Bạn có sợ bị từ bỏ không? Dấu hiệu và biện pháp khắc phục

Có một số người ngoại tình vì họ sợ bị bỏ rơi. Điều đó có thể không hề có ý nghĩa với bạn, nhưng lí do cho hành động đó là họ có một nỗi sợ hãi sâu sắc rằng họ sẽ bị bỏ rơi trong mối quan hệ hiện tại, đến mức họ theo đuổi các mối quan hệ bên ngoài, để có bên mình một mối quan hệ dự phòng trong trường hợp có vấn đề gì đó xảy ra với cuộc hôn nhân hoặc mối quan hệ hiện tại của họ.

Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét sâu hơn về nguyên nhân và hậu quả của việc sợ bị bỏ rơi và làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi này để hàn gắn lại các mối quan hệ một cách lành mạnh.

Mục lục

  1. Sợ bị bỏ rơi là gì
  2. Làm thế nào để xử lý nỗi sợ bị bỏ rơi
  3. Kết luận

Sợ bị bỏ rơi là gì?

Bustle.com đã kiểm tra cuộc nghiên cứu về chủ đề sợ bị bỏ rơi và không chung thủy, có tuyên bố như sau:[1]

Những người có vấn đề về nỗi sợ hãi và tự ti có nhiều khả năng lừa gạt hơn.

Đây không phải một cách đối phó lành mạnh với nỗi sợ bị bỏ rơi. Nó không hề tốt cho người bị lừa dối và cũng là một nỗi tra tấn tinh thần cho người cố gắng duy trì và giữ cho cả hai mối quan hệ ổn định. Họ đang khiến mối quan hệ của bản thân bị đe dọa, sống dối trá và rõ ràng là đối phó với nỗi sợ bị bỏ rơi một cách không lành mạnh.

Dấu hiệu của việc sợ bị bỏ rơi

Những người sợ bị bỏ rơi có thể thể hiện một loạt các hành vi. Nhiều hành vi trong số này làm hủy hoại các mối quan hệ, vì vậy nỗi sợ bị bỏ rơi cần được nhận ra và xử lý một cách thích hợp vì lợi ích cho cả hai cá nhân tham gia vào mối quan hệ.

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy ai đó có nỗi sợ bị bỏ rơi:

Một cá nhân không cần phải có tất cả các hành vi này mới là người có nỗi sợ hãi bị bỏ rơi. Một số người sợ vấn đề từ bỏ chỉ sở hữu một trong số các hành vi trên. Tuy nhiên, có một vài hành vi trong số này không lành mạnh và thậm chí gây bất lợi cho cuộc sống và các mối quan hệ của họ.

Cũng có một số người sẽ phá vỡ mối quan hệ của chính họ bằng cách đẩy bạn đời hoặc nửa kia của họ đi. Họ có thể có những hành vi không mong muốn để kiểm tra bạn đời của mình. Kết quả trong những tình huống căng thẳng này là họ đã đúng, và nửa kia đã rời bỏ họ. Thật không may, đó là do họ đã đẩy mọi thứ đi quá xa và sau đó cũng làm cho người còn lại rời đi.

Làm thế nào để xử lý nỗi sợ bị bỏ rơi

Nhiều người sợ bị từ bỏ vì họ đã bị bỏ rơi trong cuộc sống trước đây. Nó có thể là một mối quan hệ trước đó, nhưng có khả năng bắt nguồn từ thời thơ ấu. Bị bỏ rơi trong thời thơ ấu có thể là do chỉ sống cùng cha (hoặc mẹ), có thể gây ra các vấn đề tâm lý sâu sắc.

Điều quan trọng là nhận ra nỗi sợ bị bỏ rơi tồn tại. Dưới đây là một số lời khuyên về cách xử lý nỗi sợ bọ bỏ rơi để bạn có thể kiến tạo các mối quan hệ lành mạnh và tốt đẹp hơn.

1. Nhận ra bản thân xứng đáng có được tình yêu

Cuộc chiến tình cảm tiềm ẩn với hầu hết với những người sợ bỏ rơi là do họ cảm giác bản thân không xứng đáng có được tình yêu. Nỗi sợ bị bỏ rơi của họ có thể bắt nguồn từ sự bỏ rơi đôi khi sẽ xảy ra khi còn nhỏ. 

Bởi vì khi ai đó đã gắn bó với họ rồi bỏ rơi họ (vì bất kỳ lí do gì) và sau đó họ cảm thấy bản thân không được yêu thương trọn vẹn. Bộ não của một đứa trẻ sẽ suy nghĩ theo hướng “nếu anh ấy/cô ấy yêu tôi thì anh ấy (hoặc cô ấy) sẽ không rời bỏ tôi". Để lại trong tâm trí của đứa trẻ suy nghĩ rằng chúng không được yêu thương trọn vẹn. Mặc dù điều này có thể không phải là sự thật, nhưng đó là cách đơn giản mà tâm trí một đứa trẻ suy nghĩ.

Thời gian trôi qua, họ bắt đầu tự hỏi điều gì đã khiến họ không thể được yêu thương. Có phải họ không đủ xinh đẹp? Có phải họ không đủ thông minh? Có phải họ chưa đủ tốt? Những suy nghĩ này có thể bén rễ và theo họ đến khi trưởng thành. Kết quả là một người trưởng thành vẫn cảm thấy rằng có một cái gì đó khiến họ không xứng đáng được yêu thương một cách trọn vẹn. 

Họ thường tin (trong tiềm thức) rằng trong một mối quan hệ họ cần kiểm soát mọi thứ để đối phương không rời bỏ họ. Họ sẽ cố gắng kiểm soát các mối quan hệ của mình và những người quan trọng khác dựa trên nỗi sợ bị bỏ rơi.

Bước đầu tiên vượt qua nỗi sợ bị bỏ rơi là nhận ra rằng bản thân xứng đáng có được tình yêu.

Chấp nhận rằng bạn xứng đáng có được tình yêu

Mọi người đều xứng đáng có được tình yêu. Không có người nào là hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều muốn được yêu và cảm thấy được yêu. Tất cả chúng ta đều có khuyết điểm. Do đó tình yêu liên quan đến hai cá nhân thiếu sót. Mỗi người đều xứng đáng có được tình yêu trong một mối quan hệ.

Bạn xứng đáng có được tình yêu, vết nhơ và tất cả. Nó không có nghĩa là tất cả mọi người đều phải yêu thích bạn bởi vì điều đó là không thực tế. Tuy nhiên, luôn có một ai đó ngoài kia yêu thương bạn. Khi bạn tìm thấy một người nào đó, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn xứng đáng nhận được tình yêu và sự quan tâm. Đối ứng và chăm sóc cho mối quan hệ. Tuy nhiên, không cho phép nó trở thành tính cách hay trung tâm giá trị của bạn.

Trở nên tự chủ về mặt cảm xúc

Cá tính của bạn không bao giờ nên gắn liền với một mối quan hệ. Nó là một phần của con người bạn nhưng nó không định nghĩa bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể nắm lấy những suy nghĩ này và biết rằng bản thân sẽ ổn nếu bạn độc thân hoặc chỉ có một mình. Bạn không dựa trên sự xứng đáng của mình trong mối quan hệ. Thay vào đó, bạn xứng đáng bởi vì bạn là BẠN và không ai khác có thể là bạn tốt hơn.

Trở nên tự chủ về mặt cảm xúc có thể không dễ dàng nếu bạn bị phụ thuộc về mặt cảm xúc trong mối quan hệ hiện tại hoặc trong quá khứ. Trị liệu có thể có ích nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự lực về mặt cảm xúc. Trở nên tự lực về mặt cảm xúc không xảy ra ngay lập tức, vì vậy hãy nhẹ nhàng với bản thân trong quá trình này. Mỗi ngày một lần và hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn có trách nhiệm với cảm xúc của mình và bạn vẫn là một cá nhân ngay cả khi trong một mối quan hệ.

Nhắc nhở bản thân thường xuyên khi cần rằng đó không phải là việc của người khác để làm bạn cảm thấy an tâm về mặt cảm xúc. Cảm xúc an toàn của bạn đến từ chính bạn đầu tiên. Bạn là trên hết, và người khác thì chỉ xếp thứ hai mà thôi. Hãy sở hữu những cảm xúc của bạn. Khi nỗi sợ bắt đầu nổi lên, thay vì biến những cảm xúc đó thành những hành vi không lành mạnh được đề cập ở trên như ghen tuông, cho đi quá nhiều trong mối quan hệ hoặc bạn bị bận tâm với những suy nghĩ về người quan trọng khác của bạn rời bỏ bạn.

Trở nên tự chủ về mặt cảm xúc là chịu trách nhiệm cho cảm xúc của bạn một cách lành mạnh. Nó không còn là tìm đến người bạn đời của bạn hoặc người quan trọng khác để làm bạn cảm thấy an toàn trong mối quan hệ. Công việc của họ không phải là làm cho bạn cảm thấy an toàn trong mối quan hệ. Họ không thể lấy đi nỗi sợ của bạn.

Bạn phải đối phó với nỗi sợ hãi của mình để có thể tự chủ về mặt cảm xúc. Xử lý nỗi sợ hãi thường liên quan đến nơi bắt nguồn nỗi sợ hãi của bạn.

2. Hiểu được nỗi sợ hãi của bạn để xử lý chúng

Nỗi sợ bị bỏ rơi của bạn bắt nguồn từ đâu? Điều gì đã xảy ra trong cuộc sống của bạn khiến bạn cảm thấy như vậy? Nỗi sợ hãi của bạn ở thời điểm đó có được bảo đảm không? Đó là những nỗi sợ trong cuộc sống và các mối quan hệ hiện tại của bạn ư? Những câu hỏi như thế này có thể giúp bạn hiểu được nỗi sợ hãi của bạn bắt đầu từ đâu, khi nào và hiện tại chúng đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Nếu bạn có sự hiểu biết về nơi và cách chúng bắt đầu, thì bạn cũng có thể bắt đầu hiểu rằng chúng không có ích cho bạn ở thời điểm này. Những nỗi sợ hãi trong một số trường hợp không bao giờ có thể được xóa bỏ hoàn toàn, nhưng đối phó với chúng bằng cách khám phá nguồn gốc và sự phát triển của nỗi sợ hãi có thể giúp bạn xua tan nỗi sợ hãi khi chúng xuất hiện. Khi bạn biết nguyên nhân gốc rễ của nỗi sợ, thì chúng sẽ không còn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. 

Nhật ký về sự từ bỏ của bạn

Viết nhật ký về sự từ bỏ của bạn là một cách để khám phá tất cả cảm xúc và suy nghĩ của bạn về vấn đề này. Nếu bạn có thể viết chúng ra giấy, tức là bạn đang giúp tâm trí xử lý những nỗi sợ hãi và cảm xúc. Nếu cảm xúc của bạn bị mắc kẹt trong quá trình này hoặc thấy rằng nó không đủ để giúp đỡ thì hãy tìm một nhà trị liệu. Bằng cách này hay cách khác bạn cần khám phá và xử lý những cảm xúc này để hiểu được gốc rễ nỗi sợ hãi của bạn.

Hiểu được gốc rễ vấn đề giúp bạn nhận ra rằng nó không còn cần thiết hay có ích trong hoạt động của các mối quan hệ hiện tại của bạn, bởi nó đã gây ra những hành động không lành mạnh. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể giải quyết trong khi viết nhật ký.

Bạn có thể giải quyết một hoặc một vài câu hỏi trong một lần viết nhật ký.

3. Chấp nhận rằng có thể luôn tồn tại một số mức độ sợ hãi

Là con người thì sẽ có nỗi sợ. Có thể sẽ không bao giờ bạn bỏ rơi được nỗi sợ hãi hoàn toàn, nhưng bạn có thể kiểm soát được phản ứng của mình trước nỗi sợ.

Điều quan trọng là bạn nhận ra những khoảnh khắc đáng sợ trong mối quan hệ của bạn. Ví dụ, những khoảnh khắc sợ hãi khiến bạn muốn kiểm soát người bạn đời của bạn đang quan tâm đến ai, họ đang đi đâu hay đang làm gì khi không có bạn bên cạnh. Bạn phải nhận ra được những kiểu suy nghĩ không lành mạnh này và hiểu được nguồn gốc của nỗi sợ đó từ đâu. Làm như vậy có thể giúp bạn nhận ra rằng những nỗi sợ hãi và những suy nghĩ kiểm soát người bạn đời hoặc những người quan trọng của bạn không có lợi cho mối quan hệ.

Chuyển đổi các suy nghĩ thành các cuộc độc thoại tích cực. Hãy nói với bản thân rằng bạn xứng đáng với tình yêu. Đồng thời cũng nhắc nhở rằng, giá trị của bạn không dựa trên các mối quan hệ. Bạn có thể ổn trong một mối quan hệ, cũng có thể ổn khi một mình. Thừa nhận nguyên nhân sâu xa của nỗi sợ hãi và nói với bản thân rằng nó không cần thiết bởi nó không hề giúp bạn hoạt động lành mạnh trong các mối quan hệ của bạn.

Bạn có thể luôn có một mức độ sợ hãi vì nỗi sợ bị bỏ rơi quá ăn sâu vào tiềm thức của bạn và nó là một phản ứng tự nhiên của con người. Nhưng bạn có thể giúp bản thân giảm thiểu nỗi sợ hãi bằng cách không cho phép nó kiểm soát các suy nghĩ và hành động của bản thân nữa.

4. Ngừng tìm kiếm người đặc biệt quan trọng để được giúp đỡ trong việc xóa bỏ nỗi sợ hãi

Để đối phó với nỗi sợ hãi bị bỏ rơi, bạn cần ngừng tìm kiếm người đặc biệt quan trọng của bạn như là một giải pháp. Nếu bạn đang có nỗi sợ bị bỏ rơi, thì bạn không nên đổ trách nhiệm lên chúng để bạn vô tội. Bạn phải ngăn chặn các hành vi kiểm soát xuất phát từ nỗi sợ hãi và đặt trách nhiệm cho nỗi sợ bị bỏ rơi trở lại với chính mình.

Một lần nữa, hãy quay lại nhắc nhở bản thân về nguyên nhân của những nỗi sợ hãi đó và làm thế nào chúng không còn gây hại cho sức khỏe cảm xúc của bạn. Trong thực tế, giữ chúng chỉ làm cản trở bạn mà thôi. 

Hãy bắt đầu từ bỏ những cảm giác không xứng đáng với bạn. Hãy nói với bản thân rằng bạn xứng đáng. Tự nói chuyện có thể giúp bạn thiết lập lại cách suy nghĩ mới khi những suy nghĩ không xứng đáng dựa trên nỗi sợ hãi xuất hiện trong tâm trí bạn.

5. Hãy tự nói chuyện để thay thế nỗi sợ hãi bằng những suy nghĩ tích cực

Độc thoại là một hành vi vô cùng mạnh mẽ. Nó giúp định hình cách bạn nghĩ về bản thân. Bạn có cho phép bản thân đắm mình trong nỗi sợ hãi, nghi ngờ và tiêu cực không? Nếu bạn làm vậy, thì đó là khoảng thời gian để thay thế bất kỳ suy nghĩ nào bằng cách tự nói chuyện một cách tích cực. 

Mục tiêu của bạn khi độc thoại tích cực là không tập trung vào mối quan hệ vì đó không phải là nguyên nhân khiến bạn sợ bị bỏ rơi. Nỗi sợ bị bỏ rơi của bạn dựa trên việc xuất hiện cảm giác không xứng đáng vì việc bị từ bỏ trước đây trong cuộc sống. Bạn cần thay thế những suy nghĩ tiêu cực và nỗi sợ hãi bằng những cuộc nói chuyện tích cực về bản thân và sự xứng đáng của bạn.

Nhắc nhở bản thân rằng bạn là một người có giá trị. Tìm kiếm những thuộc tính tích cực đáng khen ngợi của bản thân mà bạn có thể tập trung lại khi xuất hiện nỗi sợ bị bỏ rơi. Xua tan những cảm giác xấu xí và sợ hãi bằng những suy nghĩ tích cực về việc bạn là một con người có giá trị. 

6. Chấp nhận ý tưởng ở một mình

Ở một mình cũng không sao. Bạn không cần một người khác trong cuộc sống của mình để trở thành một người có giá trị. Bạn xứng đáng vì bạn là chính bạn. Sống độc thân vẫn ổn và có một mối quan hệ cũng ổn như vậy.

Nếu bạn đã kết thúc một mối quan hệ, thì hãy nắm lấy cơ hội để nắm bắt cuộc sống độc thân và điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Tìm kiếm sự tích cực trong cả hai trạng thái độc thân hay có mối quan hệ để bạn có thể ổn khi trải qua chúng. Giá trị của bạn không dựa trên tình trạng mối quan hệ của bản thân. 

7. Ngừng theo đuổi cảm xúc không có sẵn

Một số người sợ bị bỏ rơi có xu hướng tìm kiếm nhiều mối quan hệ với những người không có tình cảm. 

Thay vì tìm kiếm những thứ không có cảm xúc, thì đã đến lúc phá vỡ vòng lẩn quẩn và tìm kiếm những người sẵn sàng và có mong muốn giữ mối quan hệ với bạn. Nếu bạn có một danh sách dài những mối quan hệ không lành mạnh, không có cảm xúc thì biện pháp này có thể có ích đấy.

8. Tạo ra một mạng lưới quan hệ hỗ trợ

Đối với một số cá nhân sợ vấn đề từ bỏ, họ trở nên gắn bó hơn trong các mối quan hệ lãng mạn của mình vì họ có thói quen đưa ra quá nhiều nhu cầu cho nửa kia của họ hoặc những người quan trọng khác. Điều này khiến các mối quan hệ khác tan vỡ. 

Rất khó để duy trì tình bạn với một người khác khi bạn bị ám ảnh với một người nào đó để rồi đề phòng người khác. Bạn có nói một cách vô cảm về những người quan trọng khác của bản thân khi ở cùng bạn bè không? Bạn không ngừng nghĩ về họ khi ra ngoài cùng bạn bè không? Những hành vi này không giúp bạn tạo mối quan hệ có ý nghĩa với người khác.

Để có một cuộc sống cân bằng, bạn cần có những người bạn bên ngoài là một người độc thân. Bạn cần có một mạng lưới những người có thể là hệ thống hỗ trợ của bạn. Bằng cách đó, nếu mối quan hệ yêu đương của bạn tan vỡ, thì bạn cũng nhận được sự yêu thương, khích lệ và hỗ trợ từ bạn bè xung quanh và gia đình của mình. 

Làm cho bản thân cởi mở hơn trong các mối quan hệ bạn bè khác bằng cách tham gia vào các hoạt động mà bạn quan tâm. Nếu bạn thích chạy bộ, hãy tham gia câu lạc bộ chạy bộ mỗi tuần một lần. Nếu bạn thích ca hát, hãy tham gia một dàn hợp xướng hoặc nhóm hát tại địa phương. Nếu bạn muốn giúp đỡ người khác, hãy tham gia một tổ chức tình nguyện như The rotary hoặc Junior Leage. Đây chỉ là một vài ví dụ mà thôi. 

Đừng chỉ dành thời gian của bạn cho một người mà bỏ quên việc phát triển tình bạn mọi lúc vì bạn cần bạn bè trong suốt cuộc đời. Nỗi sợ bị bỏ rơi của bạn khiến bạn muốn dành toàn bộ thời gian cho người đó. Đừng quá quan trọng nó và cho phép bản thân có thời gian để củng cố tình bạn với những người khác để những người quan trọng khác không phải là mạng lưới hỗ trợ duy nhất của bạn.

Bạn cần nhiều bạn bè hơn trong cuộc sống vì bạn không phải là một hòn đảo trên thế giới này. Hãy thiết lập tình bạn lành mạnh với bạn bè trong khi vẫn duy trì được mối quan hệ yêu đương của mình. 

9. Hãy chú ý đến những hành vi nuôi dưỡng nỗi sợ hãi

Như đã thảo luận trước đây, có những hành vi gây ra bởi nỗi sợ bị bỏ rơi. Điều quan trọng không chỉ là nhận ra rằng những hành vi này đã xảy ra trong quá khứ mà còn nhận thức được chúng trong hiện tại. 

Thực hành sự nhận thức chánh niệm để nắm bắt chính mình khi bạn bắt đầu vói những hành vi này để có thể theo dõi và ngăn chặn chúng. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn đang hành động dựa trên nỗi sợ bị bỏ rơi, và những hành vi này không giúp bạn và mối quan hệ của bạn trong quá khứ và cả tương lai.

Hãy trò chuyện với nỗi sợ hãi của bạn rằng bạn đang kiểm soát chúng bằng cách thay đổi hành vi của bạn ngay hôm nay.

Kết luận

Nỗi sợ bị bỏ rơi có thể ngự trị bạn một thời gian dài nhưng bằng cách nhận ra giá trị của bản thân và hiểu được gốc rễ của sự sợ hãi, bạn có thể vượt qua nó và hàn gắn lại các mối quan hệ một cách lành mạnh.

Bất cứ ai cảm thấy không an toàn sẽ luôn thấy bất an nếu họ chỉ dựa vào người khác để tìm kiếm sự an toàn. Hãy kiểm soát nỗi sợ hãi của bạn ngay hôm nay bằng cách làm theo lời khuyên của tôi và bạn sẽ thấy các mối quan hệ của bạn thay đổi.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Bustle: Những cặp đôi thiếu thốn, nghèo nàn có nhiều khả năng sẽ ngoại tình, chương trình nghiên cứu
  • Category
  • Nav menu