Bạn Phải Thật Sự Khao Khát Thời Gian Ở Một Mình Để Thông Minh Hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người tương tác xã hội nhiều hơn có xu hướng hạnh phúc hơn. Tuy vậy, điều này không áp dụng cho tất cả mọi người. Nhân tố tạo nên sự khác biệt ở đây là trí thông minh. Càng giao tiếp nhiều với thế giới bên ngoài, những người thông minh càng thấy ít hạnh phúc vì mọi người đều cho rằng họ phải thích nghi dễ dàng với thế giới hiện đại như một lẽ đương nhiên. Nói cách khác, họ hiểu rằng nhu cầu cơ bản để giữ mối liên hệ thân thiết với một nhóm xã hội cho thực phẩm và nơi trú ẩn đã lỗi thời so với xã hội hiện đại ngày nay.

Trên thực tế, một người nào đó càng thông minh, họ càng có xu hướng tập trung vào các mục tiêu dài hạn thay vì những thỏa mãn nhất thời. Do đó, quan hệ xã hội không còn giá trị như việc hướng tới mục tiêu chính của họ.

Bạn không hề cô đơn khi thích ở một mình

Nếu bạn đọc điều này và nhận ra mình đang yêu những khoảng thời gian tự thưởng cho bản thân và hài lòng với điều đó, thì bạn không hề cô đơn. Một khảo sát cho thấy 85% người trưởng thành tin rằng việc dành thời gian cho bản thân rất quan trọng.

Trong khi khái niệm này ngày càng phổ biến và khuyến khích chúng ta kết nối với chính mình, nó cũng đang dần trở thành một phần cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng bạn đã sử dụng quỹ thời gian này triệt để hay chưa? Chúng ta có thực sự dành thời gian một mình để thực sự “một mình” hay chưa?

Chúng ta đang dùng thời gian sai cách

Ở một mình trong phòng là một chuyện, nhưng nếu bạn không sử dụng thời gian này theo cách mà bạn không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh thì bạn vẫn chưa tối ưu nó.

Nền văn minh hiện đại đi kèm với những mặt trái của phát triển công nghệ. Tận hưởng thời gian riêng cho bản thân đồng nghĩa với việc bạn có thể làm những điều mình thích, thư giãn hoặc lướt điện thoại, máy tính. Trả lời tin nhắn, lướt Facebook có thể khiến chúng ta khó thấy thoải mái hay hài lòng với những gì bản thân muốn có khi ở một mình.

Chúng ta cần hiểu rằng ở một mình bao gồm cả việc cách ly khỏi công nghệ. Trên thực tế, khi vô tư dùng mạng xã hội hoặc xem tivi, bộ não của chúng ta đang chuyển sang trạng thái muốn giao tiếp xã hội với mọi người. Điều này rõ ràng trái ngược với mong muốn ban đầu của chúng ta.

Tại sao FOMO có ảnh hưởng tiêu cực đến việc tối ưu thời gian của chúng ta?

FOMO hay nỗi sợ bỏ lỡ là một hiện tượng mà tất cả người dùng phương tiện xã hội đã trải qua lúc này hay lúc khác.

Đó là cảm giác lo lắng khi bạn chưa kiểm tra Facebook hoặc Twitter – bất an bạn đã bỏ lỡ gì đó và khiến bạn muốn kiểm tra thêm những nội dung mới.

Nhưng những gì chúng ta kiểm tra chủ yếu là những thứ không quan trọng, không cần thiết cho cuộc sống. Chúng ta kiểm tra chỉ vì muốn đảm bảo mình đã biết và có thể nói, trao đổi về những điều đó với đồng nghiệp chẳng hạn. Tuy nhiên, điều này chỉ tạo ra sự bất an về lâu về dài.

Các phương tiện truyền thông xã hội ngày càng tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cuộc sống con người. Đó là cảm giác ganh đua và so sánh với những gì chúng ta có. Chúng ta đánh mất thời gian mà đáng lẽ ra chúng ta có thể tận dụng để phát triển bản thân.

Làm thế nào để giảm sự xao nhãng?

Chìa khóa là giảm thời gian dành cho mạng xã hội hoặc xem TV thay vì cắt bỏ hoàn toàn. Có nhiều cách để giúp bạn làm điều này.

Đầu tiên là ứng dụng trực tuyến StayFocusd cho phép người dùng Chrome chọn các trang web gây lãng phí thời gian lớn nhất và đặt giới hạn thời gian sử dụng. Khi hết giờ, Chrome sẽ chặn trang web đó và bạn có thể tập trung vào những thứ khác tốt hơn.

Một ứng dụng khác là Forest nơi hạt giống của bạn sẽ dần dần phát triển thành cây. Ý tưởng ở đây là nếu bạn rời khỏi ứng dụng, cây của bạn có nguy cơ chết héo - khuyến khích bạn ngừng thói quen sử dụng các ứng dụng gây mất tập trung.

Các hoạt động thực tiễn có thể áp dụng để quỹ thời gian một mình của bạn được hiệu quả

Tận hưởng thời gian ở một mình là một cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy năng lượng tích cực. Cho dù bạn có 15 phút hay vài giờ, một số hoạt động nhất định có thể giúp nuôi dưỡng sự phát triển cá nhân.

Tự phản ánh bản thân: tự hỏi bản thân bạn bằng hàng loạt câu hỏi

Chúng ta có xu hướng bỏ qua sự tự phản ánh bản thân. Bằng cách từ chối quá trình tự suy nghẫm có chủ đích về suy nghĩ và hành động của mình, chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội tìm thấy cách để phát triển bản thân và bị mắc kẹt bởi chính mình.

Tự đặt câu hỏi cho bản thân có thể gây khó chịu nhưng điều này giúp chúng ta tìm ra những câu trả lời tốt nhất và sống cuộc sống tốt hơn, phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn.

Viết nhật ký: Hãy thả lỏng tâm trí của bạn

Việc viết ra mọi thứ sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc trị liệu tâm trí. Khi có bất kỳ điều gì gây ra phiền toái, viết có thể giúp giải tỏa và giúp thư giãn tâm trí của bạn. Để làm điều này, đầu tiên hãy viết ra những lo lắng, cảm xúc của bạn và sau đó tự suy ngẫm về chúng. Tự hỏi bản thân về lý do bạn cảm thấy như vậy nếu chúng thật sự có giá trị với bạn.

Qua đó, bạn cho bản thân mình thời gian để lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc tận sâu bên trong cũng như tránh để những suy nghĩ tiêu cực phát triển. Luôn luôn ghi nhớ quy tắc này: khi bạn cảm thấy không hạnh phúc thì bạn viết càng nhiều, bạn quên càng nhanh.​​​​​​​

Thiền định: Hãy học cách không suy nghĩ

Thiền không chỉ giúp thư giãn mà còn mang đến nhiều lợi ích khác. Nghiên cứu đã cho thấy thiền có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của chúng ta: giảm huyết áp, tăng năng lượng tích cực, cải thiện sự tập trung, trí nhớ và tăng cường sự sáng tạo.

Và bạn không cần phải ngồi hàng giờ liền để có được những lợi ích này. Chỉ cần 5 phút trong ngày để ngồi yên lặng và tập trung vào hơi thở là đủ để thấy sự cải thiện và gặt hái giá trị.

Đọc những quyển sách, xem những bộ phim có thể truyền cảm hứng và thay đổi thế giới quan của bạn

Đọc sách và xem phim cũng là những hoạt động phổ biến khác. Nhưng chúng ta cần chọn lựa sách và phim bởi chúng có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận sự việc nào đó.

Chúng ta luôn cảm thấy thích thú mỗi khi tạm lánh khỏi những bộn bề của thế giới xung quanh. Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại, thời gian của mỗi người đều vô giá và sử dụng thời gian như thế nào để có thể thay đổi suy nghĩ và quan điểm theo hướng tích cực là điều đáng lưu tâm.

Bằng việc tận dụng thời gian cho bản thân, chúng ta có thể đưa ra lựa chọn cho riêng mình mà không bị ảnh hưởng bởi người khác. Là con người, chúng ta dễ dàng bị thuyết phục bởi những ý kiến bên ngoài thay vì tin vào bản thân. Bạn có thể giúp tránh điều này và khám phá những ý tưởng của riêng của bản thân, thách thức những quan điểm hiện có thông qua tự nghiền ngẫm khi ở một mình. Bạn có thể đọc những cuốn sách hay xem những bộ phim giúp truyền cảm hứng nhân sinh quan.

Tự thưởng cho bản thân những khoản thời gian một mình đúng cách sẽ đem đến những lợi ích trường kỳ. Hãy xây dựng quỹ thời gian riêng cho bản thân, tập trung vào chất lượng và định hướng phát triển của mình. Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu thấy và cảm nhận được những hiệu ứng tích cực từ nó.

Tài liệu tham khảo

[1]^Pew Research Center: Quan điểm của người Mỹ về thu thập dữ liệu và bảo mật
[2]^Forbes: Khi bạn nghĩ bộ não của bạn không làm gì cả, thì nó thật sự làm bạn sẵn sàng để hòa nhập xã hội
  • Category
  • Nav menu