Bạn có làm việc nhiều hơn khi vui nhưng lại ít hơn khi buồn không?

Gần 100 năm trước, hai nhà thám hiểm huyền thoại, hai đối thủ vĩ đại Robert Falcon Scott, Roald Amundsen và nhóm của họ, đã đua nhau trở thành người đầu tiên đến Nam Cực.[1] Khi họ đi, cả hai đều không biết tiến độ của người khác, nhưng đã đi với sức mạnh và sự kiên cường đáng kinh ngạc. Hai người đàn ông rất khác nhau, Scott là một quân nhân, truyền thống và chuyên nghiệp; Amundesen, một nhà thám hiểm Bắc Cực lạnh như đá, người đã tìm cách trở thành người đầu tiên đến Nam Cực bằng mọi giá.


Cuối cùng, Amundsen đã đến đó trước, Scott đến sau một vài ngày. Amundsen đã đổi hướng và quay trở lại, hành trình về nhà của ông ấy rộng rãi mà không có sự cố nào. Scott và người của ông ta, thảm thương, đã bỏ mạng khi quay trở lại.[2]

Scott là một thủy thủ lão luyện và nhà thám hiểm đầy kinh nghiệm từ lâu trước khi thám hiểm Nam Cực. Vậy tại sao Amundsen đến trước Scott vài ngày? Điều đã khiến cho Amundsen đến đầu tiên là sự quyết tâm, sự kiên nhẫn của ông ấy và kế hoạch vượt trội của ông ấy.

Đó là một câu chuyện mà tôi đã bị cuốn hút từ lâu. Các hành động hoàn toàn kịch tính và chủ nghĩa anh hùng của nó thật không thể tin được. Tuy nhiên, nghĩ về nó bây giờ, tôi nhận ra rằng có quá nhiều thứ có thể học hỏi được từ nó, không chỉ là về thám hiểm, hay lịch sử, mà còn trong bất kỳ công cuộc kinh doanh vĩ đại nào, bất kể đó là gì. 

Câu chuyện là bằng chứng của sự thành công của sự tiến bộ nhất quán, và điều gì đó mà nhà văn Jim Collins gọi là "Hành quân 20 Dặm" (the 20 Mile March). Theo ông, chìa khóa để thành công trong một việc gì đó không phải là một khả năng tự nhiên hay tính cách cá nhân, mà là sự tiến triển nhất quán ở mọi lúc.

Phương pháp "Đi 20 Dặm"


Trong cuộc triễn lãm Nam cực, Scott đã dự định thực hiện hai điều: 1) đến Nam Cực trước bất kỳ ai khác và 2) tiến hành nghiên cứu về Nam Cực.

Trong khi đó Amundsen dự định chỉ đến Nam Cực trước bất kỳ ai khác.

Trong khi Scott và nhóm của ông đang nghiên cứu, thì Amundsen không ngừng di chuyển, tiếp tục tiến về Nam Cực. Chắc chắn rằng, có thể đã có những ngày Scott và người của ông ấy di chuyển xa hơn Amundsen và người của mình. Nhưng sự kiên trì của Amundsen đã khiến ông không ngừng tiến lên.


Câu chuyện là bằng chứng về sự thành công của sự tiến bộ - đi 20 dặm dù điều kiện như thế nào đi nữa. 

Tận dụng tối đa việc "Đi 20 Dặm"


Phá vỡ ý tưởng đi 20 dặm, có thể thấy bảy bước mà bạn phải thực hiện để có lợi nhất: Đó là: 

1. Đặt điểm đánh dấu hiệu suất

Trước khi bạn bắt đầu một việc gì đó, điều đầu tiên bạn nên làm là đặt mức thành công tối thiểu có thể chấp nhận được. Có một tiêu chuẩn tối thiểu có thể chấp nhận được buộc bạn phải thúc giục bản thân vào một loại mức độ sản sinh của sự không thoải mái.

Nó giống như một câu chuyện ngụ ngôn cổ điển về thỏ và rùa, lý do khiến thỏ cuối cùng phải thua cuộc là bởi vì nó nghĩ rằng nó cần nghỉ ngơi khi mà nó không cần, nó không cần thiết lập một tiêu chuẩn mức độ có thể chấp nhận được, và vì thế nó đã thua một đối thủ chậm hơn một cách đáng kể so với mình. 

2. Thiết lập sự ràng buộc, để bạn không cần tự thúc đẩy bản thân quá nhiều

Đồng thời, nó cũng rất quan trọng để đặt một ràng buộc để bạn không tự thúc đẩy mình quá nhiều và sau đó kiệt sức trước khi đạt được mục tiêu. 

Điều này được đóng gói bằng thuật ngữ "đi 20 dặm", trong điều kiện tốt, và trên một bề mặt tốt, một người trong tình trạng tốt có thể đi được 20 dặm trong khoảng 6-7 giờ. Số lượng này thúc đẩy bạn, và nó có thể rất khó để duy trì. Cùng lúc, 6-7 giờ này sẽ cho bạn đủ thời gian để nghỉ ngơi để bạn có thể tiếp tục tốc độ này vào ngày hôm sau. 

3. Đảm bảo rằng kế hoạch của bạn được điều chỉnh xung quanh bạn và nhiệm vụ trong tầm tay 

Không có gì đáng làm được thực hiện một cách dễ dàng, nhưng để tối đa hóa cơ hội thành công của bạn trong một nhiệm vụ hoặc thực hiện điều quan trọng là không chỉ biết điểm mạnh và yếu của chính bạn, mà cả khả năng của những người bên cạnh bạn, ví dụ những đồng đội của bạn, và sử dụng kiến thức này cho lợi thế của bạn. 

Điều chỉnh kế hoạch của bạn xung quanh mọi thứ và bạn có thể có một đội ngũ hiệu quả nhất, và lành nghề nhất trên thế giới. Nhưng nếu kế hoạch của xoay quanh việc ai đó có thể làm điều gì đó mà họ không thể, thì đó là một kế hoạch tồi.

Ngay cả khi bạn không có một nhóm, quy tắc tương tự cũng được áp dụng. Rốt cuộc không có điểm nào trong việc tự thiết lập cho mình cuộc hành quân 20 dặm nếu bạn không thể bước đi.

4. Đảm bảo rằng bạn độc lập với các lực lượng bên ngoài 

Hãy chắn chắn mục tiêu của bạn không bị ảnh hưởng bởi những lực lượng hoặc ảnh hưởng bên ngoài. Một lý do khác tại sao Scott đến thứ hai, và có lẽ ngay cả tại sao cuộc thám hiểm của ông ấy lại có kết cục bi thảm như vậy, là bởi vì các nhóm khoa học tại gia quan tâm đến việc nghiên cứu mà ông ấy có thể thu thập và bất kỳ nghiên cứu nào ông ấy có thể thực hiện. Điều này khiến cho sứ mệnh của ông trở nên khó khăn và làm ông ấy chậm lại. 

Chỉ có bạn biết rõ nhất về kỹ năng và khả năng của bạn, và dù nhiệm vụ của bạn là gì, hãy nhớ rằng bạn sẽ là người thực hiện nó, như vậy, hãy là ông chủ của nó. Bất kỳ quyết định nào bạn đưa ra vào thời điểm đó hay bất kỳ giới hạn nào bạn đưa ra vào thời điểm đó sẽ hữu ích và hiệu quả hơn nhiều những quyết định được đưa ra từ bên ngoài, đây là lý do đơn giản mà bạn sẽ làm việc từ sự hiểu biết về tình huống, và họ thì không. 

5. Kiểm soát

Đây là điểm tương tự như trên. Nhưng nó có thể chứng minh là không khôn ngoan khi để thành công trong nỗ lực của bạn phụ thuộc vào hành động của những người khác, ngay cả khi người đó đáng tin cậy và có thể tin được, có thể điều gì đó sẽ xảy ra sẽ khiến người khác không thể hoàn thành vai trò của họ trong kế hoạch, khiến bạn bế tắc và không thể đạt được mục tiêu ngay cả khi bạn đã sẵn sàng cho nó. 

6. Có khung thời gian 

Như hai điểm đầu tiên cho thấy rằng, khung thời gian phù hợp là then chốt, quá ngắn, thì sau đó bạn có nguy cơ tự thúc đẩy bản thân quá mạnh, mở ra quá nhiều rủi ro, hay đơn giản là hết thời gian. Quá dài, thì sau đó bạn có nguy cơ ngừng thúc đẩy bản thân, gây ra rủi ro cho cho toàn bộ hoạt động. 

7. Hãy kiên định

Lời khuyên cuối cùng này là quan trong nhất. Để thành công trong bất kỳ điều gì, bạn cần tiếp tục tiến về phía trước, không ngừng nghỉ và kiên định. Không thể tránh khỏi rằng những điều bất ngờ sẽ xảy đến vào thời gian đó, và bạn có thể chuyển sang những thứ mà bạn không mong đợi hay lên kế hoạch.

Quay trở lại với Amundsen và Scott, trước đây chưa một ai từng đến Nam Cực, không ai biết phải trông chờ điều gì. Nhưng nếu bạn hoạt động với sự tự kiểm soát, với kiến thức và suy nghĩ thấu đáo, thì sẽ không có vấn đề gì. 

Tài năng được đánh giá quá cao. Chìa khóa thành công không phải là bất kỳ khả năng tự nhiên nào, nhưng sự tiến bộ nhất quán mọi lúc. Hãy đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng, bám sát kế hoạch của bạn và đạt được sự tiến bộ nhất quán và bạn sẽ tiến gần với mục tiêu hơn mỗi ngày. 

Tài liệu tham khảo

[1]^The Art of Manliness: Cuộc đua đến Nam Cực có thể dạy cho bạn những gì về cách làm thế nào để đạt được mục tiêu
[2]^Diary of Man Invalid: Cuộc đua vĩ đại đến Nam Cực 
  • Category
  • Nav menu