Ảnh hưởng to lớn của một gia đình không hạnh phúc đối với một đứa trẻ vô tội

Một trong những câu nói chân thực nhất mà tôi từng nghe là một điều gì đó đại loại như "có một đứa trẻ giống như trái tim của bạn rời khỏi cơ thể bạn, sau đó xem nó cố gắng điều hướng cuộc sống của chính mình". Theo nhiều giả thuyết, đây là một trong những bài học khó khăn nhất cuộc đời, bởi vì trẻ em, nhất là trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương và bản năng của người làm cha mẹ luôn muốn bảo vệ chúng tốt nhất có thể. [1] Đó là trách nhiệm lớn nhất của chúng ta.

Làm cha mẹ có thể là một con đường dài và có đôi khi sẽ cô đơn, nơi người làm cha mẹ có thể đặt câu hỏi về khả năng của họ. Tuy nhiên, thông thường muốn bảo vệ một đứa trẻ là dấu hiệu của bản năng làm cha mẹ tuyệt vời. Làm thế nào để làm được điều đó thì lại là một vấn đề khác.

Xung đột gia đình có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng tác động của chúng lại rất nghiêm trọng

1. Vấn đề tiền bạc

“Một trong những vấn đề gốc rễ phổ biến nhất cho các xung đột dữ dội trong gia đình là thiếu tiền. Điều này không phải lúc nào cũng đúng; đôi khi mọi người cùng hỗ trợ nhau khi thiếu thốn. Tuy nhiên, có nhiều cặp vợ chồng cảm thấy quá sức khi cố gắng đáp ứng nhu cầu vật chất, và điều này có thể dẫn đến những căng thẳng ban đầu giữa hai vợ chồng.”

Sarah Hill, Nhà tư vấn, trong Bà mẹ làm công việc cố vấn

2. Mẫu hình tương tác trong gia đình, bệnh tật hoặc cái chết

Một vấn đề khác là sự tương tác trong gia đình, nơi các tính cách trở nên không hòa hợp và các nỗ lực giải quyết xung đột thất bại bởi cha mẹ không có khả năng giải quyết và mất đi mong muốn đối phó với vấn đề của bạn đời hay các vấn đề hằng ngày. Điều này có thể được kích hoạt bởi cái chết của một thành viên trong gia đình hay trẻ em, hoặc bị sự khởi phát của một căn bệnh của người bạn đời làm người còn lại bị kiệt sức và dao động. Lúc này, tình yêu bị lãng quên.

3. Bị lạm dụng thân thể hoặc chất gây nghiện

Các gia đình bị ảnh hưởng từ việc nghiện rượu và lạm dụng phải đối mặt với các tình huống cực kì khó khăn hằng ngày, trong khi đó, sợ hãi vì bị khủng bố là hoàn toàn đặc biệt.

Xung đột gia đình gây ra tác động tiêu cực lâu dài đối với trẻ em

1. Chúng cảm thấy sợ hãi và kinh hoàng

Dù thế nào đi chăng nữa, nói chung là các bậc cha mẹ muốn làm sáng tỏ một cái gì đó mà họ yêu thích hoặc là thứ khiến bản thân họ thấy an toàn nhất mà họ biết ngay trước mắt một đứa trẻ. Điều này có thể làm cho chúng cảm thấy sợ hãi và bất an hoặc tức giận và bực bội. 

2. Chúng cảm thấy tội lỗi 

Chúng có thể bắt đầu tự trách bản thân về những vấn đề cha mẹ đang gặp phải hoặc bắt đầu dấn thân vào những kiểu hành vi thoát ly thực tế như lạm dụng ma túy hoặc rượu. 

3. Chúng lớn lên trong một gia đình không êm ấm

Trong một số trường hợp, sự bất thường có thể biểu hiện trong việc nuôi dạy con lỏng lẻo bởi một trong hai hoặc cả hai người mải bận tâm đến các vấn đề của chính họ .[2]

4. Chúng không biết cách tôn trọng người khác

Sự không nhất quán trong cách nuôi dạy con cái có thể dẫn đến sự nghi ngờ và thiếu rõ ràng khi nói đến việc làm thế nào để xây dựng và tôn trọng không gian riêng tư của người khác - và trẻ em có xu hướng bắt chước cha mẹ chúng.[3]

5. Chúng có thể bị bệnh tâm thần

Trong các trường hợp khác, sự rối loạn chức năng chung có thể biểu hiện thông qua việc trẻ bị trầm cảm, rối loạn lo âu và các dạng vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần khác .[4]

Trong thời gian khó khăn, hãy cố gắng giữ cho trẻ mạnh mẽ

Bất kể là xung đột hay các vấn đề nào mà cha mẹ gặp phải, hãy giữ cho con bạn không bị tổn thương bởi nó.[5]

1. Tạo một môi trường an toàn

Ưu tiên hàng đầu là giữ cho trẻ em không bị tổn hại về mặt thể chất, tức là bảo vệ mái ấm cho chúng thông qua bất kì phương tiện cần thiết nào, có thể di chuyển ra ngoài với các con, làm cho tình hình hiện tại được giải quyết hoặc chuyển đến nơi trú ẩn nếu hai lựa chọn đầu tiên không khả thi.

2. Tranh thủ sự giúp đỡ từ những người bạn thân thiết

Đây chắc chắn là lúc mà một thành viên trong gia đình có thể đưa ra hỗ trợ nếu có thể đối với việc tự nguyện chăm sóc trẻ, cho vay tiền, hướng dẫn các việc khác hoặc hỗ trợ về chỗ ở. Họ cũng có thể hỗ trợ khởi xướng sự giúp đỡ từ các nguồn bên ngoài như nhà tạm trú, y tế hoặc trợ giúp pháp lý.

3. Cố gắng đừng đổ vỡ

Nếu quyết định ở lại trong tình huống có xung đột thì hãy thư giãn. Nó rất quan trọng để nhắc nhở bản thân khi có xung đột ở mọi nơi mọi lúc. Trong khi tuy trẻ em dễ bị tổn thương nhưng chúng cũng có khả năng phục hồi đáng kể, miễn là chúng biết mình được yêu thương và an toàn.

4. Thể hiện tình yêu với con của bạn

Nói cho con bạn biết rằng bạn yêu chúng rất nhiều và thể hiện nó thường xuyên bằng tình yêu và những hành động tử tế. Bạn đang dạy chúng biết yêu thương và trở nên hào phóng. Nhắc nhở con bạn thường xuyên rằng bạn sẽ giữ chúng khỏi các nguy hiểm và hãy làm điều đó.

5. Hướng dẫn bằng ví dụ

Hãy cho trẻ thấy sự tôn trọng ranh giới của người khác bằng cách tôn trọng chính mình. Làm hết sức mình để dẫn dắt bằng ví dụ về mặt cảm xúc bởi vì đó thường là những gì trẻ em làm theo.

6. Dạy trẻ biết tự giác

Nếu con bạn cư xử tồi, hãy cho chúng biết bạn không hài lòng về điều đó và nói rõ ràng rằng bạn mong đợi chúng tốt hơn như thế nào vào lần tới. Nó rất quan trọng để nhắc nhở con bạn về sự đồng cảm và nguyên tắc vàng trong việc giải thích cho trẻ điều đó thực sự không ổn nếu chúng không biết tại sao.

7. Chia sẻ kiến thức của bạn với các con

“Kiến thức là sức mạnh và khi bạn chia sẻ kiến thức của mình với con và điều đó có ý nghĩa với chúng, chúng cũng cảm thấy được kế thừa. Các con được kế thừa thực tế là bạn đang giao tiếp một cách trung thực cũng như chọn liên kết với chúng theo cách như vậy,. Chúng có thể tin tưởng vào bạn, và bạn có thể tin tưởng bởi chúng. Mãi mãi.”

Helen Anderson, Doanh nhân hẹn hò cha mẹ đơn thân​​​​​​​

Đây là ví dụ về việc giải quyết một cuộc xung đột

“Chúng tôi đã có một cuộc tình bừa bãi, một cuộc hôn nhân đầy sóng gió và một hành trình chiến thắng mọi thứ. Hai vợ chồng tôi đã trải qua cuộc hôn nhân 15 năm với sự nghiện ngập, lừa dối, phản bội và phá sản. Vợ tôi, Blair đã bị sốc khi biết rằng chồng mình bị nghiện ma túy và cờ bạc. Nhưng cô ấy đã vực tôi dậy, nuôi dạy các cậu con trai của chúng tôi và giúp đỡ tôi trên con đường cai nghiện. Trong thời điểm khó khăn đó, Blair đã vượt lên đi đầu và đảm bảo rằng các chàng trai trẻ của chúng tôi sẽ bị không bị ảnh hưởng bởi hành vi và sự nghiện ngập của cha chúng. Sau một năm tôi nhanh chóng tỉnh táo và sống cuộc sống như đã từng tưởng tượng, tôi có một người vợ tuyệt vời và phải cảm ơn sự thủy chung, kiên định và tình yêu của cô ấy. Cô ấy xích gia đình tôi lại gần nhau và chắc chắn những xung đột và sự xấu xa của tôi không ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Đó là một nhiệm vụ khó khăn khi kết hôn với một người nghiện ngập và giữ nguyên sự chung thủy. Mỗi ngày tôi đều biết ơn vì cô ấy đã ở lại bên tôi.”

Câu chuyện của Ryan Critch trên Facebook[6]

Điều cần nhớ là xung đột gia đình có thể tăng lên và có thể trói buộc lại cả gia đình bền vững nhất. Điều quan trọng là làm thế nào để giải quyết các xung đột này. Cho dù bạn đang gặp vấn đề về tiền bạc, mối quan hệ hay sự ra đi của một người trong gia đình, thì ý tưởng là sự cân bằng giữa việc làm cho con bạn cảm thấy được kế thừa và an toàn và việc nâng cao thành viên có tinh thần trách nhiệm, biết đồng cảm và có năng suất, những người có khả năng hình thành mối quan hệ chức năng và hạnh phúc với người khác.

Trong số tất cả các bài học điên rồ của cuộc sống, thì đẹp nhất vẫn là tình yêu.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Tòa án gia đình Úc: Xung đột của cha mẹ và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em
[2]^Trung tâm tâm lý: Điều gì gây ra sự phụ thuộc?
[3]^Viện nghiên cứu gia đình: Xung đột của cha mẹ làm tổn thương trẻ em như thế nào
[4]^Kathy Eugster: Mâu thuẫn lâu dài giữa cha mẹ: Làm thế nào nó có thể gây hại cho trẻ em
[5]^Tạp chí ly hôn: 9 lời khuyên để bảo vệ trẻ em khỏi xung đột khi ly hôn
[6]^Facebook: Ryan Critch
  • Category
  • Nav menu