Bạn đã đủ khác lạ chưa? - 3 cách để nổi bật

Trong danh sách vô số những đặc điểm giúp chúng ta trở thành những nhà lãnh đạo thành công, có một đặc điểm rất thường xuyên bị bỏ qua. Tại sao chúng ta lại xem nhẹ sức mạnh đến từ sự khác biệt? Đã đến lúc nắm lấy những gì làm cho chúng ta trở nên khác lạ và kết hợp nó vào cuộc sống của chúng ta.

Việc được gắn mác là một kẻ lập dị nên đồng nghĩa với việc là một nhà đổi mới, một nhà lãnh đạo tư tưởng, một doanh nhân. Thật khác thường khi nhìn thấy một cái gì đó và nghĩ rằng "tôi có thể làm cho thứ đó tốt hơn". Thật khác thường khi suy ngẫm về một giải pháp cho một kế hoạch dường như đang hoạt động tốt. Thật khác thường khi lên tiếng chống lại ý kiến ​​phổ biến với một ý tưởng mới đang gây tranh cãi. Đây không phải là những điều mà "người bình thường" làm.

Làm cho sự khác lạ trở thành một phần trong văn hóa công ty là điều chúng ta đang nói đến. Trở nên khác lạ ở đây không phải là vượt quá chuẩn mực chỉ đơn giản vì muốn khác biệt hoặc tìm kiếm sự chú ý. Bất cứ ai cũng có thể mặc quần áo khác thường, hoặc chơi sáo cadu một cách trái khoáy. Trên thực tế, nếu bạn khởi đầu bất kỳ sáng kiến ​​nào với ý nghĩ "Yeah, điều này sẽ thật khác lạ", thì khi đó bạn đang xa rời quan điểm.

Tôi không bao giờ cố ý trở nên lập dị. Luôn là những người khác gọi tôi là lập dị - Frank Zappa

Mục đích của việc nắm lấy sự khác lạ của bạn là để giải phóng những suy nghĩ độc đáo mà bạn đang có. Tất cả chúng ta đều có một động lực bên trong để hoàn thành các mục tiêu táo bạo, sáng tạo và tiến bộ. Tuy nhiên, nắm lấy sự khác lạ của bạn không chỉ là cảm nhận được động lực bên trong này; nó liên quan đến việc sắp xếp hành động đằng sau suy nghĩ của bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện thử thách này, thì đây là ba cách để bạn bắt đầu:

1. Thừa nhận rằng bạn có vấn đề

Tôi đã có một người thầy khi bắt đầu cuộc gặp với mỗi người đều nói rõ các "vấn đề" của họ. Bài thể dục nhẹ nhàng này nhằm phá vỡ các rào cản xã hội và tạo ra sự gắn kết. Khi tôi được hỏi điều này trong tuần đầu tiên đi làm, tôi đã nói rằng tôi không có vấn đề gì. Cả phòng bật cười vì biết rằng tất cả chúng ta đều có vấn đề.

Những vấn đề này là những thói quen cá nhân làm cho chúng ta khác nhau. Nó có thể bao gồm một cái gì đó đơn giản như là sở thích hát một bài của Neil Diamond ​​để bắt đầu một ngày mới, hoặc khả năng trích dẫn từng dòng của The Big Lebowski, hoặc việc bạn đã xem Xác sống quá nhiều đến mức bạn luôn nghĩ ra một chiến lược thoát hiểm khẩn cấp mỗi khi bước vào một căn phòng... hoặc có thể đó chỉ là tôi.

Bạn trở nên khác lạ ở chỗ nào?—Jim Morrison

Vấn đề là chúng ta phải sở hữu sự khác lạ của mình trước khi có thể tận dụng nó. Phải thừa nhận rằng, đây có thể là một bài tập không thoải mái - vì từ thời thơ ấu chúng ta đã được khắc sâu trong đầu rằng lập dị là một điều xấu. Hãy không ngừng nhắc nhở bản thân rằng những người trộn lẫn sự khác lạ của bản thân thì không thể nổi bật.

2. Ngưng nhàm chán

Nếu điều này nghe có vẻ quá dễ dàng, thì đó là vì nó đúng là như vậy. Bạn có thể chủ động tự mình trở nên khác lạ hơn bằng cách làm cho nỗ lực trở nên thú vị hơn. Một vài gợi ý như sau:

Thật tốt khi là một nghệ sĩ luôn luôn nhớ để nhìn nhận mọi thứ theo một cách mới mẻ và khác lạ.—Tim Burton

3. Trở thành CWO (Giám đốc khác lạ - Chief Weird Officer)

Một khi bạn đã nắm lấy sự khác lạ của mình, đó là thời điểm để củng cố nó trong toàn bộ tổ chức của bạn. Các nhà lãnh đạo phải nỗ lực hết sức để cấu trúc đội ngũ của họ theo cách nuôi dưỡng sự khác lạ để mọi người có thể bộc lộ và sử dụng tài năng của họ đầy đủ hơn. Điều này bao gồm thúc đẩy một môi trường làm việc phủ nhận những kỳ thị xã hội kìm hãm sự sáng tạo trái thông lệ. Nơi mà sự không hoàn hảo không những được chấp nhận mà còn được khuyến khích như một phương tiện để phát triển và học tập. Nơi mà sự giống nhau không được dung thứ. Nơi mà sự lên tiếng được khuyến khích, ngay cả khi họ sai.

Để làm cho mọi người thấy rõ được sự khác lạ, các nhà lãnh đạo cũng có thể giúp những người trong đội ngũ tìm ra vị trí thích hợp của họ. Trong cuốn sách Nổi bật, nhà tư vấn chiến lược đáng kính Dorie Clark đã thảo luận về sự cần thiết phải được công nhận là một người có uy tín hoặc chuyên gia thông qua danh tiếng chuyên môn mạnh mẽ. Điều này có thể xảy ra bằng cách mở rộng phạm vi tập trung của bạn, nhưng sự kỳ lạ được khai thác thường xuyên hơn bằng cách "rút về sở trường" hay thu hẹp trọng tâm vào một chủ đề. Nếu người lãnh đạo bày ra trước các thành viên trong đội ngũ thật nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển, họ có thể tìm thấy vị trí thích hợp của mình và "bộc lộ sự khác lạ" ở đó.

Tôi luôn khuyến khích những người trẻ tuổi xin tôi lời khuyên để được là chính mình. Bất cứ sự khác lạ nào ở bạn, bất cứ điều lạ lùng nào bạn làm để tán dương anh chị em của mình mà những người khác ở trường có thể nói "Này, bạn thật kỳ quặc", thì đó là điều quý giá nhất mà bạn có. Bởi vì nếu bạn cố gắng đồng nhất bản thân và hành động như những người khác trên truyền hình hoặc những người khác trong phòng thử giọng, thì khi đó bạn đang lấy đi sự khác lạ của mình - Nick Offerman

Trở nên khác lạ có nghĩa là tự đặt mình ra ngoài. Điều này liên quan đến một mức độ dễ bị tổn thương và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. "Người bình thường" ngăn chặn những bất an này; đó là những gì làm cho họ bình thường. Nhưng những người ôm ấp sự kỳ lạ của họ rất mong muốn đột phá khỏi câu "chúng tôi đã luôn luôn làm theo cách đó". Đôi khi có thể cảm thấy cô đơn, nhưng cuối cùng sẽ được đền đáp nhiều hơn và đưa đến kết quả lớn hơn. Như người ta vẫn nói "Hãy khác lạ hoặc đi về nhà."

Nguồn ảnh bìa: businessinsider.com từ businessinsider.com

  • Category
  • Nav menu