói. Ăn vặt do buồn miệng là rất thường gặp, nói chung là không cần thiết và thường có xu hướng xảy ra ngay trước một bữa ăn thịnh soạn. Hãy cố gắng tránh điều đó và ăn vặt khi bạn cảm thấy cơ thể mình cần làm chứ không phải khi những suy nghĩ vô lí thuyết phục bạn làm. Hãy tránh điều đó và bạn sẽ ăn vặt một cách lành mạnh, tích cực.

Nguồn ảnh bìa: Oluwaseun Duncan từ pexels.com

Tài liệu tham khảo

[1]^https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19943985
  • Category
  • Nav menu