Bạn không nên phớt lờ sự mất cân bằng nội tiết tố nếu bạn muốn giảm cân nhanh

Nội tiết tố quan trọng như thế nào với việc giảm cân nhanh?

Nội tiết tố hoạt động như chất xúc tác cho hoạt động trao đổi chất của chúng ta. Chúng xác định lượng chất béo được đốt cháy hoặc lưu trữ. Chúng cũng quyết định sự thèm ăn, tâm trạng và thậm chí cả động lực để tập thể dục của chúng ta.

Mỗi người trong chúng ta đòi hỏi mức độ nội tiết tố khác nhau để duy trì cân nặng tốt cho sức khỏe. Mất cân bằng nội tiết tố có thể rút cạn nỗ lực giảm cân của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra các nội tiết tố quyết định cơn đói, tâm trạng và cảm giác thèm ăn của chúng ta. Các cách để cân bằng mức độ nội tiết tố của bạn có thể được tìm thấy trong các biện pháp tự nhiên đơn giản.

1. Ăn rau lá xanh (Green Leafy Vegetables)

Cơ thể chúng ta có chứa một loại nội tiết tố giảm cân gọi là adiponectin. Nó thực sự hoạt động như một thành phần đốt cháy chất béo trong quá trình trao đổi chất của chúng ta. Điều khó khăn về adiponectin là cơ thể bạn càng bắt đầu tích trữ nhiều chất béo, nồng độ của nội tiết tố này càng giảm.

Theo Tiến sĩ Leo Galland, Giám đốc Quỹ Y học Tích hợp (Foundation for Integrated Medicine), “Sự thiếu hụt lượng adiponectin đầy đủ đang nổi lên như một yếu tố quan trọng khiến mọi người không có khả năng làm tan mỡ và giữ dáng.

Cần làm gì

Để cân bằng mức độ adiponectin, điều quan trọng là tăng hấp thụ magiê. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bổ sung các loại rau lá xanh như cải xoăn hoặc rau chân vịt trong chế độ ăn của bạn. Bạn cũng có thể ăn hạt bí ngô, đó là nguồn magiê tốt.

2. Ngủ đúng giấc vào ban đêm

Ngủ ít cũng có thể là một yếu tố chính dẫn đến tăng cân, chủ yếu là do nội tiết tố gây đói gọi là ghrelin. Nội tiết tố này hoạt động trong trung tâm gây đói của não, tạo ra cảm giác thèm đồ ăn béo và ngọt vào ban đêm.

Theo nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, mất cân bằng ghrelin gây ra đói và giảm tiêu thụ chất béo làm năng lượng.

Cần làm gì

Mức ghrelin tăng lên là do thiếu ngủ. Điều quan trọng là tâm trí và cơ thể của bạn được nghỉ ngơi. Thời lượng ngủ khuyến nghị cho người lớn là sáu đến tám giờ mỗi đêm để giúp cân bằng ghrelin.

3. Uống giấm táo trước mỗi bữa ăn

Trong khi tất cả chúng ta chỉ thích nhai kẹo và đồ ngọt, chúng làm hại chúng ta nhiều hơn là tốt. Lượng đường dư thừa dẫn đến mất cân bằng insulin làm giảm quá trình đốt cháy chất béo và tốc độ trao đổi chất. Kết quả là chất béo được trữ lại.

Insulin điều chỉnh lượng glucose trong cơ thể chúng ta và điều quan trọng là đảm bảo rằng carbohydrate chúng ta tiêu thụ không bị biến thành chất béo. Insulin có liên quan đến bệnh tiểu đường, nhưng sự mất cân bằng của nó không nhất thiết có nghĩa là bạn đang mắc phải căn bệnh này.

Cần làm gì

Một cách hiệu quả để duy trì lượng glucose và đường trong cơ thể là đốt cháy nó bằng cách uống giấm táo trước mỗi bữa ăn. Một lượng giấm bằng một thìa 30 phút trước bữa ăn sẽ có tác dụng ngăn chặn cơn đói và duy trì mức đường huyết của bạn.

4. Giảm lượng cafein và luôn vui vẻ

Rất khó để giảm mỡ bụng hoặc mỡ bụng được nếu không kiểm soát nội tiết tố cortisol. Sự quá tải của nội tiết tố này là do căng thẳng vì bất kỳ lý do nào.

Cortisol phản ứng với căng thẳng của chúng ta và khiến cơ thể chúng ta phá vỡ các mô cơ. Điều này dẫn đến giảm tốc độ trao đổi chất và tăng dự trữ chất béo. Mức độ Cortisol chủ yếu bị xáo trộn ở những người bị trầm cảm, nhưng chúng cũng có thể bị kích thích nếu bạn có một lịch trình bận rộn và căng thẳng.

Cần làm gì

Chúng ta đều biết rằng căng thẳng và trầm cảm khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào ban đêm. Chúng ta cũng có xu hướng nhấm nháp nhiều cà phê có chứa caffeine. Tuy nhiên, tăng tiêu thụ caffeine có thể dẫn đến căng thẳng nhiều hơn. Điều quan trọng là giảm lượng caffeine của bạn và nghỉ ngơi khi cần. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy dành thời gian cho những người thân yêu hoặc đi dạo để luôn vui vẻ.

Nguồn ảnh bìa: Energepic energepic/ Pexels từ pexels.com

  • Category
  • Nav menu