Ăn Với Một Dạ Dày Trống Rỗng Có Tốt Cho Bạn Không?

Là con người, chúng ta có xu hướng thèm ăn khi chúng ta đói. Điều đó có hợp lý không? Dạ dày chúng ta cồn cào và rồi chúng ta tự nhiên tìm cái gì đó để ăn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói rằng chúng ta hãy ăn khi dạ dày trống rỗng, liệu điều này có tai hại không?

Hãy ngẫm lại lần gần nhất mà bạn đói, ý tôi là bạn thật sự đói. Bạn có ngồi xuống với một bữa ăn cân bằng không? Chắc là không. Một khi chúng ta phải thốt lên “Tôi đói đến rã ruột rồi!” chúng ta sẽ không thể từ chối bất cứ thứ gì trên bàn.

Khi dạ dày của bạn trống không, lượng đường huyết của bạn sẽ giảm một cách nhanh chóng. Bởi vì cơ thể bạn luôn có cơ chế tự chăm sóc, nên nó sẽ tập trung vào việc ăn uống bất cứ loại thực phẩm nào có lượng calo cao mà chúng có thể tìm thấy. Bạn đã bao giờ chú ý khi bạn đói cào cả ruột thì bạn thường có xu hướng thèm ăn những thức ăn vặt? Đó là lý do tại sao.


Bạn gần như sẽ chọn sai tất cả thức ăn nếu bắt đầu bữa ăn với một cái dạ dày trống rỗng

Khi bạn đang đói, thì hầu như bất cứ loại thức ăn nào mà bạn thấy điều trở nên tuyệt vời. Thậm chí ngay khi có được thức ăn và cả sau khi ăn, bạn vẫn cảm thấy có nhu cầu để tìm thêm nhiều thức ăn hơn bởi vì bạn vẫn chưa thấy đã! Lúc mà bạn càng đói, thì bạn càng khó từ chối những thức ăn không tốt cho sức khỏe như bánh mì kẹp thịt, pi-za, kem, đồ ngọt, …


Một cuộc nghiên cứu về những người mua sắm ở cửa hàng tạp hóa trong khi đói đã cho thấy rằng họ có nhiều khả năng tiêu thụ những loại thức ăn không lành mạnh. Mua sắm trong khi đói có thể là nguyên nhân tạo nên những bữa ăn không lành mạnh vào những ngày còn lại trong tuần. Aner Tal của phòng thí nghiệm Thực phẩm và Nhãn hiệu tại trường Đại học Cornell nói rằng,[1]

“những người đang đói có xu hướng nghĩ về những loại thức ăn có lượng calo cao vì chúng cung cấp nhiều năng lượng, điều này ảnh hưởng đến sự lựa chọn các loại thực phẩm mà họ mua trong tuần. Những thực phẩm này có thể bao gồm thịt đỏ, kẹo mứt và bánh snack mặn, trái ngược lại, là những loại thực phẩm ít calo như ức gà, rau củ và trái cây”.

Có rất nhiều báo cáo đưa ra kết luận tương tự, trong đó súc tích nhất là báo cáo của Samantha Heller, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng ở Trung tâm NYU Langone Medican thành phố New York,

Khi cơ thế mất đi năng lượng, nó sẽ tự chuyển sang chế độ sinh tồn. Khi điều này phát sinh, phản xạ tự nhiên là bạn sẽ tiếp cận những thức ăn có chứa lượng calo cao để bổ sung lượng calo bị mất và dự trữ chúng trong cơ thể phòng ngừa trường hợp đói khát. Cũng giống như hiện tượng ngủ đông, nhưng nó sẽ làm chúng ta tăng cân và sức khỏe yếu đi.

Hãy Chuẩn Bị

Nếu bạn biết mình có thói quen xấu là chỉ ăn khi cảm thấy quá đói, thì hãy bắt đầu chuẩn bị cho mình những loại thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe vào mọi lúc. Nếu bạn đang ngồi làm việc tại bàn, hãy có một ít hạt hạnh nhân hoặc các thức ăn nhẹ có lượng protein cao ở trong ngăn kéo. Khi bạn cảm thấy đói, hãy sử dụng một ít để tránh đi cơn đói.

Nếu bạn không biết chọn mua những loại thức ăn nhẹ nào là lành mạnh mà không phải chỉ là rau cải, bài báo này sẽ cung cấp cho bạn một số đề nghị tuyệt vời! Những thức ăn nhẹ không nên dùng để thay thế cho bữa ăn chính, mà nó chỉ là cách để vượt qua cơn đói cho đến khi bạn có bữa ăn lành mạnh, cân đối. Khi bạn có một số thức ăn dự phòng trong tầm tay, điều này thuận lợi cho bạn vượt qua cơn đói một cách nhanh chóng.

Hãy Ăn Nhẹ!

Vì vậy, lần sau, khi bạn lên danh sách mua sắm, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ mua những thức ăn nhẹ lành mạnh và tiện lợi cho việc mang theo, cũng giống như mua những thực phẩm mà bạn có thể nấu những bữa ăn lành mạnh. Bạn sẽ không chỉ cảm thấy khỏe mạnh và ít căng thẳng hơn trong việc tìm cái gì đó để ăn khi đói, mà bạn còn cảm thấy hạnh phúc hơn với cách mà bạn chăm sóc cơ thể mình.

Nguồn ảnh bìa: Hermes Rivera từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Natural Health Sherpa: Mua sắm trong khi đói - con đường dẫn bạn đến những thực phẩm có hại
  • Category
  • Nav menu