Bạn có nên viết cam kết cho ngày đầu năm mới

Hầu hết các bài viết về việc thực hiện các cam kết lành mạnh trong năm mới sẽ nhắc nhở bạn không nên lãng phí thời gian của chính mình. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách mà những cam kết trong năm mới phục vụ một mục đích tốt cho dù bạn có làm theo hay không và làm thế nào để chúng thực sự hiệu quả.

Sức khỏe và sự thịnh vượng luôn ở quanh bạn

Một khi tờ lịch được lật sang một năm mới, bạn sẽ không thể bỏ qua những mong muốn thông thường trong dịp này. Giảm cân, cai thuốc, ăn uống điều độ, chi tiêu ít hơn vào những quần short jean được dệt hoa văn. Được thôi, điều cuối cùng có thể chỉ là tôi.

Nhưng vấn đề ở đây là: các con số thống kê thực sự không đứng về phía bản cam kết mới của bạn. Có một tỷ lệ rất nhỏ những người có thể theo dõi quá trình hoàn thiện toàn bộ cuộc sống nhưng họ thuộc nhóm thiểu số, giống như những người xem chương trình truyền hình thực tế "Bắt kịp nhà Kardashians để cải thiện điểm số IQ".

Chỉ vì tỷ lệ thất bại trong cam kết năm mới cao, không có nghĩa là chúng nên bị đá vào lề đường như cây thông Giáng sinh khô héo của bạn. Có một vài thay đổi về tư duy mà bạn có thể thực hiện để các cam kết lành mạnh trong năm mới trở nên hiệu quả hơn.

Cho dù bạn có thích hay không, nó cũng là một lời nhắc nhở để thay đổi sinh hoạt thường ngày

Như lời nhiều người nói, thật lãng phí thời gian để bắt đầu cải thiện chế độ dinh dưỡng hoặc tham gia vào một phòng tập thể dục trong tháng 1 vì sẽ không đi đến đâu, tôi thì không nghĩ rằng nó rơi vào trường hợp này. Ít nhất nó như một lời nhắc nhở để bạn kiểm soát sức khỏe của bạn mỗi năm. Ngay cả khi chỉ có một năm một lần, thì nó cũng giống như một lời nhắc nhở nhỏ nhoi rằng bạn nên thay đổi mọi thứ theo hướng lành mạnh hơn. Nếu bạn không nhận ra điều đó vào tháng 1, ý nghĩ đó vẫn có thể xuất hiện vài tháng sau đó.

Đôi khi, chỉ cần có một cái gì đó ở phía sau nhắc nhở với bạn thực hiện một số thay đổi tốt. Điều này có thể diễn ra trong một vài năm, nhưng cũng có thể là năm đó ở nơi bạn hoàn toàn sẵn sàng và cuối cùng là bắt tay thực hiện những thay đổi đó.

Vấn đề là làm cho năm đó trở thành năm nay.

Bạn được phép bắt đầu từ những điều nhỏ nhoi

Đây là sự thật đứng sau tất cả các số liệu thống kê tỷ lệ thất bại: mọi người cam kết quá nhiều, quá sớm. Nếu bạn không ăn Taco Bell ba lần một ngày và hoạt động thể chất của bạn xoay quanh việc nhấp vào nút trên Netflix " Có phải bạn vẫn ở đó không", thì bạn sẽ cần phải bắt đầu từ những việc nhỏ. Lặn lần đầu tiên trong 3 giờ tập luyện và ăn bánh gạo và bông cải xanh cả ngày sẽ trở thành một cú sốc lớn đối với hệ thống của bạn. Điều này có thể áp đảo bạn và cuối cùng dẫn đến việc bạn bị hạ gục.

Cho dù mục tiêu của bạn là gì, bí quyết là bắt đầu từ những việc nhỏ và từ từ bổ sung những thói quen tốt. Bạn có thể xây dựng một lối sống lành mạnh bằng cách làm chủ một thói quen mới cho đến khi nó trở thành bản chất thứ hai. Điều này có nghĩa là bắt đầu với một cái gì đó đơn giản và thực hiện nó trong ít nhất một hoặc hai tuần để trở nên quen thuộc. Sau đó, bạn có thể chuyển sang một cái khác. Thực hiện từ từ, thoải mái, và bạn có nhiều khả năng gắn bó với nó.

Dưới đây là 3 thói quen tốt cho sức khỏe để bắt đầu với những điều đơn giản nhưng hiệu quả.

1. Ăn chậm lại

Việc này thậm chí không yêu cầu thay đổi những loại thực phẩm bạn ăn nhưng có thể giúp bạn tránh việc ăn quá nhiều mỗi ngày. Một người bình thường ăn rất nhanh đến nỗi họ đang ghi đè lên các tín hiệu báo ăn no đi từ dạ dày đến não để thông báo với não bộ rằng bạn đã ăn đủ rồi. Những điều này tự nhiên xảy ra nhưng mất khoảng 15-20 phút để thực hiện. Hầu hết mọi người đang ăn trong 3-5 phút, đôi khi nhanh hơn, và không cho phép cơ chế tự nhiên này thực hiện công việc của mình.

Bạn có thể đã no, nhưng cơ thể bạn chưa nhận ra điều đó. Khi điều đó xảy ra, bạn tiếp tục tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn ăn, hãy lưu ý về thời gian. Cài đặt hẹn giờ trên điện thoại của bạn hoặc xem đồng hồ và dành ra ít nhất 15 phút để ăn. Điều này có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn vào mỗi lần ăn và cũng làm cho việc tiêu hóa và hấp thu dễ dàng hơn.

2. Uống nhiều nước hơn mỗi ngày

Hầu hết mọi người đang ở trong tình trạng mất nước hoặc gần với tình trạng mất nước. Không phải lúc nào cũng có thể  nhận ra tình trạng này vì mất nước không chỉ có nghĩa là phải bò qua sa mạc một cách tuyệt vọng. Vấn đề là ở đây: nếu bạn không được cung cấp đủ nước, thì bạn sẽ để cơ thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Trong số nhiều yếu tố, thì nước rất quan trọng đối với:

Mục đích bạn là uống nước mỗi ngày theo phép tính cứ một kg trọng lượng cơ thể của bạn sẽ là 30ml nước. Vì vậy, nếu bạn nặng 68kg thì bạn phải uống nước 2040 ml. Khi bạn tính trong một cốc nước là 8oz, tương đương với khoảng 9 cốc một ngày. Vì hầu hết các ly uống nước lớn có thể chứa gần hai cốc, bạn có thể uống khoảng 4-5 ly lớn mỗi ngày, điều này rất khả thi. Một lời khuyên khác mà tôi cung cấp cho bạn là hãy uống một hoặc hai ly đầu tiên khi bạn thức dậy để cơ thể bạn tăng tốc nhanh hơn. Vắt vào một ít chanh để tăng cường làm sạch và giải độc.

3. Loại bỏ hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng đường

Bây giờ bạn đang nhìn vào một sự thay đổi thực sự. Nếu bạn giống như người bình thường, bạn đang tiêu thụ quá nhiều đường và đường thực sự gây ra rất nhiều tác hại. Ba rủi ro lớn về sức khỏe nguy hiểm ở Hoa Kỳ là béo phì, bệnh tim và tiểu đường, tất cả đều liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đường. Không khó để thấy rằng đường là một thứ cần phải được loại bỏ.

Tôi không nói dối bạn đâu, việc từ bỏ đường sẽ không dễ dàng nhờ vào tính chất gây nghiện của chúng và thực tế là chúng phổ biến khá nhiều ở mọi nơi. Nếu bạn có thể bắt đầu từ bỏ thực phẩm được sản xuất và chế biến, đó sẽ là khởi đầu tốt nhất vì đó là những phẩm có nhiều đường. Nếu có một điều bạn cần làm, ít nhất là cắt bỏ đường dạng lỏng. Đừng tiêu thụ quá nhiều calo. Điều đó có nghĩa là từ bỏ nước ngọt, nước trái cây và đồ uống thể thao. Chỉ điều này thôi cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho sức khỏe của bạn.

Hoàn thành mọi việc

Rõ ràng, sức khỏe và sự thịnh vượng của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều với ba lời khuyên này. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách thay đổi, đây là một nơi tốt để bắt đầu. Đây không phải là những mẹo quá "khó nuốt", thay vào đó chúng đơn giản và dễ thực hiện. Như tôi đã đề cập, đừng làm mọi thứ cùng một lúc. Bắt đầu với một việc và thực hiện nó trong một vài tuần cho đến khi cảm thấy thoải mái. Sau đó, chuyển sang cái khác.

Nếu bạn để cho mình dần dần áp dụng những thói quen lành mạnh mới cứ sau vài tuần, vào cuối năm, bạn có thể sẽ xem xét một cuộc đại tu hoàn chỉnh cho sức khỏe và sự thịnh vượng của bạn. Vì vậy, khi tờ lịch đó lật sang tháng một tới, bạn sẽ dẫn đầu trong trò chơi.

Nguồn hình ảnh: Paul Wilkinson từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu