Bài kiểm tra về sự sáng tạo: 10 cách tốt nhất để kiểm tra trí thông minh sáng tạo

Bạn có biết bạn có thể tăng mức độ sáng tạo của mình bằng cách di chuyển mắt từ bên này sang bên kia không? Không có công thức nhất định cho sự sáng tạo, nhưng có nhiều cách để tăng nó; những cách thức nghe có vẻ điên rồ như việc chuyển động mắt!

Tuy nhiên, làm thế nào để chúng ta biết chúng ta sáng tạo như thế nào? May mắn thay, có những cách để chúng ta có thể kiểm tra sự sáng tạo của mình. Hãy cùng xem xét 10 cách tốt nhất và xem chúng ta thực sự sáng tạo như thế nào sau đây nhé.

Video Summary

1. WKOPAY

Bạn là người như thế nào (WKOPAY - What Kind of Person Are You) là thước đo của sự tò mò, tự tin và trí tưởng tượng. Bài kiểm tra sáng tạo này là một bản tự đánh giá cho trí thông minh sáng tạo.[1]

Thực hiện bài kiểm tra: Tự đánh giá và xác định loại tính cách bạn sở hữu tại BuzzFeed.

2. Tư duy ngược

Thay vì áp dụng cách logic hợp lý điển hình để xem xét một vấn đề, hãy thử cách tiếp cận ngược lại. Xoay quanh thử thách và tìm kiếm những ý tưởng trái ngược.

Ví dụ: Một ví dụ điển hình về suy nghĩ ngược là như sau:[2]

Nó trông như thế này:


Thực hiện bài kiểm tra: Hãy nghĩ về một vấn đề bạn muốn giải quyết. Bây giờ nghĩ về mặt trái của ý tưởng đó và viết nó xuống. Bạn có thấy điều gì thú vị không?

3. Đảo chữ

Một phép đảo chữ là di chuyển các từ hoặc chơi chữ. Đó là nơi chúng ta sắp xếp lại các chữ cái của một từ hoặc cụm từ để tạo ra một từ mới.

Nó hoạt động như thế nào: Đơn giản chỉ cần sắp xếp lại các chữ cái của một từ hoặc cụm từ. Ví dụ: thay đổi Life hack thành hack file.

Ví dụ: Tác giả của Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên, Lewis Carroll nổi tiếng với việc sử dụng phép đảo chữ. Tên thật của Carroll là Charles Lutwidge Dodgson. Khi nâng tầm bút danh Lewis Carroll, Dodgson bắt đầu bằng cách dịch Charles Lutwidge sang tiếng Latin - Carolus Ludovicus. Sau đó, ông đã đảo ngược thứ tự của bản dịch tiếng Latinh và dịch lại sang tiếng Anh thành Lewis Carroll. [3]

Nó trông như thế này:


Thực hiện bài kiểm tra: Kiểm tra kỹ năng đảo chữ của bạn tại www.wordplays.com.

4. Bảng phân cảnh

Bảng phân cảnh đơn giản là một chuỗi các hình minh họa cho thấy một câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào.

Nó hoạt động như thế nào: Dưới đây là hướng dẫn từng bước tuyệt vời về cách tạo bảng phân cảnh với một nhóm.[4]

Nó trông như thế này:


Thực hiện bài kiểm tra: Chọn một vấn đề, lấy một mảnh giấy trắng, gấp tờ giấy trắng làm đôi bốn lần, sau đó mở ra. Dành năm phút để vẽ tám bản phác thảo (một trong mỗi bảng) và đưa ra ý tưởng của bạn.[5]

5. Những câu đố

Câu đố là một cách cực kỳ sáng tạo để bao bọc tâm trí của bạn xung quanh một vấn đề khó giải quyết trong sự bí ẩn. Câu đố thách thức tâm trí của bạn và khiến bạn suy nghĩ vượt ra ngoài những từ đơn giản.[6]

Nó hoạt động như thế nào: Trả lời một câu đố là khó lắm rồi, nhưng tạo ra một câu đố là còn khó hơn. Sử dụng hướng dẫn sau đây và tạo câu đố của riêng bạn.[7]

Ví dụ:

Thực hiện bài kiểm tra: Riddles.com là một trang web tuyệt vời để truy cập và kiểm tra khả năng giải câu đố của bạn. Làm bài kiểm tra 10 câu đố hay nhất của họ và xem bạn tò mò đến mức nào.

6. Phép tương đồng

Phép tương đồng là sự so sánh hoặc tương đồng giữa hai điều để giải thích điều gì đó.

Nó hoạt động như thế nào: Sau đây là một phác thảo từng bước tuyệt vời để tạo ra phép tương đồng của riêng bạn.[8]

Ví dụ:

Phép tương đồng: Tham gia nhưng không cam kết. Nó giống như trứng và thịt xông khói. Con gà đã tham gia, con lợn đã được cam kết.

Nó trông như thế này:


Thực hiện bài kiểm tra: Hãy truy cập trang web Museumofhorror.com và xem bạn sáng tạo như thế nào với các phép tương đồng.

7. Hình ảnh chưa hoàn chỉnh

Hình ảnh chưa hoàn chỉnh là một bài kiểm tra được phát triển vào năm 1960 bởi nhà tâm lý học Ellis Torrance là một trong những yếu tố của Bài kiểm tra về tư duy sáng tạo (TTCT).[9]

Nó hoạt động như thế nào: Với thử nghiệm này, bạn được cung cấp một hình khối và được yêu cầu hoàn thành hình ảnh.

Nó trông như thế này:


Thực hiện bài kiểm tra: Hãy truy cập trang web 99u.com và tự mình thử. In ra các số liệu từ trang web và xem những hình ảnh bạn có thể tạo ra trong vòng 5 phút.

8. Chín dấu chấm

Câu đố chín dấu chấm là một câu đố tư duy bộ phận mà một số người tin là nguồn gốc của tư duy bên ngoài chiếc hộp.

Nó hoạt động như thế nào: Bạn có chín dấu chấm được sắp xếp trong một bộ ba hàng. Bạn phải vẽ bốn đường thẳng liên tục đi qua giữa tất cả chín chấm mà không cần nhấc bút chì ra khỏi giấy.[10]

Nó trông như thế này:


Giải pháp thay thế: Có những giải pháp thay thế cho câu đố này. Một trong những giải pháp đó là giải pháp ba chiều.


Thực hiện bài kiểm tra: Hãy tự mình giải câu đố này trực tuyến tại trang web Brainstorming.co.uk.

9. Phân tích hình thái học

Ma trận hình thái là một công cụ giúp chúng ta tạo ra các ý tưởng dựa trên sự biến đổi có thể có của một vấn đề. Nó cung cấp cho chúng ta một cách tiếp cận có hệ thống trong việc tạo ra một lượng lớn các khả năng.

Nó hoạt động như thế nào: Thực hiện theo các bước sau.[11]

Nó trông như thế này:


Thực hiện bài kiểm tra: Xác định một vấn đề và làm theo các mẹo và đề xuất tại Creativethinktank.

10. SCAMPER

SCAMPER là một thiết bị ghi nhớ đại diện cho: Thay thế (Substitute), Kết hợp (Combine), Thích ứng (Adapt), Sửa đổi (Modify), Đặt vào mục đích sử dụng khác (Put to another use), Loại bỏ (Eliminate) Đảo ngược (Reverse). Bạn hoặc nhóm của bạn thấy khó khăn trong việc xác định ý tưởng mới. SCAMPER có thể hỗ trợ với điều này.[12]

Nó hoạt động như thế nào:

Ví dụ:

Ví dụ câu hỏi cho từng yếu tố của thiết bị ghi nhớ.

Thực hiện bài kiểm tra: Xác định một sản phẩm hoặc dịch vụ bạn muốn cải thiện. Bây giờ, hãy sử dụng thiết bị ghi nhớ SCAMPER để có được tâm trí thích hợp để đặt ra những câu hỏi đúng.

Vì vậy, có bất kỳ thử nghiệm sáng tạo nào trong số này giúp bạn tăng khả năng sáng tạo không? Nếu không, hãy thử lại! Tăng cường sự sáng tạo của bạn sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Sử dụng các công cụ và kỹ thuật này để tìm ra điểm sáng tạo ngọt ngào của bạn và khai thác khả năng sáng tạo thiên phú của bạn!

Tài liệu tham khảo

[1]^Thế giới số: 6 bài kiểm tra hữu ích để biết bạn có sáng tạo không
[2]^Thông minh:18 kỹ thuật sáng tạo nên ý tưởng tốt nhất
[3]^David Day: Những điều được giải mã trong Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên
[4]^Co.Design: 8 bước để tạo ra một bảng phân cảnh tuyệt vời
[5]^Co.Design: 8 bước để tạo ra một bảng phân cảnh tuyệt vời
[6]^Những câu đố: Những câu đố và lời giải đáp
[7]^Đọc Viết Suy nghĩ: Viết câu đố của riêng bạn
[8]^Thẩm thấu: Làm thế nào để suy luận loại suy bằng cách kết nối bất cứ điều gì với nhau
[9]^99U: Kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn: 5 thử thách sáng tạo cổ điển
[10]^Phòng thí nghiệm của Archimedes: Giải pháp như ý muốn cho các câu đố
[11]^Trung tâm học tập sáng tạo: Ma trận hình thái
[12]^Công cụ tư duy: SCAMPER
  • Category
  • Nav menu