Bạn dễ mắc nợ như thế nào

Đây là 9 cách mà bạn có thể vướng vào nợ nần. Nó dễ xảy ra với bất kỳ ai và với mức nợ thẻ tín dụng trung bình của một hộ gia đình Mỹ là 15.252 đô-la, thì khả năng lớn là bạn quen với nợ nần. Bài viết này mô tả những cách có khả năng đưa bạn vào nợ nần nhất. Với việc biết được cạm bẫy, hy vọng bạn có thể tránh được chúng và không nợ nần gì.

1. Có một thẻ tín dụng, hoặc 2, 3, thậm chí 10 thẻ

Năm 2008, các công ty thẻ tín dụng tự xâu xé nhau để gia tăng hạn mức tín dụng cho khách. Ngay cả bây giờ, họ lôi kéo bạn bằng đề nghị lãi suất ban đầu thấp, thưởng dặm bay, hoàn tiền mặt... Nhưng nếu bạn không cân đối tài khoản thì sẽ mắc nợ ngay. Với việc hạn mức tín dụng tăng lên khi bạn gần đạt đến, rất dễ nợ nhiều hơn và khó thoát ra hơn.

2. Không tiết kiệm tiền

Dùng hết tiền hàng tháng nghĩa là bạn sẽ không có quỹ khẩn cấp nếu có chuyện gì xảy ra. Khi những chuyện xấu xảy ra, bạn sẽ mắc nợ. Nếu bạn muốn làm việc gì đó lớn mà không có sẵn tiền, rất dễ bị cám dỗ vào việc sử dụng tín dụng.

3. Không lập ngân sách

Với việc không lập ngân sách, bạn sẽ không biết liệu mình có đủ tiền mỗi tháng hay không. Không lập ngân sách, bạn có thể gặp báo động đỏ cuối mỗi tháng và phải trả những khoản phí phiền phức. Nếu đi cùng với một kế hoạch tiết kiệm, lập ngân sách có thể giúp bạn thoát những tình huống khó khăn và đảm bạn bạn có đủ tiền để tự chiêu đãi mình.

4. Không theo ngân sách

Nếu bạn lập ngân sách mà không tuân theo thì cuối cùng bạn sẽ mắc nợ - hoặc chìm sâu hơn trong nợ. Theo cách nào đó thì việc này còn tệ hơn không lập ngân sách trong khi bạn đã làm xong những việc cơ bản. Hãy bám theo ngân sách và mỗi tháng bạn có thể tự khen ngợi mình (và thấy tiền tăng lên).

5. Tiêu số tiền chưa kiếm được

Nếu bạn nhận được một khoản thưởng từ ông chủ, bạn sẽ bị quyến rũ phải tiêu nó trước khi nó thực sự đến tay bạn. Việc này thường có nghĩa là phải vay mượn. Thay vì trả hết những gì đã mượn, bạn sẽ tìm ra việc gì khác "quan trọng hơn" để làm, và khoản thưởng của bạn bị tiêu 2 lần. Đừng có tính trước, hãy chờ đến khi bạn cầm tiền trong tay để tránh được khoản nợ này.

6. Mắc nợ vì học hành

Các khoản nợ sinh viên là những khoản cam kết tài chính lớn được gom lại với hy vọng là sẽ có ngày bạn có một khoản lương đủ lớn để trả nợ. Trong khi việc học tập được khuyến khích, hãy nhận thức được rằng các khoản nợ tích lũy có khả năng sẽ tác động đến những lựa chọn tương lai của bạn. Không học hành nghiêm túc sẽ là lãng phí lớn tiền của, không những ảnh hưởng đến những cơ hội sau này của bạn, làm thế còn khiến bạn nặng gánh nợ nần mà phải mất nhiều năm (nếu không phải nhiều chục năm) để trả hết.

7. Cố gắng thắng lớn

Tiêu tiền để làm ra tiền là một câu thần chú. Nhưng nếu bạn dùng thẻ tín dụng nhiều với hy vọng làm ra nhiều tiền thì đừng ngạc nhiên nếu bạn cũng thua nhiều - và tất nhiên là nợ.

8. Không chú ý khi sử dụng thẻ tín dụng qua lại

Đảo nợ thẻ tín dụng để có lãi suất tốt nhất là một ý tưởng xuất sắc nếu bạn muốn trả hết nợ. Hãy chú ý khi khoản có lãi suất thấp hết hạn, để hoặc là bạn chắc chắn rằng đã trả xong nợ trước thời hạn đó, hoặc là hoán đổi nó qua một thẻ có lãi suất thấp khác. Hạn mức tín dụng cao có thể rất hấp dẫn và việc có nhiều thẻ sẽ có hiệu quả. Nếu bạn không để ý đến chúng, bạn sẽ mắc nợ chỉ vì nợ đang sẵn sàng đợi bạn.

9. Ước gì tôi có...

Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều nói, "Ước gì tôi có X, thì cuộc đời tôi sẽ trọn vẹn/cuộc đời dễ dàng hơn/tôi sẽ hạnh phúc hơn..." Bạn dùng tín dụng để có những thành phần kỳ diệu và về dài hạn nó không được như hứa hẹn, X trở thành Y và cứ thế tiếp tục...

Nguồn ảnh bìa: http://www.lendingmemo.com từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu